Trang chủ Công nghệ & Ứng dụng Công nghệ & Ứng dụng Giải pháp tài chính và hạ tầng cho phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ

Giải pháp tài chính và hạ tầng cho phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ

Bộ Kế hoạch và Đầu Tư đang có Đề án xây dựng cụm liên kết các sản phẩm chủ lực của Việt Nam trên quy mô lớn nhằm nâng cao vị thế cạnh tranh. Tiếp đó là kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp về tài chính. Lập quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, ưu tiên hỗ trợ cho ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại.

Để tạo điều kiện tiếp cận thị trường và thúc đẩy phát triển CNHT, triển lãm về sản phẩm CNHT được tổ chức thường niên tại Hà Nội - hình ảnh tại Triển lãm sản phẩm CNHT Hà Nội diễn ra vào cuối tháng 8/2014

Đó là phát biểu của ông Đặng Duy Đông - Thứ trưởng bộ Kế hoạch và Đầu tư tại lễ khai mạc triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2014 tại Hà Nội, nhằm đẩy mạnh phát triển ngành CNHT của Việt Nam. Tuy nhiên về trước mắt ngành CNHT của Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn đặc biệt trong các lĩnh vực tài chính và hạ tầng.

CHÍNH SÁCH CHO NGÀNH CNHT CHƯA ĐI VÀO ĐỜI SỐNG

Phát biểu tại hội thảo “Giải pháp Tài chính và hạ tầng phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ”, ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho rằng: “Hiện tại ở nước ta, một số ngành công nghiệp có thế mạnh của Việt Nam như điện tử, dệt may, da giày, lắp ráp ô tô, xe máy… có rất ít công nghiệp hỗ trợ đi kèm. Việc nhập các thiết bị phụ trợ phải phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu, khiến sản xuất nhiều khi còn manh mún, bị động, chi phí sản xuất cao. Vì vậy các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất muốn nắm bắt được cơ hội để mở rộng và phát triển các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của mình”.

Phần lớn vấn đề chung của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam có nhu cầu muốn mở rộng phát triển công nghiệp hỗ trợ đều mắc phải tình trạng chung là thiếu mặt bằng sản suất và vốn hoặc nếu có vốn thì cũng chưa đủ. Theo ông Nguyễn Đình Hòa, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thiết bị công nghệ Việt Hà cho biết: “Ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam bây giờ như một trang giấy trắng, mọi thứ đang bắt đầu hình thành, các chính sách của nhà nước, của các ngân hàng rất được chú ý. Tuy nhiên các chính sách về tài chính, đất đai… chưa đi vào thực tế đời sống nên giữa ngân hàng và các doanh nghiệp chưa thật sự hiểu biết lẫn nhau”.

“Doanh nghiệp tiếp cận với đồng vốn hỗ trợ của ngân hàng như hiện nay được ví như một bệnh nhân đi khám bệnh ở bệnh viện đa khoa mà không biết mình nên bắt đầu từ đâu”, đó là lời chia sẻ của bà Đào Dung Anh, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng phát triển Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Huyên, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki) kiến nghị với sở Công thương Tp Hà Nội và các ngân hàng TP Bank, VDB: “Phía sở Công thương cũng như các ngân hàng cần có những chính sách cải thiện hơn về vốn. Bởi lẽ, ngành CNHT không thể phát triển nếu như không có vốn. Các ngân hàng bây giờ chỉ cho vay vốn ngắn hạn từ 1 - 3 năm, trong khi CNHT cần nhất là vay vốn dài hạn để đầu tư sản xuất, hạ tầng, chất lượng sản phẩm… Trung bình cũng phải mất hơn chục năm để ổn định bởi đây là một ngành cần đầu tư lớn”. Một số doanh nghiệp khác lại cho rằng; không chỉ vấn đề về vốn khiến các doanh nghiệp phải băn khoăn mà việc tiếp cận với đối tác như các công ty của Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn do chưa có nhiều cơ hội. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhiều khi còn bị coi thường và vẫn chưa được coi trọng đầu tư và phát triển”.

Hội thảo Giải pháp tài chính và hạ tầng –  phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ

GIẢI PHÁP VỐN THÚC ĐẨY VÀ MỞ RỘNG NGÀNH CNHT

Đưa ra giải pháp về vốn cho các doanh nghiệp, Lãnh đạo VDB cam kết sẽ thực hiện các giải pháp đồng bộ để cải thiện về tài chính cho các doanh nghiệp. Theo đó, các doanh nghiệp CNHT có yếu tố Nhật Bản hoặc có quan hệ kinh doanh với các doanh nghiệp Nhật Bản (như nhà thầu Nhật Bản, máy móc thiết bị Nhật Bản, xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản,…) có thể được vay lại từ Chương trình hỗ trợ phát triển tín dụng xuất khẩu và CNHT của JBIC với mức vốn vay lên đến 15 triệu USD, nhưng không vượt quá 70% tài sản cố định của dự án. Trong trường hợp, doanh nghiệp thuộc đối tượng được vay vốn TDĐT của Nhà nước thì mức vốn vay tối đa từ nguồn TDĐT và nguồn JBIC có thể tương đương 85% TMĐT tài sản cố định của dự án. Lãi suất cho vay vốn của Chương trình tại thời điểm hiện nay là 10,5%/năm (bằng lãi suất cho vay vốn TDĐT của Nhà nước). Thời hạn cho vay tối đa 12 năm; trong đó, thời hạn ân hạn được xác định theo thời gian xây dựng của dự án. Đồng tiền cho vay, thu nợ gốc và lãi là Việt Nam đồng.

Về phía TP Bank cũng sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp có thể dễ dàng vay vốn phát triển và mở rộng sản suất.

Sở Công thương Hà Nội ngoài các hỗ trợ về giải pháp tài chính, hạ tầng cho các doanh nghiệp còn tăng cường tổ các buổi giao lưu, triển lãm, hội chợ với các doanh nghiệp nước ngoài. Mục đích chính nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận với các nhà nhập khẩu, lắp ráp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, ASEAN và các nước trên thế giới. Đồng thời cũng giúp các doanh nghiệp của Việt Nam tiếp cận với các công nghệ máy móc, thiết bị tiên tiến, trình độ quản lý hiện đại và nâng cao năng lực điều hành sản xuất, kinh doanh.

Về nhận định của phía đối tác khu vực, ông Viroj Sirithanasart, Chủ tịch Hội công nghiệp hỗ trợ, Giám đốc Công ty Master Fech and System Thái Lan tham gia Triển lãm sản phẩm CNHT tại Hà Nội cho biết: Các doanh nghiệp Nhật Bản đang từng bước rút các đầu tư khỏi thị trường Trung Quốc chuyển sang hợp tác với Việt Nam. Lý do được đưa ra là vì một số yếu tố về chính trị và sự bảo mật về công nghệ.

Những điều trên đã tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp ngành CNHT Việt Nam có điều kiện mở rộng cả về nguồn vốn kinh doanh và thị trường đối tác. Đây là cơ hội và cũng là thách thức đối với các doanh nghiệp của Việt Nam. CNHT Việt Nam nếu được chú trọng và hỗ trợ các giải pháp tối ưu về tài chính và hạ tầng sẽ phát triển vươn lên một tầm cao mới, Trở thành một trong những ngành công nghiệp xương sống của đất nước, góp Phần làm tăng trưởng và cải tạo nền kinh tế quốc gia.

Thi Nguyên

Số 163 (9/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết