Trang chủ Công nghệ & Ứng dụng Công nghệ & Ứng dụng Lựa chọn bộ dẫn động quay hoàn hảo

Lựa chọn bộ dẫn động quay hoàn hảo

Mục đích của một bộ dẫn động quay
Bộ dẫn động quay là một thành phần quan trọng trong ứng dụng tự động hóa, nhằm tăng tính linh hoạt của hệ thống nhờ sử dụng thêm một trục quay. Đầu tiên, chúng được sử dụng để định hướng bộ phận trong công đoạn bảo trì hoặc lắp ráp máy móc. Các bộ phận này không thể thiếu được trong một quá trình tự động hóa. Thông thường, bộ dẫn động quay vận hành nhờ khí nén vị trí 2 cho phép tải quay góc 900 hoặc 1800. Ngoài ra, cũng có tại vị trí 3 và bộ dẫn động điều chỉnh tải quay một góc bất kỳ.
Lợi ích chính của bộ dẫn động quay tiêu chuẩn là kết hợp được cả ba đặc tính trên trong một thiết kế gọn nhẹ.
Bộ dẫn động được thiết kế cho ba mục đích chính sau: quay, giảm chấn và dẫn động. Trước tiên về mục đích quay, chúng sẽ tạo ra mô men quay làm cho tải chuyển động từ trạng thái dừng sau đó quay toàn bộ góc. Chức năng thứ hai là giảm chấn, tức là hấp thụ năng lượng tạo ra bởi tải trọng quay ở các vị trí kết thúc để cho phép dẫn động trơn tru và kéo dài tuổi thọ của máy. Thiết bị giảm chấn thường là một bộ giảm sóc thủy lực hoặc một bộ giảm chấn đàn hồi. Chức năng cuối cùng của bộ dẫn động là dẫn hướng hay khả năng bộ dẫn động quay hỗ trợ về mặt cơ học để tải quay.
Lợi ích chính của bộ dẫn động quay tiêu chuẩn chính là sự kết hợp được ba chức năng trên thành một bộ dẫn động gọn nhẹ. Trước đây các kỹ sư phải thiết kế từ đầu nhưng đến nay đã xây dựng được tiêu chuẩn để đánh giá một bộ dẫn động quay tốt.

Lựa chọn bộ dẫn động quay.
Mục đích trong việc lựa chọn bộ dẫn động quay là đảm bảo chức năng quay, giảm chấn và hỗ trợ tải quay tốt. Để bắt đầu, chúng ta sẽ xem xét những thông số gồm:
- Khối lượng, kích thước và vị trí mỗi tải thành phần tương ứng với trục quay và bề mặt bánh răng
- Sự định hướng của trục quay
- Góc quay
- Thời gian quay
- Số vòng quay trong một giờ
- Áp suất không khí khi vận hành
- Xác định mô men quay. Mô men quay là tích của mô men quán tính (thể hiện quán tính của chuyển động quay của vật thể, tương tự như khối lượng trong chuyển động thẳng) và gia tốc góc. Ghi nhớ rằng mô men quán tính tỷ lệ thuận với bình phương khoảng cách vuông góc từ vật thể tới trục quay, do đó khoảng cách từ tâm của trục quay là yếu tố ảnh hưởng chính.
- Xác định yêu cầu giảm chấn. Yếu tố này được xác định bằng cách tính mô men quán tính, động năng tạo ra và khối lượng hiệu dụng, một hàm của vận tốc va chạm, vận tốc tại điểm tiếp xúc với bộ giảm chấn, và năng lượng. Những giá trị này sẽ được so sánh với các thông số của chức năng giảm chấn.
Có thể tính toán mô men quay và thông số giảm chấn theo phương pháp thủ công. Tuy nhiên vì một vài yếu tố liên quan và nhiều phép tính cần xem xét, hầu hết các nhà sản xuất bộ dẫn động quay đơn giản hóa quá trình trên nhờ sử dụng phần mềm ước lượng nên việc tính toán tương đối nhanh.
Về khả năng hỗ trợ, định hướng cần tính toán mô men và lực của tải. Mô men quay của tải tính bằng tích số tổng khối lượng của tải nhân với gia tốc góc (do sức hút và do robot/cần cẩu) nhân với khoảng cách từ tâm của tải trọng tới trục bánh răng. Các yếu tố khác cần xem xét đó là độ lặp lại và môi trường làm việc xung quanh. Độ lặp lại yêu cầu có thể xác định đơn giản bằng cách so sánh với giá trị ban hành. Đối với môi trường làm việc khắc nghiệt cần phải xác định xem tốc độ IP của bộ dẫn động quay có cho phép hay không.
Lựa chọn bộ dẫn động thích hợp sẽ giảm thời gian của một chu trình, giảm thời gian làm việc và kéo dài tuổi thọ, cuối cùng là thỏa mãn yêu cầu khách hàng.
Một số đặc tính nổi trội của bộ dẫn động quay do tập đoàn SCHUNK, một trong những công ty có uy tín về sản xuất bộ dẫn động sản xuất:
- Số lần quay ngắn
- Có thể điều chỉnh liên tục vị trí cuối
- Khóa vị trí trung gian
- Tích hợp nhanh và dễ dàng
- Dùng khí nén, điện hoặc thủy lực.v
Phương Anh
(theo www.assemblymag.com)

Số 104 (5/2009)♦Tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật