Trang chủ Công nghệ & Ứng dụng Công nghệ & Ứng dụng Ngành công nghiệp quá trình: Giải pháp vượt qua cơn bão kinh tế hiện nay

Ngành công nghiệp quá trình: Giải pháp vượt qua cơn bão kinh tế hiện nay

Sự tăng trưởng tự động hoá ngành công nghiệp quá trình vẫn tiếp diễn trong năm 2007 với sự đầu tư mạnh mẽ vào các ngành sản xuất và cơ sở hạ tầng. Chi phí cho lĩnh vực tự động hoá của các ngành công nghiệp quá trình đã đạt tới 45,5 tỷ đô la Mỹ trong năm 2007 và được dự đoán sẽ đạt hơn 61 tỷ đô la Mỹ cho tới năm 2012. 

Các ngành kinh tế đang phát triển ở các khu vực BRIC (gồm có Brazin, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc), Trung Đông, và Tây Âu đã góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng này với nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng xuất phát từ sự gia tăng của tầng lớp trung lưu trên thế giới, và xuất phát từ một môi trường vay vốn hết sức mạnh mẽ để đầu tư vốn vào những dự án có khả năng hồi vốn, đồng thời nhu cầu cho việc sản xuất và tiết kiệm năng lượng để bắt kịp được với những chi phí và nhu cầu năng lượng ngày càng tăng nhanh trên toàn thế giới. Sự tăng trưởng mạnh mẽ một cách lạ thường ở khu vực Châu Á vẫn giữ được trong nửa đầu của năm 2007. Trung Quốc - một quốc gia có GDP thực tăng trưởng rất mạnh do việc xuất khẩu và đầu tư tăng nhanh hơn. Ấn Độ - quốc gia có các khoản thu từ nhu cầu trong nước và từ những sự đầu tư cụ thể làm cơ sở cho sự tăng trưởng mạnh mẽ là hai quốc gia đi đầu trong việc mở rộng vùng.
Tuy nhiên, trong suốt quý 4 của năm 2007, bối cảnh nền kinh tế đã thay đổi nhanh chóng. Thực tế, gần như toàn bộ năm 2008 và sang cả năm 2009, nền kinh tế toàn cầu đã bị cản trở bởi sự khủng hoảng sâu sắc của thị trường tài chính, những sai lầm nghiêm trọng của thị trường nhà ở trong một số nền kinh tế tiên tiến, giá cả hàng hoá không ổn định, độ tin cậy của người tiêu dùng yếu đi, tỷ lệ thất nghiệp tăng, và nhu cầu giảm trong gần như tất cả các ngành. Nếu vẫn tồn tại tình trạng như vậy, thị trường sẽ không thể tiếp tục tăng trưởng với các cấp độ như đã thấy trong năm 2007 và 2008. Theo nhà phân tích Joseph Gillespie thì tình trạng kinh tế suy thoái đã tác động mạnh đến thị trường toàn cầu và để lại những thay đổi đáng kể cho các nhà sản xuất quá trình cũng như các nhà cung cấp tự động hoá.
Bối cảnh kinh tế sẽ quyết định hiệu suất thị trường
Một số xu hướng kinh tế đang đe dọa sẽ có những tác động bất lợi cho sự tăng trưởng tự động hoá của ngành công nghiệp quá trình trong suốt thời kỳ dự đoán. Tính dữ dội của các yếu tố này cùng với chiều dài của sự suy sụp kinh tế sẽ có một tác động lớn đến hiệu suất của tất cả các thị trường. Tuy nhiên, các ngành công nghiệp quá trình đang bị ảnh hưởng ít hơn so với các ngành công nghiệp rời rạc trong suốt quá trình suy sụp này bởi các thị trường quá trình không quá phụ thuộc vào chi phí tiêu dùng. Nhiều chính phủ đã cấp hàng tỷ đô la để kích thích nền kinh tế với mục tiêu xây dựng lại, trang bị thêm và phát triển những dự án cơ sở hạ tầng mới. Số tiền này được mong là sẽ giúp ích cho các ngành công nghiệp quá trình hơn là các ngành công nghiệp lai hay ngành công nghiệp rời rạc. Điều đó có nghĩa rằng các ngành công nghiệp quá trình sẽ là một trong những ngành đầu tiên thoát khỏi sự suy thoái kinh tế.
Khu vực Châu Á và Trung Đông hứa hẹn một tiềm năng tăng trưởng
Các nhà cung cấp có thể mong đợi để chứng kiến một sự tăng trưởng mạnh nhất ở khu vực Trung Đông bởi sự tập trung cao độ vào các hoạt động dầu khí, và ở Châu Á với sự đầu tư vào việc xây dựng nhà máy mới trong các lĩnh vực quan trọng vẫn rất ổn định. Ở các thị trường Bắc Mỹ và Tây Âu, các nhà cung cấp sẽ dựa vào sự thay thế kinh doanh. Mỹ Latinh sẽ thấy được sự tăng trưởng trên mức trung bình bởi ngành công nghiệp ethanol đang mở rộng của Bra-xin và những sự khai thác dầu xa bờ, tuy nhiên vẫn sẽ tồn tại một thị trường tương đối nhỏ cho các nhà cung cấp tự động hoá quá trình.
Việc nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghiệp ở Bắc Mỹ, Trung Quốc và Châu Âu sẽ cung cấp những cơ hội tăng trưởng mới
Trong những năm gần đây, sau một số rủi ro, cơ sở hạ tầng đang suy sụp của Hoa Kỳ đã trở thành một vấn đề chính cho chính phủ liên bang và địa phương khắp nước này. Rất nhiều cơ sở hạ tầng ở Hoa Kỳ có tuổi đời hàng hơn nửa thế kỷ và ARC ước tính rằng có tới 65 tỷ giá trị của các hệ thống tự động hoá quá trình đang tiến dần tới đích cuối cùng về sự sinh tồn có ích của mình.
Những người sử dụng công nghiệp cuối cùng phải nhận thức được rằng việc đầu tư một lượng vốn lớn vào cơ sở hạ tầng của hệ thống điều khiển đang tồn tại là cần thiết để có được các hệ thống và các nhà máy hiện đại. Nhu cầu hiện đại hoá cơ sở hạ tầng trong các nền kinh tế phát triển ở khu vực Bắc Mỹ và Tây Âu sẽ có ảnh hưởng tích cực tới toàn bộ việc sử dụng tự động hoá trong thập kỷ tới.
Theo ARC Advisory Group

Số 105 (6/2009)♦Tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết