Trang chủ Diễn đàn “Automa Vietnam 2008” nhìn từ góc độ vĩ mô

“Automa Vietnam 2008” nhìn từ góc độ vĩ mô

Bá Quỳnh
“Phát triển ứng dụng công nghệ tự động hoá sẽ góp phần nhanh chóng đưa nước ta vượt khỏi nguy cơ tụt hậu về kinh tế, vươn tới hội nhập bình đẳng vào nền kinh tế khu vực và thế giới”. Đó là lời phát biểu của ông Phạm Ngọc Thăng, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hội Tự động hoá Việt Nam tại triển lãm chuyên ngành Tự động hoá - Đo lường - Điều khiển lần thứ 7, diễn ra từ ngày 27 - 30/ 09/2008, tại 148, Giảng Võ, Hà Nội.

Hội chợ triển lãm quốc tế Tự động hoá - Đo lường - Điều khiển lần thứ 7 - AUTOMA VIET NAM 2008, diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn do sự biến động của nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn đó hội Tự động hoá Việt Nam được sự bảo trợ của Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, kết hợp cùng các Doanh nghiệp và Tạp chí Tự động hoá ngày nay bảo trợ thông tin, đã tổ chức thành công Hội chợ triển lãm quốc tế AUTOMA VIET NAM 2008. Đây cũng là một hoạt động quan trọng nằm trong chương trình xúc tiến Thương mại trọng điểm Quốc gia giai đoạn 2006 - 2010.
Nhận thức được tầm quan trọng của hội chợ triển lãm, hội chợ là cầu nối giữa nhà cung cấp và nhà đầu tư, giữa công ty mua và công ty bán thiết bị. Vì vậy, đã có hơn 250 doanh nghiệp Việt Nam và thế giới tham gia, mang đến triển lãm hơn 20.000 loại hàng hoá khác nhau từ các linh kiện, máy móc, hệ thống thiết bị, các giải pháp công nghệ tiên tiến về tự động hoá, phần lớn được sản xuất từ các hãng sản xuất của các quốc gia có nền công nghiệp phát triển như: Mỹ, Đức, Nhật, Pháp, ý, Nga,Trung Quốc, Hàn Quốc...
Bên cạnh đó còn có các Hội thảo chuyên đề giới thiệu sản phẩm và công nghệ như: Tự động hoá trong ngành sản xuất xi măng Việt Nam, Tự động hoá trong các nhà máy nhiệt điện - thuỷ điện, Robotics... Đây cũng là cơ hội tốt để các nhà sản xuất kinh doanh, các tổ chức khoa học công nghệ Việt Nam và quốc tế trực tiếp giới thiệu các thiết bị, máy móc, các giải pháp công nghệ với các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu thiết kế và ứng dụng công nghệ tự động hoá đang hoạt động tại các nhà máy, xí nghiệp, các công ty trong mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng. Như vậy, ngành Tự động hoá sẽ tạo tiền đề cho nền kinh tế vươn lên, tiếp tục khẳng định mình trong chiến lược quân sự nhằm đảm bảo đời sống và an ninh cho Tổ quốc.
Ông Phạm Ngọc Thăng cho rằng: “Triển lãm góp phần thúc đẩy các hoạt động xúc tiến Thương mại, đổi mới công nghệ và nâng cao sức cạnh tranh của các sản phẩm công nghệ, tiến tới xuất khẩu tại chỗ, thay thế hàng nhập khẩu, hỗ trợ các doanh nghiệp tự động hoá trong việc tìm kiếm đối tác, thị trường, sản phẩm và dịch vụ trong và ngoài nước, quảng bá thương hiệu các sản phẩm, xây dựng thương hiệu cho hàng hoá tự động hoá Việt Nam”. Đây là những điều kiện thuận lợi góp phần nội địa hoá sản phẩm, liên kết hợp tác sản xuất sản phẩm với nhiều tính ưu việt... sẽ là tác động không nhỏ làm giảm giá thành, phục vụ tốt hơn cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước, đưa lại hiệu quả kinh tế đáng kể trong tương lai.
Nói về sự tham gia của các doanh nghiệp tại triển lãm, ông Đỗ Hữu Hào - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay: “Các doanh nghiệp sẽ có cơ hội tốt để tìm kiếm đối tác, bạn hàng, thảo luận, đàm phán mua bán sản phẩm công nghệ, giải pháp kỹ thuật chuyên ngành Tự động hoá - đo lường - điều khiển, mở rộng thị trường, đồng thời kêu gọi các dự án đầu tư, chuyển giao công nghệ giữa các công ty, tập đoàn trong và ngoài nước. Góp phần thúc đẩy quá trình đổi mới, ứng dụng khoa học công nghệ tự động vào sản xuất, khai thác triệt để thế mạnh và tiềm năng của các doanh nghiệp”.
Với những lợi thế đạt được từ triển lãm mà các doanh nghiệp đã học hỏi trao đổi sẽ thúc đẩy phát triển ngành tự động hoá, góp phần tạo điều kiện thuận lợi trong việc phát triển nền kinh tế, giữ vững an ninh quốc phòng cho đất nước trong thời gian tới.

(TCTĐH Tháng 10-2008)


Tin mới hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật