Trang chủ Diễn đàn Bỏ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông Giáo Dục Việt nam đi đến đâu?

Bỏ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông Giáo Dục Việt nam đi đến đâu?

LTS: Hiện nay có nhiều tranh luận về bỏ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông, Tạp chí TĐH đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Đình Đề - người đã đề xuất cách đây hơn 10 năm phương án thi một lần.

Ông Trịnh Đình Đề

PV:  Xin ông bình luận về thông tin nhiều Đại biểu Quốc Hội (ĐBQH) đề xuất bỏ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông ( TN THPT)

Ông Trịnh Đình Đề: Tôi lấy làm sửng sốt khi nghe đề xuất này từ những ĐBQH và một số chính khách đã nhiều năm công tác trong ngành giáo dục. Nếu là dân nói thì chắc chẳng đến tai ai. Nhưng ĐBQH mà nói thì có khi thành sự thật. Tôi thực sự sợ điều đó, và nền giáo dục Việt Nam sẽ đi đến đâu?

Theo tôi nhiều khuất tất của cuộc thi vừa qua làm cho nhiều người quan tâm. Quan tâm để bàn luận và làm cho đúng, cho tốt. Bỏ thi TN THPT là phương án xấu và là trốn tránh trách nhiệm.


PV: Trước đây, ông đã từng đề xuất thi một lần?

Ông Trịnh Đình Đề: Năm 2001 trong số Tạp chí TĐH  tháng 10 nhân kỉ niệm 45 năm thành lập Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tôi đã đề xuất bỏ thi Đại Học - Cao Đẳng. (Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Minh Hiển lúc bấy giờ đã từng đọc bài báo đó. Sau đó, trên Báo Tiếng nói Việt Nam tháng 4/2002 tôi cũng đã nói cụ thể về phương án này. Tôi cho rằng bỏ thi ĐH - CĐ là hợp lý hơn.

Hãy hình dung nếu bỏ thi Tốt nghiệp THPT thì sau này tất cả (sẽ là như vậy)  học sinh sẽ cùng đua vào Đại Học và khi đó các lò luyện thi sẽ mọc ra từ các lớp tiểu học,  thậm chí còn sớm hơn nữa. Trường lớp hiện có sẽ không phải là nơi rèn luyện Tâm. Trí, Thể, Mỹ cho lứa tuổi học đường - như mục tiêu chính của GD PT mà sẽ trở thành lò luyện thi Đại học. Mỗi Học sinh sẽ chỉ học 3 môn thi Đại học thôi. Các môn khác tự nhiên không cần thiết cho các em nữa. Khi đó sự dị dạng về kiến thức sẽ nặng nề không thể tưởng nổi (bây giờ đã dị dạng rồi nhưng ở mức còn có thể sửa được !)

PV: Thi vào ĐH - CĐ là tìm, chọn người có tài, có kĩ năng,  thiên hướng  phát triển, nếu bỏ thì e rằng việc đào tạo ở cấp ĐH và cao hơn sẽ không đạt Tiêu chí?

Ông Trịnh Đình Đề: Trách nhiệm thuộc về cơ quan điều hành. Ở nước ta 2 bộ Giáo dục và Đại Học là một, việc thi một lần có thể phát hiện được khả năng riêng của các em là việc làm không khó. Ở các nước bộ GD và ĐH là hai bộ riêng biệt mà họ còn làm được! Vấn đề ở đây là đề thi phải có phần phát hiện được những khả năng riêng  của các em trong từng môn học.


PV: Thế còn các trường ĐH - CĐ  sẽ gặp khó khăn tuyển sinh?

Ông Trịnh Đình Đề: Hiện nay những trường ĐH có tiếng  đều có tiêu chí tuyển chọn học sinh đầu vào thông qua đề thi vào đại học của họ. Bây giờ chỉ cần chuyển thông tin ấy lồng vào kỳ thi TN THPH là được. Tôi lấy ví dụ: Đại học Bách Khoa Hà Nội nhận học sinh TNTHPT với điểm số từ 40 điểm trở lên ( nếu tính cho 6 môn thi) điểm toán không dưới 7 điểm, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn tuyển đầu vào từ 42 điểm với môn văn không dưới 8 điểm chẳng hạn (có thể dựa vào học bạ để có khẳng định thêm quá trình học tập của các em)

Khi tiêu chuẩn đó công bố, Học sinh tự đánh giá khả năng của mình và đăng ký ghi tên vào các trường phù hợp. Riêng các trường thuộc lĩnh vực nghệ thuật và thể thao sẽ có cuộc thi về năng khiếu riêng. Nếu thiếu người đăng ký vào trường, họ có thể lấy sang nguyện vọng 2 của thí sinh … như hiện nay đang làm.


PV: Khi đó tỷ lệ đỗ Tốt nghiệp không cần quan tâm nữa có phải không, thưa ông?

Ông Trịnh Đình Đề: Đúng là như vậy, có thể  100% học sinh đỗ tốt nghiệp đúng theo các tiêu chí quy định của Bộ, điều đó chứng tỏ Việt Nam đã có khả năng phổ cập THPT như  thế càng quí. Học sinh đã học xong Phổ thông vững vàng kiến thức cơ bản có thể chọn ngành nghề theo nguyện vọng là điều mà gia đình và xã hội đều ước ao.


PV: Khả năng nào để thực hiện được theo đề xuất của ông?

Ông Trịnh Đình Đề: Vấn đề chính là ở nhận thức của lãnh đạo của hệ thống quản lý từ Bộ đến Sở, đến lãnh đạo của các trường hoàn toàn không liên quan đến việc học của học sinh và việc dạy của giáo viên. Còn các chuyện thay đổi chương trình cách dạy và học ta cứ làm theo kế hoạch, tốt nhất là nghiên cứu có chọn lọc theo cách làm của một số nước phát triển: Ở tuổi ăn, tuổi lớn giáo dục cho học sinh có sức khỏe, có tâm trí trong sáng, tiếp nhận được nhiều cái hay cái đẹp, có kỹ năng sống. Được  như thế học sinh sẽ có ý thức tự học, rèn luyện kỹ năng khi được ngồi trên giảng đường ĐH- CĐ và kể cả các trường nghề khác.

Tôi rất mừng là trước sức ép của xã hội hiện nay, lãnh đạo Bộ: Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và Thứ trưởng Nguyển Vinh Hiển vẫn tỉnh táo quyết tâm giữ thi TN TNPT và chống những sai trái trong thi cử vừa qua. Hy vọng sẽ chấn hưng được nền Giáo Dục hiện nay.


PV: Người được hưởng lợi của việc thi 1 lần?

Ông Trịnh Đình Đề: Trước hết là dân, con em họ không phải khăn gói lên thành phố, đỡ đi bao tốn kém. Tôi đã có tính toán từ năm 2001 nếu bỏ thi ĐH - CĐ dân có thể lợi được hơn một nghìn tỷ đồng, còn bây giờ con số đó có thể gấp nhiều lần. Nếu coi trọng thi TN THPT thì các em phải chăm lo học đều các môn (có điểm ghi trong học bạ thể hiện quá trình học). Các thầy dạy tất cả các môn học đều thấy sự cần thiết của nó trong việc hình thành và góp phần hoàn chỉnh tri thức cho học sinh. Điều đó sẽ cải thiện không khí trong học đường, thầy và trò đều phấn khởi thi đua theo đúng nghĩa của phong trào. Các lò luyện thi sẽ dần biến mất vì nhu cầu học thêm của các em không còn cấp thiết như trước nữa. Xã hội sẽ bớt đi các tiêu cực góp phần làm trong sạch  môi trường sống. Quá trình tự học của các em được nâng lên. Sự chen lấn vào Trường chuyên, Lớp chọn sẽ giảm thiểu. Bằng Tú Tài của các em sẽ lại  được coi trọng đúng như giá trị mà bản thân nó có.

Điều  tôi vẫn muốn nhắc lại: Việc làm này trong tầm tay, có thể thực hiện được nếu những người chịu trách nhiệm cùng hợp tác hành động. q


PV: Cảm ơn về những ý kiến của ông!

Nghiêm Liên (thực hiện)

Số 139 (7/2012)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật