Trang chủ Diễn đàn Chọn đổi mới chương trình giáo dục trước hay đổi mới thi

Chọn đổi mới chương trình giáo dục trước hay đổi mới thi

Giáo dục Việt Nam thêm một lần nóng bỏng và sôi sục khi Bộ GD và ĐT đưa ra 3 phương án môn thi trong kỳ thi Quốc gia tốt nghiệp THPT vào cuối tháng 7/2014) để xin ý kiến dư luận. Cũng có nhiều ý kiến cho rằng nên chọn kỳ thi quốc gia duy nhất là kỳ thi ĐH, CĐ nhưng cũng có ý kiến nhấn mạnh học và thi ở bậc THPT là hết sức quan trọng.

Ý kiến đóng góp của những người nhiều năm tâm huyết với ngành giáo dục của nước nhà mà Phóng viên tạp chí Tự động hóa ngày nay đã có dịp ghi lại cho thấy điều mà họ quan tâm chưa hẳn đã là chọn phương án thi nào tốt nhất mà là mục tiêu của đổi mới giáo dục là gì, đổi mới thi cử là gì? Quan điểm tập trung nhất là đổi mới giáo dục phải lấy học sinh (HS) làm trung tâm, quan tâm đến quyền lợi của người học và cao hơn nữa là để đào tạo ra những con người có ích cho xã hội, chứ không phải để “dễ bề quản lý”, nghĩa là chỉ phục vụ cho việc tiện quản lý.

Chủ đề về Đổi mới giáo dục thu hút đông đảo các nhà khoa học, giáo dục tham gia góp ý tại Hội thảo”Về phương án thi tốt nghiệp phổ thông”- Ảnh Nguyễn Thi

Đánh giá học sinh là cả quá trình chứ không phải tổng kết bằng một kỳ thi

Tại Hội thảo góp ý phương án thi tốt nghiệp THPT do Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam, Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội và Trường ĐH Hòa Bình tổ chức (diễn ra sáng ngày 23/8/2014 tại Hà Nội), đa số ý kiến đều cho rằng đánh giá học sinh (HS) là cả quá trình chứ không phải tổng kết bằng một kỳ thi.

PGS.TS. Trần Quốc Toản, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho rằng: “Rõ ràng chất lượng thi tốt nghiệp THPT của chúng ta hiện nay chưa đủ tin cậy để đánh giá khách quan chất lượng giáo dục phổ thông và chưa đủ cơ sở để xét tuyển cho ĐH, CĐ. Giữa việc học gì thi đấy, thi gì học đấy, thi như thế nào thì học thế đấy đó là câu chuyện đang xảy ra trước mắt và sẽ ảnh hưởng đến giáo dục phổ thông toàn diện”.

PGS.TS. Trần Quốc Toản cũng nhấn mạnh: “Chất lượng sản phẩm không phải là khâu kiểm tra cuối cùng mà được quyết định trong quá trình sản xuất. Do đó, điều quan trọng là chúng ta cần làm rõ nội dung chương trình và phương pháp giáo dục phổ thông của Việt Nam sao cho đảm bảo mục tiêu đổi mới giáo dục”.

Cùng quan điểm với PGS.TS. Trần Quốc Toản, Ông Nguyễn Đức Minh, Giám đống Trung tâm Đánh giá giáo dục của Viện Khoa học giáo dục Việt Nam cho rằng: “Quan điểm của tôi là chúng ta nên quan trọng hơn đến cái đánh giá thường xuyên chứ không phải đánh giá tổng kết. Vì một kết quả thi không thể nói lên được cái gì lớn đối với các em học sinh.

TS. Nguyễn Lan Phương, Phó Giám đốc Trung tâm đánh giá giáo dục của Viện Khoa học giáo dục Việt Nam hoài nghi: “Nếu như chúng ta không đưa quá trình học tập vào để xét tốt nghiệp cho học sinh thì không thể đánh giá được độ tin cậy. Nếu như theo một trong ba phương án của Bộ, liệu kết quá kỳ thi thốt nghiệp này có đánh giá đúng năng lực học ở trường hay không?”. Bởi vì theo TS.Nguyễn Lan Phương thì khó mà đáp ứng được độ giá trị ở chỗ thi tốt nghiệp là để công nhận kiến thức chuẩn của học sinh, nhưng trong đề thi chúng ta lại đưa ra các câu vượt chương trình chuẩn, nâng cao dành cho ĐH. Như vậy là chúng ta đặt theo một hướng nhưng lại bắt các em thi theo một hướng. Đồng thời cũng khó mà đảm bảo tính công bằng  do có sự khác nhau về chất lượng giáo dục ở các vùng miền.

Nhằm hướng đến cái lợi cho người học và cái lợi cho xã hội từ sản phẩm giáo dục, GS.TS.Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng: “Chúng ta đang đứng ở góc độ của người quản lý để bàn, làm sao có lợi cho quản lý. Thi kiểu này lợi cho quản lí cái này, thi kiểu kia thì lợi cho quản lí cái kia. Còn người đi thi thì chết dở. Chúng ta không đứng về quền lợi của họ nên làm khổ họ nhiều”.

“Năm nay kiểu này, sang năm kiểu khác, học sinh không thể đối phó với tình hình. Ta đào tạo học sinh thế nào để trở thành những người có ích cho xã hội chứ không phải chỉ quan tâm đến việc quản lý rồi bản thân người học muốn ra sao thì ra. Vậy nên phải lấy quyền lợi của học sinh là chính và mang lại quền lợi cho học sinh là chính thì học sinh mới trở thành một con người có ích cho xã hội được”, GS. Dong nhấn mạnh.

Theo GS.Phạm Tất Dong, giáo dục Việt Nam là giáo dục ứng thí. Do đó thi cử là một áp lực vô cùng lớn đối với người học- Ảnh Bảo Hà

Hãy quan tâm đếngiáo dục trước rồi mới nói đến thi cử

Ông Nguyễn Đức Thạc, Hội Khoa Học - Tâm Lý - Giáo dục Hà Nội nêu quan điểm: “Tôi cho rằng các phương án thi của Bộ GD và ĐT là làm ngược. Thay vì Bộ phải đổi mới cải cách toàn bộ hệ thống giáo dục THPT rồi các vị mới đổi mới thi cử, thì bây giờ Bộ lại dùng cái thi cử thúc đẩy ngược trở lại. Mặt khác, thúc đẩy trở lại mà các con đường đi không thay đổi thì cú thúc đấy không là gì cả. Bộ đang biến học sinh và giáo viên thành nạn nhân của sự thay đổi. Do đó, cần phải thay đổi chương trình sách giáo khoa mục tiêu trước rồi sau đó tự nhiên thi cử sẽ thay đổi”.

Nhà giáo nhân dân, GS.TS.Nguyễn Lân Dũng cho rằng hạnh phúc của mỗi đời người là có thời đã được trang bị toàn diện kiến thức phổ thông khi ngồi ghế nhà trường phổ thông. Và kiến thức vào đời của mỗi người chỉ có nền tảng từ những năm ngồi dưới trường trung học mà thôi. Do đó, để đảm bảo rèn luyện và đánh giá đúng năng lực của từng học sinh, cần: Thường xuyên tổ chức kiểm tra bất thường từng môn học và có ghi học bạ. Học bạ quyết định chính xác việc đánh giá từng học sinh một cách khách quan, tránh mọi hiện tượng tiêu cực khi xét tốt nghiệp; cần có chế độ lưu ban đối với mọi lớp, kể cả lớp 12. Lưu ban là để đảm bảo chất lượng cho từng học sinh trước khi kết thúc quãng thời gian học dưới mái trường phổ thông. Nếu không muốn có nhiều học sinh lưu ban (vì điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường) thì cả thầy lẫn trò phải thực hiện tốt lời căn dặn của Bác Hồ: "dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”. Khi đã có kiểm tra thường xuyên, có Học bạ nghiêm chỉnh, công thêm tinh thần trách nhiệm của từng thầy cô giáo và sự đồng tình của phụ huynh học sinh thì khó có thể xảy ra các hiện tượng tiêu cực như chạy thầy, chạy cô hoặc chạy theo thành tích một cách vô lý. Đổi mới khi học sinh, chưa đủ điều kiện thì nhất thiết không được xét tốt nghiệp.

Trong bài viết “Suy tư của một người thầy khi năm học mới bắt đầu” đăng trên Tạp chí Tự động hóa ngày nay, số tháng 9/2013, tác giả, PGS.TS.Lê Tòng, là một nhà giáo nhiều năm trăn trở với ngành Giáo dục của Việt Nam cũng đã đề cập đến việc sử dụng học bạ cho HS-SV. Ông kể: Khi đến tìm hiểu nhận giảng dạy ở một trường ĐH, ông hiệu trưởng hỏi tôi “anh đã tham gia giảng ở một số nơi, anh không cần xuất trình bằng tốt nghiệp phó tiến sỹ nhưng nếu có, anh cho xem bảng điểm thi ở trường ĐH”. Rất may ,tôi đã trân trọng quyển học bạ ấy. Trong đó lưu giữ nhiều chữ ký của các thầy tôi. Mỗi chữ ký là một kỉ niệm hàm ơn và tự hào. Tôi coi nó như một trong những bước vẻ vang nhất của sự nghiệp học hành của đời mình. Tôi cũng đã được ký vào sổ điểm của hàng trăm sinh viên. Tôi muốn ai đó hô hào ủng hộ việc dựng lại sổ điểm cho sinh viên và học bạ cho học sinh nói chung.

Xét ở góc độ thi cử, TS. Nguyễn Tùng Lâm, nguyên Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng: “Chúng ta phải quan niệm đúng và chặt về kỳ thi Quốc gia. Đây là một kỳ thi thật sự để tìm ra năng lực thực sự của học sinh chứ không phải chỉ lệ thuộc vào việc phục vụ cho tuyển sinh ở các trường ĐH. Do đó, phải tìm ra phương án để cho kỳ thi Quốc gia đảm bảo sự tin cậy và trung thực”. TS. Nguyễn Tùng Lâm còn nhấn mạnh: “Chúng ta phải nói đến sự tin cậy và trung thực trước rồi hãy bàn đến thi môn nào vì điều đó không quan trọng”. Chất lượng của giáo dục phổ thông rất khó đồng đều nên để cho các trường THPT, địa phương tự tổ chức, miễn là họ đánh giá học sinh theo đúng tiêu chuẩn của Bộ. Những học sinh yếu kém không chịu học hành sẽ nhất quyết không được thi phải học tập và rèn luyện lại. Phải chấm dứt việc thi tùy tiện 100% như những năm qua.

Đến nay, điều mà người dân mong nhất là Nghị quyết 29 về Đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục Việt Nam sẽ thực sự có những bước đi chuẩn xác, góp phần vì mục tiêu “Dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh”.

CAO MINH - THI NGUYỄN - THU PHƯƠNG

Số 163 (9/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật