Trang chủ Diễn đàn Chúng tôi đang chờ đợi đơn đặt hàng

Chúng tôi đang chờ đợi đơn đặt hàng

 

Đó là chia sẻ của PGS.TS.Vũ Hoài Ân - Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp (IMI) khi nhóm phóng viên chúng tôi tìm gặp ông sau khi Tạp chí Tự động hoá ngày nay số tháng 11/2008 đăng tải bài viết “Máy tiện CNC băng nghiêng thay dao tự động với 8 vị trí dụng cụ”.

PV: Thưa ông, sau khi giới thiệu bài viết của ông trên tạp chí, rất nhiều bạn đọc quan tâm muốn biết Hội đồng nghiệm thu có đánh giá như thế nào về đề tài này?
PGS.TS Vũ Hoài Ân: Đề tài này nhận được đánh giá loại Khá của Hội đồng nghiệm thu. Trước khi đánh giá có nhóm chuyên gia đo đạc, vận hành, kiểm tra đầy đủ các thông số của máy.
PV: Ngoài giải pháp mang tính Việt Nam và kinh tế của băng ghép, các chỉ tiêu kỹ thuật khác của máy được đánh giá tương đương với sản phẩm nào của nước ngoài?
PGS.TS.Vũ Hoài Ân: Máy này được đánh giá tương đương với những sản phẩm của các nước như Đài Loan, Trung Quốc, chứ không dám so sánh với các nước Tây Âu.
PV: Trong hai phần Cơ - Điện tử phần nào giữ vai trò chủ yếu khi sản xuất máy CNC, thưa ông?
PGS.TS.Vũ Hoài Ân: Với máy CNC thì phần nào cũng quan trọng. Nếu phần Cơ không đảm bảo yêu cầu thì máy sẽ không đảm bảo độ chính xác khi hoạt động. Nếu phần điều khiển không tốt thì cũng không thể tạo ra được các chuyển động của dụng cụ theo đúng quỹ đạo mong muốn của nhà thiết kế. Ở đây, phần Cơ chúng tôi đã cố gắng chế tạo đạt được các yêu cầu về độ chính xác tương đương với khu vực và đạt tiêu chuẩn Việt Nam. Còn phần điều khiển, chúng tôi đã mua bộ điều khiển Sinumeric 802C của Siemens thì chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vì đây là Hãng có uy tín nhất nhì trên thế giới về vấn đề điều khiển, đảm bảo các lệnh điều khiển của máy phù hợp với tiêu chuẩn ISO. Ngoài ra để tạo ra phần Cơ tốt thì có những cụm chi tiết rất chính xác mà ta không làm được thì phải đặt hàng ở nước ngoài mua về và lắp. Ví dụ như cụm Vít- me đai ốc lăn hoặc là trục chính có tốc độ quay 3.000 vòng/phút, phải đảm bảo độ đồng tâm rất cao, độ cân bằng động rất tốt, và cả những ổ lăn vì chúng ta chưa làm được những ổ lăn lớn như thế. Ở Việt Nam có nhà máy ổ bi nhưng mới chỉ sản xuất được ổ bi nhỏ.
PV: Vậy người chỉ huy sự phối hợp đó cần có những tố chất nào?
PGS.TS.Vũ Hoài Ân: Người chủ nhiệm đề tài phải là người có kiến thức am hiểu sâu và rộng về các thành tựu công nghệ mà máy móc cần phải có ví dụ như kiến thức về thiết kế máy công cụ, tự động hoá, CNC. Bên cạnh đó còn phải có những kỹ sư giỏi về từng mặt: giỏi phần Cơ để điều hành chế tạo, lắp ráp, sao cho đạt được độ chính xác cơ theo yêu cầu; giỏi phần cứng và phần mềm CNC để đi sâu khai thác phần mềm điều khiển mua của nước ngoài cho phù hợp với yêu cầu với máy của mình và khai thác được hết các tính năng của hệ thống điều khiển đó. Như vậy ngoài việc người chủ nhiệm phải có kiến thức tổng quan tốt thì còn phải có những chuyên gia tốt từng mặt một thì mới thành công. Đối với người vận hành thì phải được đào tạo, bản thân họ vốn phải là thợ tiện giỏi, là người trẻ tuổi có khả năng tiếp thu kiến thức mới và được đào tạo một thời gian ngắn về kiến thức CNC, kiến thức lập trình, như vậy vừa có thể lập trình vừa có thể vận hành máy gia công chi tiết. Ở đây có hai đối tượng dược đào tạo đó là kỹ sư thiết kế máy và công nhân vận hành máy được đào tạo về CNC.
PV: Thưa ông, có một số bộ phận cơ khí chính xác và thiết bị sản xuất nhập ngoại liệu có thể tích hợp các cụm chi tiết khi thiết kế, chế tạo máy CNC được không? Khả năng này có nhanh và rẻ hơn không?
PGS.TS. Vũ Hoài Ân: Là thế này, ta không thể tập hợp một số chi tiết trong kho mà có thể lắp thành máy CNC. Để chế tạo được máy CNC phải có sự tính toán, thiết kế về hình dáng, kích thước hình học, độ bền, độ chính xác, công suất… sau đó bản thiết kế được hình thành và chúng ta có bản vẽ các chi tiết và cụm chi tiết, sau đó mới gửi đi đặt hàng ở các hãng ngoai nước hoặc trong nước. Ví dụ chúng tôi đặt hàng các bộ Vit me - đai ốc lăn , trục chính và các ổ lăn ở CH Séc, các bộ thước đo hành trình máy chính xác cao và hệ điều khiển ở CHLB Đức. Họ dựa vào bản vẽ, chỉ tiêu kỹ thuật của mình để chế tạo chứ không thể tự nhiên có trên thị trưòng một số thứ nhặt về lắp nên. Việc này nhanh hơn so với chúng ta làm lấy, còn rẻ thì chắc hẳn là không vì hàng nhập bao giờ cũng đắt, và chúng ta phải tạo được sản phẩm có gia trị gia tăng cao, tức là không phải cứ nhân khối lượng máy với đơn gia sắt thép mà ra giá trị của máy như ở thời bao cấp, mà phải gấp nhiều lần như thế. Sản phẩm máy CNC của IMI phải có hàm lượng khoa học cao.
Hiện nay máy tiện băng nghiêng thay dao tự động TN25 - CNC của IMI chưa đưa ra thị trường, nhưng các máy khác thì đã có nhiều như: máy CNC cắt kim loại tấm cho công nghiệp đóng tàu đã chiếm thị phần lớn ở trong nước và đã đưa sang cả thị trưòng Thái Lan, Bangladesh. Còn máy TN25 - CNC thì đã hoạt động tốt ở IMI và cần có thời gian để tiếp cận thị trường. Chúng tôi đang chờ đợi những đơn đặt hàng trong thời gian tới. Hy vọng rằng, khi sản xuất hàng loạt nhỏ, giá thành máy sẽ hạ hơn, phù hợp hơn với khả năng tài chính của các bạn hàng trong nước.
PV: Xin cảm ơn ông!
Thanh Hà (thực hiện)

Số 100 (12/2008)♦Tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật