Trang chủ Diễn đàn Chương trình công nghệ công nghiệp và tự động hoá của TP Hồ Chí Minh

Chương trình công nghệ công nghiệp và tự động hoá của TP Hồ Chí Minh

Chương trình Công nghệ Công nghiệp và Tự động hóa là một trong 16 chương trình nghiên cứu Khoa học Công nghệ của TP.HCM. Nhiệm vụ của chương trình là quản lý, tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ khoa học của thành phố, tạo điều kiện triển khai ứng dụng các tiến bộ KH-KT phục vụ công nghiệp hóa – hiện đại hóa và phát triển kinh tế xã hội.

Chương trình đã giới thiệu và khuyến khích được nhiều thành phần kinh tế xã hội tham gia thi tuyển đề tài nghiên cứu KHCN. Hàng năm kinh phí cấp cho chương trình khoảng 2,0 tỷ trong đó 60% dành cho các đơn vị nghiên cứu như trường viện và 40% hỗ trợ doanh nghiệp cải tiến quy trình công nghệ.

Về mặt quản lý Nhà nước: Trong tổng thể các hoạt động nghiên cứu – triển khai và thực hiện các dự án sản xuất thử nghiệm về KHCN của các cơ quan nghiên cứu, Chương trình Công nghệ Công nghiệp và Tự động hóa đã thực sự phát huy được vai trò quản lý KHCN trên địa bàn. Xây dựng các cơ sở khoa học trong quản lý đề tài phục vụ cho việc phát triển các tiền đề xây dựng chương trình mục tiêu, phát triển các ngành công nghiệp chủ lực thành phố và chuyển dịch cơ cấu.
Về phối hợp các trường, viện: Chương trình tổ chức và hỗ trợ kinh phí cho các nhà khoa học tham gia nghiên cứu tạo ra thiết bị, công nghệ mới. Hỗ trợ nghiên cứu làm chủ công nghệ nước ngoài, nghiên cứu phát triển công nghệ trong nước và từng bước triển khai các kết quả nghiên cứu vào sản xuất thực tế.
Về mặt hỗ trợ doanh nghiệp: Chương trình hằng năm dành khoảng 40% tổng số kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao tay nghề đội ngũ kỹ thuật, đổi mới công nghệ và cải tiến kỹ thuật sản xuất. Từ đó khuyến khích đội ngũ công nhân kỹ thuật tại doanh nghiệp làm chủ thiết bị và dây chuyền sản xuất.

Mục tiêu của Chương trình
l Nghiên cứu các lĩnh vực tạo ra sản phẩm lợi thế và hiệu quả có sức cạnh tranh cao, có thị trường trong nước và xuất khẩu. Tăng cường nghiên cứu thiết bị công nghệ tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng.
l Nâng cao năng lực quản lý và trình độ nhân lực trong ngành công nghiệp công nghệ cao trong quá trình hội nhập.
l Phục vụ hiện đại hóa, tự động hóa các ngành sản xuất ở TP.HCM, đặc biệt là các ngành Cơ khí chế tạo, May mặc, Nhựa, Cao su, Chế biến lương thực thực phẩm. Làm chủ và khai thác hiệu quả các thiết bị nhập.
l Hỗ trợ triển khai tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực kiểm tra kiểm soát giao thông đô thị, ô nhiễm môi trường, chất lượng các công trình.
l Nghiên cứu chế tạo các thiết bị tự động hóa, các phần mềm tự dộng để thay thế hàng ngoại nhập và có thể xuất khẩu được đồng thời tìm được một số sản phẩm đặc thù của thành phố mang các hàm lượng chất xám cao để đầu tư chế tạo, sản xuất (ví dụ: Robot công nghiệp; Robot phục vụ sinh hoạt, giải trí, thiết bị đo kiểm; chẩn đoán và điều trị trong y tế...).
Ban Chủ nhiệm Chương trình: Giai đoạn 2006 – 2010 gồm 15 thành viên, trong đó :
PGS. TS  Lê Hoài Quốc, Phó Giám Đốc Sở KH-CN TP.HCM làm chủ nhiệm
KS.  Tôn Quang Trí, Phó Giám Đốc Sở Công thương TP.HCM làm Phó chủ nhiệm
PGS. TS  Nguyễn Mộng Hùng , Chủ tịch Hội KH-CN Tự động TP.HCM làm Phó Chủ nhiệm

Kết quả đạt được
Từ đầu năm 2006 đến nay, Chương trình Công nghệ Công nghiệp và Tự động hóa TP.HCM đã tổ chức thực hiện với những kết quả cụ thể như sau :
Theo kết quả nghiệm thu các công trình nghiên cứu khoa học trong giai đoạn 2006 – 2009, các đề tài nghiên cứu đã có nhiều đóng góp thiết thực trong giảng dạy đại học, cao học và sản xuất. Có nhiều chủ đề nghiên cứu phù hợp với bức xúc của sản xuất công nghiệp được đề xuất thành đề tài nghiên cứu khoa học. Việc tiến hành thực hiện đề tài đã giúp nâng cao trình độ nghiên cứu của nhà khoa học trong trường viện và trong doanh nghiệp sản xuất.
Những đề tài nổi bật:

1.  Đề tài: “Nghiên cứu thiết kế chế tạo thiết bị nghiền dạng trục để nghiền cà phê nhân sau tẩm trong quá trình chế biến cà phê bột “ do PGS.TS Trần Doãn Sơn và CTV thực hiện.
2.  Đề tài: “Thiết kế chế tạo máy in ruban hai màu” do PGS. TS Phan Đình Huấn và CTV thực hiện.
3.  Đề tài: “Nghiên cứu công nghệ đúc chính xác không gây ô nhiễm môi trường bằng phương pháp màng mỏng - chân không trong khuôn cát không dùng chất dính kết” do TS.Nguyễn Ngọc Hà và CTV thực hiện.
4.  Đề tài: “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống thiết bị tự động khử trùng dụng cụ y tế” do KS.Phan Mạnh Hùng – Công ty CP Khoa học Công nghệ P.E thực hiện.
5.  Công trình: “Mô hình thiết bị giảng dạy cắt kim loại dạng tấm bằng công nghệ Plasma – Điều khiển CNC” do KS.Ngô Văn Thêm và CTV thực hiện.
6.  Đề tài: “Nghiên cứu thiết kế mô hình thực nghiệm hệ thống tự động hóa quá trình chưng cất” do TS.Lê Phan Hoàng Chiêu và CTV thực hiện.
7.  Đề tài: “Nghiên cứu thiết kế chế tạo thiết bị giám sát, đo lường, điều khiển ứng dụng cho các loại nhà máy chế biến nông sản thực phẩm” do TS.Nguyễn Văn Hùng và CTV thực hiện.
8.  Đề tài: “Thiết kế chế tạo và điều khiển mô hình robot di động dùng để hàn đường thẳng trong mặt phẳng” do PGS.TS. Nguyễn Tấn Tiến và CTV thực hiện.
9.  Đề tài :”Nghiên cứu ứng dụng công nghệ thiết kế ngược, công nghệ phay CNC 5 trục phục vụ thiết kế, gia công chính xác bề mặt phức tạp” do PGS.TS. Đoàn Thị Minh Trinh và CTV thực hiện.

(Theo tài liệu của Ban Chủ nhiệm Chương trình Công nghệ côngnghiệp và Tự động hóa TP.Hồ Chí Minh)

Số 120 (10/2010)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay

Tip bong da Tip bóng đá Tip sure win Tip nước ngoài Tip nội gián SMS Tip 86tip.comTin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật