Trang chủ Diễn đàn Cơ khí là cơ sở thúc đẩy các ngành Công nghiệp chế tạo khác

Cơ khí là cơ sở thúc đẩy các ngành Công nghiệp chế tạo khác

Ngày 18/4, Triển lãm quốc tế lần thứ 7 về ngành máy móc thiết bị công nghiệp tại Hà Nội (Manufacturing Hanoi 2011) do Công ty Vinexad phối hợp với một số đối tác nước ngoài tổ chức đã khai mạc tại Hà Nội. Nhân dịp này, phóng viên Tạp chí Tự động hoá ngày nay đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Thụ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp (DN)

Cơ khí Việt Nam về những cơ hội mà các DN Việt Nam có thể tận dụng được thông qua các kỳ triển lãm để thúc đẩy ngành cơ khí Việt Nam phát triển.
PV: Thưa ông, ông có thể cho biết nhận xét của mình về tác động của việc tổ chức triển lãm chuyên ngành như thế này?
Ông Nguyễn Văn Thụ: Có thể nói trong giai đoạn hiện nay, việc thường xuyên tổ chức các hội chợ triển lãm về máy móc thiết bị, công nghệ là hết sức cần thiết cho sự phát triển của ngành cơ khí chế tạo tại Việt Nam. Với Manufacturing, chủ yếu là phần tham dự của ngành cơ khí chế tạo như các trung tâm gia công, máy móc tự động, thiết bị gia công kim loại. Đây là những mặt hàng thực sự cần thiết, đáp ứng đúng nhu cầu trước mắt để phát triển 9 lĩnh vực của ngành cơ khí Việt Nam.

PV: Theo ông, ngành cơ khí cần đổi mới công nghệ như thế nào để đáp ứng yêu cầu của hội nhập kinh tế quốc tế? Trong việc này thì Hiệp hội có vai trò như thế nào?
Ông Nguyễn Văn Thụ: Chúng tôi đã kiến nghị rất nhiều lần về những điều kiện để phát triển ngành công nghiệp Cơ khí Việt Nam. Gần đây, chúng tôi kiến nghị Chính phủ phải có cơ chế chỉ định thầu, chia gói thầu ra thành nhiều gói nhỏ để tạo công ăn việc làm cho các DN ngành cơ khí. Cụ thể như trong một Nhà máy nhiệt điện, chúng tôi bóc tách ra phần dây chuyền nằm trong dự án, giao cho các DN cơ khí thiết kế, chế tạo và đầu tư vào các dự án ấy. Nếu tạo được đơn hàng cho các DN cơ khí thì bản thân DN cơ khí có điều kiện đầu tư chiều sâu tạo nên được các sản phẩm máy đạt chất lượng công nghệ cao. Mặt khác, chúng tôi đã đề xuất rất nhiều những chính sách tổng thể và thực hiện một cách nghiêm cẩn những quyết định mà Chính phủ đã ban hành về phát triển 8 nhóm sản phẩm cơ khí trọng điểm: sản phẩm về thiết bị đồng bộ, máy công cụ, thiết bị xây dựng, động cơ, chế biến nông lâm sản, đóng tàu, ô tô và thiết bị điện. Phải có chính sách và tài chính phù hợp để hỗ trợ DN đầu tư. Muốn đầu tư cơ khí thì phải có nguồn vốn và với chính sách ưu đãi về lãi suất và thời gian đủ dài để có thể mua được những máy công cụ như những trung tâm gia công, các thiết bị tự động và các thiết bị đó hiện nay hoàn toàn chúng ta có khả năng mua được, chỉ có điều rằng điều kiện tài chính của ta quá eo hẹp nên nhiều DN hiện nay đang phấn đấu bằng mọi cách đầu tư từng phần và đầu tư chiều sâu, chứ không dám đầu tư đồng bộ cả một dây chuyền. Và như vậy khiến cho sự tiến bộ của ngành cơ khí cũng bị hạn chế.
PV: Vậy ông đánh giá như thế nào về ngành công nghiệp chế tạo của Việt Nam?
Ông Nguyễn Văn Thụ: Có thể nói, ngành công nghiệp cơ khí của ta đi sau các nước khác trên thế giới hàng thế kỷ. Sau hoà bình lập lại, chủ trương của Nhà nước đã có một loạt các trung tâm cơ khí được hình thành và đó chính là mầm mống của các tổ hợp cơ khí nặng của đất nước. Rất tiếc, sau giải phóng, hơn 10 năm trời chúng ta không nghĩ đến việc đầu tư cho cơ khí, bỏ mặc thị trường hàng cơ khí trong nước kể cả hàng tiêu dùng (quạt điện, xe đạp, xe máy…). Mãi đến năm 2000 Nhà nước mới có quyết định 186 yêu cầu phát triển 8 nhóm sản phẩm cơ khí trọng điểm. Mặc dù giữa chính sách và các cơ chế thực hiện còn không đồng bộ và thiếu nhất quán, nhưng chúng ta phải khẳng định một điều rằng 10 năm qua chúng ta cũng đã làm được một số việc cho ngành cơ khí phát triển.

PV: Theo ông, “cú hích” quan trọng cho ngành Cơ khí phát triển là gì?
Ông Nguyễn Văn Thụ: Ngành cơ khí như là một cơ sở hạ tầng của ngành công nghiệp hiện đại, như là làm cầu, làm đường, không lẽ gì Nhà nước đã đầu tư làm cầu, làm đường mà lại không đầu tư vào ngành cơ khí. Vì ngành Cơ khí chính là cơ sở để thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp chế tạo sản phẩm khác. Sản phẩm cơ khí chính là cơ khí truyền thống + tự động hóa + vật liệu mới là động lực đẩy mạnh các ngành công nghiệp phụ trợ khác, tạo cho Việt Nam có điều kiện phát triển đồng bộ của ngành công nghiệp. Nếu Chính phủ không đầu tư vào cơ sở hạ tầng của ngành công nghiệp thì đương nhiên để các DN tự làm thì sẽ giống như Vinashin vừa rồi. Phải xây dựng các tập đoàn chế tạo cơ khí đủ mạnh để tạo nên các tổ hợp có đủ năng lực tài chính, công nghệ và có đơn đặt hàng để họ là những đầu tàu trong việc phát triển toàn bộ ngành công nghiệp cũng như những thách thức mà ngành cơ khí Việt Nam cần phải vượt qua.
PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Số 126 (5/2011)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật