Trang chủ Diễn đàn Đầu xuân gặp gỡ người có nhiều ý tưởng

Đầu xuân gặp gỡ người có nhiều ý tưởng

Hải Vĩnh

Ông Trịnh Đình Đề Phó chủ tịch Hội, Tổng biên tập Tạp chí Tự động hóa ngày nay là người rất gần với bạn đọc về cả không gian và quan hệ.

Là người đã thành công trong việc chế tạo thiết bị phá bom nổ chậm, thủy lôi Mỹ trong thời kỳ chiến tranh - đề tài được giải thưởng Hồ Chí Minh. Ông là chuyên gia giáo dục quốc tế và là người gắn bó hơn ai hết với ngành Tự động hóa Việt Nam. Điều này ai cũng biết nhưng có lẽ chưa chắc mọi người đã biết được nhiều suy nghĩ của ông trong lĩnh vực xã hội.
Ông là người tâm đắc muốn ngành Tự động hóa Việt Nam phát triển bằng sự hợp tác giữa các nhà tự động hóa, các công ty tự động hóa thể hiện qua bề nổi qua Automation Plaza và bề chìm khi tạo ra được sản phẩm tự động hóa 
made in Vietnam bằng phần mềm, phần cứng để chiếm lĩnh thị trường trước mắt là trong nước, khi 500.000 doanh nghiệp theo kế hoạch sẽ hình thành tới năm 2010. Ông đã đề xuất tìm sự liên kết nhân lực tự động hóa trong các nhà máy sản xuất điện trong “ Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật cao” nhằm san sẻ trí tuệ giữa nơi thừa và thiếu trong điều kiện các hệ điều khiển hiện đại.
Đưa ra đề án “thiết lập hệ thống tự động hóa đảm bảo cung cấp điện liên tục cho các hộ dùng điện trong điều kiện thiếu điện hiện nay” ông đã khảo sát tính khả thi của đề tài này và bàn cách phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để tìm biện pháp triển khai. Ý tưởng rất hay và cũng rất táo bạo nhằm khắc phục sự tăng nhanh số lượng các nhà máy công nghiệp với sự chậm phát triển nguồn điện là một thực tế còn kéo dài nhiều năm tới. Đề xuất này khắc phục được bất cập trong điều độ lưới điện hiện nay và giảm tổn thất cho các hộ dùng điện là việc những người làm kỹ thuật và quản lý phải trăn trở.
Ý tưởng khác còn mạnh mẽ hơn: giải cứu cho dân cư các nhà cao tầng và đưa lính cứu hỏa vào điểm cháy bằng hệ điều khiển chính trong thang máy chở khách của tòa nhà nhưng đảm bảo được độ tin cậy cao, thang máy vận hành an toàn khi hỏa hoạn. Đề tài này xem chừng chưa ở đâu có nhưng đã được Ông xây dựng mô hình và minh họa trong phòng thí nghiệm của Trung tâm do Ông làm giám đốc.
Trong đào tạo Ông đang chủ trì xây dựng một trường đào tạo nghề Kỹ thuật cao với nội dung học và hành có quy trình khác biệt. Tiêu chí của Trường là “ Thạo nghề nâng trí tuệ” Ông muốn một hệ thống mạng trường dạy nghề như thế được hình thành khắc phục được sự xa lánh, kỳ thị về đào tạo nghề của xã hội như mọi người đều biết. Ông cũng từng nói ở nước ta hiện nay “ Thiếu thầy dạy thợ” chứ không phải “ Thừa thầy thiếu thợ” mà mọi người (kể cả lãnh đạo) đều nói sai và hiểu không đúng nguyên nhân của việc thiếu thợ giỏi!
Tôi thấy ông còn đang bức xúc về tai họa trận lụt vừa qua ở Hà Nội. Ông nói: Nếu tự động hóa tham gia vào thì chắc chắn thảm cảnh vừa qua không xảy ra. Ông đã có đề án về công việc này và nói thêm: đầu tư ít mà hiệu quả cao thế mới cần tự động hóa. Đó cũng là nội dung của đề tài mà ông sắp đưa ra cho Hà Nội để mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.
Nếu gặp ông bạn sẽ thấy con người đã ngoài 70 tuổi này, tóc đã bạc trắng mà vẫn nhiệt tình như mấy chục năm trước và được nghe ông nói say sưa về nhiều dự định của mình về phát triển Hội và tạp chí
Năm mới Kỷ Sửu chúc Ông khỏe và có được người thực hiện những ước mơ đó!

Số 101 (1+2/2009)♦Tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật