Trang chủ Diễn đàn Diễn đàn “Ngày nhà máy FDI hội tụ”

Diễn đàn “Ngày nhà máy FDI hội tụ”

Ngày 28/10/2014, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnhBắc Ninh đã tổ chức Diễn đàn “Ngày Nhà máy FDI hội tụ” tại Thành phố Thương mại Á Châu, Khu Công nghiệp Đô thị Việt Nam-Singapore (VSIP) tỉnh Bắc Ninh.

 

Tăng cường vai trò là cầu nối cho doanh nghiệp

Diễn đàn thu hút sự nhiều doanh nghiệp FDI tại các tỉnh phía Bắc tham gia

"Ngày nhà máy FDI hội tụ" là sự kiện mang tầm cỡ quốc gia được nhiều doanh nghiệptrong cả nước tham gia. Sự kiện tập trung nhiều đến việc cập nhật, thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô, môi trường đầu tư tại Việt Nam và định hướng thu hút FDI trong thời gian tới, cũng như các cách thức tăng cường hợp tác giữa các nhà máy FDI và các tập đoàn đa quốc gia. Diễn đàn nhằm mục đích tạo cơ hội cho các doanh nghiệp FDI tại các tỉnh phía Bắc, tăng cường hợp tác, mở rộng sản xuất, kinh doanh; đồng thời, tạo cầu nối giúp các doanh nghiệp tổng hợp các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ông Đoàn Duy Khương tin tưởng rằng: “Với những nỗ lực liên tục và thường xuyên của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp FDI, sự hợp tác đối thoại và môi trường kinh doanh của Việt Nam như hiện nay đã cho thấy rất nhiều triển vọng cho các doanh nghiệp FDI. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài mở rộng sản xuất, phát triển lâu dài tại Việt Nam, góp phần hiệu quả vào quá trình tái cấu trúc nền kinh tế và hiện thực hóa tầm nhìn phát triển công nghiệp đến năm 2035 của Chính phủ”.

Cũng tại diễn đàn, đại diện các Bộ, ngành trung ương như: Bộ Công thương, Bộ Kế hoạc và Đầu tư, UBND tỉnh Bắc Ninh đã trao đổi thảo luận và giải đáp những vướng mắc của các doanh nghiệp về tăng cường hợp tác giữa các nhà máy FDI và các tập đoàn đa quốc gia; giải pháp cho các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu; nhu cầu đầu tư hạ tầng cho sản xuất của các doanh nghiệp.

Nhiều vướng mắc của các doanh nghiệp được đặt ra

Diễn đàn cũng là nơi giúp các doanh nghiệp giải quyết các vướng mắc về cơ chế chính sách trong quá trình hoạt động của mình

Nhiều vấn đề thắc mắc được các doanh nghiệp đưa ra, điển hình là về các cơ chế, chính sách thu hút FDI và hoạt động của doanh nghiệp FDI tại Việt Nam; vấn đề ưu đãi cho doanh nghiệp FDI đầu tư mở rộng kinh doanh, chính sách tiền lương; các quy định về thuế; thủ tục hải quan đối với một số hoạt động đặc thù của doanh nghiệp FDI và các quy định về phí công đoàn…

Chị Lê Thị Tình, nhân viên công ty TNHH May mặc Việt Thiên kiến nghị cần có những ưu đãi, mở rộng hơn về các chính sách lương thưởng và giờ giấc đối với ngành may mặc. Bởi lẽ luật lao động của Việt Nam quy định rất khắt khe trong ngành may mặc về chế độ tiền lương và thời gian làm việc tăng ca. Nhiều khi doanh nghiệp may mặc Việt Nam thường bị động trước việc phải đáp ứng đơn đặt hàng của các doanh nghiệp nước ngoài do không thể cho công nhân làm việc quá số giờ tăng ca cho phép. Trong khi đó cả doanh nghiệp và người lao động đều mong muốn được làm việc để tăng năng suất lao động.

Đó cũng là tình trạng khó khăn chung của các doanh nghiệp FDI hiện nay. Hơn thế nữa phần đông các đại biểu của các doanh nghiệp tham gia buổi tọa đàm còn tập trung cập nhật, thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô, những vướng mắc về môi trường đầu tư Việt Nam; những mặt tồn tại về định hướng thu hút FDI trong thời gian tới. Nhiều doanh nghiệp còn rất chú trọng đến việc kiến nghị với Ban tổ chức “Ngày nhà máy FDI hội tụ” về cách thức tăng cường hợp tác giữa các nhà máy FDI và các tập đoàn đa quốc gia. Chính phủ cần tạo điều kiện hơn nữa để các tập đoàn đa quốc gia có nhiều cơ hội gặp gỡ, trao đổi thông tin với các nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng, nguyên vật tư kỹ thuật trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Cần nâng cao tỷ lệ nội địa hoá các ngành công nghiệp điện tử, cơ khí chế tạo, ô tô, xe máy... 

Khác với công ty TNHH May mặc Việt Thiên, Công ty Canon Việt Nam lại gặp nhiều vướng mắc trong vấn đề chính sách đầu tư mở rộng. Chị Đào Thị Thu Huyền, Chánh văn phòng cấp cao, văn phòng Tổng Giám Đốc Công ty Canon Việt Nam cho biết: “Về vấn đề ưu đãi cho đầu tư mở rộng của các doanh nghiêp, thì theo thông tư số 78 vừa được sửa đổi năm 2014 từ Bộ Tài chính đưa ra nếu doanh nghiệp muốn được mở rộng đầu từ thì ngoài việc doanh nghiệp đáp ứng được các yêu cầu cơ bản của Thông tư thì còn cần chấp nhận một điều kiện nữa là phải thay thế toàn bộ thiết bị sản xuất cũ bằng các thiết bị mua mới, đổi mới công nghệ dự án hiện tại, nâng cấp toàn bộ dây chuyền sản xuất. Đây là điều kiện rất khó thực hiện bởi việc thay thế toàn bộ thiết bị nghĩa là chúng tôi phải bán tất cả những gì đã có để mua cái mới. Khi đó chi phí đầu tư sẽ lên cao dẫn đến việc mở rộng đầu tư sẽ gặp nhiều khó khăn”.

Trước những thắc mắc, kiến nghị từ phía các doanh nghiệp trong khuôn khổ diễn đàn “Ngày nhà máy FDI hội tụ”, đại diện của các Bộ, Ngành trung ương và UBND Tỉnh Bắc Ninh đã từng bước giải thích cho các doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn đươc cơ chế cũng như chính sách phát triển doanh nghiệp của Nhà nước. Tuy nhiên ông Đoàn Duy Khương cũng cho biết thêm, ngoài những chính sách, ưu đãi từ phái Nhà nước thì các doanh nghiệp cũng cần thấy được điều quan trong của mình là phải phân tích và hiểu được điểm mạnh, điểm yếu cũng như cơ hội và thách thức của mình. Nếu doanh nghiệp không có được tầm nhìn như trên sẽ rất dễ bỡ ngỡ hoặc cảm thấy thất vọng khó có thể vượt qua được môi trường hội nhập quốc tế đầy thách thức như hiện nay.    

Đỗ Quân

Số 165 (11/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật