Trang chủ Diễn đàn Giải pháp không phục lại Hội Tự động hóa thành phố Cần Thơ

Giải pháp không phục lại Hội Tự động hóa thành phố Cần Thơ

Năm 2003, để khẳng định vai trò của công nghệ TĐH trong phát triển kinh tế xã hội Khu vực ĐBSCL và nhằm mở rộng quy mô hoạt động của Trung ương Hội TĐH Việt Nam, tại Tp. Cần Thơ đã thành lập Hội TĐH Cần Thơ. Trong thời gian đầu thành lập, Hội đã hoạt động rất hiệu quả. Tuy nhiên, trong vòng khoảng vài năm trở lại đây, vai trò của Hội TĐH Cần Thơ đã có phần mờ nhạt. Nhân sự kiện đại hội Hội TĐH Việt Nam lần thứ 4, PV Tạp chí Tự động hóa ngày nay đã có cuộc trò chuyện với TS.Nguyễn Chí Ngôn, Trưởng Khoa Công nghệ, Trường ĐH Cần Thơ, người luôn dõi theo với hoạt động của Hội TĐH Việt Nam, đồng thời đang rất tâm huyết với ý tưởng khôi phục lại hoạt động của Hội TĐH Cần Thơ.

 

TS. Nguyễn Chí Ngôn

PV: Năm 2003, Hội TĐH Tp. Cần Thơ đã được thành lập theo Quyết định của Trung ương Hội. Xin ông cho biết tình hình hoạt động hiện nay của Hội TĐH thành phố Cần Thơ?

TS.Nguyễn Chí Ngôn: Thời điểm thành lập, đồng chí Võ Thanh Hùng thuộc Sở Công Nghiệp thành phố Cần Thơ (nay là Sở Công Thương) được bầu làm Chủ tịch. Hội đã hoạt động và đóng góp tích cực trong thời gian đầu. Đến thời điểm đồng chí Võ Thanh Hùng được điều chuyển làm Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất thành phố Cần Thơ thì hoạt động của hội đã bị gián đoạn. Vì điều kiện công tác nên ông Võ Thanh Hùng có bàn bạc để giao lại vai trò Chủ tịch Hội cho đồng chí Tăng Hồng (Hai Nhà Bè) phụ trách. Tuy nhiên, việc này chưa được các cấp thẩm quyền phê duyệt, nên đồng chí Tăng Hồng hầu như không có cơ hội phát huy.

PV: Theo ông, những khó khăn cơ bản làm cho Hội TĐH Tp. Cần Thơ chưa hoạt động hiệu quả là gì?

TS.Nguyễn Chí Ngôn: Có 2 khó khăn cơ bản. Thứ nhất là không có nguồn kinh phí để duy trì hoạt động của Hội. Thứ hai là chưa xác lập và công bố rõ ràng mục tiêu của Hội, dẫn đến, nhiều đơn vị và cá nhân không thấy rõ quyền lợi của Hội viên, nên Hội không thu hút được người tham gia.

PV: Quan điểm của ông thế nào về việc phục hồi Hội TĐH Tp. Cần Thơ?

TS.Nguyễn Chí Ngôn: Đề án thành lập vùng kinh tế trọng điểm vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 16 tháng 4 năm 2009. Theo Quyết định số 492/QĐ-TTg, đến năm 2020, vùng kinh tế trọng điểm này sẽ là trung tâm lớn về sản xuất lúa gạo, nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy sản, đóng góp lớn vào xuất khẩu nông thủy sản của cả nước. Để có thể đạt được mục tiêu này, vai trò của việc TĐH trong nông nghiệp, thuỷ sản và môi trường được nhiều chuyên gia đánh giá là một trong những khâu đột phá.
Tôi cho rằng việc phục hồi Hội TĐH Tp.Cần Thơ là rất cần thiết, nhưng phải có bước đi đúng đắn thì Hội mới có thể phát huy được.

PV: Cụ thể là gì thưa ông?

TS.Nguyễn Chí Ngôn: Để có thể phát huy được vai trò của Hội TĐH Tp. Cần Thơ, chúng ta cần có giải pháp để khắc phục hai điểm hạn chế cơ bản mà tôi đã đề cập. Thứ nhất, Hội cần xác lập mục tiêu rõ ràng và điều lệ cụ thể, để mọi thành viên tham gia Hội thấy rõ quyền lợi được chia sẻ, quảng bá và kết nối các hoạt động nhằm thúc đẩy việc phát triển lĩnh vực ứng dụng TĐH trong nông nghiệp, thủy sản và môi trường của vùng. Để thúc đẩy việc này, cần có một diễn đàn chính thức trên mạng để mọi Hội viên đều có cơ hội quảng bá và kết nối các hoạt động đào tạo, tư vấn và chuyển giao. Thứ hai, phải tạo được nguồn thu để duy trì hoạt động cho Hội. Tôi cho rằng, cần thiết phải thành lập Trung tâm đào tạo, tư vấn và chuyển giao lĩnh vực TĐH chẳng hạn và chịu sự điều hành của Hội. Trung tâm có thể hợp tác với các Trường ĐH, CĐ, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, trong khu vực ĐBSCL vừa có thể để khai thác và sử dụng các trang thiết bị đã được đầu tư nhằm tổ chức các lớp tập huấn ngắn hạn theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp. Trung tâm cần hợp đồng với các chuyên gia giỏi và các nhà cung cấp thiết bị uy tín trong lĩnh vực TĐH từ các viện/trường và các doanh nghiệp để thực hiện việc tư vấn, thiết kế, thi công và chuyển giao công nghệ TĐH theo yêu cầu của các đối tác. Ngoài ra, Trung tâm này cũng cần khai thác tốt các chính sách ưu đãi của các hãng thiết bị để tạo nguồn thu và giảm giá thành sản phẩm, tăng tính cạnh tranh.

PV: Trước thềm Đại hội của Trung ương Hội TĐH Việt Nam, ông có đề xuất gì với việc tái thành lập Hội TĐH Tp.Cần Thơ?

TS.Nguyễn Chí Ngôn: Trước hết, tôi đề nghị Trung ương hội gửi công văn chính thức cho lãnh đạo Tp. Cần Thơ để được hỗ trợ việc tái thành lập Hội TĐH Tp. Cần Thơ.
Đối với Hội TĐH Cần Thơ, theo quan điểm cá nhân tôi và có tham khảo ý kiến của một số đồng nghiệp tâm huyết, chúng tôi đề nghị như sau:
Thứ nhất, về cơ cấu tổ chức, Sở Công Thương Tp. Cần Thơ nên giữ vai trò chủ tịch Hội và hỗ trợ một văn phòng đặt tại Sở. Một Phó chủ tịch thường trực và tổng Thư ký Hội nên do Khoa Công nghệ, Trường ĐH Cần Thơ đảm trách. Hai Phó chủ tịch còn lại nên từ khối doanh nghiệp. Trong trường hợp Sở Công Thương Tp. Cần Thơ không bố trí được văn phòng cho Hội thì Khoa Công nghệ có thể bố trí phòng tại đơn vị.
Thứ hai, Hội cần có Ban cố vấn và Ban kiểm soát để đảm bảo mọi hoạt động của Hội được duy trì và triển khai minh bạch, đúng quy định hiện hành.
Thứ ba, Hội cần thành lập Ban quản trị Diễn đàn TĐH và lãnh đạo Tp.Cần Thơ cho phép tích hợp chính thức trên cổng thông tin điện tử của thành phố. Tuy nhiên việc này không khó và có nhiều cách để triển khai.
Thứ tư, lãnh đạo các cấp cần hỗ trợ việc thành lập Trung tâm đào tạo, tư vấn và chuyển giao lĩnh vực TĐH. Vì tôi cho rằng, đây là giải pháp sống còn để duy trì và phát huy hoạt động của Hội.q

PV: Cám ơn ông đã chia sẻ!

Cao minh (thực hiện)

Số 164 (10/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật