Trang chủ Diễn đàn Giám đốc trẻ và hành trình hoàn thiện hơn cho các "Cỗ máy"

Giám đốc trẻ và hành trình hoàn thiện hơn cho các "Cỗ máy"

Nói đến đào tạo chuyên ngành kỹ thuật công nghệ hiện nay không ai phủ nhận rằng còn nhiều hạn chế, kể cả phương pháp lẫn trang thiết bị phục vụ cho công tác đào tạo. Cũng từng là người được trải nghiệm điều đó, và có lẽ cũng vì vậy mà năm 2005, ngay sau khi tốt nghiệp đại học anh đã có ngay ý tưởng làm một điều gì đó để góp phần cải thiện tình hình cho những tầng lớp người học sau mình.

Vì thế một câu lạc bộ đã ra đời. Sau 6 năm hoạt động và phát triển, đến nay nó đã trở thành một địa chỉ tin cậy cho nhiều tầng lớp sinh viên ngành kỹ thuật và các kỹ sư công nghệ. Câu lạc bộ ấy giờ cũng đã lớn mạnh và phát triển theo ý tưởng của người sáng lập, trở thành công ty mang thương hiệu DKS nổi bật với hoạt động đào tạo và sản xuất thiết bị cho đào tạo. Nhân dịp xuân Tân Mão, Phóng viên Tạp chí Tự động hóa có dịp trò chuyện với ông chủ trẻ Phan Thành Dũng xung quanh mô hình đào tạo được đánh giá là rất hữu ích hiện nay.

Giám đốc Phan Thành Dũng:

DKS và sự khác biệt trong đào tạo

PV: Xin chào anh Phan Thành Dũng, lý do gì khiến anh có ý định hình thành một mô hình đào tạo như hiện nay?
Giám đốc Phan Thành Dũng:
Thực ra xuất phát đầu tiên của tôi không có gì to lớn và cũng không có ý tưởng kinh doanh. Khi tôi còn là sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội, đã từng tham gia Cuộc thi Sáng tạo robot Việt Nam (Robocon) mấy năm liền và gặp rất nhiều vướng mắc, phải trả giá nhiều cho công việc do trong trường học mình chưa được trang bị đủ kiến thức, kỹ năng. Phong trào thi robot cách đây 5 năm cũng đang rất thịnh hành nên lúc ra trường tôi kêu gọi các thành viên trong 4 đội Robocon của ĐH Bách khoa Hà Nội hồi đó thành lập nên một câu lạc bộ dạy kỹ năng làm robot để giúp đỡ những người đi sau mình đỡ vất vả hơn, không phải trải qua những điều không đáng có.
Sau khi câu lạc bộ Robocon do nhóm thành lập hình thành đã thu hút được rất nhiều sinh viên tham gia. Đối tượng học ngày càng đông và phong phú, có cả các kỹ sư tại nhà máy cũng theo học và dần dần thấy có nhiều vấn đề cần đáp ứng nên chúng tôi phát triển thành một trung tâm đào tạo và tự xây dựng chương trình, giáo trình để đào tạo. 

PV: Cũng đều phục vụ cho chuyên ngành kỹ thuật công nghệ, và cũng đào tạo các lĩnh vực giống như một số trường kỹ thuật hiện nay, vậy sự khác biệt trong cách đào tạo của DKS là gì?
Giám đốc Phan Thành Dũng:
Có 2 sự khác biệt lớn. Một là đi vào đúng bản chất của việc đào tạo trong thực tế. Nghĩa là trang bị cho người học đủ lý thuyết và thỏa mãn cả nhu cầu thực hành. Với tỷ lệ 50% lý thuyết và 50% thực hành ngay sau bài học lý thuyết giúp người học tiếp cận nhanh và hình dung rõ hơn về vấn đề. Các bài học ở đây đều xuất phát từ một vấn đề cụ thể mà có thể kỹ sư của nhà máy đang gặp phải, hoặc có thể là vấn đề mà sinh viên đang bị thiếu hụt trong nhà trường cần được bổ sung. Thứ 2 là đội ngũ giáo viên dạy ở Trung tâm toàn là những kỹ sư thiết kế có nhiều kinh nghiệm thực tế, có chuyên sâu nên truyền đạt lại cho người học tốt và sát với thực tế. Đây cũng chính là điểm thu hút người học của của DKS.

PV: Thực ra, hiện nay trong nhiều trường đào tạo một mặt thiếu cơ sở vật chất trang thiết bị nhưng mặt khác lại tồn tại tình trạng có thiết bị nhưng không hiệu quả đối với người học, còn với DKS thì sao?
Giám đốc Phan Thành Dũng:
DKS không so sánh với trường học về quy mô đầu tư trang thiết bị mà rất quan tâm đến vấn đề cách thức và chất lượng đào tạo. Mỗi khóa học có thể chỉ từ 10 đến 20  người nhưng đảm bảo mỗi người học đều được thực hành trên 1 thiết bị, được kiểm nghiệm lý thuyết ngay trên thiết bị, khác với trong trường đại học, tỷ lệ người học quá đông, trong khi thiết bị thực hành không đáp ứng đủ. Trong quá trình thực hành nếu có vấn đề gì chưa rõ có thể hỏi ngay tại phòng thực hành và được giáo viên đáp ứng ngay.
Không chỉ phân bổ trang thiết bị thực hành cho người học trong mỗi lớp, tại DKS, sinh viên năm thứ 3 đến năm thứ 5, khi đã phân tách chuyên ngành rõ có thể theo học nhiều khóa khác nhau nên cơ hội được chia sẻ và được thực hành nhiều tại Trung tâm. Ví dụ, khi một sinh viên học môn đo lường điều khiển nhưng tại trường họ không nắm sâu cả về lý thuyết và thực hành. Họ có thể chọn một khóa học tại trung tâm vừa được trang bị lại lý thuyết và đặc biệt được thực hành nhiều trên thiết bị thật nên nắm bắt tốt về công nghệ. Ngoài thiết bị thật DKS còn có các chương trình phần mềm mô phỏng công nghệ hỗ trợ cho người học.
Một vấn đề mà chúng tôi cho rằng mình là những người bù đắp được những phần thiếu trong trường học, góp phần làm cho các “cỗ máy” được hoàn hảo hơn, để khi bước vào thực tế “vận hành” tốt hơn, mặc dù không nhất thiết phải dựa vào cơ sở vật chất. Đó là, DKS xây dựng theo 2 chương trình học ngắn hạn và dài hạn
Dài hạn là dành cho những người theo chuyên ngành cụ thể, những sinh viên từ năm thứ 3, đến năm thứ 5 có thể đuổi theo các chương trình này để trở thành kỹ sư tự động hóa hay kỹ sư hệ thống nhúng, kỹ sư phần mềm…
Còn đối với chương trình ngắn hạn, tất cả các ngành nghề được chia theo từng module nhỏ, đối với những giáo viên hay những kỹ sư đã làm ở nhà máy, khi họ gặp phải khó khăn cụ thể trùng khớp với module nào có thể theo học.

PV: Học về kỹ thuật công nghệ thì một điểm quan trọng nữa là được cập nhật kiến thức, sự phát triển về công nghệ theo thực tế. Vấn đề cập nhật đó tại DKS thì thế nào?
Giám đốc Phan Thành Dũng:
DKS nếu chỉ đào tạo thuần túy thì kể cả đội ngũ giáo viên cũng không theo kịp sự phát triển công nghệ trên thực tiễn, không đủ kiến thức thực tế để truyền đạt lại cho người học. Nhưng bên cạnh Trung tâm đào tạo có hệ thống sản xuất thiết bị dạy học, với tỷ lệ nội địa hóa rất cao. Và hoạt động của cả công ty là theo mô hình nghiên cứu-sản xuất-đào tạo. Nhờ đó, những người học tại trung tâm ngoài giờ thực hành tại lớp còn được thực hành sản xuất làm ra sản phẩm thật nên tay nghề cũng được nâng cao.
Ngoài ra, lĩnh vực sản xuất thiết bị đào tạo của mình, giáo viên, đội ngũ kỹ sư làm việc tại đây bằng nhiều hình thức cũng phải cập nhật sự phát triển của công nghệ trong thực tiễn để trang bị cho người học.

PV: Với một đội ngũ kỹ sư của công ty toàn người trẻ, để dạy học tốt đã là thành công, lại còn thêm mảng sản xuất thiết bị dạy học. Vấn đề cạnh tranh trong sản phẩm như thế nào, trong khi thiết bị nhập ngoại trong lĩnh vực này tại Việt Nam cũng rất nhiều?
Giám đốc Phan Thành Dũng:
Xuất phát từ tâm niệm của người phát triển ra thiết bị là muốn giúp người học có phòng thí nghiệm phù hợp với điều kiện đầu tư, hiện đại, không kém các nước trong khu vực, giá cả cạnh tranh, mẫu mã tốt để phổ cập với các trường đào tạo. Công ty đã tập hợp đội ngũ kỹ sư, chuyên gia trong ngành để nghiên cứu, chế tạo ra các thiết bị đạt yêu cầu. Đến nay, tại Việt Nam, DKS là công ty đầu tiên cung cấp thiết bị dạy học trong nước theo kiểu giải pháp đồng bộ, dài hơi từ quy mô phòng đến thiết bị, bàn ghế, giáo trình dạy học, đào tạo cho giáo viên tại nơi tiếp nhận thiết bị để khai thác thiết bị hiệu quả và  kể cả việc phối màu sắc trong phòng như thế nào cho hợp lý để bắt mắt người học. Sản xuất thiết bị dạy học có đặc trưng riêng đòi hỏi phù hợp với văn hóa giáo dục trong nước và phù hợp mặt bằng trình độ dạy học. Vì thế, nó là thử thách đối với DKS, ngược lại cũng là yếu tố cạch tranh tốt trên thị trường hiện nay. Trong 2 năm trở lại đây, DKS đã cung cấp thiết bị cho một số trường như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH SPKT Vinh, ĐH SPKT Nam Định,…
Điểm nổi bật khác là thiết bị dạy học do DKS sản xuất có tỷ lệ nội địa hóa 100% phục vụ đủ các ngành học từ điện lạnh, cơ điện tử, cơ khí, tự động hóa. Đây cũng là 1 điểm cạnh tranh trong sản phẩm của công ty. Vì nếu mua của nước ngoài về mặt chuyển giao công nghệ không được sâu, thiết bị đắt tiền nên ngay cả giáo viên cũng sợ hỏng. Với thiết bị trong nước thì ngược lại. Sâu xa hơn nữa, khi mình nội địa hóa được thiết bị thì giáo dục trong nước cũng phát triển do phải nắm được công nghệ thì mới dạy tốt và dạy phù hợp đối tượng. Ví dụ, với kỹ sư phải đào sâu công nghệ hơn, lấy từng module ra tìm hiểu, lập trình lại từng bước nâng cao trình độ, trang bị được khối lượng kiến thức để ra trường  phát triển tốt, còn với công nhân vận hành có thể chỉ cần hiểu kiến thức nền và thao thác tốt, lắp ráp tốt.
Mặc dù phải trai qua nhiều khó khăn, nhưng đến nay DKS thấy rằng sự kết hợp giữa đào tạo và sản xuất thiết bị đang là một mô hình chuẩn mà các công ty lớn sản xuất thiết bị dạy học trên thế giới đang áp dụng thành công.

Trải nghiệm và sẻ chia

PV: Cũng từng là một sinh viên ngành kỹ thuật và sau bằng đấy năm ra trường, anh đã có cơ hội trải nghiệm chất lượng trong đào tạo ngành kỹ thuật công nghệ của nước ta, theo anh hạn chế ở đây là gì?  
Giám đốc Phan Thành Dũng:
Trọng điểm của người học kỹ thuật là phải học đi đôi với hành nhưng thực ra tại Việt Nam, với cơ sở vật chất và quy mô phòng thiết bị còn tụt hậu xa so với các nước trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc. Về phương pháp sư phạm không thua kém các nước nhưng thiếu thực hành, thiếu sự định hướng nên sinh viên mặc dù nghe thì hiểu nhưng không được kiểm nghiệm thực tế. Mỗi cấp học có thể chênh lệch nhau về mức độ thực hành nhưng cái quan trọng là làm thế nào để thực hành hiệu quả. Điều này lại liên quan đến quy mô phòng và thiết bị tương đương số lượng học viên. Ví dụ số lượng từ 50 đến 60 sinh viên phải có phòng 300-400m2, phải có ít nhất hơn 10 bàn thí nghiệm.
Sinh viên ngày nay đã được áp dụng đào tạo tín chỉ giúp họ có tính chủ động trong học tập nhưng cái hạn chế lớn nhất là không tạo được cho sinh viên sự đam mê. Điều này một phần do thiếu môi trường, thiếu điều kiện để họ có thể thỏa mãn sự đam mê đó.

PV: Tại DKS, riêng chương trình đạo tạo dành cho sinh viên rất được ưu ái, có phải vì anh muốn có sự chia sẻ cảm thông với tầng lớp những người đi sau?
Giám đốc Phan Thành Dũng:
Vẫn với phương châm ban đầu, với sinh viên, DKS ủng hộ họ là chính. DKS không đặt vấn đề thu lợi nhuận từ sinh viên. Chính vì thế, tại đây họ còn được giảm học phí, hỗ trợ làm đồ án, đối tượng nào đặc biệt khó khăn còn được miễn học phí, được trao học bổng.
Chính sách này của công ty một phần cũng nhằm chọn lọc tìm kiếm nhân tài cho nhân lực công nghệ cao của công ty về sau, tạo nền tảng để công ty tiến xa hơn trong điều kiện lực lượng công nghệ cao đang thiếu thực sự. Mặt khác, nó cũng phù hợp với tâm nguyện của những người trong công ty là là giúp cho người khác tốt hơn trong khả năng của mình có thể.

PV: Một câu hỏi cuối cùng dành cho anh, là một giám đốc trẻ và đội ngũ nhân lực  thậm chí còn ít hơn tuổi anh, có phải đấy là áp lực lớn?
Giám đốc Phan Thành Dũng:
Đúng là một áp lực rất lớn. Hiện nay công ty DKS không đơn thuần đào tạo, mà còn theo đuổi nghiệp kinh doanh nên bản thân phải lăn lộn trên thị trường. Chăm lo được đời sống cho đội ngũ hơn 6o người trong công ty cũng là một vấn đề lớn. Công ty DKS mặc dù phát triển từ quy mô nhỏ, nhưng lại sớm đi vào lĩnh vực sản xuất thiết bị phục vụ cho đào tạo các ngành kỹ thuật công nghệ nên đòi hỏi phải có nguồn nhân lực thật tốt, xây dựng được niềm tin cho khách hàng. Đây đều là những bài toán khó cho một tập thể toàn người trẻ tuổi. Tuy nhiên, chúng tôi cũng hy vọng lợi thể của sức trẻ sẽ dần biến ước mơ của mình thành hiện thực. Đó là trở thành nơi sản xuất thiết bị dạy học đáng tin cậy trên thị trường.

PV: Cảm ơn anh Phan Thành Dũng về những chia sẻ của mình và chúc anh cùng công ty gặt hái được nhiều thành công!

Số 123 (1+2/2011)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật