Trang chủ Diễn đàn Hội Khoa Học Công Nghệ tự động TP Hồ Chí Minh 15 xây dựng và phát triển

Hội Khoa Học Công Nghệ tự động TP Hồ Chí Minh 15 xây dựng và phát triển

Hội Khoa học Công nghệ (KH-CN) Tự động TP.HCM được thành lập ngày 24/6/1995. Trong 15 năm qua, với sự nỗ lực của mình, Hội đã có nhiều hoạt động tích cực góp phần vào tiến trình CNH-HĐH của TP.HCM và vùng phụ cận.

Hành trình vận động thành lập Hội
Từ những ngày cuối năm 1992, Ban vận động thành lập Hội, là một số thành viên trong Hội Tự động hóa – Điện khí hóa toàn quốc bắt đầu triển khai các hoạt động vận động. Cùng giai đoạn đó, chương trình cấp Nhà nước KC-02 “Tự động hóa trong các ngành Kinh tế quốc dân” giai đoạn 1991 – 1995 đã triển khai một số hoạt động ở TP.HCM thu hút nhiều người quan tâm, đã tạo được tiếng nói chung của những người đang trực tiếp hoạt động trong lĩnh vực KH-CN Tự động tại các trường đại học kỹ thuật, viện nghiên cứu, các cơ sở sản xuất, cơ quan quản lý trên địa bàn và cả những người ở các ngành Khoa học – Kỹ thuật khác nhưng rất quan tâm đến Tự động hóa. Trong thời gian vận động thành lập Hội, các thành viên vận động đã nhận được sự ủng hộ của các hội chuyên ngành khác gần gũi với chuyên ngành tự động hóa. Thời gian và mọi sự chuẩn bị coi như đã chín muồi. Ngày 21/9/1994, tại Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, Ban Vận động thành lập Hội KH-CN Tự động TP.HCM đã họp phiên chính thức đầu tiên có sự tham dự của 16 thành viên từ các trường ĐH, viện nghiên cứu, từ nhiều công ty và xí nghiệp Công nghiệp trên địa bàn TP.HCM và một số tỉnh lân cận như Đồng Nai, Long An. Hội nghị đã thông qua văn bản chính thức đề nghị UBND TP.HCM thông qua Ban Tổ chức Chính quyền TP.HCM và Liên Hiệp các Hội Khoa học – kỹ thuật TP.HCM cho phép thành lập Hội KH-CN Tự động TP.HCM. Tại Hội nghị trên, Ban vận động cũng thông qua đề cương hoạt động và tổ chức bộ phận thường trực của Ban.

Những dấu mốc lịch sử
Một thuận lợi cơ bản của Hội là Thủ tướng Chính phủ có quyết định số 349/TTg ngày 07 tháng 7 năm 1994 cho phép thành lập Hội KH-CN Tự động Việt Nam. Tiếp sau đó, ngày 14 tháng 10 năm 1994 tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội toàn quốc Hội KH-CN Tự động Việt Nam đã thông qua Điều lệ Hội và bầu Ban chấp hành TW Hội gồm 45 đồng chí trong đó có 7 đồng chí ở TP.HCM. Ngày 28 tháng 12 năm 1994, Chủ tịch Hội KH-CN Tự động Việt Nam ký quyết định số 03/TC-HTĐ thành lập Hội KH-CN Tự động TP.HCM. Ngày 24 tháng 6 năm 1995, sau khi quyết định số 4637/QĐ-UB-NCVX được Chủ tịch UBND TP.HCM ký, Hội KH-CN Tự động TP.HCM chính thức được công nhận với đầy đủ tư cách pháp nhân.
Đại hội lần thứ nhất của Hội được tổ chức vào ngày 29/9/1995. Ban chấp hành (BCH) Hội khóa I có 15 đồng chí, trong đó Ban Thường vụ có 5 đồng chí gồm 1 Chủ tịch, 3 Phó Chủ tịch và 1 Tổng Thư ký.
Đại hội lần thứ hai của Hội được tổ chức ngày 01/12/2001 BCH Hội khóa II có 25 đồng chí, trong đó Ban thường vụ có 7 đồng chí gồm: 1 Chủ tịch, 2 Phó Chủ tịch, 1 Tổng Thư ký và 3 Ủy viên thường vụ.
Đại hội lần thứ ba của Hội được tổ chức ngày 15/12/2007 (nhiệm kỳ 2007-2012) BCH Hội khóa III có 29 đồng chí trong đó có 1 Chủ tịch, 3 Phó Chủ tịch, 1 Tổng Thư ký, 3 Ủy viên thường vụ.
Về việc phát triển hội viên và tổ chức của Hội: Nếu như năm 1995 số Hội viên cá nhân của Hội là 130 người, thì đến năm 2003 là 310 người. Hội viên đơn vị năm 2003 là 19 đơn vị, đến năm 2008 là 36 đơn vị. Dự kiến trong năm 2010 kết nạp thêm 6 đơn vị vào dịp 15 năm thành lập Hội. Hiện nay, Hội đã thành lập CLB Doanh nghiệp Tự động hóa và đang triển khai nhiều hoạt động rất tốt như đến thăm và trao đổi hợp tác trực tiếp với các đơn vị hội viên, thành lập các Ban chuyên môn, tăng cường thông tin qua mạng, phát triển hội viên mới,... Hội có 4 chi hội, trong đó Chi hội ĐH Sư Phạm Kỹ thuật hoạt động tốt.


Các hoạt động về KH-CN, Tư vấn – Phản biện
Hội đã chủ trì thực hiện Đề tài “Điều khiển giao thông” trong các năm 1996 – 1998, qua đó rút ra được nhiều kết luận bổ ích cho vấn đề điều khiển giao thông của TP.HCM. Hội đã tham gia tích cực vào Đề tài “Khảo sát đánh giá thực trạng Tự động hóa – Tin học hóa trong một số ngành sản xuất công nghiệp chủ chốt của TP.HCM” trong năm 1998. Ngoài ra tham gia vào Đề tài xây dựng nguồn lực và đào tạo cán bộ KH-CN của TP.HHCM. Hội KH-CN Tự động TP.HCM đã chủ trì đề tài cấp Thành phố “Nghiên cứu xây dựng chiến lược TĐH phục vụ sản xuất công nghiệp của TP.HCM thời kỳ 2000-2020. Đã tham gia tổ chức hai Hội thảo và tham khảo chiến lược TĐH của một số nước trên thế giới và khu vực, tham dự nhiều Hội nghị toàn quốc 2 năm 1 lần về Tự động hóa (VICA).
Công tác tư vấn, phản biện, giám định xã hội về mặt KH-CN chủ yếu được Hội tham gia triển khai thông qua vai trò của Hội trong Hội đồng KH-CN của TP.HCM, xét duyệt và nghiệm thu nhiều đề tài và dự án liên quan đến TĐH. Hiện nay, Hội có đội ngũ Tư vấn phát triển và ứng dụng TĐH khá mạnh. Chủ trì xây dựng chương trình phát triển Tự động hóa ở TP.HCM giai đoạn 2005-2010 (để triển khai chiến lược tự động hóa mà Hội đã thực hiện trước đây). Thường xuyên tham gia và tích cực đóng góp ý kiến vào hoạt động KH-CN của Thành phố thông qua các Hội đồng KH của Sở KH-CN và của ĐHQG, các sinh hoạt của Liên hiệp các Hội KH-KT TP.HCM.
Tổ chức có kết quả “Ngày của tự động hóa” trong nhiều năm với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng nhằm mục đích: thúc đẩy việc nghiên cứu - triển khai ứng dụng - đào tạo nhân lực - dịch vụ và phổ biến kiến thức về tự động hóa trên địa bàn TP.HCM, tạo khí thế và môi trường bước vào thế kỷ 21. Tổ chức Ngày tự động hóa TP.HCM 2003 với sự tham gia đông đảo của 3 nhà “Nhà quản lý – Nhà khoa học – Nhà doanh nghiệp” và nhiều người quan tâm khác, các buổi hội thảo và triển lãm theo hình thức “Chợ công nghệ tự động hóa”. Đặc biệt, sau nhiều lần tổ chức chợ, hiện nay đã hình thành siêu thị Tự động hóa mở cửa hàng ngày tại 79 Trương Định, Quận 1 đáp ứng được phần nào nhu cầu thị trường Tự động hóa.

Các hoạt động khác
Hội Khoa Học – Công nghệ Tự động TP.HCM rất có ý thức và tích cực trong việc tham gia các hoạt động chính trị – xã hội bao gồm các hoạt động do Liên hiệp các Hội KHKT TP.HCM và do Trung ương Hội Tự Động Hóa Việt Nam tổ chức, ngoài ra Hội phát huy vai trò chủ động phối hợp với Sở Khoa học - Công nghệ và Môi trường TP.HCM, với các hội bạn (như Hội Tin học TP.HCM, Hội Vô tuyến - Điện tử TP.HCM) trong nhiều loại hình hoạt động có liên quan đến tự động hóa nhằm tạo ra môi trường tốt để phát triển và ứng dụng Tự động hóa trên địa bàn. Một số hoạt động nổi bật như:
Tham gia tích cực vào Hội thi sáng tạo KH-KT (đặc biệt trong các năm 1998,1999,2000,2001) của TP.HCM và đã có nhiều sản phẩm được trao giải thưởng. Tham gia đợt sinh hoạt và triển lãm của Liên Hiệp Hội KHKT TP.HCM vào tháng 12/1998 chào mừng “300 năm Sài Gòn – TP.HCM”, Hội Tự động tham gia tích cực, có chất lượng và tác dụng, được Liên Hiệp Hội khen thưởng. Hội đã tổ chức trên 15 buổi báo cáo có tính chất thông tin KH-CN về Tự động hóa phục vụ các doanh nghiệp trong khối sản xuất công nghiệp và trong giới trẻ (Học sinh – Sinh viên). Tham gia với Trung ương Hội Tự động hóa Việt Nam xúc tiến hợp tác với hội Tự động hóa Công nghiệp của Singapore và Maylaysia. Trong tháng 09/2007, Hội thông qua vai trò Câu Lạc Bộ Doanh nghiệp Tự động hóa đã đón tiếp và giao lưu với Đoàn 15 Doanh nghiệp Tự động hóa của Malaysia sang thăm và làm việc ở Hà Nội và TP.HCM. Hội tổ chức liên tục 2 năm 2009, 2010 “Giải bóng đá tự động hóa TP.HCM” được hàng chục đơn vị hưởng ứng sôi nổi, tạo mối quan hệ tốt giữa các đơn vị.

Phương hướng hoạt động của Hội KH-CN Tự động TP. HCM trong những năm tới

Những năm tới là một giai đoạn rất quan trọng đối với TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung trong tiến trình CNH-HĐH, đặc biệt là TP.HCM với nhiệm vụ “đi trước - về đích trước”. Hội KH-CN Tự động TP.HCM bước vào thập niên mới có những thuận lợi cơ bản:
- Có đội ngũ Doanh nghiệp tương đối trẻ và nhiều tiềm năng tham gia tích cực vào các hoạt động của Hội.
- Tự động hóa đã được phát triển và ứng dụng rất rộng rãi trong các mặt Kinh tế – Xã hội.
Vì vậy Hội cần phấn đấu thực hiện tốt các việc lớn sau đây:
1.  Tiếp tục củng cố và phát triển Hội, đặc biệt chú ý phát triển Hội viên Đơn vị và tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ Doanh nghiệp Tự động hóa, bao gồm cả cơ điện tử, Điện tự động, Cơ khí – TĐH.... có hiệu quả thiết thực, quan tâm cụ thể đến quyền lợi Hội viên, nhất là các Hội viên đơn vị.
2.  Tự tổ chức hoặc tham gia vào Triển lãm Quốc tế hoặc khu vực về Tự động hóa, các chợ Công nghệ hàng năm.
3.  Đề xuất các giải pháp triển khai khả thi để thực hiện chiến lược Tự động hóa phục vụ sản xuất Công nghiệp của TP.HCM thời kỳ 2010-2020.   
4.  Tham gia các đề tài về TĐH với Trung ương Hội Tự động hóa Việt Nam với Sở KH&CN, Sở Công thương TP.HCM v.v...
5. Thành lập Trung tâm hoặc Công ty tư vấn phát triển Tự động hóa có tư cách pháp nhân để đáp ứng yêu cầu rộng rãi về mặt này.
6.  Tổ chức việc hợp tác Quốc tế có hiệu quả, trước hết là trong khu vực, nhất là Singapore và Malaysia đã có ký kết hợp tác với Trung ương Hội và Hội Tp.HCM.
7.  Xây dựng công cụ và phương tiện đảm bảo việc thông tin giữa Hội và các Hội viên Đơn vị và Cá nhân thông suốt, kịp thời (qua mạng, qua các ấn bản, bản tin, tạp chí, website...)
8.  Tìm giải pháp khả thi đảm báo nguồn tài chính cho Hội hoạt động ổn định.

Số 120 (10/2010)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay

Kỷ niệm 15 năm Thành lập Hội KHCN Tự động TP Hồ Chí Minh

Tip bong da Tip bóng đá Tip sure win Tip nước ngoài Tip nội gián SMS Tip 86tip.com


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật