Trang chủ Diễn đàn Hội Tự động hóa 20 năm khẳng định vị thế trong tiến trình CNH - HĐH đất nước

Hội Tự động hóa 20 năm khẳng định vị thế trong tiến trình CNH - HĐH đất nước

Nhớ ngày nào, Ban vận động còn long đong trên hành trình thành lập Hội mà nay Hội Tự động hóa Việt Nam đã tròn 20 năm. Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Hội đã thực sự trở thành một tổ chức xã hội-nghề nghiệp của các cá nhân và tổ chức Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực TĐH. Hội Tự động hóa Việt Nam không chỉ là thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam mà còn là thành viên liên kết của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Bám sát tôn chỉ, mục đích và điều lệ hoạt động để phấn đấu và phát triển   

Trong suốt 20 năm hoạt động, Hội luôn bám sát tôn chỉ, mục đích và điều lệ hoạt động của mình để phấn đấu và phát triển.
     Trước hết Hội đã tập hợp, đoàn kết được các cá nhân trí thức KHCN Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, các tổ chức KHCN và các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực TĐH để hợp tác, giúp đỡ nhau về chuyên môn, nghiệp vụ, tạo điều kiện phát huy có hiệu quả mọi nguồn nhân lực của ngành trong quá trình CNH, HĐH đất nước. Tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng,… Hội đều có các tổ chức thành viên. Ngoài ra, Hội còn có các Hội chuyên ngành, các trung tâm khoa học công nghệ và các trường đào tạo nguồn nhân lực.
Hội đã tổ chức hệ thống mạng lưới phổ biến kiến thức về TĐH cho nhân dân và bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn cho các hội viên. Từ năm 1998, đến nay Hội đã xuất bản định kỳ hàng tháng Tạp chí Tự động hóa ngày nay. Với mục tiêu đưa Tạp chí đến gần với đông đảo bạn đọc hơn, Hội và Ban biên tập đã và đang tiến hành nâng mức độ xã hội hóa Tạp chí thông qua các chuyên mục hấp dẫn hơn, thu hút thêm độc giả. Để kịp thời phổ biến các công trình nghiên cứu, các báo cáo chuyên sâu trong lĩnh vực TĐH, Tạp chí đã xuất bản Chuyên san Điều khiển và Tự động hóa. Và tin vui cho các thành viên quan tâm đến diễn đàn khoa học này là Chuyên san đã được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận tính điểm cho các bài báo khoa học được đăng tải, kể từ số 10. Hội TĐH Việt Nam cũng đã có Website chính thức (www.automation.org.vn) để giới thiệu về Hội cũng như các hoạt động và các tổ chức thuộc Hội, cung cấp thông tin, phổ biến kiến thức về KHCN TĐH và các văn bản pháp luật, pháp quy chuyên ngành.

Trong thời kỳ 1994-2005, Hội đã phối hợp với các Bộ, ngành, Chương trình KHCN Nhà nước về TĐH (KC.03) và Chương trình Kỹ thuật Kinh tế về TĐH tổ chức thành công 6 hội nghị toàn quốc về tự động hóa (VICA). Các VICA đã được Chương trình KHCN trọng điểm cấp Nhà nước về Tự động hóa làm nòng cốt và luôn được BKH&CN ủng hộ mạnh mẽ và hỗ trợ kinh phí để tổ chức hội nghị. Sau đó, khó khăn về tài chính nên Hội nghị đã không được duy trì.

Để đáp ứng sự mong muốn có một điễn đàn khoa học để các thành viên Hội Tự động hóa có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, báo cao các kết quả nghiên cứu, ứng dụng KH&CN cũng như đào tạo và trao đổi các phương hướng nghiên cứu mới, hợp tác trong lĩnh vực Tự động hóa và Điều khiển, Hội đã quyết định phối hợp với  Viện Công nghệ thông tin, Học viện Kỹ thuật quân sự, Đại học Bách khoa Hà Nội, Sở KH&CN Tp. Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh Tổ chức Hội nghị Toàn quốc lần thứ nhất về Điều khiển và Tự động hóa (VCCA) vào năm 2011, tại Hà Nội. Năm 2013, Hội nghị lần thứ 2 đã diễn ra tại Đà Nẵng. Hội nghị VCCA lần thứ 3 dự kiến tổ chức tại Tp. Thái Nguyên. Tuy mới tổ chức được 2 lần nhưng diễn đàn khoa học này đang thu hút đông đảo các nhà khoa học, các doanh nghiệp và các nhà giáo, sinh viên chuyên ngành tham gia. Các Hội nghị đã góp phần tăng cường sự hợp tác nghiên cứu, đào tạo và ứng dụng của Điều khiển và TĐH đồng thời là cầu nối hiệu quả giữa 3 nhà: Nhà khoa học, nhà giáo dục - đào tạo và nhà sản xuất-kinh doanh.

Trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, Hội tham gia tư vấn, phản biện cho Chương trình khung về ngành TĐH cho Bộ Giáo dục và Đào tạo, tham gia phản biện về Trường nghề Công nghệ cao của Hà Nội. Hội làm thủ tục xây dựng và đưa vào hoạt động Trường Đại học tư thục Công nghệ Đông Á. Bên cạnh đó, Hội chủ trì xây dựng và triển khai Đề án Trường Trung cấp nghề kỹ thuật cao Bắc Ninh. Các hội viên của Hội tại các trường đại học lớn trong cả nước tham gia đào tạo hàng nghìn sinh viên, thạc sỹ, tiến sỹ trong các lĩnh vực TĐH, Đo lường-Điều khiển, Điện- Điện tử và Cơ điện tử phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế của đất nước. Hàng năm Hội luôn quan tâm đến việc bổ túc nghiệp vụ và nâng cao trình độ cho hội viên là cán bộ kỹ thuật tại các cơ sở sản xuất.

Ngoài hoạt động KHCN và đào tạo, Hội Tự động hóa Việt Nam cũng tham gia vào các Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia và tổ chức cho các Đoàn doanh nghiệp TĐH Việt Nam tham dự Hội chợ triển lãm quốc tế tại Malaysia, Singapore, Trung Quốc, CHLB Đức, và Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất,…

Triển lãm Automa, một trong những hoạt động xúc tiến thương mại của Hội TĐH Việt Nam.

Ngoài ra, từ năm 2003 - 2011, Hội còn phối hợp với các đơn vị có chức năng tổ chức Hội chợ triển lãm chuyên ngành Tự động hóa-Đo lường-Điều khiển (AUTOMA) trong khuôn khổ chương trình Xúc tiến thương mại Quốc gia. Các Hội chợ đó đã thu hút được sự tham gia của hàng trăm công ty, hàng trăm thương hiệu chuyên ngành trong và ngoài nước. Các doanh nghiệp tham gia hội chợ đã mở rộng mối quan hệ, ký kết được nhiều hợp đồng liên doanh, liên kết với các đối tác trong và ngoài nước.

Cách đây 10 năm (năm 2004), Hội đã tổ chức cuộc thi Tuổi trẻ với Tự động hóa với sự phối hợp của Bộ KH&CN, Bộ Giáo dục và Đào tạo, và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Hội cũng đã tổ chức được 2 lần ngày Hội ngành Tự động hóa Việt Nam tại Đại học Bách khoa Hà Nội với sự tham dự của hàng nghìn người.

Hội thường xuyên tham gia phản biện, tư vấn xã hội cho các vấn đề liên quan đễn quy hoạch, chiến lược phát triển ngành TĐH Việt Nam, góp ý cho các chủ trương, đường lối chính sách phát triển ngành TĐH cho các Bộ ngành liên quan và cho Chính phủ. Cụ thể Hội đã tham gia đóng góp cho dự thảo Luật KHCN, Luật Cạnh tranh, Luật Ngân sách Nhà nước, Luật Tài nguyên và Môi trường, góp ý cho các dự thảo quyết định về Chương trình Sản phẩm thương hiệu quốc gia, Quy chế Chương trình Xúc tiến thương mại Quốc gia. Nhiều hội viên của Hội đã tham gia tích cực các Hội đồng tư vấn, phản biện xã hội cho các dự án KHCN cấp Quốc gia, các chương trình KHCN cấp Nhà nước, Hội đồng Chính sách KHCN quốc gia, Hội đồng phong học hàm, học vị, các Hội đồng khoa học cấp bộ, tỉnh và trường,…

Hội thường xuyên đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế. Hiện nay Hội đang là thành viên của Tổ chức Tự động hóa quốc tế (IFA), Viện Kỹ thuật Box Hill (Úc), Trường Đại học Victoria (Canada).  Hội đã thiết lập quan hệ hợp tác với Hội Robot Hàn Quốc, Hội chế tạo máy và Tự động hóa CHLB Đức, Tổ chức Liên đoàn Tự động hóa quốc tế, Hiệp hội Tự động hóa Hoa Kỳ, Hiệp hội công nghiệp thiết bị đo lường điện Nhật Bản, Hiệp hội Điện tử Singapore, Thái Lan, Hội Robot Malaysia.

Ngoài ra, Hội còn tham gia Diễn đàn thường niên Hiệp hội Kỹ sư các nước ASEAN. Hội đã chủ trì làm việc và tiếp đón các đoàn khoa học công nghệ và thương mại của các nước ASEAN, Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức, Israel …

 Qua các hoạt động này cho thấy vai trò cần thiết của Tự động hóa trong phát triển công nghiệp Việt Nam và đồng thời nêu rõ vị thế của Hội trong tiến trình CNH - HĐH đất nước.

Nhiệm kỳ 4: Chung tay xây dựng đất nước trong thời kỳ đổi mới

  Sau 20 năm, Hội Tự động hóa Việt Nam không ngừng phát triển và tạo được vị thế vững chắc trong đại gia đình Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Hội sẽ tiếp tục củng cố tổ chức, xây dựng một đội ngũ Ban chấp hành, Thường vụ và Lãnh đạo Hội có nhiệt tình, tâm huyết với sự nghiệp chung của Hội. Hội tiếp tục trung thành với tôn chỉ và mục đích hoạt động của mình để sáng tạo và thực hiện có hiệu qủa chức năng, nhiệm vụ mà điều lệ của Hội đã đề ra.

Muốn vậy, trước hết, Đại hội phải sáng suốt lựa chọn ra Ban chấp hành mới với cơ cấu hợp lý giữa vùng, miền, giữa các nhà khoa học, các nhà giáo dục và đào tạo và các doanh nhân. Đặc biệt khuyến khích hơn nữa sự tham gia của các doanh nhân trong hoạt động của Hội. Tiếp tục duy trì và đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện xã hội và nghiên cứu khoa học công nghệ. Hội cần quan tâm hơn nữa đến việc mở rộng các tổ chức thành viên và phát triển hội viên trên địa bàn cả nước.

TS.Đỗ Hữu Hào
Chủ tịch Hội TĐH Việt Nam nhiệm kỳ 3

Số 164 (10/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật