Trang chủ Diễn đàn Kinh doanh tự động hóa một năm nhìn lại với các doanh nghiệp nội địa

Kinh doanh tự động hóa một năm nhìn lại với các doanh nghiệp nội địa

Năm 2008 ”cơn bão” khủng hoảng tài chính tiền tệ đã gây sóng gió cho hàng loạt doanh nghiệp trên toàn thế giới và tại Việt Nam, trong đó có không ít doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tự động hóa. Dường như chưa kịp lấy lại thăng bằng thì năm 2011 “cơn bão” khủng hoảng ấy lại ập đến và tác động mạnh mẽ hơn đến nền kinh tế của Việt Nam.

Những ngày cuối cùng của năm tài khóa 2011 đã trôi qua, chúng ta hãy cùng các doanh nghiệp tự động hóa nội địa nhìn lại hoạt động kinh doanh xem họ đã phải đối mặt với những khó khăn gì, họ ứng phó ra sao và “cơn bão” ấy có thực sự quật ngã họ không.
Thiếu việc, giảm doanh thu vì chính sách thắt lưng buộc bụng
Ông Vũ Minh Chính- Giám đốc Công ty CP Tự động hóa Đông Dương không thể phủ nhận năm 2011 thực sự là sóng gió không chỉ đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Tự động hóa mà đối với toàn bộ các doanh nghiệp Việt Nam. Khủng hoảng toàn cầu và trong nước kết hợp đã khiến các dự án đầu tư bị thu hẹp, kéo dài hoặc bị loại bỏ. Lạm phát trong nước cùng với vật tư nguyên liệu thiết bị nhập khẩu tăng cao làm cho tính cạnh tranh của các sản phẩm dịch vụ tự động hóa Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Phần lớn doanh nghiệp hoạt động cầm chừng và sụt giảm doanh thu nghiêm trọng, cán bộ công nhân viên kỹ thuật thiếu việc làm đời sống khó khăn do thu nhập giảm mà chi phí sinh hoạt tăng liên tục không ngừng.
Cùng quan điểm với ông Chính, ông Đinh Văn Hiến, Tổng Giám đốc Công ty Cơ điện-Đo lường-Tự động hóa DKNEC cho rằng khủng hoảng tài chính trong năm 2011 như một hiện tượng domino xấu cho nền kinh tế nước ta. Xét về tầm vĩ mô, việc cắt giảm đầu tư công là cần thiết nhưng lại kéo theo sự cắt giảm hoặc dừng hàng loạt các dự án xây dựng, công nghiệp trên toàn quốc, đồng nghĩa với việc các nhà thầu phụ phải đứng ngoài cuộc. Thị trường tự động hóa trong thời điểm này tuy thiết yếu nhưng lại trở nên xa xỉ hơn lúc nào hết. Rất nhiều dự án nâng cấp, đầu tư mới công nghệ thiết bị hiện đại trong nhà máy, xí nghiệp, trong các công trình xây dựng bị dừng lại, lùi thời gian,... Lạm phát cao, vay vốn ngân hàng cũng với lãi suất cao nên kể cả doanh nghiệp tự động hóa lẫn doanh nghiệp sản xuất đều kẹt vốn. Do đó thị trường tiêu thụ cho các công ty kinh doanh tự động hóa nội địa cũng bị thu hẹp lại.
“Thị trường về thiết bị điều khiển, đo lường, kiểm tra chất lượng,…. trong thời gian qua bị chậm do chính sách thắt lưng buộc bụng của đa số doanh nghiệp sản xuất cùng với sự cắt giảm đầu tư công của Chính phủ”. Ông Nguyễn Huy Khôi-Giám đốc Công ty CP Điện-Tự động hóa Lập Nhân, một đại diện đến từ khu vực miền Nam còn cho biết năm 2012 cũng sẽ còn nhiều khó khăn khi mà các chính sách bình ổn kinh tế, giảm lạm phát của Chính phủ chưa phát huy được hiệu quả như mong muốn. Các khu vực kinh tế lớn của thế giới vẫn nằm trong suy thoái và đang loay hoay với các biện pháp nhằm thoát khỏi khủng hoảng sâu. Nợ xấu của phần lớn các ngân hàng trong nước năm 2011 “không đẹp như công bố” cũng là mối quan ngại dẫn đến sự mất thanh khoản và hệ quả là các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ vẫn gặp khó khăn khi muốn tiếp cận với nguồn vốn của ngân hàng.
Trên thực tế, các doanh nghiệp trên đây chỉ là số ít trong nhiều doanh nghiệp tự động hóa nội địa đang gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh. Qua khảo sát của phóng viên Tạp chí Tự động hóa ở nhiều doanh nghiệp cho thấy các ông chủ của ngành này cũng xác định sẽ phải tiếp tục đối mặt tình hình này trong năm tới.

Các hoạt động xúc tiến thương mại như triển lãm sản phẩm KHCN của các doanh nghiệp tự động hóa trong năm 2011 cũng không được duy trì.

Ứng phó bằng cách mở rộng lĩnh vực hoạt động
Ông Vũ Minh Chính cho rằng khó khăn đi liền với thách thức và đã tạo không ít cơ hội cho doanh nghiệp Tự động hóa nếu biết tìm cho mình một lối đi đúng, phát triển bền vững. Riêng Công ty Đông Dương đã tập trung xây dựng và phát triển nội lực của mình, lấy con người là nhân tố trung tâm, xây dựng chiến lược thu hút nhân tài, đào tạo cán bộ đồng thời đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ Tự động hóa, thâm nhập vào không chỉ lĩnh vực công nghiệp mà còn mở rộng ra lĩnh vực tiêu dùng dân dụng. Vì thế doanh thu của năm 2011 không bị sụt giảm, thậm chí còn tăng trưởng 20% so với năm 2010. Tỷ lệ các công trình có tỷ trọng dịch vụ Tự động hóa cao gia tăng so với năm trước đó. “Chúng tôi cùng lúc triển khai cung cấp các sản phẩm của nhiều hãng nổi tiếng như Schneider Electric, LS Industrial Systems, Danfoss và dịch vụ tự động hóa đồng bộ đi kèm, với chế độ hậu mãi được khách hàng đánh giá cao, giá thành cạnh tranh tiệm cận với phần lớn các nhu cầu thị trường ở mọi cấp độ. Nhờ đó đã từng bước vượt qua được khủng hoảng và có sự phát triển bền vững”, ông Chính cho biết thêm.
Mặc dù không phải rút bớt nhân lực nhưng để ứng phó được với lạm phát cao, đảm bảo được công ăn việc làm cũng như thu nhập cho người lao động, ông Đinh Văn Hiến cho biết Công ty DKNEC, từ cơn khủng hoảng tài chính năm 2008 đã phải cơ cấu lại hoạt động kinh doanh. Nếu như trước đây, DKNEC mạnh về hoạt động tích hợp hệ thống thì nay lại không thể tập trung vào một mảng đó mà chuyển sang nhận thầu trọn gói.
Công ty CP Điện-Tự động hóa Lập Nhân lại đang tích cực phát triển theo hướng hoàn thiện cơ cấu tổ chức, đầu tư cho các phần mềm quản lý nhằm tối ưu hóa hoạt động của doanh nghiệp, giảm giá thành dịch vụ để tăng tính cạnh tranh, dựa vào các thế mạnh sẵn có để tập trung phát triển theo chiều sâu cho các ngành Thuốc lá, Bia và Nước giải khát, Nhựa, Bao bì, mở rộng thêm lĩnh vực kinh doanh và thị trường khai thác sang lĩnh vực mang tính công nghệ cao như công nghệ nhận dạng bằng sóng radio-RFID, nhà thông minh Home Automation,... . Ngoài ra, tìm kiếm sản phẩm phù hợp giá giá với thị trường Việt Nam cũng là một giải pháp hữu ích trong thời điểm hiện nay. Với những giải pháp này Công ty Lập Nhân cho biết kết quả kinh doanh năm 2011 tốt hơn năm 2010 thể hiện ở số lượng các công trình dự án đươc triển khai cao hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 39%, doanh thu tăng 60%, trong đó các sản phẩm thiết bị điện có sự đóng góp cho tăng trưởng mạnh.
Ở Việt Nam hiện có đến hàng trăm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tự động hóa, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp nội địa kinh doanh thương mại và khoảng trên 20 thương hiệu tự động hóa nổi tiếng trên thế giới có văn phòng đại diện tại nước ta. Trong điều kiện kinh tế không khủng hoảng, các doanh nghiệp nội địa về tự động hóa do hạn chế về nhiều mặt nên chỉ chiếm một phân khúc nhỏ trong thị trường tiêu thụ trên cả nước. Sự phân hóa này ngày càng rõ hơn trong năm 2011. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy doanh nghiệp nào nhanh nhạy với thị trường, có thâm niên hoạt động biết tìm lối thoát thì vẫn đương đầu được với cơn khủng hoảng.

Bảo Hà

Số 134 (1+2/2012)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật