Trang chủ Diễn đàn Năng lượng tái tạo khó tạo ra đột phá trong những năm tới

Năng lượng tái tạo khó tạo ra đột phá trong những năm tới

Vậy là 2013 đã qua đi, ngành Năng lượng Việt Nam, cùng với bao ngành khác đang phải gồng mình để đứng vững và phát triển khi mà cơn bão khủng hoảng kinh tế toàn cầu vẫn còn đâu đây. Trong bối cảnh đó, phát triển năng lượng tái tạo, vốn không phải là nguồn năng lượng được quan tâm phát triển trong thời gian qua, vẫn chưa có được một giải pháp và mô hình tổng thể nhất quán mà thông qua đó các nhà đầu tư có thể an tâm triển khai các hoạt động kinh doanh của họ trong lĩnh vực này.

Xét về mặt bằng giá, chắc chắn năng lượng tái tạo sẽ có được vị trí xứng đáng trong bản đồ năng lượng tổng cộng của Việt Nam. Xét về những cam kết quốc tế về việc đối phó với việc biến đổi khí hậu, chắc chắn chúng ta phải có những hành động tương xứng cho phù hợp. Về điều chỉnh chính sách, tín hiệu tích cực rõ ràng đối với năng lượng tái tạo.

Đối mặt với giá nhiên liệu và thiên nhiên khắc nghiệt

Kể từ 10/01/2014, theo Quyết định 69 quy định về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân của Thủ tướng Chính phủ, theo đó EVN được phép điều chỉnh giá điện lên tới dưới 10% trong thời gian 6 tháng. Như vậy tính từ thời điểm tăng giá điện gần nhất năm 2013, thì việc tăng giá điện ngay trong nửa đầu năm 2013 sẽ là không thể tránh khỏi và đang tới rất gần. Năm 2013 cũng là năm chúng ta được chứng kiến sự tăng giá ngoạn mục của mọi nguồn năng lượng: điện, xăng, dầu, ga…..

Đồ họa: V.Cường - Ảnh: Tiến Thành (tuoitre.vn) Nguồn: Cục xăng dầu

Như vậy, khi giá nhiên liệu, giá điện cứ giữ đà tăng, người dân và doanh nghiệp chắc chắn phải tìm tới những giải pháp dự phòng, bổ sung thậm chí thay thế các nguồn năng lượng hóa thạch hiện nay.

Trong năm nay Lào Cai, Việt Nam đã bị tuyết phủ trắng, điều chưa từng có trong nhiều năm qua (Ảnh: Huy Hoàng)

Tháng 11/2013, thế giới đã phải chứng kiến việc Philippines hứng chịu siêu bão Haiyan, với sức gió từ 315 km/h đến 379 km/h. Một phần đất nước Philippines đã bị tàn phá trong bán kính 600 km. May mắn cho Việt Nam, sức gió chỉ còn ở mức 120-130 km/h. Không ai mong muốn điều này xảy ra nhưng rõ ràng sự may mắn không phải lúc nào cũng đến. Cũng trong tháng 11/2013, cả nước cùng miền Trung yêu quý đã phải gồng mình chống chọi với những đợt lũ tồi tệ làm tê liệt mọi phương tiện giao thông, làm cô lập nhiều xã, huyện. Đầu tháng 12/2013, Tp.HCM đã gặp phải hiện tượng chưa từng xảy ra trong vòng 60 năm qua: vỡ đê bao, biến đường phố thành sông. Hà Nội may mắn hơn khi lượng mưa thấp hơn, nhưng điều này không nói nên điều gì khi năm 2014 đang tới với dự báo thời tiết có nhiều bất ổn và diễn biến khó lường. Cũng trong đầu tháng 12/2013, tuyết đã phủ trắng các huyện thuộc Lào Cai và các tỉnh lân cận. Hiện tượng thời tiết cực đoan này đã làm tổn thất hàng chục tỷ đồng. Rõ ràng, đứng trước biến đổi khí hậu ngày càng rõ ràng với mức độ ngày càng nguy hiểm việc khai thác, vận hành và xây dựng mới các nhà máy thủy điện trên cả nước cần được triển khai một cách đồng bộ, có hệ thống, đặc biệt chú trọng tới việc gìn giữ đầu nguồn là điều tự nhiên chúng ta phải thực hiện chứ chưa nói gì tới những cam kết với cộng đồng quốc tế.

Hệ pin mặt trời 12 kW tại trụ sở Bộ Công thương, 54B Hai Bà Trưng, Hà Nội (ảnh: TùyPhong)

Loạt dự án năng lượng tái tạo được triển khai

Năm 2013 cũng chứng kiến một loạt những chính sách liên quan tới phát triển năng lượng sạch, tái tạo. Bộ Công thương đã có những nhìn nhận rất tích cực về việc phát triển năng lượng tái tạo từ mọi nguồn lực trong đó chú trọng vào công nghiệp điện gió, điện mặt trời, thậm chí việc sản xuất điện từ rác thải.

Tiếp theo thành công ở trang trại gió Tuy Phong (NinhThuận), trang trại gió ở Vĩnh Trạch Đông (Bạc Liêu), ngày 27/12/2013 vừa qua đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng EPC xây dựng Nhà máy điện gió huyện đảo Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) giữa PV Engineering và Công ty cổ phần Phát triển Công nghệ Tài Nguyên Xanh (Greenmade). Dự án Nhà máy điện gió huyện Côn Đảo có quy mô công suất 4 MW. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 345 tỉ đồng, dự kiến xây dựng tại khu vực vịnh Côn Sơn, huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), cách Tp. Vũng Tàu 185km và Tp. HCM khoảng 230km. Dự án gồm các hạng mục: 2 turbine lắp đặt trên biển, công suất 2x2 MW; tuyến cáp ngầm biển 22kV từ turbine gió vào bờ (dài 2,5km); Hệ thống điện, điều khiển, thông tin liên lạc của nhà máy; Trung tâm điều hành công nghệ cao; Các cơ sở hạ tầng và hệ thống phụ trợ cho nhà máy. Đây là dự án phát triển điện gió độc lập đầu tiên tại Việt Nam được thi công, xây dựng và lắp đặt trên vùng biển xa bờ.

Một dự án năng lượng mặt trời đang được triển khai nhằm cấp điện cho 1.517 hộ dân, 78 cơ quan kinh tế - xã hội ở 55 bản thuộc 10 xã phía tây của tỉnh Quảng Bình nơi điện lưới Quốc gia còn chưa đến được với người dân. Dự án có tổng mức đầu tư 13.783.000 USD, nguồn vốn vay ODA của Hàn Quốc, thực hiện trong 3 năm (8/2012 05/2015) với tổng công suất phát điện mặt trời là 1145 kWp.

Ngoài hai dự án lớn nói trên, còn nhiều dự án nhỏ, thụ hưởng từ các chương trình nghiên cứu phát triển thử nghiệm trong năm 2013.

Phối cảnh nhà máy sản xuất tấm silic, panel và môđun pin mặt trời tại Huế

...Nhưng chưa dễ gì đột phá

Nghe qua thông tin phía trên, ai rồi cũng sẽ tin tưởng vào tốc độ phát triển của năng lượng tái tạo, hòa vào lưới điện quốc gia, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, mọi điều thường diễn ra không thuận lợi như mong ước.

Chính sách của Chỉnh Phủ rất tích cực và là kim chỉ nam cho năng lượng tái tạo phát triển. Tuy nhiên, EVN với vị thế độc tôn trong việc phát triển hệ thống điện Quốc gia lại có những lý do để cân nhắc, để tính toán và mua lại nguồn điện sạch. Ở vào thời điểm hiện tại, sản phẩm của EVN vẫn đang phục vụ tốt nhất nền kinh tế, và mang lại những lợi ích cho tập đoàn và nguồn thu ngân sách. Thay đổi và làm ảnh hưởng nhiều tới một hệ thống đang hoạt động tốt là rất khó khăn, ngay cả khi đó là quyết định của cùng một chủ đầu tư là EVN. Trong khi đó, các nhà đầu tư luôn có những cách tính toán giá điện theo cách để thu hồi vốn nhanh, sinh lời nhanh. Để ý mới thấy, phần lớn đầu tư cho năng lượng tái tạo quy mô lớn hiện nay đều đến từ nguồn vốn tư nhân hoặc vốn vay.

Năm 2013, dự án đầu tư nhà máy sản xuất tấm pin mặt trời với công suất 63 MW tại Phong Điền, TP Huế đã phải tạm dừng lại do có những tính toán chưa phù hợp. Đây là điều rất đáng tiếc vì dự án tham vọng này có kế hoạch sản xuất cả những tấm silicon, vốn là vật liệu chính để sản xuất ra tấm thu năng lượng mặt trời, tại Việt Nam.

Ở môt số địa phương, trang thiết bị lắp đặt phải vận chuyển bằng đường song (Ảnh: Tùy Phong)

Lắp đặt, vận hành cho các dự án năng lượng tái tạo đã rất khó khăn, vì phần lớn những công trình được thi công ở những nơi xa xôi, hẻo lánh. Các dự án điện gió có quy mô lớn và khá tập trung. Thêm vào đó, việc vận hành đều do chủ đầu tư thực hiện nên có thể tạm yên tâm. Việc vận hành, sử dụng hệ thống pin mặt trời quả thực là vấn đề mà chúng tôi khá quan ngại. Những dự án lớn như Quảng Bình, việc lắp đặt vận hành thử nghiệm trong vòng 3 năm là có thể. Tuy nhiên, với việc quản lý hàng ngàn tấm pin năng lượng mặt trời ở huyện giáp với biên giới Lào, địa hình hiểm trở quả là việc không dễ dàng chút nào. Ngoài yếu tố thời tiết, sự hiếu kỳ của người dân dẫn đến những sai lầm đáng có, làm hỏng hệ thống thậm chí gây ra tai nạn là điều có thể xảy ra. Đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân các cơ quan quản lý nhà nước chưa thật sự mặn mà với việc phát triển quyết liệt năng lượng tái tạo.

Với mục tiêu phát triển nguồn năng lượng tái tạo chiếm 4.5% tổng sản lượng năng lượng Quốc gia vào năm 2020 và 6.0% vào năm 2030 với những khó khăn như vừa nêu, rõ ràng Năng lượng tái tạo khó tạo ra những đột phá trong những năm tới.

Tùy Phong

Số 155+156 (1+2/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật