Trang chủ Diễn đàn Ngành Công nghệ Tự động hóa, một năm nhìn lại

Ngành Công nghệ Tự động hóa, một năm nhìn lại

SMT
Tuy năm 2008 tình hình kinh tế - xã hội có nhiều khó khăn nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng khá cao, lạm phát được kiềm chế và tình hình tài chính ngân hàng ổn định, cân đối vĩ mô lớn giữ vững, an sinh xã hội được đảm bảo… 2 con số ấn tượng nhất trong năm 2008 là con số tăng trưởng GDP đạt 6,23%, chỉ số lạm phát khống chế ở mức 19,9%... 

GDP công nghiệp xây dựng tăng 6,33%, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,79%; khu vực dịch vụ tăng 7,2%. Giá trị sản xuất công nghiệp toàn ngành ước đạt 14,6% so với 2007. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 63 tỷ USD, tăng 29,5%; nhập khẩu tăng khoảng 27,5%; nhập siêu khoảng 17 tỷ USD, với tỷ lệ 27% so với xuất khẩu. 
Thu hút đầu tư nước ngoài cũng đạt được thành công nhất định do các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng ở sự ổn định và phát triển dài hạn của Việt Nam. Tống vốn đầu tư trực tiếp năm 2008 (đăng ký mới và tăng vốn) ước đạt 64.011 triệu USD, tăng 229,8% so với năm trước.

Đó là những kết quả ngoạn mục mà chúng ta đã đạt được năm 2007. Mọi toan tính, kế hoạch, mục tiêu mà chúng ta đặt ra đều đã không thể đạt được vào năm nay, 2008. Cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ ngày 24/12 công bố tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam là 6,23% trong năm 2008, mức thấp nhất trong thập kỷ qua.
2008 – “Chuột Vàng” hay “Chuột Bạch”?
Có thể nói 2008 là một năm tồi tệ, hệ lụy của sự suy thoái kinh tế toàn cầu đã đánh bại mọi dự đoán của các nhà kinh tế, hoạch định chính sách và các nhà sản xuất. Cùng gánh hậu quả với sự suy giảm nền công nghiệp tự động hóa thế giới, nền công nghiệp tự động hóa tại Việt Nam cũng đang ở trong giai đoạn tồi tệ nhất tính từ thời điểm Việt Nam mở cửa nền kinh tế với bên ngoài.
Chúng ta ý thức được rằng, nền công nghiệp tự động hóa gắn liền với ngành lọc hóa dầu, ngành công nghiệp ôtô và ngành truyền thông. Bóng ma suy thoái toàn cầu làm cho giá dầu giảm thê thảm. Thêm vào đó, sự đi xuống không phanh của thị trường chứng khoán trong nước đã khiến nhiều hãng sản xuất, lắp ráp ôtô ở Việt Nam cho công nhân nghỉ việc. Và dĩ nhiên, nền tự động hóa, được coi là phụ trợ cho những nền công nghiệp nói trên đi vào suy thoái. Xem ra chú Chuột Vàng mà chúng ta mong đợi, dự đoán nay đã trở thành chú Chuột Bạch, vật thí nghiệm cho sự thay đổi quay quắt của thị trường tự động hóa năm nay.
2009: Khó khăn chưa hết, nhưng hy vọng lớn dần
“Cái khó, ló cái khôn”. Doanh nghiệp Việt Nam nổi tiếng trong việc thích ứng nhanh với các diễn biến tiêu cực của thị trường. Thách thức kinh tế lớn nhất Việt Nam phải đối đầu trong năm qua là lạm phát gia tăng tới 23%, cao nhất trong gần 20 năm. Trong năm 2008, hoạt động công nghiệp mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng sản xuất công nghiệp khu vực ngoài quốc doanh vẫn đạt tốc độ tăng trưởng cao 18,5% đã góp phần quan trọng vào tốc độ tăng trưởng của toàn nghành công nghiệp.

Các gian hàng trong triển lãm Automa năm 2008 không có khách viếng thăm phản ánh nhu cầu đi xuống của thị trường tự động hóa trong nước năm 2008 (Ảnh: An Đồng)

 

Các doanh nghiệp đã có những cái nhìn thực tế hơn trong việc sử dụng những giải pháp tự động hóa nhà máy nhằm nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm năng lượng, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Theo dự báo, năm 2009 sẽ vẫn là một năm với rất nhiều thách thức. Mức tăng trưởng GDP dự tính đạt 6,5% cho thấy phía trước vẫn là những khó khăn không nhỏ. Rất nhiều doanh nghiệp đã lùi kế hoạch sản xuất hoặc mở rộng quy mô sản xuất đến quý 4 năm 2009. Một tập đoàn sản xuất thiết bị gốc ở Bắc Ninh với số vốn hàng tỷ đô la đã không đi vào sản xuất theo dự kiến, Compal (công ty sản xuất máy tính xách tay tại Đài Loan có nhà máy tại Vĩnh Phúc) dự kiến đi vào sản xuất vào đầu quý 3 thay vì tháng 10/08. SamsungVina Mobile sẽ vẫn thực hiện kế hoạch sản xuất như dự kiến nhưng với công suất nhỏ hơn nhiều.
Ngày 20/12/2008 Trưởng Ban Quản lý dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất Trương Văn Tuyến đã báo cáo Chính Phủ tiến độ thi công nhà máy đã đạt 98,4%. Nhà máy đã hoàn thành cơ bản công tác thử thủy lực, bảo toàn thiết bị và đường ống, đưa vào hoạt động và hiệu chỉnh thông số vận hành các lò hơi, các phân xưởng, chạy thử không tải tổ máy phát điện, nhập 52.000 tấn dầu DO và 80.000 tấn dầu thô. Dự kiến, nhà máy chính thức đi vào hoạt động vào cuối tháng 02/2009. Đây thực sự là những tin vui cho nền công nghiệp Việt Nam đồng thời là minh chứng để chúng ta có quyền hy vọng vào sự hồi phục của nền kinh tế, nền công nghiệp tự động hóa ở thị trường Việt Nam.
Chúng tôi, với tư cách là người trong cuộc cũng đã có những bước chuẩn bị cho những khó khăn trong nước. Trong bối cảnh này, cần lắm sự trợ giúp của Hội Tự Động Hóa Việt Nam bằng những phân tích và đánh giá mang tính thống kê. Những số liệu trung thực và khoa học có ý nghĩa rất lớn trong việc hỗ trợ doanh nghiệp lên kế hoạch sản xuất kinh doanh, dự đoán trước những diễn biến của thị trường. 
Chúc quý độc giả một năm mới hạnh phúc. Chúc các doanh nghiệp bạn sang năm 2009 có nhiều thành công trong sản xuất, kinh doanh.

Số 101 (1+2/2009)♦Tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật