Trang chủ Diễn đàn Ngành Điện tử Việt Nam: Doanh nghiệp thiếu sự liên kết

Ngành Điện tử Việt Nam: Doanh nghiệp thiếu sự liên kết

Hồng Anh

Ngành điện tử và bưu chính viễn thông nước ta sau 2 năm gia nhập WTO đã đạt được những thành tích rất đáng khích lệ, đặc biệt là đã có bước tiến nhảy vọt về mặt công nghệ, cạnh tranh, giảm giá thành đáng kể, phát triển nhiều dịch vụ mới, hữu ích cho người tiêu dùng.

TS. Lê Đăng Doanh

Nhưng theo TS. Lê Đăng Doanh (ảnh)- Nguyên Viện trưởng Viện quản lý kinh tế Trung ương, hiện nay chúng ta vẫn thiếu những quy hoạch đồng bộ bền vững, thiếu các “cụm” điện tử được đầu tư chuyên sâu, chuyên môn hoá cao. Trong khi đó, cạnh tranh trong thời gian tới đây sẽ rất khốc liệt, kể cả là cạnh tranh của hàng hoá sản xuất từ nội địa và hàng hoá từ Trung Quốc nhập khẩu
PV: Thưa ông, những khó khăn đối với ngành điện tử hiện nay là do thiếu nguồn lực, con người, đầu tư hay chiến lược để các doanh nghiệp có thể vươn lên?
TS.Lê Đăng Doanh: Ngành cần có một quy hoạch, cần có sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa của các doanh nghiệp tư nhân, để các doanh nghiệp có sự hợp tác chặt chẽ với nhau. Hiện nay, các doanh nghiệp của chúng ta thiếu sự liên kết. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn nhập khẩu các linh kiện vào trong nước, trong khi đó họ lại không liên kết, không sử dụng các nguồn lực của các doanh nghiệp nội địa để có thể cung cấp được linh kiện, nguồn lực, góp phần tạo thế mạnh về lao động của nước ta. Sự cạnh tranh của hàng điện tử nội địa với hàng xuất xứ từ Trung Quốc diễn ra rất mạnh mẽ và hiện nay, Trung Quốc đang có kế hoạch chuẩn bị đưa hàng hoá mà họ không xuất khẩu được sang Châu Âu, Mỹ, và các thị trường khác vào thị trường Việt Nam, nhằm thu hồi được vốn mà các doanh nghiệp của họ đang chôn vùi tại các thị trường khác. Trung Quốc đã có những trợ giúp về lãi suất đáng kể cho các doanh nghiệp xuất khẩu, mức trợ cấp đó có thể sẽ được tính hoàn toàn bằng tín dụng ngân hàng. Như vậy, các mặt hàng điện tử Trung Quốc bán sang Việt Nam sẽ có giá cả rẻ bất ngờ. Các màn hình tivi phẳng, tinh thể lỏng chất lượng cao của Trung Quốc sẽ tràn ngập thị trường nước ta. Trong hoàn cảnh ấy, chúng ta cần có sự chuẩn bị chu đáo về các pháp lệnh bán phá giá, cạnh tranh thấu đáo, bình đẳng. Nếu không làm được điều đó, chắc chắn nguy cơ hội nhập của các doanh nghiệp nước ta trong đầu năm 2009 sẽ rất khó khăn.
PV: Orion Hanel đã đệ đơn xin phá sản, ông có cảnh báo gì về động thái này?

 

TS.Lê Đăng Doanh: Orion Hanel xây dựng nên có một đặc thù là có dây chuyền sản xuất hiện đại, song còn phần nữa là nhập công nghệ, dây chuyền sản xuất tivi đen trắng. Việc nhập công nghệ sản xuất màn hình tivi đen trắng như vậy hoàn toàn là lỗi thời, lỗi thời từ khi nhập khẩu dây chuyền. Trong khi đó, tại thời điểm công ty nhập dây chuyền tivi đen trắng về trong nước thì thị trường tivi trên thế giới gần như đã thải loại, không dùng tivi đen trắng. Khi lắp ráp các sản phẩm tivi đen trắng, công ty buộc phải phân phối các sản phẩm tivi đến với các đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, trợ giúp các đồng bào vùng núi. Tuy nhiên, việc làm đó đến nay cũng khó có thể thực hiện được, vì đồng bào vùng sâu, vùng xa đến nay cũng chẳng mấy người sử dụng tivi đen trắng. Sự phá sản của Orion Hanel sẽ là một bài học, để tất cả các doanh nghiệp điện tử của chúng ta rút kinh nghiệm, mong rằng từ đó sẽ có cấu trúc, tận dụng lại lực lượng lao động, chuyên môn của công ty, giúp doanh nghiệp có thể tái xuất hiện dưới hình thức, công nghệ và sản phẩm thức thời hơn.
PV: Hai năm hội nhập WTO, ông có nghĩ ngành điện tử, viễn thông nước ta có uy tín cao ở Đông Nam Á?
TS.Lê Đăng Doanh: Ngành điện tử và viễn thông thời gian qua, đúng là Châu Á đang là một trung tâm. Trình độ công nghệ của các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc đã tiến lên rất nhanh. Hàn Quốc hiện nay đã có thể sản xuất các chip máy tính có công suất rất lớn, Đài Loan cũng có thể thực hiện được. Như vậy, chúng ta cần nhanh chóng tiến từ gia công lắp ráp chuyển sang việc nghiên cứu, hợp tác với các mước, các hãng để có thể sản xuất được các linh kiện. Hợp tác với các doanh nghiệp quốc tế có uy tín, thương hiệu để có cơ hội xuất hiện trên thị trường thế giới. Có sức cạnh tranh để sau khi khủng hoảng qua đi, nền kinh tế thế giới hồi phục lúc đó, các doanh nghiệp nước ta có sức mạnh mới. Đó là yêu cầu mà trong 2 năm tới đây sẽ hết sức quan trọng.
PV: Trong hai năm qua, thị trường điện tử và công nghệ viễn thông Việt Nam đã có chỗ đứng trên thị trường quốc tế, ông có nghĩ vậy không?
TS.Lê Đăng Doanh: Hai năm qua, so với các năm trước đây chúng ta đã có sự lột xác, có nhiều sản phẩm máy tính, điện tử có uy tín, người dân tin dùng. Tuy vậy, so sánh với các nước, chúng ta vẫn còn một khoảng cách rất xa. Các doanh nghiệp nước ta đã chấp nhận cạnh tranh, thúc đẩy đổi mới công nghệ, đầu tư, kiểu dáng. Thực tế thể hiện qua các siêu thị hàng hoá điện tử, viễn thông đã rất phong phú, giá cả hấp dẫn người tiêu dùng. Hi vọng, những bài học từ hội nhập, từ quá trình phát triển có thể đúc kết và nhân rộng ra, chúng ta phải thu hút được các doanh nghiệp đầu tư, tái cơ cấu lại. 
PV: Ông nghĩ sao về những chiến lược đã có mà ngành vẫn chưa phát triển được?
TS.Lê Đăng Doanh: Thực tế chúng ta thấy các chiến lược đó được đề ra trên giấy nhưng tổ chức rời rạc. Chưa hình thành được “cụm” các doanh nghiệp điện tử chuyên môn hoá cao. Ví dụ như công nghiệp sắt thép đâu đâu cũng có, xây dựng nhà máy lọc dầu, dầu khí đâu đâu cũng có, nhưng lại không có một sự liên hoàn, liên kết của các doanh nghiệp. Trong khi đó, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp điện tử hiện nay lại phụ thuộc vào sự liên kết. Nếu chúng ta không có một quy hoạch, thực hiện các quy hoạch đó một cách nhất quán, chắc chắn sẽ không có được một cụm điện tử chuyên môn hoá và có chất lượng như mong muốn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nước ta cũng phải đổi mới để có thể đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp nước ngoài.
PV: Trong vấn đề phát triển ngành, các cơ quan Nhà nước có vai trò như thế nào trong việc hỗ trợ cho doanh nghiệp?
TS.Lê Đăng Doanh: Hiện nay chúng ta đã có các hỗ trợ cho doanh nghiệp, tuy nhiên cần có các chính sách hỗ trợ và hấp dẫn doanh nghiệp hơn nữa. Các doanh nghiệp của chúng ta hiện nay thiếu chiến lược phát triển lâu dài, muốn nhằm vào lợi nhuận trước mắt. Thời gian qua họ chỉ chăm chăm vào những cái lợi trước mắt như việc xin được đất, ăn từ chênh lệch giá. Các doanh nghiệp nước ta phát triển muộn hơn các nước khác, nên cần lựa chọn các thị trường ngách, các mặt hàng các nước khác không có lợi thế như mình, nhưng điều đó cũng rất khó khăn. Đó có thể là nguồn nhân công giá rẻ, khéo tay, nếu được trả lương tốt, người lao động làm việc sẽ rất hiệu quả.
PV: Xin cảm ơn ông!

Số 101 (1+2/2009)♦Tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật