Trang chủ Diễn đàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam luôn giữ vai trò Tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam luôn giữ vai trò Tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước

“Tất cả những thành công và phát triển của ngành Dầu khí ngày hôm nay là niềm tự hào không chỉ của các đồng chí trong ngành mà còn là của nhân dân và đất nước. Đồng thời, khẳng định sự nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức của CBCNV trong ngành đã đi khắp nơi trên thế giới để hợp tác quốc tế, với tinh thần đó cho thấy kết quả đạt được của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có đóng góp to lớn với sự phát triển của đất nước”.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Bùi Xuân Khu

Nhân dịp xuân Kỷ Sửu, Thứ trưởng Bộ Công Thương Bùi Xuân Khu có cuộc trao đổi với phóng viên tạp chí Tự động hoá ngày nay về thành tựu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam những năm qua.
PV: Xin Thứ trưởng cho biết vai trò của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với nền kinh tế đất nước.
TT. Bùi Xuân Khu: Năm 2006 đến năm 2008 là giai đoạn đầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam( PVN ) triển khai thực hiện Kế hoạch 5 năm 2006 - 2010, cũng là 2 năm PVN hoạt động theo mô hình Tập đoàn. Trong khoảng thời gian ngắn PVN ngày càng thể hiện tốt vai trò đầu tàu của Tập đoàn kinh tế lớn của cả nước. Doanh thu toàn ngành dự kiến đạt trên 689 tỷ đồng, bằng 103% kế hoạch 5 năm (2006 - 2010). Nộp ngân sách Nhà nước dự kiến đạt 273 nghìn tỷ đồng, bằng 134% kế hoạch 5 năm, trong đó năm 2006 tăng 27% so với năm 2005, năm 2007 tăng 7% so với năm 2006 dự kiến năm 2008 tăng 28% so với năm 2007. Công tác tìm kiếm thăm dò tiếp tục được mở rộng cả ở trong và ngoài nước ( trong giai đoạn 2006 - 2008, ký được 33 hợp đồng dầu khí, công tác khai thác dầu khí tiếp tục được khai thác an toàn và hiệu quả. Tổng sản lượng khai thác đạt 69,82 triệu tấn dầu quy đổi, đưa 7 mỏ mới vào khai thác. Ngoài ra PVN phát triển mạnh, cung cấp cho nền kinh tế đất nước những sản phẩm then chốt như điện, phân bón, xăng dầu, khí…đặc biệt trong năm 2008 Tập đoàn đã hoàn thành và đưa vào vận hành đường ống dẫn khí PM3 Cà Mau, đường ống Phú Mỹ - Nhơn Trạch, Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2 (vận hành chu trình hỗn hợp) và chu trình đơn Nhà máy Điện Nhơn Trạch I với tổng công suất khoảng 1.800 MW, các dự án trọng điểm khác đang được triển khai đầu tư theo đúng tiến độ đề ra, việc triển khai các dự án đầu tư và thu hút các thành phần kinh tế khác tham gia đầu tư vào các dự án của Tập đoàn được đẩy mạnh; Nhà máy Đạm Phú Mỹ hàng năm đáp ứng khoảng 35% nhu cầu phân đạm trong nước, góp phần tích cực ổn định giá phân đạm trong những năm qua và hỗ trợ đắc lực cho phát triển sản xuất nông nghiệp trong nước giai đoạn 2006 - 2008, lĩnh vực Dịch vụ dầu khí đạt tốc độ tăng trưởng 20%, chiếm từ 
20 - 25% tổng doanh thu toàn ngành.
Đặc biệt xuân Kỷ Sửu đất nước ta sẽ chào đón tin vui, ngày 25/2/2009 Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ chính thức cung cấp sản phẩm xăng dầu trên thị trường. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương đánh giá cao hoạt động của Tập đoàn Dầu khí trong thời gian qua.
PV: Năm 2008 là năm có nhiều biến động của nền kinh tế. Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai những giải pháp kiềm chế lạm phát và thiểu phát. Petrovietnam đã có vị trí như thế nào trong việc cùng Chính phủ đối phó với tình hình trên.
TT. Bùi Xuân Khu: Đầu năm 2008, mọi hoạt động kinh tế của Việt Nam đang trên đà tăng trưởng, thì tháng 4 đến tháng9 khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã tác động lớn đến mọi thành phần kinh tế Việt Nam, trong đó Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chịu tác động lớn và sâu rộng. Petrovietnam đã nhanh chóng cùng Chính phủ thực hiện hiệu quả 8 giải pháp đồng bộ, kiềm chế lạm phát, bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, phân bón, khí hóa lỏng… chưa kịp đón mừng thắng lợi trong công cuộc kiềm chế lạm phát từ tháng 10/2008 Chính phủ lại phải đối phó với sự suy giảm kinh tế thiểu phát vào những tháng cuối năm. Một lần nữa Tập đoàn Dầu khí đã thể hiện sự quyết tâm cùng Chỉnh phủ thực hiện đồng bộ 5 nhóm giải pháp kích cầu, ngăn chặn đà suy giảm kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, cụ thể:
PVN tích cực hỗ trợ, khuyến khích các Nhà thầu Dầu khí nước ngoài thực hiện nội dung chương trình công tác và ngân sách theo các Hợp đồng dầu khí đã ký kết; triển khai công tác khảo sát, điều tra cơ bản dầu khí trên Biển Đông nhằm phấn đấu hoàn thành kế hoạch gia tăng trữ lượng 30 - 40 triệu tấn trong năm 2009; giám sát và hỗ trợ các nhà thầu đảm bảo tiến độ phát triển các mỏ dầu khí như Chim Sáo, Topaz, Lan Đỏ, Sư Tử Trắng… PVN đã chỉ đạo vận hành an toàn và hiệu quả Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Nhà máy Điện Cà Mau 1,2 và Nhà máy Điện Nhơn Trạch 1; vận hành an toàn và hiệu quả các đường ống dẫn khí và các công trình dầu khí khác, đẩy nhanh tiến độ triển khai phương án nhập khẩu khí để đảm bảo cung cấp lâu dài, ổn định khí cho các hộ tiêu dùng trong nước. Phối hợp kế hoạch sản lượng khai thác dầu khí và công tác XK dầu thô; chủ động và đảm bảo việc cung cấp kịp thời, đầy đủ và an toàn dầu thô cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất hợp tác chặt chẽ với đối tác Venezuela gắn với các chương trình triển khai dự án tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí của Tập đoàn ở Junin 2; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát , tháo gỡ kịp thời mọi khó khăn vướng mắc trong SXKD cho các đơn vị. Để kích cầu, PVN ưu tiên tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành đúng tiến độ các dự án, đặc biệt các dự án trọng điểm như Dung Quất, Nghi Sơn, Cà Mau 1&2... và đẩy nhanh việc triển khai các dự án trọng điểm khác như Sơ sợi Đình Vũ, nhiên liệu sinh học…nhằm sớm đưa vào hoạt động và có sản phẩm đầu ra, kịp thời đón đầu xu thế phục hồi của thị trường…. Trong những tháng cuối năm 2008 PVN sẽ hoàn thành thủ tục và tổ chức ký hợp đồng dầu khí với nhà thầu Totanl; ký Hợp đồng chính thức tham gia liên doanh ở khu vực Neneski với OAO Zarubezkistan, triển khai các thủ tục đầu tư phát triển mỏ ở Algeria, khánh thành Nhà máy Điện Cà Mau 1&2 vào 27/12, hoàn thành đàm phán và ký hợp đồng EPC dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 2. 
Với truyền thống năng động và kỷ cương, tôi tin Tập đoàn Dầu khí sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình trước Đảng, Chính phủ, Nhà nước, đi đầu trong việc thực hiện các giải pháp cấp bách của Chính phủ, ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì ở mức tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.
PV: Để năm 2009 Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ Đảng và Chính phủ giao phó, theo Thứ trưởng, PVN cần có chiến lược như thế nào?
TT. Bùi Xuân Khu: Cùng với việc Chính phủ chặn đà suy giảm, PVN cùng Chính phủ thực hiện nhiệm vụ chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2025 đã được Bộ Chính trị kết luận và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Từ năm 2009 trở đi, hướng của Ngành Dầu khí phát triển lĩnh vực dầu khí ra nước ngoài. Thời gian qua, PVN đã tiến hành nghiên cứu tài liệu, đánh giá tìm kiếm cơ hội đầu tư ở các nước khác nhau thuộc các nước Đông Nam Á, Trung Đông, Tây Bắc Phi, Nga, các nước SNG, các nước Trung Mỹ, Nam Mỹ. Tính đến nay đã ký được 19 dự án ở nước ngoài, trong đó đang đầu tư vào 17 dự án và trực tiếp điều hành 10 dự án, số còn lại PVN tham gia vào các tỷ lệ khác nhau. Trong các dự án đầu tư ra nước ngoài, hiện có 1 hợp đồng PM 304( Malaysia ) đã bước vào giai đoạn phát triển khai thác và đã có dòng dầu đầu tiên từ mỏ Cendor từ tháng 9/2006. Trong năm 2005 đã có 2 phát hiện dầu quan trọng ở Algieri (lô 443a và 416b). 
Với quy mô phát triển, năng lực là uy tín của PVN trong thời gian qua đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài, quan tâm đầu tư vào các dự án của Tập đoàn từ khâu thượng nguồn đến khâu trung nguồn, hạ nguồn và dịch vụ thương mại …trong đó, ngoài các dự án về tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí, thời gian qua các nhà đầu tư nước ngoài đã tham gia góp vốn cùng Tập đoàn thành lập Liên doanh đầu tư xây dựng Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn Thanh Hóa, Tổ hợp hóa dầu miền Nam…và thời gian tới là đầu tư Nhà máy lọc dầu số 3 và một số dự án khác. Ngoài ra PVN cần có nhiều có nhiều nhà máy sản xuất các sản phẩm dầu sau lọc dầu như Nhà máy Sơ sợi Đình Vũ liên doanh giữa Tập đoàn Dệt May với PVN, các sản phẩm dịch vụ như tài chính, ngân hàng, du lịch, điện chạy khí, than tham gia sơ đồ 6 của Chính phủ… tuy nhiên các sản phẩm đặc trưng của ngành phải chiếm 70% trở lên. Muốn duy trì mức tăng trưởng, ngành dầu khí cần đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng sự phát triển nhanh, tạo khả năng quản trị doanh nghiệp ngang tầm khu vực và quốc tế. Bộ Công Thương, với vai trò quản lý Nhà nước sẽ cùng ngành Dầu khí thực thi hiệu quả tất cả mục tiêu trên.v  
PV: Trân trọng cám ơn Thứ trưởng.

Số 101 (1+2/2009)♦Tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật