Trang chủ Diễn đàn Thi - - Đột phá khẩu cho đổi mới giáo dục và đào tạo

Thi - - Đột phá khẩu cho đổi mới giáo dục và đào tạo

Thực hiện đổi mới toàn diện và triệt để giáo dục - đào tạo (GD - ĐT) động chạm đến nhiều vấn đề từ chương trình, giáo trình, cơ sở vật chất, đội ngũ thầy dạy,… Làm sao cho mỗi học sinh theo từng lứa tuổi phát triển tối đa khả năng của mình để sau này trở thành người có ích cho gia đình và cho xã hội đó là mục tiêu chủ yếu của Đổi mới GD - ĐT.

Trong quá trình đào tạo học sinh phải qua hai giai đoạn: học ở trường phổ thông (PT) và luyện nghề ở các trường ĐH, CĐ

Giai đoạn 1 không ai có thể bỏ qua được vì các em còn chưa trưởng thành lại nằm trong khuôn khổ của GD bắt buộc .Vì vậy phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất của học sinh phải coi là nhiệm vụ số một của đổi mới GD. Ở “tuổi ăn, tuổi lớn”, GD làm cho các em tiếp thu và phát triển tối đa bản năng cá thể về Tâm , Trí , Thể , Mỹ để khi vào giai đoạn 2 học nghề (theo chuyên ngành) các em làm chủ được quá trình luyện tài nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho công việc mưu sinh sau này, và trong số đó sẽ bộc lộ nhân tài cho đất nước.

Quá trình đổi mới GD PT là quá trình dài làm phải có bài bản, không nóng vội được nhất là tình trạng GD hiện nay có quá nhiều vấn đề.

Cách đây hơn mười năm vào tháng 10 năm 2002 khi kỷ niệm 45 Trường ĐH Bách khoa Hà nội tôi đã đề xuất tuyển vào ĐH, CĐ thông qua kỳ thi TN THPT. Bỏ kỳ thi vào ĐH vừa giảm nhẹ gánh năng chi phí cho gia đình và giảm căng thẳng cho học sinh vừa đảm bảo mục tiêu GD toàn diện, phát triển cân đối các mặt về Tâm, Trí, Thể, Mỹ cho thế hệ trẻ. Bỏ thi vào ĐH sẽ xóa được các lò luyện thi hiện đang là một tệ nạn xã hội, làm cho học sinh bị dị dạng về kiến thức. Có bỏ thi vào ĐH, CĐ thì mới nâng cao giáo dục toàn diện ở các trường phổ thông được, mới tạo được môi trường học tập tích cực trong nhà trường phổ thông, phong trào thi đua học của học sinh và giảng dạy của thầy được đi vào thực chất, thầy và trò sẽ tự phấn đấu trong dạy và học và sẽ gắn với thành tích, truyền thống của nhà trường một cách thực chất hơn.

Năm ngoái có sự cố Đồi Ngô, rồi tỷ lệ đỗ TN THPT cao làm nhiều nhà GD, kể cả một số chính khách muốn bỏ thi TN THPT, tôi đã lên tiếng phản bác qua bài “Bỏ thi TN THPT, giáo dục Việt Nam đi về đâu”?

Gần đây hưởng ứng NQ TW8, Bộ GD và ĐT hé lộ phương án sẽ cải tiến kỳ thi TN THPT vào năm 2015 theo hướng giảm bớt độ căng thẳng và tốn kém!!

Tại sao lại phải đến năm 2015 mới thực hiện, và nếu với mục tiêu làm giảm mức độ căng thăng trong thi TN THPT thì chắc  là việc Đổi mới GD theo NQQ TW8 lại phải chờ đến Đại hội XII mới tìm cách hóa giải.

Sinh viên Khoa Điện - Cơ điện tử - Trường ĐH Phương Đông trao đổi về kết quả NCKH trong năm học 2012 – 2013

Thi cử là việc dễ làm nhất trong các công việc của cải cách GD bởi việc này không liên quan đến việc dạy của thầy và việc học của trò, nó hoàn toàn phụ thuộc vào bộ máy điều hành và tổ chức từ bộ trở xuống. Như vậy nếu cơ quan đầu não là Bộ GD và ĐT không tìm được quyết sách thì làm sao có cách làm mới được.

Thi cử là khâu “ Đột phá khẩu” như ông bộ trưởng nói, cũng như tôi đã phân tích cách đây hơn 10 năm. Nó sẽ thúc đẩy các khâu khác của công cuộc Đổi mới GD nhanh hơn và thuận lợi hơn. Nhưng đột phá khẩu  không thành như phương án của Bộ hé mở có thể đem lại tác hại khác, kéo lùi  GD hiện nay đã sẵn mang trên mình nhiều vết sẹo.

Trên thế giới nhều nước xem nhẹ thi TN THPT như ở Mỹ (có bang coi trọng đầu tư cho cuộc thi đến năm sáu trăm đô la một học sinh, nhưng có bang chỉ đầu tư  ba - bốn Đô la cho một học sinh). Ở Pháp thì họ làm rất bài bản (theo cách nghĩ của ta) từ giấy nháp nhiều màu để tránh quay cóp, đề thi, coi thi, hệ thống giám thị coi thi và chấm thi, chấm thi tập trung… đã tiêu tốn gần 2 tỷ USD cho cuộc thi tốt nghiệp hàng năm. Các nước khác thi rải ra trong quá trình học như ở Đức, Phần Lan, có nước  lại bỏ thi TN THPT. Nhiều nước bỏ thi vào ĐH mà lấy kết quả từ thi TN THPT, hoặc quá trình học ở phổ thông để xét vào ĐH… Nói chung việc thi cử trên thế giới rất đa dạng.

Có một điểm chung của họ là dù thi hay không thi TN THPT hay vào ĐH thì GD của họ vẫn rất sáng giá. GD PT của họ được coi trọng về dạy người,  khuyến khích phát triển cá tính tích cực, mở rộng tầm nhìn xã hội cho con trẻ. Nhà trường dạy tính tự lập cho học sinh để sau này khi vào học ĐH họ tự giác học tập nghiên cứu, chủ động rèn luyện kỹ năng của mình vì đã biết được khả năng tự có trong quá trình học ở PT.

Ta muốn được như họ nên mới làm đổi mới GD, nhưng ta lại có quá nhiều vấn đề phải giải nên chọn khâu thi tốt nghiệp THPT để đột phá là hợp lý hơn cả.

Ta có thuận lợi là Bộ GD và ĐT quản lý cả GD PT và ĐH, CĐ ngân hàng đề thi 2 khối PT và ĐH đều là của  Bộ. Việc chọn đề thi để thỏa mãn đánh giá toàn diện học sinh mà vẫn thỏa mãn đầu vào cho ĐH, CĐ cũng  là việc ta có thể làm được. Các trường ĐH tuyển đầu vào có thể lượng hóa số điểm một số môn thi chủ chốt để học sinh lựa theo sức mình mà đăng ký nguyện vọng cho phù hợp. Ví dụ vào khoa văn ĐH Quốc gia điểm thi môn Văn không dưới 8 điểm, vào ĐH Khoa học tự nhiên điểm thi môn Lý không dưới 9 điểm,… Các trường đặc thù về thể thao, nghệ thuật… có thể phải qua sát hạch môn năng khiếu. Bằng cách này các trường ĐH, CĐ vẫn có thể chọn được đầu vào theo yêu cầu về chất lượng cho mình.

Hiện nay việc thi ĐH của ta tương đối chuẩn, không có nhiều tiêu cực như thi TN THPT, ta có thể huy động các trường ĐH tham gia vào coi thi, chấm thi như trước kia đã từng tổ chức thi tại địa phương. Tổ chức thi TN THPT chu đáo, nghiêm túc mới đảm bảo khách quan và công bằng cho thí sinh. Có công bằng mới được dân ủng hộ làm nền tảng cho chấn hưng GD.

Huy động hệ thống tổ chức, quản lý của ngành GD cùng với chính quyền và sự đồng tình của dân có biện pháp và bước đi đúng, khâu đột phá trong đổi mới GD sẽ thành công. Hội nghị TW 8 đã chỉ ra cách làm “đổi mới căn bản hình thức và phương pháp kiểm tra, thi và đánh giá chất lượng giáo dục, bảo đảm trung thực, khách quan, chính xác, theo yêu cầu phát triển năng lực, phẩm chất người học” đó chính là khâu thi cử.

Trịnh Đình Đề

Số 154 (11/2013)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay

thiết kế nội thất chung cư


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật