Trang chủ Diễn đàn Thực trạng ngành cơ khí

Thực trạng ngành cơ khí

 

Cơ khí vốn được coi là nền tảng cho ứng dụng TĐH vào sản xuất. Quan hệ chặt trẽ theo kiểu “hai mặt của một tờ giấy” này vô hình chung đã khiến cho cơ khí có một vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức phát triển của TĐH.

Hiện nay, với 500 danh mục sản phẩm, hàng năm ngành cơ khí đã đáp ứng được khoảng 35% nhu cầu của thị trường trong nước. Riêng ở lĩnh vực cơ khí chế tạo và cung cấp thiết bị toàn bộ, chúng ta được đánh giá là ngang ngửa trình độ của các nước trong khu vực. Thậm chí đã chế tạo hoàn thiện được một số dây chuyền cho các ngành sản xuất như: chế biến mía đường, xi măng lò đứng, máy kéo có công suất nhỏ,… Tuy nhiên, dù đã có được những bước tiến bộ đáng kể trong những năm qua, nhưng theo nhiều chuyên gia đánh giá, ngành cơ khí của chúng ta vẫn dường như chưa thực sự thoát “ỳ”. Chính sự chậm chạp này cũng đã hạn chế không nhỏ cho sự phát triển của ngành TĐH. 
Vốn vẫn là “vấn đề” lớn nhất của ngành cơ khí, nếu so sánh với các nước trong khu vực thì số vốn nước ta đầu tư cho ngành cơ khí là rất thấp (tổng số vốn đầu tư cho ngành tính đến nay chỉ đạt 3 tỷ USD). Vì thế, các doanh nghiệp cơ khí nói riêng và ngành cơ khí nói chung chưa có được “nền” tốt nhất để phát triển. Cũng theo nhận định của các chuyên gia, ngành cơ khí nước ta chưa mạnh là do nước ta trải qua nhiều thập kỷ chiến tranh, các nhà máy cơ khí lại có “tuổi thọ” cao (được xây dựng từ lâu, giai đoạn 1960 – 1970), lại thiếu nhân lực, đặc biệt là các nhân lực đầu ngành khiến cho ngành này không có cơ hội phát triển. Ngoài ra, một thực tế hiện nay là các doanh nghiệp cơ khí đơn lẻ của chúng ta thì mạnh, nhưng sức liên kết lại yếu. Đây cũng là một trong những hạn chế khiến cho sức cạnh tranh và tốc độ tăng trưởng của ngành chưa thật ấn tượng như mong đợi.
Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Hữu Hào, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết: “Thực sự, ngành cơ khí của chúng ta hiện nay còn nhiều hạn chế, chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu phát triển của ngành công nghiệp nói riêng, nền kinh tế nói chung, Vì thế, Chính phủ đã có những chính sách cụ thể để đẩy mạnh phát triển ngành này, song song với việc phát triển ngành TĐH”.
Nếu nhìn vào tỷ trọng của ngành cơ khí trong nền kinh tế của các nước công nghiệp phát triển (chiếm từ 35 – 40% tổng giá trị xuất khẩu), trong khi ở nước ta, vài năm trước đây con số này còn vô cùng khiêm tốn: 1% (khoảng 8 triệu USD), năm 2007 xuất khẩu đạt hơn 2 tỷ USD, 6 tháng đầu năm 2008, xuất khẩu ước đạt 0,9 tỷ USD thì mới thấy được vị trí của ngành cơ khí còn quá khiêm tốn trong “nhiệm vụ đóng góp” cho phát triển kinh tế. Nhưng như vậy không có nghĩa là chúng ta phải “khoanh tay bó gối”, Và nếu nhìn lại tốc độ tăng trưởng phát triển trong một vài năm gần đây (giai đoạn 2001 – 2008 đạt trên 20%/năm), chúng ta hoàn toàn tự tin rằng trong một thời gian không xa, ngành cơ khí sẽ trở thành một ngành kinh tế mạnh của nước nhà.

(TCTĐH Tháng 10-2008)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật