Trang chủ Diễn đàn Tình hình phát triển, ứng dụng tự động hóa trong sản xuất của ta từ 2003 đến nay

Tình hình phát triển, ứng dụng tự động hóa trong sản xuất của ta từ 2003 đến nay

1. TÌNH HÌNH ĐẾN 2010.
Kể từ  quyết định của Thủ Tướng năm 2003 phê duyệt về "Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ Việt Nam đến 2010" đã 7 năm. Về căn bản các bộ phận, các ngành liên quan đã tạm thực hiện được những nét chính mà chiến lược đề ra. Xét riêng về mặt Tự động hóa sản xuất thấy đã đạt được một số kết quả về hai mặt chính sau của nội dung chiến lược.

Đó là, về mặt ứng dụng TĐH sản xuất vào các xí nghiệp, công trình mới xây lắp những năm gần đây, do có tư vấn nước ngoài lập đề nghị thiết kế cho nên đều có đặt những điều khiển tự động mới, như những hệ tự động cracking tinh luyện dầu mỡ, tự động điều áp, điều tần cho các máy phát điện, tự động điều khiển các lò nung chế clinker xi măng, tự động điều khiển xa vệ tinh viễn thông, hệ SCADA, hệ bảo vệ rơ le v.v... .Về mặt nâng cấp chất lượng đào tạo TđH, tuy có tiến bộ nhưng còn khiêm tốn và chưa đào tạo tốt các kỹ sư về thiết kế, chế tạo, vận hành các thiết bị điều khiển, controller v.v....Do không được đào tạo tốt về các kỹ thuật và thiết bị mới cho nên các kỹ sư vận hành TĐH ban đầu rất bỡ ngỡ. Nhưng dần dần được sự hướng dẫn của bên xây lắp và đầu tư cùng sự nỗ lực nghiên cứu của cá nhân nên cũng đã tạm nắm được để sử dụng, vận hành những thiết bị TĐH. Tuy vậy chưa được sâu sắc để có thể cải tiến hệ thống TĐH đó được tốt hơn.
Đó là 2 mặt then chốt quan trọng nhất mà Chiến lược 2003 đã đề cập đến. Nhưng việc đề cập này sơ lược và không được cụ thể cho nên rất khó khăn cho những người thực hiện. Ví dụ như về đào tạo, Chiến lược đã không đề cập rằng phải dạy, thực tập thí nghiệm, những nội dung liên quan đến thiết kế, chế tạo, vận hành các chi tiết devices TĐH, như các loại controller điều khiển motor máy phát tuabin, lò nung clinker, trạm tụ bù, máy cán thép, hoặc liên quan đến thiết kế, chế tạo, sử dụng các linh kiện điều khiển như các PLC, khuếch thuật toán v.v..., phải dạy thật rõ các phương pháp thường dùng về điều khiển tự động sản xuất chứ không cần chú ý nhiều về những phương pháp ít dùng đến (như điều khiển "mơ hồ"). Phải dạy thật rõ những phương pháp truyền tin công nghiệp ở tốc độ thấp dưới 1 Mbd, để truyền từ 1 máy chủ tới 1 máy tớ và đến người dùng; chứ không cần chú ý việc truyền tốc độ cao 1Mbd,10Mbd, và thậm chí 100Mbd, để truyền với một máy điều khiển tư vấn "ở trên trời".
Về mặt chọn phương pháp, chọn thiết bị,chiến lươc đã không yêu cầu tư vấn nước ngoài phải đề ra những phương án chắc chắn, tin cậy, hiệu quả, kinh tế, cũng không đề ra là phải nên có sự giám sát hoặc ít ra cũng phải có sự theo rõi học tập và bàn bạc của những chuyên gia Việt Nam có kinh nghiệm, hoặc đã nghiên cứu về thiết kế, chế tạo TĐH sản xuất. Nên đề ra rằng tư vấn không nên ưu tiên vô lý đặt hàng cho một hãng thiết bị nào.
2. MỘT SỐ YÊU CẦU MỚI
Từ tình hình nói trên thấy trong Chiến lược phát triển nên chú trọng đặt ra một số yêu cầu, căn bản giống tinh thần của quyết nghị năm 2003, nhưng phải cụ thể hơn, tập trung vào mấy lĩnh vực sau: Tiếp tục trang bị lắp đặt vào các ngành công nghiệp hoặc ngành kỹ thuật những Controller và máy điều khiển. Chúng phải tin cậy, bền chắc, chính xác, kinh tế. Chúng tự động truyền tin với nhau và với người dùng với tốc độ cần thiết không nhất thiết phải quá cao .Việc lựa chọn loại controller nào nên có sự tham gia của các chuyên gia Việt Nam,có khả năng học tập, nghiên cứu đẻ dùng, để cải tiến thiết bị. Tổ chức lập ra một trung tâm nghiên cứu nhỏ để lắp ráp, chế một số loại controller và thiết bị đo lường  như điều áp, điều tần, điều nhiệt, điều tốc môtơ, biến tần mô tơ, đo đa chức năng lưới điện, đo áp suất, đo tần, đo nhiệt độ v.v... Trung tâm này ban đầu dùng vốn trợ cấp, xong có thể nhanh chóng tiến tới thành một công ty quốc doanh nhỏ hoặc công ty cổ phần nhỏ để nghiên cứu và chế tạo những thiết bị điều khiển. Xây dựng và biên soạn mới các giáo trình đào tạo kỹ thuật về: kết cấu, nguyên tắc vận động, cách lập trình, vắn tắt về cách thiết kế chế tạo, các phương pháp ứng dụng vào TĐH cho các thiết bị sau: các linh kiện khuếch thuật toán, PLC, các bộ đo như đo lưới điện đa năng v.v...; các loại controller chính về điều áp, điều tần, điều tốc tua bin, điều nhiệt về nung xi măng-clinker, về cán thép v.v...; một số loại rơ le và bảo vệ rơ le; các phương pháp, nguyên tắc điều khiển chính: điều khiển có phản hồi quán tính, có phản hồi PID, điều khiển số rời rạc. Các giáo trình biên soạn này nên thật ngắn gọn, dễ hiểu, có ứng dụng cụ thể, có phần thiết kế, lập trình và lắp đặt, hiệu chỉnh.

PGS. Nguyễn Bình Thành

Số 113 (3/2010)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay

Tip bong da Tip bóng đá Tip sure win Tip nước ngoài Tip nội gián SMS Tip 86tip.com


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật