Trang chủ Diễn đàn Trường Phương Đông hướng tới mô hình đại học 2.0

Trường Phương Đông hướng tới mô hình đại học 2.0

Ngày 19/9/2013, Trường ĐH Phương Đông đã tổ chức Hội thảo “Đại học Phương Đông hướng tới đại học 2.0”. Nhân sự kiện này, phóng viên Tự động hóa ngày nay đã có cuộc trò chuyện với TS. Nguyễn Tiến Đào, Trưởng Phòng Đào tạo của nhà trường về ý tưởng thực hiện mô hình đại học này.

TS. Nguyễn Tiến Đào, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Phương Đông

PV: Xin ông cho biết vì sao Trường ĐH Phương Đông có ý tưởng tiến tới mô hình đại học 2.0?

TS. Nguyễn Tiến Đào: Trong Kế hoạch chiến lược phát triển Trường ĐH Phương Đông đến 2020 đã khẳng định  xây dựng Nhà trường thành ”một cơ sở đào tạo đại học hoàn chỉnh với quy mô khoảng 12.000 ÷ 15.000 học viên, ngang tầm với các trường đại học tiên tiến trong nước để dần tiếp cận trình độ khu vực và thế giới, một trường Đại học, đào tạo đa ngành, đa hệ, đa lĩnh vực, góp phần thực hiện chủ trương Xã hội hóa giáo dục, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, chú trọng thực hành, cho phép người học sau khi tốt nghiệp thích ứng nhanh với các vị trí công việc trong nền kinh tế - xã hội”.

Chiến lược phát triển giáo dục của Chính phủ cũng ghi rõ mục tiêu đến năm 2020 là: “… Đổi mới căn bản và toàn diện theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế,… từng bước hình thành xã hội học tập, tạo cơ hội học tập suốt đời cho người dân…”.

Bên cạnh đó, gần đây có nhiều buổi tọa đàm, hội ghị về Công nghệ thông tin (CNTT) đã nhấn mạnh đến vai trò của CNTT nói chung và CNTT trong việc nâng cao giáo dục đào tạo. Diễn đàn cao cấp CNTT 2013 với các buổi tọa đàm về "Công nghệ thông tin - Cải cách đào tạo đại học” hay "Đại học 2.0 xây dựng một xã hội học tập trong đó tất cả mọi người đều tham gia làm cơ sở dữ liệu để học” đã cho thấy CNTT đang vào cuộc với hoạt động giáo dục đào tạo một cách sâu rộng.

Thực tế thì nhiều nước trên thế giới đã thực hiện đại học 2.0, thậm chí là 3.0 trong khi Việt Nam vẫn ì ạch mô hình 1.0. Nhận biết tinh thần ấy, ĐH Phương Đông chúng tôi muốn hưởng ứng thực hiện. Cũng như đào tạo tín chỉ, đây là con đường phải đi, không thể né tránh.

PV: Vậy đại học 2.0 có gì khác so với mô hình đào tạo truyền thống phổ biến hiện nay tại Việt Nam, thưa ông?

TS. Nguyễn Tiến Đào: Đại học 2.0 phát triển trên nền giáo dục điện tử hóa, số hóa từ dạy - học - quản lý trong nhà trường dựa trên cơ sở của công nghệ thông tin. Trong đào tạo, lấy sinh viên là trung tâm, giáo viên khởi tạo vấn đề, sinh viên tham gia xây dựng sáng tạo và phát triển tri thức, sinh viên chuẩn bị nội dung học tập, thu lượm kiến thức và hình thành tài nguyên học tập. Với mô hình này, sinh viên học tập theo nhóm, cùng tham gia xây dựng và chia sẻ tài nguyên học tập. Phương pháp dạy học cũng chuyển từ đọc chép sang cùng nhau xây dựng vấn đề học tập. Thầy giáo không chỉ giảng cho lớp học riêng mà hàng vạn người có thể biết, nó là xã hội học tập. Đại học 2.0 tạo môi trường chon giảng viên và người học gần gũi nhau hơn. Nhờ sự tương tác rộng trên nền internet mà có sự tương tác mạnh giữa sinh viên và xã hội, doanh nghiệp.

Đại học 2.0 có hiệu quả hơn hẳn đại học 1.0. Do trang bị đầu tư cho giảng dạy - học tập - quản lý do cộng đồng cùng tham gia, sản phẩm đào tạo ra chi phí thấp, có kỹ năng thực tiễn cao, hội nhập với thực tế khu vực và thế giới.

PV: Để đạt được trình độ nhất định về đại học 2.0, chắc hẳn nhà trường phải có lộ trình?

TS. Nguyễn Tiến Đào: Sau khi hạ quyết tâm tiến tới đại học 2.0, ngày 16/8/2013, Trường ĐH Phương Đông đã tổ chức Hội thảo trù bị ”Đại học Phương Đông hướng tới đại học 2.0”. Ngày 19/9 vừa qua, hội nghị đã chính thức diễn ra để bàn về việc ĐH Phương Đông bước vào đại học 2.0 như thế nào?

Tại Hội nghị này chúng tôi tập trung vào 4 vấn đề chính, gồm: Phổ biến những tiêu chí của một trường đại học 2.0 là xây dựng một xã hội học tập trong đó tất cả mọi người đều có thể tham gia làm cơ sở dữ liệu; quán triệt tầm quan trọng của CNTT đối với sự phát triển của trường đại học 2.0; thảo luận để có biện pháp cơ bản và khả thi nhằm nâng cấp trình độ CNTT cho các đối tượng trong trường mà trước mắt là tin học hóa công tác quản lý đào tạo tiến dần tới tin học hóa toàn bộ công tác quản lý Nhà trường, từng bước điện tử hóa, số hóa Đại học Phương Đông; thống nhất về tư tưởng, quan điểm ĐH Phương Đông hướng tới ĐH 2.0.

Hiện nay chúng tôi đang tiến hành nâng cấp dần hạ tầng CNTT và trình độ CNTT cho cán bộ giáo viên trong nhà trường. Vì muốn có đại học 2.0 phải có trường đại học điện tử. Tiến hành tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ giáo viên, biên soạn giáo trình. Thực hiện đề án nâng cấp trình độ ngoại ngữ quốc gia theo chuẩn châu Âu.

PV: Còn lộ trình áp dụng cho người học thì như thế nào, thưa ông?

TS. Nguyễn Tiến Đào: Chúng tôi sẽ áp dụng đồng bộ các ngành học. Tuy nhiên, trước mắt sinh viên năm thứ nhất nhập học từ năm nay được áp dụng luôn, còn với các sinh viên cũ phải có bước chuyển dần. Đây là kinh nghiệm của chúng tôi khi thực hiện đào tạo tín chỉ cách đây gần 10 năm.

PV: Đại học 2.0 còn tương đối mới với Việt Nam, những thuận lợi và thách thức của nhà trường trong tiến trình hướng tới mô hình đại học 2.0 là gì?

TS. Nguyễn Tiến Đào: Trước đây khi nói về đào tạo tín chỉ, nhiều trường kể cả trường công lập còn ngần ngại nhưng ĐH Phương Đông đã mạnh dạn làm. Vì chúng tôi nhận thấy đấy là con đường phải đi. Từ kinh nghiệm đó, ngày nay chúng tôi cũng nhận thấy đại học 2.0 là xu hướng không thể cưỡng lại và mạnh dạn bước vào, khó khăn cũng phải đi, không đi thì không đến. Mặt khác, việc áp dụng mô hình đào tạo mới mẻ nhằm nâng cao chất lượng đào tạo cũng là đảm bảo quyền lợi cho sinh viên. Có thể nói, thuận lợi lớn nhất là được sự quyết tâm của Ban lãnh đạo nhà trường.

Là một trong số ít trường đại học theo đuổi mô hình này trên cả nước tính đến thời điểm hiện nay, ĐH Phương Đông cũng đang phải đương đầu với một số thách thức như: Có một số cán bộ giáo viên vẫn chưa thông suốt và hưởng ứng Đại học 2.0; việc chuyển đổi mô hình đại học dân lập sang đại học tư thục vẫn chưa thuận lợi dẫn đến việc sinh viên của nhà trường sau khi tốt nghiệp vẫn bị “mang tiếng” là sinh viên trường ngoài công lập, xã hội thiếu mặn mà.

Ngoài ra, đối với người học phải thay đổi toàn bộ cách thức học tập, ví dụ cần phải có phương tiện kết nối internet kèm theo, không duy trì cách học thầy đọc trò ghi, thầy dạy gì trò biết nấy, kể cả cách thi cử trong nhà trường.

PV: Xin cảm ơn ông về những thông tin trên và chúc ĐH Phương Đông sớm thành công với đại học 2.0!

Bảo Hà (thực hiện)

Số 153 (10/2013)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay

thiết kế nội thất chung cư


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật