Trang chủ Diễn đàn Từ tên gọi của Hội ngẫm về tương lai của ngành

Từ tên gọi của Hội ngẫm về tương lai của ngành

Hội Tự động hóa Việt Nam ở tuổi  20, như một thanh niên sung sức đủ lý trí vào đời. Là người theo dõi và tham gia điều hành hoạt động của Hội từ đầu, tôi có đôi điều muốn chia sẻ với đồng nghiệp trước thềm Đại hội lần thứ IV của Hội.

Năm 2004, Hội TĐH Việt Nam kỷ niệm 10 năm ngày thành lập

 Sự long đong của Ban vận động thành lập Hội

Năm 1987, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập Bộ môn, Hội ngành Tự động hóa (TĐH) - Điện khí hóa với hơn 900 đại biểu từ các miền của Tổ quốc về dự (trong 2 ngày 20 -21/5). Phải nói là lần đầu tiên tổ chức cuộc gặp mặt mà được mọi người hưởng ứng như vậy thật hiếm có, cho dù số lượng người được đào tạo trong lĩnh vực Tự động hóa - Điện khí hóa học lúc đó còn khiêm tốn, ít hơn nhiều so với hiện nay. Là người trong Ban tổ chức chủ trì cuộc gặp mặt, tôi thực sự cảm động và nhớ mãi như là một kỷ niệm đặc biệt trong cuộc đời giảng dạy của mình.

Từ khí thế của cuộc gặp mặt đầu tiên- Hội ngành  lần thứ nhất hình thành Ban vận động (BVĐ) thành lập Hội TĐH do ông Nguyễn Văn Thân, Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu khoa học của Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp làm trưởng ban.

Trong hồ sơ xin thành lập Hội, Chính phủ yêu cầu phải có một Bộ bảo lãnh, BVĐ đã gõ cửa nhiều bộ như Bộ Cơ khí Luyện kim, Bộ Điện Than, Bộ Công nghiệp Thực phẩm, Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhưng không bộ nào nhận vì họ đều nói rằng ngành này họ không quản lý, rằng Hội chính của họ còn chưa thành lập thì làm sao lại đỡ đầu cho một Hội không trực tiếp thuộc bộ của họ, mặc dầu bộ nào cũng thừa nhận TĐH là ngành thuộc lĩnh vực công nghệ mới cần cho các ngành trong bộ .

Cuối cùng BVĐ cũng thuyết phục được Bộ Công nghiệp nhẹ đỡ đầu. Tưởng rằng mọi thứ như thế là xong xuôi thì Nghị định 78 Chính phủ ban hành tạm ngừng việc cho các hội mới thành lập. Tuy nhiên BVĐ vẫn kiên trì hoạt động chờ thời cơ và đến năm 1994 hồ sơ của Hội mới được thụ lý.

Khi BVĐ lên Chính phủ trình hồ sơ thì Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh đặt câu hỏi là Hội lấy tên là Hội TĐH thì có phải là hội chuyên ngành không? Chúng tôi giải thích đây là một hội nghề nghiệp vì ngành TĐH ở Việt Nam đã có, công nghệ TĐH trên thế giới đã hoàn chỉnh, có sản phẩm phần mềm và phần cứng được sử dụng trong các ngành công nghiệp, trong an ninh, quốc phòng và ngay cả trong dân dụng. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng vẫn ngần ngại cho rằng thuật ngữ TĐH cũng giống như Điện khí hóa của Lê nin, hay Hóa học hóa của Khơ rút Sốp, như Cơ khí hóa, Công nghiệp hóa….  là chiến lược, đường lối, chủ trương, khẩu hiệu của quốc gia. Chậm rãi, ông hỏi mọi người là nếu Thủ tướng Võ Văn Kiệt xin vào Hội các anh có kết nạp không? Trong giây phút ngỡ ngàng, nhìn một lượt các thành viên BVĐ tôi trả lời ngày là Hội rất hoan nghênh được Thủ tướng quan tâm, đó là một vinh dự, còn việc kết nạp thì phải theo điều lệ trong đó có nhấn mạnh đến nghề chuyên môn của hội viên. Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói: “Như vậy Hội là một tổ chức nghề nghiệp, Nhà nước sẽ cho phép thành lập Hội nghề nghiệp”.

Cuối cùng, BVĐ thống nhất lấy tên là Hội Khoa học Công nghệ Tự động để tránh sự hiểu nhầm về thuật ngữ và tránh được phiền phức khi làm thủ tục qua Ban Tổ chức Chính Phủ, nếu không thời gian có thể kéo dài, vì đã 7 năm rồi BVĐ kiên trì hoạt động. Hiếm có một Hội nào có thời kỳ chuẩn bị lâu như vậy.

Ngày 7/7/1994, Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh ký Quyết định thành lập Hội và ngày 14/10 cùng năm tiến hành  Đại hội thành lập Hội Khoa học Công nghệ Tự động Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nhẹ, TS. Đặng Vũ Chư làm Chủ tịch.

Trong hoạt động thực tế nhiều năm, tên Hội KHCN Tự động bị xã hội hiểu đây là một tổ chức khoa học, nặng về hàn lâm. Mặc dù mọi thành viên của Hội đều hiểu rất rõ  là việc nghiên cứu và ứng dụng là 2 việc Hội phải làm và triển khai song song. Ý thức được nhiệm vụ của Hội là khoa học phải gắn kết với sản xuất, cho nên để tránh bị phân tâm của hội viên và xã hội hiểu sai, năm 2000, Hội đã gia nhập là thành viên của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nơi chỉ tập trung các hiệp hội sản xuất kinh doanh.
 Nhân đây tôi cũng bày tỏ quan điểm của mình là việc hình thành 2 tổ chức riêng biệt giữa Liên hiệp các Hội KH và KT Việt Nam (VUSTA) và tổ chức các hiệp hội thuộc VCCI là việc làm không hợp lý, làm ngắt mạch giữa nghiên cứu , đào tạo và triển khai ứng dụng mà những nước tiên tiến không làm. Phải nói rằng chỉ có Hội KHCN Tự động Việt Nam là đơn vị tham gia cả 2 tổ chức VUSTA  và VCCI.  Các hội khác như Cơ khí, Điện, Điện Tử… đều có 2 tổ chức Hội và Hiệp hội tách rời.

 Chính vì mục đích và nhiệm vụ của Hội là đưa khoa học phục vụ sản xuất kinh doanh để phát triển ngành TĐH của ta và hòa nhập cùng thế giới phát triển. Mãi đến năm 2007, Đại hội lần thứ 3 Hội mới đổi tên thành Hội TĐH Việt Nam. Hội đã được nhiều doanh nghiệp  ứng dụng công nghệ cao hưởng ứng. Quả thật tên gọi của một tổ chức nói thay cho nhiều lời giải thích và minh chứng.

Việc tổ chức Hội nghị khoa học thể hiện vai trò dẫn dắt của Hội cho sự phát triển của ngành TĐH nước nhà

Mục tiêu của Hội trùng với chiến lược phát triển của Quốc gia. lấy TĐH làm chuẩn - thước đo CNH - HĐH

Đến bây giờ TĐH đã cho thấy giá trị về KH&CN, nhất là vai trò không thể thiếu của nó trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và ngay cả trong cuộc sống thường nhật. Nói đến TĐH là nói về hệ thống điều khiển, tích hợp các lĩnh vực CNTT, Điện, Điện Tử, Cơ- Điện tử vào thiết bị cụ thể của mỗi công nghệ để thực hiện phục vụ tốt nhất theo yêu cầu của con người. TĐH liên kết nhiều lĩnh vực Công nghệ cao.  Máy móc thông minh nhờ có TĐH, Xã hội văn minh nhờ có TĐH tham gia vào công việc giám sát và quản lý. TĐH là phần không thể thiếu được trong cuộc sống. Giá trị của TĐH ngày càng tăng và sẽ là động lực làm cho đất nước phát triển và hội nhập với thế giới tiến bộ.

Nhớ lại câu chuyện với Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh khi dùng thuật ngữ TĐH mang tên Hội, đúng là TĐH có tầm cỡ chiến lược. Một ngành cụ thể nhưng lại là định hướng để phát triển cả quốc gia. Nghị quyết của Đảng và mục tiêu của Nhà nước đã khẳng định: đến năm 2020 nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Mục tiêu CNH - HĐH chỉ rõ nội dung của hiện đại hóa, về cơ bản là TĐH. Để đánh giá mức độ HĐH phải thông qua các chỉ số của TĐH vì Hiện đại hóa hoặc theo hướng hiện đại khó thực hiện việc định lượng. Cũng như Cơ khí hóa, Điện khí hóa, Hóa học hóa được đánh giá phải dựa trên chỉ tiêu của ngành tương ứng. Ngoài ra, TĐH còn được xã hội hóa, cuộc sống chấp nhận và đòi hỏi nó như là một phương tiện làm nên xã hội văn minh. Vì vậy, TĐH trở thành trên chuẩn, thước đo định lượng xác định thông số của CNH, HĐH. Âu đó cũng là cơ may cho ngành TĐH nước ta trong nhịp sống đi lên của đất nước. Những người làm việc trong lĩnh vực TĐH và các lĩnh vực liên quan không thể không phấn khởi. Vận hội, thời cơ đã đến, chúng ta hợp lực để đưa ngành TĐH xứng tầm mong đợi của đất nước và hội nhập cùng thế giới văn minh.

20 năm xây dựng và phát triển, Hội TĐH tiến hành đại hội lần thứ IV với mong muốn tập hợp hợp được các nhà khoa học và công nghệ, lực lượng trẻ, trí tuệ cùng nhau hợp lực để TĐH Việt Nam sáng chói hơn vì sự phồn vinh  của đất nước.

Trịnh Đình Đề
Nguyên Tổng thư ký Hội, hai nhiệm kỳ (1994- 2007)

Số 164 (10/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật