Trang chủ Diễn đàn Ứng dụng giao thông thông minh vào Việt Nam: Từ góc nhìn của người tham gia giao thông

Ứng dụng giao thông thông minh vào Việt Nam: Từ góc nhìn của người tham gia giao thông

Thực tế giao thông Việt Nam hiện nay đang đặt ra nhu cầu cấp bách trong việc áp dụng hệ thống giao thông thông minh (ITS) để kiểm soát và điều khiển giao thông một cách có hiệu quả từ đó giảm tải ùn tắc giao thông, giảm tải nạn cũng như nâng cao ý thức của dân khi tham gia giao thông. Bài viết cung cấp đến bạn đọc những ý kiến đóng góp của cấp quản lý cũng như người dân tham gia giao thông đón nhận và thực hiện ITS như thế nào để từ đó có cái nhìn khách quan, chân thực về mặt được và chưa được khi thực hiện ITS vào Việt Nam hiên nay.

Triển khai ITS như thế nào để tăng hiệu suất giao thông?
Trong thời đại ngày nay, với sự phát triển liên tục của phương tiện giao thông về tốc độ, số lượng, chủng loại ... thì các phương pháp kiểm soát, điều khiển giao thông truyền thống đang dần không phù hợp. Giải pháp tối ưu cho vấn đề là tự động quá trình kiểm soát và vận hành hệ thống giao thông, đó chính là mục tiêu của ITS.

 “Thực tế sự phát triển của giao thông không bắt nhịp được với tốc độ phát triển kinh tế. Do vậy việc thực hiện hệ thống ITS là cần thiết để tăng hiệu suất giao thông. Hiện nay có thể nói giao thông Việt Nam đang bị khủng hoảng, bài toán tìm lối thoát triệt để chưa có. Bản chất vấn đề nằm ở con người là chính, bên cạnh đó là cơ sở hạ tầng. Do đó phải tăng cường giáo dục và nghiêm minh thực thi pháp luật thì các thiết bị hỗ trợ như ITS mới phát huy tác dụng. Xuất phát từ cơ sở đó, việc đầu tư ứng dụng ITS theo tôi cần phải thực hiện từng bước. Thứ nhất là triển khai giám sát giao thông bằng thiết bị công nghệ, kết hợp cả thu thập dữ liệu, giám sát trực tuyến, điều khiển quá trình giao thông quan trọng như các thành phố lớn, các trọng điểm giao thông. Thứ hai là xây dựng các cơ sở xử lý dữ liệu liên quan trực tiếp và gián tiếp đến giao thông, phân loại và đánh giá bằng phần mềm kết hợp với các tiêu chuẩn pháp luật, từ đó giảm được việc đánh giá cảm tính hoặc cá nhân sự kiện, đảm bảo sự công bằng giao thông để tăng tính an toàn tự giác. Thứ ba là tác động trực tiếp đến người tham gia giao thông, các thông tin truyền đạt mọi vấn đề giao thông cá nhân cũng như công cộng được gửi đến cho người tham gia như cảnh báo sự kiện, nhắc nhở lệ phí, vi phạm nguội, tư vấn phương án giao thông”, ông Nguyễn Hoàng Mai,Trưởng khoa Điện ĐH Bách khoa, Đại học Đà Nẵng cho biết

Trong một cuộc Hội thảo về giao thông, ông Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giao thông thuộc Đại học Việt Đức (TPHCM) cho rằng: "Việc áp dụng hệ thống ITS tại Việt Nam, chúng ta phải nghiên cứu đặc điểm giao thông tại đây để thiết kế, điều chỉnh hệ thống cho hợp với thực trạng giao thông ở nước ta. Ví dụ như xe máy ở Việt Nam thường chạy sát vào nhau nên việc nhận diện từng xe để đo đếm hoặc điều tiết lưu thông trên đường sẽ khó hơn ở các quốc gia có hệ thống giao thông tiên tiến vì vậy Việt Nam cần đi từng bước nhỏ, ứng dụng từng phần trước khi triển khai giải pháp ITS tổng thể".


Cùng lắng nghe ý kiến từ người tham gia giao thông

Tào Văn Thuyên, nhân viên lái xe tải tư nhân (quê ở Hưng Yên)

Việc siết chặt quản lý, kinh doanh vận tải và kiểm soát chặt chẽ tải trọng xe theo tôi là điều cần thiết bởi nếu Nhà nước siết chặt thì các nhà xe không thể độn nhíp để nâng tải trọng xe lên gấp rưỡi, gấp đôi thậm chí gấp 3 lần trọng tải thự Nếu siết chặt quản lý thì các nhà xe không thể độn nhíp để nâng tải trọng xe lên gấp rưỡi, gấp đôi thậm chí gấp 3 lần trọng tải thực như hiện nay và giá thành vận chuyển hành hóa các nhà xe sẽ được tính tương đương như nhau trách tình trạng cạnh tranh không lành mạnh về giá thành. Tôi nói ví dụ một nhà xe thực hiện độn nhíp xe tải lên gấp đôi thì giá thành vận tải đương nhiên sẽ rẻ hơn nhiều lần so với nhà xe không độn nhíp. Nếu nhà xe không tăng tải trọng thì xe 5 tấn chỉ chở được 5 tấn còn độn họ có thể trở 10 thậm chí 15 tấn. Còn về việc hiện nay Việt Nam đang từng bước thực hiện giao thông thông minh vào giao thông, theo quan điểm và kinh nghiệm lái xe như tôi tôi thấy rất cần thiết và nó đem lại hiệu quả rõ rệt. Khi các công nghệ được lắp đặt để theo dõi việc lưu thông của các phương tiện dần dần tạo ra thói quen về ý thức chấp hành giao thông tốn hơn. Các lái xe không còn dám phóng nhanh vượt ẩu, không lấn làn, vượt đèn đỏ… từ đó giảm sự có mặt của cảnh sát giao thông và trách được rất nhiều tai nạn thương tâm.


 

Anh Hoàng Văn Việt tài xế xe 16 chỗ (24 tuổi, quê ở Quốc oai, Hà Nội)

Các thiết bị được lắp đặt ở đường phố cũng có hiệu quả khá cao nhưng theo tôi thì ý thức của người tham gia giao thông vẫn là quan trọng nhất. Những người tham gia giao thông không đi đúng làn đường, vượt đèn đỏ như vậy có thể gây tai nạn cho người khác, nguy hiểm đến chính tính mạng của những người tham gia giao thông. So với nhiều nước trên thế giới việc chấp hành luật giao thông rất nghiêm chỉnh bởi vì họ có cơ sở hạ tầng phát triển, nhưng chủ yếu là ý thức tham gia giao thông của họ tốt hơn chúng ta.


 

Bạn Nguyễn Thị Ngọc Linh, SV năm thứ 2, Trường CĐ Truyền hình Hà Nội (quê ở Yên Bái)

Theo tôi, việc đi sai làn đường sẽ gây ùn tắc giao thông không chỉ thế mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác. Các thiết bị như camera giám sát tốc độ, giám sát hành vi giao thông của người đi đường là rất quan trọng tuy nhiên ở việt nam chưa được sự dụng một cách tối đa. So với nhiều nước trên thế giới việc sự dụng thiết bị như vậy cũng đạt hiệu quả cao vì họ kết hợp được việc chấp hành luật giao thông nghiêm chỉnh và đón nhận sự “quản lý, giám sát” bằng tai mắt của công nghệ đã được lắp đặt trên đường.


 

Bà Nguyễn Thị Kính (50 tuổi ,quê Nghệ An)

Theo tôi, lắp đặt hệ thống giám sát giao thông như camera là việc làm rất cần thiết. Việc xử phạt sẽ được chặt chẽ hơn, tránh trường hợp bao che, hối lộ, tạo ra công bằng cho xã hội.
Tuy nhiên, việc lắp đặt hệ thống giám sát giao thông quan trọng còn phụ thuộc vào ý thức của người dân khi tham gia giao thông. Tôi đã từng qua nước Đức 2 tháng và thấy ở trên các tuyến đường mọi người đều chấp hành tốt luật giao thông và hiếm bắt gặp cảnh sát giao thông như ở Việt Nam. Việc họ chấp hành được như vậy là do họ xử lí rất nghiêm khắc và chặt chẽ.


 

Anh Nguyễn Thông (28 tuổi, quê ở Quảng Trị), người điều khiển xe máy phía trên

Theo mình thì khi các thiết bị được lắp đặt thì sẽ tác động đến ý thức người dân. Tuy nhiên, việc lắp đặt phải đi đôi với việc xử lí nghiêm khắc thì mới có thể giảm thiếu tai nạn và ùn tắc giao thông. Phía các cơ quan chức năng như  CSGT, các đội trật tự an toàn giao thông nên hoạt động tích cực hơn.
Trong một lần phỏng vấn báo chí, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông cho rằng: Để đảm bảo tai nạn giao thông ở Việt Nam giảm và giảm một cách bền vững, có một điều chắc chắn là cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước, siết chặt kinh doanh vận tải, kiểm soát tải trọng xe theo chủ đề năm, tuần tra kiểm soát, xử lý các vi phạm, các vi phạm giao thông đều được kiểm soát trong đó có việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại xử lý phạt nguội bằng camera. Bên cạnh đó cần tăng cường vai trò trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước trong tuyên truyền, giáo dục, vận động người dân tham gia giao thông một cách an toàn, đây là mục tiêu vừa lâu dài, vừa trước mắt. Ngoài ra, sẽ tập trung nhiều vào gắn trách nhiệm của các chủ doanh nghiệp vận tải, các chủ kinh doanh trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông để vừa sớm thiết lập lại được trật tự kỷ cương trong kinh doanh vận tải, vừa đảm bảo được trật tự an toàn giao thông.

Số 162 (8/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật