Trang chủ Diễn đàn VCCA 2013 để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp

VCCA 2013 để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp

Hội nghị VCCA được tổ chức thường niên hai năm một lần, lần thứ nhất diễn ra vào năm 2011 đã mở ra một Diễn đàn khoa học lớn, có uy tín, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà khoa học, các nhà giáo, các doanh nghiệp và các nhà quản lý gặp gỡ, trao đổi, báo cáo các kết quả nghiên cứu mới nhất, trao đổi về đào tạo cũng như hợp tác trong lĩnh vực Điều khiển và Tự động hóa trong và ngoài nước.

Hội nghị VCCA lần thứ hai được tổ chức tại Đà Nẵng với tiêu chí: Điều khiển và Tự động hóa cho sự phát triển của khu vực miền Trung đã để lại nhiều dấu ấn khó quên của một Hội nghị khoa học mang tầm vóc quốc gia. Có 218 bài báo cáo khoa học của 382 tác giả và đồng tác giả gửi đến Hội nghị. Trong quá trình phản biện của các chuyên gia đầu ngành đã chọn ra được 134 bài báo cáo tại Hội nghị chiếm 61% và gần 40% bài báo cáo bị loại. Điều này đã phản ánh được chất lượng những bài được báo cáo tại Hội nghị.

Sau 2 ngày diễn ra, Ban tổ chức đã chọn được bài báo hay nhất thuộc về đề tài: Điều khiển trượt thích nghi cho tay máy robot sử dụng mạng neural xuyên tâm và các bộ ước lượng sai số của nhóm tác giả Lê Tiến Dũng, Đoàn Quang Vinh - Đại Học Đà Nẵng; Một giải Nhì thuộc về đề tài: Đồng bộ Đầu ra mạng nơrron tế bào hỗn loạn thông qua bài toán so khớp mô hình và ứng dụng trong bảo mật truyền thông của nhóm tác giả: Đàm Thanh Phương, Phạm Thượng Cát, Phạm Đức Long - Đại học Thái Nguyên; Một giải Ba thuộc về đề tài: Giải tích kỹ thuật mới điều khiển tựa offset bộ nghịch lưu 3 pha 4 nhánh 3 bậc diode kẹp có cân bằng điện áp tụ DC của nhóm tác giả: Nguyễn Văn Nhờ, Nguyễn Minh Chánh - Đại học Tp.HCM.

Trong buổi lễ tổng kết và trao giải, Hội Tự động hóa Việt Nam đã trao Quyết định đăng cai tổ chức Hội nghị VCCA về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ III cho Đại học Thái Nguyên vào năm 2015.

Nhân dịp VCCA 2013, Tạp chí Tự động hóa ngày nay giới thiệu ý kiến của một số đại biểu cùng những hình ảnh về Hội nghị lần thứ hai này.

TS. Đỗ Quốc Quang - Thành viên Ban chủ nhiệm Chương trình KC.03

Hội nghị lần này đã giúp Ban chủ nhiệm Chương trình KC.03/11-15 có được những thông tin hết sức bổ ích về hoạt động chuyên môn, học thuật của các đề tài, dự án trong và ngoài phạm vi quản lý của Chương trình. Điều này sẽ giúp chúng tôi điều hành Chương trình có cơ sở thực tiễn hoen nhằm đạt được các mục tiêu đã được định ra trong chương trình khung của KC.0311 – 15 sẽ kết thúc vào 2015. Qua Hội nghị, chúng tôi cũng tìm được một số tiền đề tốt để tiến tới xây dựng các đề xuất nhiệm vụ KHCN trong các năm tới. Lồng ghép trong các nhiệm vụ đó, chúng tôi sẽ chú trọng phát triển các nhóm nghiên cứu trẻ có tiềm năng về con người và chuyên môn.

Cơ khí và Tự động hóa có mối quan hệ chặt chẽ và song hành với sự phát triển của khoa học công nghệ. Hội nghị VCCA lần thứ 2 là cơ hội rất tốt để những người làm công tác cơ khí - tự động hóa có dịp gặp gỡ, trao đổi, học tập và bàn luận trực tiếp về các kết quả đã đạt được cũng như các xu hướng phát triển trong tương lai của ngành mình. Điểm đặc biệt của Hội nghị VCCA lần này là chất lượng các báo cáo tương đối tốt và không khí các buổi trao đổi học thuật hết sức sôi nổi, nghiêm túc. Có thể nói Hội nghị đã mang đến sức sống mới cho công tác nghiên cứu cơ khí – tự động hóa của Việt Nam.

Sau khi theo học Tiến sĩ tại Hàn Quốc và về nước vào tháng 9 năm 2013, tôi được biết đến Hội nghị VCCA 2013 sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng. Vì vậy, tôi đã quyết định mang đề tài nghiên cứu khi còn ở Hàn Quốc tham gia báo cáo tại Hội nghị với hi vọng được gặp gỡ giao lưu trao đổi với nhiều nhà khoa học công tác trong ngành Tự động hóa của nước ta. Hội nghị VCCA là cơ hội rất tốt cho tôi và các nhà nghiên cứu khoa học được công bố báo cáo kết quả nghiên cứu của mình và qua quá trình phản biện, trao đổi. Qua đó tôi đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm, mở rộng, phát triển đề tài của mình theo nhiều hướng mà khi không tham gia Hội. Bản thân tôi mong muốn hơn nữa là Hội nghị VCCA tổ chức thường niên 2 năm một lần thì hơi xa vì vậy rất mong nếu có thể Hội Tự động hóa Việt Nam tổ chức một năm một lần cho chúng tôi có cơ hội gặp gỡ giao lưu trao đổi học hỏi những kinh nghiệm của các nhà khoa học trong và ngoài nước. Điều đó không những giúp chúng tôi hoàn thiện hơn đề tài của mình mà còn học hỏi được những kinh nghiệm triển khai trong công tác giảng dạy cũng như hướng dẫn các sinh viên của mình trong các đề tài của Điều khiển và Tự động hóa trong thời gian tới.

Các sản phẩm KHCN của chúng tôi, cũng như các sản phẩm KHCN nói chung của Việt Nam là rất khó khăn trong vấn đề tiêu thụ sản phẩm trong nước cũng như trên thế giới. Trong hoàn cảnh nhà Nước không có chính sách gì đặc biệt cho các sản phẩm KHCN nước nhà, thì việc tham gia hội nghị, hội thảo và các hội chợ là cần thiết để tiếp cận thị trường và giới thiệt sản phẩm. Đặc biệt trong VCCA 2013 tổ chức tại Đà Nẵng, sản phẩm X-quang kỹ thuật số đa năng của chúng tôi được trình bày và giới thiệu cho khu vực miền Trung. Hy vọng qua Hội nghị chúng tôi cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm của các nhà khoa học trong lĩnh vực Cơ khí và Tự động hóa để từ đó hoàn thiện hơn các đề tài nghiên cứu của mình trong thời gian sắp tới.

TS. Lê Tiến Dũng, tác giả bài báo hay nhất - Bộ môn Tự động hóa rường Đại học Bách khoa Đại học Đà Nẵng. Ông Nguyễn Trường Giang – Giám đốc Công ty TNHH Thiết bị Việt Ba

Đến với Hội nghị VCCA 2013, cá nhân tôi cũng như Esaco Group nhận thấy cách tổ chức của Ban chương trình rất tốt, tiêu chí và mục đích của Hội nghị rất có ý nghĩa cho sự phát triển của ngành Điều khiển và tự động hóa của nước ta. Esaco Group tham gia tài trợ cho Hội nghị với mong muốn góp phần để các đề tài nghiên cứu của các nhà khoa học trong nước được công bố rộng rãi và chúng tôi cũng nhận thấy rằng đây cũng là cơ hội để Esaco Group giới thiệu đến đông đảo các nhà khoa học cũng như các đại biểu tham gia Hội nghị về lĩnh vực cũng như thế mạnh của Esaco Group. Hy vọng VCCA sẽ ngày càng lớn mạnh là nơi giao lưu gặp gỡ giữa nhà khoa học và các doanh nghiệp kinh doanh Điều khiển - Tự động hóa.

Trương Thu Hiền - Trưởng bộ phận Rockwell Automation- ESACO Group. Nguyễn Xuân Vinh – Khoa Điện trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng

Đối với sinh viên chúng em, Hội nghị VCCA rất quan trọng trong việc định hướng tương lai. Khi đến tham dự Hội nghị chúng em học hỏi được nhiều điều từ cách tổ chức cho đến những kiến thực phục vụ trong quá trình học tập. Nói đơn giản như sinh viên chúng em thì các đề tài được báo cáo trong Hội nghị rất hay và chúng em cảm nhận được sự đam mê, thích thú của những nhà nghiên cứu khoa học trong nước. Từ đó thôi thúc chúng em lao vào tìm hiểu từng công đoạn của một đề tài, định hướng, ấp ủ, tìm kiếm, những đề tài cho riêng mình trong thời gian tới và cũng hi vọng sẽ được đứng trong các Tiểu ban để báo cáo tại Hội nghị như thế này. Không chỉ có vậy, đây còn là cơ hội để chúng em gặp gỡ, giao lưu với những thầy cô đã viết sách hướng dẫn học cho chúng em. Nếu không có Hội nghị VCCA chúng em chỉ biết những nhà khoa học ấy trên sách vở mà thôi. Cảm ơn những người đã hình thành ra diễn đàn khoa học VCCA để chúng em có cơ hội học hỏi giao lưu.q

Mai Linh

Số 155+156 (1+2/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật