Trang chủ Diễn đàn VCCA Cần một đường dẫn

VCCA Cần một đường dẫn

Hội nghị  Điều khiển và Tự động hóa (TĐH) là một hội nghị khoa học chuyên ngành. Trong hội nghị này nhiều báo cáo khoa học được trình bày tổng kết công trình nghiên cứu ,ứng dụng và những nghiên cứu phát triển trong tương lai của ngành.

Trịnh Đình Đề
Phó chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam

Việc công bố tổ chức hội nghị chỉ mới được biết chính thức khỏang nửa năm mà tới nay đã có hơn 200  báo cáo đăng ký tham gia, đó là con số kỷ lục. Tại sao có được con số mơ ước như vậy chính là do trong nhiều năm dán đọan hội nghi khoa học VICA dựa vào Chương trình KC-03 để tổ chức. Nhiều công trình khoa học lâu nay đã đóng quyển đang nằm trong ngăn kéo được dịp công bố. Thuận lợi đó có được tiếp tục trong các hội nghị tiếp theo dự định tổ chức 2 năm một lần hay không?  Chẳng một ai có thể trả lời chính xác được nếu không có đường dẫn.

Cần khẳng định là các công trình NCKH của mọi ngành đều hướng vào mục tiêu phát triển KTXH của đất nước, trừ một số nghiên cứu lý thuyết thuần túy. Vậy mục tiêu của ngành TĐH với phát triển KTXH là gì?  Các nhà khoa học TĐH cho đến nay vẫn  tư duy theo thiện chí của người làm khoa học sao cho cống hiến được nhiều cho Tổ quốc. Chắc là không sai, nhưng đã đúng chưa, đã đủ chưa và có lãng phí thời gian tiền của không? v.v…. thì phải quay về hỏi nhà nước.

Thật không vui khi biết rằng chương trình KHCN về TĐH được hình thành từ năm 1986 với tên gọi 52 B  và sau đó là KC-03 cho đến nay (lại đã mang tên khác), có thời kỳ TĐH là một trong 4 chương trình trọng điểm quốc gia như năm 1997 hình thành Chương trình Kỹ thuật Kinh tế về TĐH và gần đây cũng tự lãng quên (!)  TĐH cứ như ngọn đèn trước gió!

Mục tiêu phát triển KTXH của ta là đến năm 2020 nước ta là nước công nghiệp theo hướng hiện đại thì theo định nghĩa này một nửa sau của đích đến về tính hiện đại không thể thiếu vai trò của TĐH.

TĐH là não bộ của mọi dây chuyền sản xuất hiện đại. TĐH bao gồm phần mềm điều khiển toàn bộ hệ thống sản xuất đảm bảo tối ưu hóa quá trình công nghệ, bảo đảm an toàn trong vận hành và dự báo hỏng hóc trong bảo dưỡng nhằm nâng cao hiệu quả của sản xuất kinh doanh và cải thiện môi trường. Còn phần cứng của TĐH là các thiết bị điều khiển, các thiết bị điện - điện tử đã được lập trình để thông qua thiết bị chấp hành cơ khí nối với dây chuyền công nghệ theo ngành và lĩnh vực của mặt hàng sản xuất. Như vậy TĐH là một ngành công nghiệp có sản phẩm riêng của mình. Thế mà TĐH lại đánh mất thương hiệu: Chương trình KH CN về TĐH không còn tồn tại riêng nữa mà đã nhập vào chương trình Cơ khí - TĐH. TĐH và CK là 2 ngành, 2 lĩnh vực độc lập chúng có quan hệ như những quan hệ với các ngành khác như CN TT, ngành điện tử và cả toán học nữa.

Trên thực tế các máy móc thế hệ mới đã được thông minh hóa thì nếu bộ não của nó trục trặc là sản xuất phải ngừng lại. Cách vận hành bằng tay máy móc thiết bị như trước đây không còn chỗ đứng nữa, nên trong kinh tế thị trường hiện nay các doanh nghiệp đang đầu tư thiết bị sản xuất theo hướng hiện đại đó. Rõ ràng là TĐH ảnh hưởng đến sản phẩm doanh nghiệp và do đó nó có vai trò quan trọng với phát triển GDP.

TĐH nói chung là thế, còn TĐH Việt Nam phát triển như thế nào? chỉ có Nhà nước mới mới trả lời được chính xác.

Nhớ lại  ban đầu Chương trình  52B , mục tiêu khi đó chủ yếu là ta tiếp thu, khai thác thiết bị nhập ngoại. Còn hiện nay như thế nào: tiếp tục như trước, có sáng tạo mới hay không, có tạo ra sản phẩm TĐH thương hiệu Việt hay không, nếu có thì tập trung vào hướng nào, lĩnh vực nào?  v.v… cho đến nay vẫn chưa có  văn bản nào khẳng định.

Những nhà khoa học và các chuyên gia trong lĩnh vực TĐH cần một chiến lược ngành chỉ đạo hướng nghiên cứu tạo ra những công trình khoa học phục vụ PT KTXH và cũng là gợi ý cho nội dung các đề tài báo cáo khoa học  lần tới được phong phú.

Trịnh Đình Đề
Phó chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam

Số 131 (10/2011)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật