Trang chủ Diễn đàn VCCA khởi đầu thuận Báo hiệu một tương lai tốt đẹp

VCCA khởi đầu thuận Báo hiệu một tương lai tốt đẹp

Ngày 25 và 26/11/2011, tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị toàn quốc về điều khiển và tự động hóa, viết tắt là VCCA 2011. Cho đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho VCCA 2011 cơ bản đã hoàn thành. Phóng viên Tạp chí Tự động hóa ngày nay có cuộc trao đổi thông tin với một số tác giả các bài báo cáo khoa học trước ngày khai mạc.

GS. TSKH. Nguyễn Phùng Quang
Trưởng ban Chương trình Hội nghị

VCCA khẳng định diễn đàn này sẽ tồn tại bền vững

PV: Hội nghị VCCA 2011 mặc dù được tổ chức lần đầu tiên (vào ngày 25-26/11 tới), nhưng là sự kiện có quy mô toàn quốc, là một người hoạt động trong ngành Tự động hóa, ông thấy nó có ý nghĩa như thế nào?

GS. TSKH. Nguyễn Phùng Quang: Lâu nay trên bình diện toàn quốc thiếu một diễn đàn khoa học dành riêng cho lĩnh vực Điều khiển - Tự động hóa. Đối với một quốc gia hơn 80 triệu dân như nước ta mà không có diễn đàn khoa học này là một thiếu sót lớn. Trong khi ở nhiều quốc gia khác, cũng với số dân ấy có rất nhiều diễn đàn khoa học của lĩnh vực Điều khiển - Tự động hóa, thậm chí còn chuyên sâu hơn nữa.
Trước hết phải nói rằng, các công trình nghiên cứu mang tính lý thuyết hay ứng dụng đều cần được công bố để giới thiệu tiềm năng và trình độ khoa học của Việt Nam với nước ngoài. Hay đối với các nhà nghiên cứu trẻ đang có nhu cầu làm TS hay ThS rất cần có nơi để họ công bố kết quả. Thậm chí các nhà khoa học đã có bằng TS rồi cũng cần có nơi để công bố công trình của mình để có thể trở thành PGS, GS. Hơn thế nữa, các nhà khoa học (dù đang hoạt động ở môi trường nào, nghiên cứu hay thực tiễn, nhà trường hay công nghiệp, trong nước hay nước ngoài) rất cần một diễn đàn như VCCA2011 để họ có thể gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau. Ý nghĩa to lớn của VCCA2011 là hiển nhiên.
Nhưng sau VICA VI, đã 6 năm nay không có diễn đàn nào như vậy. VCCA2011 chính là cơ hội để các nhà khoa học ở 3 miền Bắc-Trung-Nam của đất nước có cơ hội gặp gỡ trao đổi chuyên môn chung.

PV: Hội nghị VICA 6 năm nay đã không được tiếp tục, ông có kỳ vọng VCCA (cũng được tổ chức 2 năm 1 lần) sẽ bền vững hơn VICA trước đây?

GS. TSKH. Nguyễn Phùng Quang: Câu hỏi này không hợp lý, ta phải thừa nhận một thực tế là hiện nay VICA không còn nữa nên ở đây chúng ta không thể và không nên đặt vấn đề VCCA có thay thế được VICA hay không. Dù rất thành công nhưng VICA đã là quá khứ, còn VCCA là hiện tại và tương lai. Không hề có sự cạnh tranh giữa quá khứ với hiện tại và tương lai, chỉ có sự kế thừa quá khứ. Mọi so sánh vì vậy đều không hợp lý, chỉ có thể nêu câu hỏi “làm thế nào để VCCA sẽ phát triển bền vững?”
Vậy làm thế nào? Trước đây VICA hoàn toàn phụ thuộc vào Nhà nước về tài chính, như kinh phí tổ chức thông qua chương trình KC.03 của Bộ KH&CN, hoặc các nguồn hỗ trợ khác. Còn VCCA2011 chỉ huy động sự tài trợ của Nhà nước ở mức tối thiểu nhưng không lệ thuộc, VCCA2011 đang được tổ chức trên cơ sở nguyên tắc kinh tế rất thông thường trong xã hội, đó là nguyên tắc tự chủ về tài chính, nguyên tắc cân bằng thu chi. Bên cạnh các yếu tố khoa học, với các tính toán bền vững về mặt kinh tế, đây là nguyên nhân thứ nhất để VCCA phát triển bền vững.
Nguyên nhân thứ hai là cách thức tổ chức. Nếu VICA chưa có điều kiện để tập trung các nhà khoa học đầu ngành ở rải rác khắp cả nước nhằm thực sự huy động đóng góp của họ cho hội nghị, khoảng cách và chi phí đi lại là rào cản không cho phép tổ chức nhiều lần các cuộc họp một cách có hiệu quả. Thì với VCCA ta đã huy động được một lực lượng hùng hậu các nhà khoa học từ khắp mọi miền đất nước tham gia, từ Ban tổ chức, cố vấn đến đội ngũ báo cáo viên, các ủy viên Ban chương trình. Đó là nhờ có cách làm rất khoa học, tận dụng khả năng công nghệ hiện đại giúp hội nghị thành công hơn. Ví dụ việc nộp bài, phân công phản biện, cho điểm phản biện, trả kết quả phản biện, thông tin liên lạc giữa các thành viên Ban chương trình đều do máy tính đảm nhiệm thông qua mạng internet (trang www.easychair.org). Không còn việc phải triệu tập các phiên họp tốn kém thời gian và tiền bạc đi lại mà lại rất chính xác. Với công cụ từ trên mạng ấy còn tạo ra được các tuyển tập hội nghị dạng đĩa CD, dạng quyển in, cho điểm bài cụ thể, đánh giá bài báo cáo. Tất cả đều dùng công cụ tin học chính xác, nhanh, cho phép hội tụ được các nhà khoa học trên cả nước. Đây là ưu điểm lớn của hội nghị. VCCA2011 đang sắp diễn ra và tôi tin rằng với cách thức tổ chức như hiện nay, đây chính là nguyên nhân thứ hai cho phép khẳng định rằng diễn đàn này sẽ tồn tại bền vững.

PV:
Có ý kiến cho rằng những người tham gia vào VCCA sẽ phải đóng kinh phí cao hơn VICA trước đây và thời gian chuẩn bị cho hội nghị ngắn nên ảnh hưởng đến chất lượng các bài báo cáo của hội nghị, ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

GS.TSKH. Nguyễn Phùng Quang: Người tham gia vào hội nghị này  đóng kinh phí cao hơn là đúng. Ngày trước VICA “sống” bằng chu cấp của Nhà nước, giờ VCCA tự đứng trên 2 chân của mình về tài chính nên việc các nhà khoa học tham gia vào giúp cho diễn đàn của chính họ phát triển bền vững là lẽ đương nhiên. Dù phí cao hơn nhưng có thế mạnh phù hợp với xu thế hiện tại, các hội nghị khoa học phải tự trang trải được kinh phí giúp nó tồn tại bền vững.
Ngoài ra, mỗi tác giả khi được xuất hiện trên một diễn đàn có giá trị họ cần phải trả lệ phí, điều đó còn góp phần tăng tính trách nhiệm của người tham gia. Nếu có tốn kém cho mỗi đại biểu đi dự hội nghị thì hiện nay Nhà nước cũng đã cải cách tiền lương đối với nhà khoa học, mỗi đồng anh bỏ ra đều cân đối với điều anh được thụ hưởng. Hơn nữa, đây là diễn đàn để trao đổi thông tin, giúp đỡ cho anh trong quá trình nghiên cứu phát triển sản phẩm trí tuệ của anh nên mức phí này rất bình thường. Tuy nhiên, xét cho cùng hiếm có người phải tự bỏ tiền túi ra. Hầu hết họ đều có một “mái nhà”, ví dụ trường học, cơ quan, nhà máy sẽ chi khoản đóng góp này. Việc này cũng phù hợp với quy luật kinh tế thông thường. Thậm chí như các diễn đàn hội nghị khác, nếu quá hạn ngày cuối cùng người ta vẫn được tham gia nhưng phí sẽ cao hơn. Hoặc nếu một tác giả có nhiều bài được báo cáo thì sau bài đầu tiên, các bài tiếp theo sẽ có yêu cầu phí cao hơn.
Về vấn đề thời gian chuẩn bị ngắn có thể nói thế này: Theo dự kiến, ngay sau hội nghị VCCA lần thứ nhất sẽ công bố thời gian hội nghị lần tiếp theo. Nghĩa là, kể từ sau hội nghị này các tác giả sẽ có thời gian 2 năm để chuẩn bị. Ý tưởng tổ chức VCCA2011 đã có ngay sau Hội nghị Cơ điện tử vào tháng 10/2010 tại TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, ý tưởng này cần có thời gian để Hội Tự động hóa Việt Nam ủng hộ và thông qua. Vì thời gian chưa đến 1 năm nên những người trong cuộc sẽ phải cố gắng, phải làm thế nào để có kết quả tốt nhất trong hoàn cảnh ấy, chứ không thể vì thế mà đưa ra kết luận là các bài báo kém chất lượng. Rất có thể vì thời gian chuẩn bị ngắn nên có điểm này điểm nọ chưa như ý, nhưng với chu kỳ 2 năm một lần sau này, ta sẽ loại bỏ được những gì chưa như ý. Cho nên sự phê phán có thiện chí và mang tính xây dựng chúng tôi rất hoan nghênh, nhưng nếu lấy cái chưa như ý để phê bình mang tính phủ nhận VCCA2011 là thiếu thiện chí.
Tóm lại, cách tổ chức hội nghị như VCCA2011 là xu hướng không thể đảo ngược được. Thứ nhất, cách tổ chức ấy làm cho diễn đàn thường niên có cơ sở tài chính vững chắc, không phụ thuộc cơ chế xin-cho. Thứ hai là để đỡ tốn kém về tài chính, bảo đảm chính xác, tiết kiệm được thời gian đồng thời lấy được tiếng nói của nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước là sử dụng công cụ tin học qua mạng.

PV:
Xin ông nói rõ hơn về phương thức thu nhận và tổ chức phản biện chọn lọc các báo cáo khoa học?

GS. TSKH. Nguyễn Phùng Quang: Đầu tiên ta phải nhắc đến 48 nhà khoa học (thành viên Ban Chương trình) đã tham gia một cách tích cực và có hiệu quả vào quá trình phản biện để chọn lọc ra những công trình xứng đáng được trình bày tại Hội nghị. Đó là các nhà khoa học đầu đàn đến từ phía Nam tổ quốc như ĐH Cần Thơ, ĐH Quy Nhơn hay ĐH Bách Khoa TP.HCM, ra tới miền Trung như ĐH Bách Khoa Đà Nẵng hay ở phía Bắc như ĐH Hàng Hải Hải Phòng, ĐH Giao thông Vận tải, Viện Công nghệ thông tin, Viện Toán học, Học viện Kỹ thuật Quân sự, ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên.
Để có thể phối hợp công việc giữa các thành viên, Ban Chương trình đã đăng ký sử dụng dịch vụ quản lý và tổ chức hội nghị khoa học của phần mềm EasyChair nổi tiếng, hosting trên máy chủ của Khoa Khoa học máy tính thuộc ĐH Manchester (University of Manchester, xem trang https://www.easychair.org/).
Các thành viên Ban Chương trình cũng như các đại biểu có thể mở tài khoản tại trang https://www.easychair.org/account/signin.cgi?timeout=1;conf=VCCA2011 của VCCA2011. Các đại biểu có thể nộp báo cáo (bản ban đầu, bản chỉnh sửa hay bản chung kết) qua mạng tại trang đó. Các thành viên Ban Chương trình có nhiều quyền hơn, họ có thể vào lấy bài viết được phân công về đọc, có thể nhập kết quả và nhận xét đánh giá cũng tại trang đó, tất cả đều on-line.
Cách đánh giá cho điểm của EasyChair rất khoa học: Các phản biện không chỉ cho điểm bài viết theo các tiêu chí định trước, họ còn có trách nhiệm tự cho điểm đánh giá chính họ (theo các tiêu chí “mức am hiểu” lĩnh vực của bài viết, hay “cách thức đọc bài viết” (như đọc kỹ, đọc lướt…). Bên cạnh điểm là các đánh giá phê bình cụ thể bằng lời dành cho tác giả. Căn cứ trên các đánh giá đó, phần mềm EasyChair sẽ cho điểm. Việc trao đổi ý kiến giữa các tác giả với Ban Chương trình, hay giữa các thành viên Ban Chương trình với nhau đều được thực hiện bằng email thông qua sự quản lý của EasyChair. Sau khi có kết quả phản biện, những bài được chấp nhận sẽ nhận được bản nhận xét kèm theo yêu cầu chỉnh sửa hay bổ sung. Việc nộp bản chung kết cũng được thực hiện nhờ EasyChair. Hay hơn nữa, sau khi chốt danh sách những bài được chọn, EasyChair còn giúp ta tạo nên các tài liệu (mục lục, bảng tra tác giả và tuyển tập các bài viết) phục vụ việc in ấn quyển tuyển tập của hội nghị.
Vài con số cuối cùng dành để kết thúc cuộc nói chuyện này: EasyChair đã nhận được 191 báo cáo (gửi đến từ mọi miền đất nước) và 48 ủy viên Ban Chương trình (cũng đến từ mọi miền đất nước) đã thực hiện on-line 2x191 = 382 lượt phản biện, để rồi cuối cùng chọn ra được 135 báo cáo sẽ trình bày tại hội nghị (loại 30%). Đây là những con số đơn giản nhưng minh họa rất rõ hiệu quả của việc sử dụng tiến bộ của khoa học công nghệ, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc, nhưng lại vẫn huy động được tối đa trí tuệ của các nhà khoa học dù xa xôi cách trở.

PV: Chân thành cảm ơn Giáo sư!


PGS.TS.Đào Văn Hiệp
Báo cáo viên Hội nghị - Học Viện Kỹ thuật Quân sự

VCCA đáp ứng nguyện vọng của đội ngũ những người làm kỹ thuật trong ngành

Bắt đầu từ năm 1994, Hội nghị TĐH toàn quốc (VICA) được tổ chức khá đều đặn 2 năm 1 lần, riêng VICA6 được tổ chức vào năm 2005. Từ đó đến nay, VICA không được tổ chức tiếp. Có thể thấy rằng các VICA luôn đồng hành với Chương trình KHCN tự động hóa của Nhà nước, phản ánh trung thành không khí nghiên cứu, phát triển ứng dụng ngành công nghệ mũi nhọn này ở nước ta. Từ năm 2005 đến nay, VICA không được tổ chức tiếp, trong tình cảm cũng như hoạt động khoa học của mình, chúng tôi luôn có cảm giác hẫng hụt, nuối tiếc và mong đợi.
Việc tổ chức Hội nghị toàn quốc về Điều khiển và Tự động hóa (VCCA) đáp ứng nguyện vọng của đội ngũ những người làm kỹ thuật trong ngành. Bây gìờ đội ngũ nghiên cứu về TĐH đã lớn mạnh hơn nhiều so với chục năm trước đây; nhu cầu của xã hội về nghiên cứu, ứng dụng, đào tạo TĐH cũng rộng hơn, cao hơn. Vì vậy diễn đàn trong lĩnh vực này là thực sự cần thiết. Chúng tôi rất hoan nghênh và cảm ơn những người đã khởi xướng và tổ chức hội nghị đầu tiên này.
Đúng là VICA không còn được tổ chức tiếp thì phải có cái gì thay thế nó, vì nhu cầu vẫn còn và sẽ còn lớn hơn, cao hơn. Nhưng nếu nói rằng VCCA thay thế cho VICA thì tôi cho rằng không thật chính xác. VICA đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử của nó. Ngày nay, bộ mặt và nội dung của TĐH đã khác, quan niệm của xã hội về TĐH cũng đã phát triển. Nhà nước tổ chức Chương trình KHCN trọng điểm Cơ khí - Tự động hóa chính là để thích ứng với xu thế phát triển đó. VCCA thể hiện sự tâm huyết và nhạy bén của các nhà sáng lập ra nó: vừa bù đắp lỗ hồng do VICA để lại, vừa đáp ứng yêu cầu mới. Tuy nhiên, thử thách phía trước là rất lớn.
Vì vậy một hội nghị quốc gia như VCCA sẽ là hạt nhân tập hợp, bồi dưỡng lực lượng và thúc đẩy sự phát triển KHKT về tự động hóa cho tất cả các ngành. Nhưng cuối cùng, tự động hóa một ngành nào đó chủ yếu phải dựa vào các cán bộ, chuyên gia của bản thân ngành đó.


PGS. TS. Thái Quang Vinh
Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, đồng Trưởng ban Tổ chức VCCA 2011

VCCA có nhiều điểm mới so với các hội nghị trước đây

Hội nghị VCCA2011 đuợc Hội Tự động hóa Việt Nam cùng các cơ quan nơi có đông đảo lực lượng cán bộ khoa học hoạt động trong lĩnh vực tự động hóa đồng tổ chức, đề cập đến hầu hết các chủ đề của lĩnh vực này và được thông báo rộng rãi trên cả nước nên có tính quy mô toàn quốc. Điều này rất có ý nghĩa  vì sau một thời gian dài gián đoạn diễn đàn của những người làm công tác nghiên cứu, triển khai ứng dụng và đào tạo trong lĩnh vực tự động hóa được tổ chức lại với nội dụng và hình thức có nhiều điểm mới.
Về nội dung, Hội nghị VCCA như tên gọi, ngoài những vấn đề về nghiên cứu công nghệ và triển khai ứng dụng, nhấn mạnh nghiên cứu cơ bản có định hướng ứng dụng trong lĩnh vực điều khiển để tạo ra động lực tăng cường làm chủ công nghệ, nắm bắt được bí quyết và công nghệ lõi trong lĩnh vực tự động hóa. Ở các hội nghị khác cũng có các báo cáo lý thuyết về nhiều chủ đề của điều khiển, tuy nhiên định hướng của hội nghị VCCA mong muốn tiến tới việc đưa lĩnh vực điều khiển tự động có vị trí trong chương trình nghiên cứu cơ bản. Việc có Chương trình nghiên cứu cơ bản về điều khiển tự động cùng với Chương trình KHCN Nhà nước dạng KC.03 trước đây sẽ  đảm bảo tính cân đối phát triển ngành Tự động hóa ở nước ta khi mà lĩnh vực này được xếp trong 7 lĩnh vực ưu tiên tập trung đầu tư trong chương trình KHCN Quốc gia giai đoạn trước đây và hiện nay 2011-2015.
Về hình thức, Hội nghị VCCA có nhiều điểm mới so với các hội nghị trước đây. Trước hết, việc gửi bài, phân bài cho các phản biện và trao đổi thông tin về ý kiến phản biện, chỉnh sửa nội dung đều thực hiện qua phần mềm của hệ thống Easychair qua đó việc tổ chức hội nghị tiến tới quy cách tổ chức quốc tế hiện nay. Việc tin học hóa tổ chức hội nghị đảm bảo tính thông suốt thông tin và hỗ trợ nâng cao tính khách quan của việc đánh giá các bài viết. Do các ủy viên khi đồng ý tham gia Ban chương trình đều phải khai báo các chủ đề mình quan tâm và có khả năng đánh giá. Tiếp theo, Hội nghị VCCA được đồng tổ chức bởi các cơ quan như đã nói ở trên có đông lực lượng các nhà khoa học về tự động hóa và cùng quan tâm đóng góp kinh phí cho hội nghị, hay nói cách khác VCCA không được “bao cấp” như trước đây và sẽ không phụ thuộc vào điều đó. Điều này cũng phù hợp với xu thế chung của nhiều hội nghị khoa học lớn hiện nay cả trong nước và quốc tế, những người thực sự quan tâm sẽ tham dự và hỗ trợ Hội nghị. Thêm nữa, việc Hội nghị toàn quốc về Điều khiển và Tự động hóa VCCA lần đầu tiên tổ chức tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam là một vinh dự và cũng là sự thừa nhận của cộng đồng Tự động hóa đối với sự đóng góp của các cán bộ khoa học của Viện KH&CN Việt Nam nói chung và của Viện Công nghệ thông tin nói riêng cho sự phát triển lĩnh vực Tự động hóa của nước nhà.
Các hội nghị Tự động hóa toàn quốc VICA trước đây đã có vai trò lịch sử to lớn trong việc tập hợp lực lượng cán bộ khoa học, kỹ thuật và đào tạo trong lĩnh vực Tự động hóa, thúc đẩy sự phát triển ngành tự động hóa của nước nhà. VICA6 đánh dấu 10 năm trưởng thành VICA với 6 kỳ hội nghị và trở thành diễn đàn lớn của khoa học công nghê tự động hóa. Từ đó đến nay là 6 năm, bánh xe VICA dừng lại, không một diễn đàn toàn quốc nào về Tự động hóa được tổ chức trong thời gian đó và sẽ có nhiều cách lý giải khác nhau. Tuy nhiên diễn đàn lớn của các nhà khoa học, các nhà công nghệ và ứng dụng các nhà đào tạo và các nhà sản xuất trong lĩnh vực tự động hóa vẫn phải tiếp tục vì nó là khách quan, tự động hóa vẫn là lĩnh vực ưu tiên phát triển và trên hết vì sự nghiệp hiện đại hóa và công nghệp hóa đất nước. Vì tính khách quan của diễn đàn khoa học nên một hình thức tổ chức không phụ thuộc lần cần thiết. Tôi cho rằng VCCA đang cố gắng thể hiện điều đó để trở thành Hội nghị toàn quốc có uy tín và định kỳ về điều khiển và tự động hóa.
Đối với thời gian chuẩn bị cho hội nghị, các thông báo trên trang web đã có từ đầu tháng 7/2011. Tính từ thời gian khởi đầu cho đến thời hạn quy định nộp bài có thể là ngắn. Tuy nhiên, từ thời điểm diễn đàn cuối cùng của VICA cho đến VCCA đầu tiên này là cả 6 năm, một thời gian dài cho bao nhiêu ý tưởng, bao nhiêu bài báo chưa đăng, chưa báo cáo, một quãng thời gian dài với nhiều hoạt động triển khai công nghệ và ứng dụng. Chính vì vậy, hội nghị nhanh chóng nhận được hơn 200 báo cáo gửi đến từ khắp cả nước. Tôi tin rằng tại diễn đàn VCCA2011 sẽ có nhiều trao đổi khoa học thể hiện hoạt động của các cán bộ nghiên cứu, triển khai và đào tạo về lĩnh vực điều khiển và tự động hóa trong 6 năm qua.


TS.Đặng Xuân Hoài
Phó viện trưởng Viện Khoa học công nghệ Tàu thủy, Ủy viên Ban chương trình VCCA 2011

Việc sử dụng công cụ trên interner là rất tiện lợi, người phản biện không thấy quá tải

Sau một thời gian dài chờ đợi VICA, được tổ chức thường niên hai năm một lần nhưng đã “lỗi hẹn” kể từ Hội nghị VICA VI, VCCA 2011 sẽ là diễn đàn khoa học mới rất có ý nghĩa và hứa hẹn đáp ứng được mong đợi đối với những người đang hoạt động trong lĩnh vực Tự động hóa-Điều khiển. Đây là cơ hội lớn để các nhà khoa học chuyên ngành này có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, chia sẽ, đăng tải các công trình nghiên cứu và quảng bá các sản phẩm khoa học của chính họ hoặc của cơ quan nơi họ đang công tác. 
VCCA mặc dù tổ chức lần đầu tiên nhưng cách thức tổ chức rất khoa học, phù hợp với xu thế, tri thức và tiến bộ trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin như hiện nay. Ví dụ cách viết và gửi bài đang tải trên ấn phẩm của hội nghị, cách thức tổ chức công tác phản biện từ các phiếu nhận xét theo chuẩn thông qua internet đều có sự hướng dẫn và chuẩn bị rất chu đáo, giúp cho người tham gia có điều kiện chủ động hoàn thiện công trình và mong muốn được đăng tải trong thời gian ngắn, ý thức trách nhiệm hơn trong việc phối hợp một cách có hiệu quả với ban tổ chức hội nghị. Bản thân tôi là người có tham gia công tác phản biện cho một số bài báo cáo bằng hình thức này cũng cảm thấy việc sử dụng công cụ trên interner là rất tiện lợi, người phản biện không thấy quá tải mặc dù thời gian không có nhiều.
Với các hội nghị khoa học tương tự như VCCA và trong mặt bằng thu nhập của người Việt Nam như hiện nay, nếu Nhà nước có một phần hỗ trợ về mặt tài chính để duy trì và tổ chức một cách đều đặn theo định kỳ sẽ là một sự động viên và khuyến khích lớn đối với những người làm công tác khoa học. Có thể xu thế bảo trợ từ phía Nhà nước sẽ dần bị hạn chế, thậm chí không còn nữa, nhưng nếu hội nghị đáp ứng được nhu cầu và lợi ích thì người tham gia sẽ nhiệt tình đóng góp. Vì thế, bên cạnh việc Ban chương trình ứng dụng internet trong công tác chuẩn bị nội dung cho hội nghị rất hiệu quả và kinh tế thì về cách thức tổ chức tài chính cho hội nghị như lần này là cần thiết và tôi hoàn toàn ủng hộ.
Mặc dù hội nghị chưa diễn ra nhưng với số lượng người hưởng ứng tham gia khá đông và cách thức tổ chức rất khoa học, tôi tin hội nghị VCCA 2011 sẽ thành công và tiếp tục được duy trì theo chiều hướng qui mô hơn, có tầm ảnh hưởng lớn hơn. Tuy nhiên, do cách tổ chức hội nghị khoa học VCCA 2011 tương đối qui chuẩn nên có thể có nhiều người chưa bắt kịp với nhịp độ khẩn trương như lần này. Vì vậy, Ban tổ chức hội nghị cần có giải pháp tuyên truyền, phổ biến rộng rãi và chi tiết hơn nữa về công tác chuẩn bị cho đông đảo những người nhiệt tình tham gia các diễn đàn  khoa học như VCCA. Ngoài ra, tôi cũng đề xuất Ban tổ chức nên có biện pháp nào đó để những người tham gia báo cáo khoa học có thể được hưởng quyền lợi sau hội nghị, ví dụ được tính điểm khoa học, được quảng bá sản phẩm, công trình khoa học, được hỗ trợ để thương mại hóa sản phẩm v.v. Đây là một tiền đề rất quan trọng nhằm thu hút đông đảo người tham gia, là cơ sở để có thể duy trì và tiếp tục phát triển diễn đàn VCCA trong tương lai.


TS. Nguyễn đức hùng
Báo cáo viên Hội nghị - Đại học Tamania (Úc)

Tôi hy vọng VCCA2011 tiếp tục được tổ chức định kỳ trong tương lai

Khoa học Việt Nam đang trên con đường hội nhập thế giới, nghiên cứu ứng dụng công nghệ điều khiển học cũng nên có diễn đàn trao đổi học thuật. Hội nghị VCCA-2011 mang lại cơ hội cho cộng đồng kỹ sư điều khiển, những người làm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ điều khiển tự động và tự động hóa có cơ hội tham gia diễn đàn trao đổi học thuật để giao lưu, cập nhật thông tin cũng như đưa ra ý tưởng cho những giải pháp phát triển hệ thống điều khiển tự động.
Tôi hy vọng VCCA-2011 tiếp tục được tổ chức định kỳ trong tương lai. Tôi đã từng biết đến hội nghị VICA đầu tiên và các VICA kế tiếp nhưng chưa có dịp tham dự hội nghị VICA lần nào, mới chỉ làm đồng tác giả của một hai bài báo tham dự VICA nên chưa được trải nghiệm không khí của hội nghị. Tôi nghĩ rằng việc tổ chức hội nghị thành công và có ý nghĩa hơn đối với sự phát triển của ngành cũng không khác gì mục tiêu để khoa học Việt Nam có thể tiến tới hội nhập thế giới và các họat động nghiên cứu. Trong lĩnh vực điều khiển tự động, để Việt Nam có thể đạt tới những chuẩn mực khu vực và quốc tế thì nên tổ chức VCCA kết hợp với các hội nghị/hội thảo quốc tế như IEEE Control Systems Society (Hội Hệ thống Điều khiển Tự động IEEE-IEEE=Institute of Electric and Electronic Engineers, Hội Kỹ sư Điện Điện tử), hoặc IFAC (International Federation of Automatic Control, Liên đoàn Quốc tế về Điều khiển Tự động) hoặc tổ chức Asian Control Conference (Hội nghị điều khiển Châu Á). Việc tổ chức VCCA kết hợp với các hội nghị hội thảo quốc tế sử dụng tiếng Anh và các chuẩn mực quốc tế sẽ nâng cao chất lượng bài viết cũng như tạo ra cơ hội giao lưu khu vực và thế giới.

Số 132 (11/2011)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật