Trang chủ Diễn đàn VICA liệu có được tiếp tục

VICA liệu có được tiếp tục

Hội nghị Tự động hóa toàn quốc (VICA) trước đây được tổ chức ở quy mô lớn, lấy Chương trình KHCN trọng điểm cấp Nhà nước về Tự động hóa làm nòng cốt. Đây là hội nghị chuyên ngành được tổ chức theo lộ trình 2 năm một lần nhằm tổng kết các kết quả nghiên cứu, các khuynh hướng phát triển trong lĩnh vực Tự động hóa, kỹ thuật hệ thống, kỹ thuật đo lường, mô hình hóa, lý thuyết và công nghệ điều khiển cũng như những ứng dụng chính trong các lĩnh vực công nghiệp, quản lý, giáo dục, và đào tạo, bảo vệ môi trường…

đồng thời tăng cường hợp tác trao đổi sản phẩm KHCN trong và ngoài nước. Tuy nhiên, từ VICA I (tháng 4/1994) đến VICA VI (tháng 4/2005), các kỳ VICA sau này không được tổ chức nữa. Điều này khiến cho các nhà khoa học trong nước cũng như Ban chủ nhiệm chương trình không tránh khỏi sự hụt hẫng và trăn trở. Tạp chí Tự động hóa ngày nay đã có cuộc tiếp xúc với GS.TSKH.Cao Tiến Huỳnh - Chủ nhiệm Chương trình KC.03/06-10 để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

GS.TSKH.Cao Tiến Huỳnh

PV: Thưa ông, theo đúng lộ trình thì VICA sẽ được tổ chức hai năm một lần, nhưng từ sau VICA VI đến nay hội nghị này không được tổ chức nữa, vậy nguyên nhân là do đâu?

GS.TSKH.Cao Tiến Huỳnh: Thông thường trước đây VICA được tổ chức thuận lợi là vì nó được dựa vào Chương trình KHCN trọng điểm cấp Nhà nước về Tự động hoá, được Bộ KH & CN ủng hộ hỗ trợ kinh phí để làm các thủ tục tổ chức hội nghị, tạo mọi điều kiện kể cả các đề tài để phục vụ cho hội nghị, các đề tài được quyền lấy kinh phí từ đề tài để tham gia hội nghị. Một mặt là các đề tài đóng góp, mặt khác Bộ KH & CN hỗ trợ khi có chủ trương là chi luôn mấy trăm triệu để cho Ban chủ nhiệm chương trình tổ chức hội nghị, hội thảo, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua đó kêu gọi, tuyên truyền cho một hội nghị hoành tráng như VICA. Đến năm 2006 là kết thúc giai đoạn trước, giai đoạn tiếp theo VICA phải được khởi động từ đầu năm 2006 nhưng lại không được thực hiện. Lúc bấy giờ Bộ KH & CN bước vào một giai đoạn mới, lãnh đạo Bộ muốn xây dựng một loạt các cơ chế mới, các văn bản pháp quy quy định mới về một loạt các chương trình KHCN cũng như trong các đề tài độc lập cấp Nhà nước. Cho nên, trước sự thay đổi cơ chế quản lý như vậy thì Bộ KH & CN phải mất một năm rưỡi mới cho chương trình khởi động lại. Như vậy, chương trình đáng lẽ phải khởi động từ đầu năm 2006 thì đến giữa năm 2007 mới khởi động. Thời gian đã muộn, cộng với cơ chế mới nên Ban chủ nhiệm chương trình không được cấp kinh phí để tổ chức các hội nghị như VICA trước đây chủ nhiệm chương trình đã đề nghị với Bộ KH & CN nhiều lần, nhưng Bộ trả lời là những hội nghị với chương trình hoành tráng như vậy không nằm trong Chương trình KHCN. Như vậy, yếu tố quan trọng hàng đầu là được Bộ KH & CN tạo điều kiện tối đa về mặt chủ trương, tài chính, hỗ trợ phương pháp về mặt tổ chức như những giai đoạn trước thì đến nay là không có. Và thay vì Bộ quản lý trực tiếp các chương trình thì nay là Văn phòng các chương trình quản lý. Ban chủ nhiệm chương trình đã 2-3 lần lên dự toán tổ chức nhưng đều không được thông qua, trong khi đó tất cả các khâu chuẩn bị địa điểm tổ chức, chương trình tổ chức đã được chuẩn bị đầy đủ, nhưng không có kinh phí nên đành chịu. Do đó, về cơ chế đã khó khăn gấp bội, mà kinh phí cho tổ chức hội nghị lại không có nên việc tổ chức càng khó khăn.

VICA đã thu hút  đông đảo các nhà khoa học tham gia

PV: Vậy theo ông, khi nào thì VICA có thể được tổ chức trở lại?

GS.TSKH.Cao Tiến Huỳnh: Cá nhân tôi và rất nhiều nhà khoa học khác vô cùng mong mỏi để VICA tiếp tục được tổ chức. Nhưng điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

PV: Sắp tới (ngày 25-26/11/2011), Hội Tự động hoá Việt Nam có tổ chức Hội nghị toàn quốc về Điều khiển và Tự động hóa (VCCA 2011), theo ông hội nghị này liệu có thể thay thế được cho VICA?

GS.TSKH.Cao Tiến Huỳnh: Hai hội nghị này khác nhau cả về quy mô và tính chất. Đối với VICA, trước đây các cơ quan quản lý vào cuộc rất mạnh, ủng hộ rất nhiệt tình về cả chủ trương, kinh phí, được Thủ tướng Chính phủ cho phép tổ chức. Với thời gian chuẩn bị là 2 năm, các nhà khoa học có thời gian chuẩn bị những báo cáo, gửi tóm tắt về Ban Chương trình Hội nghị nêu bật được nội dung các báo cáo khoa học. Báo cáo tóm tắt được Hội đồng khoa học đọc, sửa, rồi gửi lại cho tác giả yêu cầu bổ sung nhằm làm cho báo cáo khoa học đạt chất lượng cao. Sau đó các tác giả hoàn chỉnh báo cáo toàn văn và gửi về Ban Chương trình Hội nghị. Hội đồng khoa học phản biện, đánh giá các báo cáo khoa học và yêu cầu các tác giả chỉnh sửa. Như vậy, sự trao đổi thông tin hai chiều giữa Ban Chương trình Hội nghị, Hội đồng khoa học với tác giả đề tài mới ra được báo cáo có chất lượng và có “chất mới”. Sau khi báo cáo được chọn lọc, duyệt tiếp nhận và đã được các tác giả chỉnh sửa bổ sung theo yêu cầu của các phản biện và Hội đồng khoa học, Ban chương trình tập hợp và in thành tập Tuyển tập các báo cáo khoa học của hội nghị. Các cán bộ khoa học đến dự hội nghị đã cảm thấy đó là niềm vinh hạnh, đối với những tác giả được báo cáo tại hội nghị thì lại càng vinh dự hơn. Những người tham gia hội nghị chỉ phải đóng lệ phí rất ít do đã có sự hỗ trợ của Nhà nước, của Bộ KH & CN và các hãng tự động hóa nước ngoài tài trợ.

Với VCCA, thời gian chuẩn bị quá ít, không đủ thời gian cho phản biện kỹ càng và chỉnh sửa các báo cáo khoa học, không có sự thông tin hai chiều giữa các tác giả với Hội đồng khoa học của Hội nghị, để từ đó các tác giả hoàn thiện ý tưởng khoa học, chỉnh sửa báo cáo khoa học. Không chỉ có thế, VCCA còn bỏ qua cả một quá trình chuẩn bị, phản biện và chỉnh sửa các bản tóm tắt báo cáo. Cũng do thời gian quá ít và tổ chức vội vàng nên Tuyển tập các báo cáo khoa học của hội nghị VCCA đến ngày diễn ra vẫn chưa có. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thảo luận tại Hội nghị. Tuyển tập các báo cáo khoa học của VCCA có thể sẽ được in ra sau một thời gian khi Hội nghị đã kết thúc. Rất đáng tiếc là trong Tuyển tập các báo cáo khoa học của VCCA lại chỉ in những bài mà tác giả đã đóng tiền. Những báo cáo khoa học khác dù hay đến đâu, dù chất lượng tốt đến mấy nhưng nếu tác giả không đóng tiền thì sẽ không được in vào Tuyển tập!? Về việc phải đóng phí, theo tôi, ở điểm này chúng ta không thể so sánh với nước ngoài được vì mức lương họ trả cho các nhà khoa học khác với nước ta.

Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đã tới dự và tham quan tại Hội nghị VICA V

PV: Đây là lần đầu tiên VCCA được tổ chức, mặc dù thời gian chuẩn bị cho VCCA rất ít nhưng đến thời điểm này đã có gần 200 báo cáo được gửi đến. Là một uỷ viên Ban chương trình Hội nghị,  ông có thể  chia sẻ với Ban tổ chức và các nhà khoa học về những khó khăn trước mắt cũng như sự kỳ vọng vào những VCCA tiếp theo?

GS.TSKH.Cao Tiến Huỳnh: Trước hết phải nói rằng nếu một hội nghị lấy số lượng báo cáo làm tiêu chí hội nghị khoa học thì chưa hẳn đã đạt được mục tiêu đề ra. Vấn đề chính là hội nghị đó được tổ chức như thế nào và chất lượng của những báo cáo chuẩn bị cho hội nghị ra sao. Để làm được việc đó thì phải có chương trình hành động rất cụ thể vì hội nghị không đơn giản chỉ là hội nghị, mà là sự thúc đẩy quá trình nghiên cứu và phát triển về con người và cả những thành tựu cho đất nước.

Theo tôi để từ ý tưởng khoa học ban đầu hình thành được báo cáo khoa học có chất lượng cao, có tính mới, tính sáng tạo, tính độc đáo cần phải có thời gian chuẩn bị ý tưởng khoa học, hoàn thiện ý tưởng đó rồi trao đổi giữa ban tổ chức (Hội đồng khoa học) với tác giả báo cáo, giúp họ, dìu dắt họ, đấy chính là quá trình thúc đẩy sự phát triển. Làm sao để thông qua hội nghị thực hiện được việc đào tạo một thế hệ làm khoa học, đào tạo cách thức làm khoa học thông qua các báo cáo khoa học.

Thứ hai là phải có cách thức tổ chức để triển khai hội nghị cho phù hợp, từ cách thu thập báo cáo, sau đó phân cho các phản biện phù hợp. Thật ra, Việt Nam ta chưa có các điều kiện đầy đủ như nước ngoài, chúng ta đang xây dựng cả đội ngũ, cả thế hệ các nhà khoa học thông qua việc này. Vì vậy nếu việc này làm chưa tốt thì mục đích xây dựng đó cũng chưa đạt.

Tôi hy vọng ở các hội nghị lần sau sẽ có đủ thời gian chuẩn bị. Đồng thời phải triển khai các khâu, các bước của hội nghị cho phù hợp với hoàn cảnh Việt Nam, phải huy động được hết các chuyên gia để họ làm trung tâm cho hội nghị thì chất lượng hội nghị sẽ đảm bảo và đạt được mục tiêu là thúc đẩy cho sự phát triển. Giúp các nhà khoa học trẻ bước vào con đường khoa học thông qua các báo cáo khoa học, dìu dắt họ qua việc xây dựng báo cáo khoa học để có những báo cáo đạt chất lượng chọn lọc. Qua đó thể hiện sự đầu tư công sức của các nhà khoa học đi trước, tức là lựa chọn những người phản biện phù hợp, có trách nhiệm với các bài nhận phản biện. Làm được như vậy thì các báo cáo khoa học sẽ có chất lượng tốt, khuyến khích thúc đẩy được sự phát triển, đào tạo được đội ngũ cán bộ khoa học, đặc biệt là cán bộ khoa học trẻ.

PV: Trân trọng cảm ơn ông! Chúc ông luôn có đủ sức khỏe để cống hiến cho nền KHCN nước nhà!

Thanh Hà (thực hiện)

Số 131 (10/2011)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật