Trang chủ Diễn đàn Vì một Việt Nam giàu mạnh, văn minh, và hội nhập

Vì một Việt Nam giàu mạnh, văn minh, và hội nhập

Nhằm tiếp tục chuyển đến độc giả những Đóng góp ý kiến vào chiến lược phát triển KH-CN của nước ta tầm nhìn đến năm 2030 về ngành Tự động hóa và những ngành liên quan, phóng viên Tạp chí TĐHNN đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng - Chủ tịch Hội Tự động hóa TP. Hồ Chí Minh xung quanh vấn đề này.

PV: Thưa ông, theo nội dung Chiến lược “Đến năm 2020 nước ta trở thành nước công nghiệp có trình độ tiên tiến”, nhưng hiện nay chúng ta vẫn đang rơi vào tình trạng nhập máy móc hiện đại và lệ thuộc trong vận hành khai thác, do đó không thúc đẩy phát triển sản phẩm CNC mang thương hiệu Việt. Vậy theo ông trong 10 năm tới chúng ta có đạt được trình độ trong khu vực và theo kịp thế giới trong 20 - 30 năm tiếp theo?
PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng: Các văn bản của Đảng và Nhà nước đều ghi rõ mục tiêu phấn đấu là đến năm 2020 nước ta trở thành một nước công nghiệp.
Theo tôi, chúng ta có thể tin rằng mục tiêu đó có thể đạt được ở mức độ sản xuất công nghiệp chiếm đa phần trong tổng sản phẩm xã hội của nước ta vào năm 2020. Điều đó chưa có nghĩa là công nghiệp nước ta vào năm 2020 có trình độ tiên tiến so với các nước trong khu vực và trên thế giới.
Còn việc có theo kịp thế giới trong 20-30 năm tiếp theo hay không thì tôi nghĩ là nên tính toán thận trọng.
PV: Phần mềm tự động hóa luôn được coi là sản phẩm chủ lực của KHCN, nếu phát triển được nó sẽ kéo theo phát triển được nhiều ngành nghề khác. Quan điểm của ông về nhận định này?
PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng: Phần mềm tự động hóa có tầm quan trọng đặc biệt trong quá trình phát triển và ứng dụng tự động hóa vì hiện nay các hệ thống điều khiển và quản lý tự động đều được lập trình và nối mạng với những quy mô khác nhau. Một số thiết bị tự động hóa đơn lẻ cũng dùng những con chip đã được lập trình.
Những năm trước đây, các phần mềm nói trên đều do các hãng nước ngoài cung cấp với giá khá cao. Mấy năm gần đây, đội ngũ trong nước đã có thể tạo ra các phần mềm có giá trị, chủ động hơn trong việc tích hợp các hệ thống điều khiển giám sát cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau.
PV: Chúng ta có thể tạo ra sản phẩm CNC trong điều kiện “thế giới phẳng”, nhưng để làm được điều đó thì cần phải có sự đầu tư, chỉ đạo thống nhất của Nhà nước, từ đó mới tập hợp được các nhà khoa học, các chuyên gia giỏi. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào, và chúng ta có nên thành lập tổ chức Hội đồng tư vấn CNC?
PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng: Để tạo ra sản phẩm công nghệ cao (CNC) thì trước hết Nhà nước phải lựa chọn sản phẩm thích hợp và đầu tư thích hợp, không dàn trải, tránh lãng phí. Tùy theo từng lĩnh vực mà tổ chức các Hội đồng tư vấn hay hội đồng chuyên gia phù hợp. Ví dụ Khu CNC ở TP.HCM cũng có Hội đồng chuyên gia.
PV: Về vấn đề phát triển nguồn nhân lực, hiện nay chúng ta đang xuất lao động thô và nhập lao động tinh, vậy làm sao để khắc phục được tình trạng này? Trong khi đó nhiều trường đại học và trường dạy nghề mang nặng màu sắc kinh doanh, vậy chúng ta cần phải làm gì để thay đổi thực tế?
PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng: Vấn đề đào tạo và phát triển nguồn nhân lực làm sao thích hợp cho sự phát triển của nước ta thì đúng là còn rất nhiều vấn đề phải bàn, phải làm rõ và có chương trình quốc gia để triển khai.
Trước hết phải làm rõ nguồn nhân lực nước ta cần bao gồm những thành phần nào, yêu cầu chất lượng ra sao? Có thành phần phải được đào tạo sâu về lý thuyết, có thành phần phải giỏi thực hành, có tay nghề vững vàng. Phải có nhiều cấp đào tạo, nhiều loại hình thích hợp nhưng chung quy phải lấy chất lượng làm gốc, không chạy theo bằng cấp hoặc số lượng. Xã hội cần những người biết làm, biết nghĩ, có ý chí, có tâm huyết. Phải học thật, làm thật. Chi phí để đào tạo nguồn nhân lực thì như hiện nay đang thực hiện, tức là nhà nước bỏ ra một phần, các tổ chức, các doanh nghiệp và người dân bỏ ra một phần theo tinh thần xã hội hóa.
Việc một số trường nào đó kể cả đại học, cao đẳng, dạy nghề... mang nặng màu sắc kinh doanh theo tôi là không nên, cần đi vào thực chất như phần trên tôi đã đề cập đến.
Tất cả mọi người trong độ tuổi lao động và có sức khỏe để lao động đều phải nghĩ rằng: Mình làm gì để tự nuôi sống mình và có lợi cho xã hội? Còn Nhà nước và Xã hội thì giúp họ thực hiện những mong muốn đó.
PV: Chúng ta có nên thành lập Trung tâm cấp chứng chỉ hành nghề về TĐH nhằm nâng cao giá trị lao động có tay nghề cao?
PGS.TS Nguyễn Mộng Hùng: Về vấn đề có nên thành lập các Trung tâm cấp chứng chỉ hành nghề về TĐH hay không thì chúng ta cũng đã nhiều lần bàn đến trong quá trình hoạt động của Hội Tự động hóa.
Vấn đề này cần có sự thống nhất quan điểm của một số Bộ, Ban, Ngành cấp Trung ương và Hội chuyên ngành, và nên cho áp dụng thử để tìm lời giải hữu ích.
PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

PV: Thanh Hà

Số 120 (10/2010)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay

Kỷ niệm 15 năm Thành lập Hội KHCN Tự động TP Hồ Chí Minh

Tip bong da Tip bóng đá Tip sure win Tip nước ngoài Tip nội gián SMS Tip 86tip.com


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật