Trang chủ Diễn đàn Viện Đào tạo Quốc tế về Khoa học Vật liệu (ITIMS) Điểm đến về đào tạo bậc sau đại học ngành khoa học vật liệu

Viện Đào tạo Quốc tế về Khoa học Vật liệu (ITIMS) Điểm đến về đào tạo bậc sau đại học ngành khoa học vật liệu

Được thành lập từ tháng 12 năm 1992, Viện ITIMS khi đó là cơ sở đầu tiên của Việt Nam đào tạo về lĩnh vực vật liệu.

Thời đó, khoa học vật liệu là một ngành đào tạo mới ở nước ta và là ngành học tương đối khó vì phải luôn luôn đảm bảo tính cập nhật thông tin và phương tiện học tập và nghiên cứu. Và thực tế đã minh chứng sự đúng đắn của các nhà quản lý và đội ngũ các nhà giáo đặt nền móng đầu tiên cho ngành khoa học này khi ngày nay công nghiệp điện tử trên thế giới phát triển một cách nhanh chóng. Trong sự phát triển đó, khoa học vật liệu (đặc biệt là vật liệu điện tử) đóng vai trò then chốt trong chiến lược phát triển sản phẩm của những công ty toàn cầu trong sản xuất điện tử với tính năng cao hơn, kích thước nhỏ hơn, tiêu thụ năng lượng ít hơn và giá thành thấp hơn. Vật liệu mới cũng là một trong các định hướng khoa học được Nhà nước ưu tiên phát triển trong giai đoạn 2010-2020 cùng với các ngành như Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học, Tự động hóa, Môi trường… Viện ITIMS được coi là đơn vị duy nhất đất nước trong nghiên cứu và chế tạo các loại cảm biến thể rắn.

Bức ảnh kỷ niệm ngày dự án ITIMS được thông qua (nguồn NUFIC)

20 năm qua, Viện ITIMS luôn duy trì chất lượng đào tạo nhờ có đội ngũ cán bộ giảng dạy yêu nghề, trình độ cao. Phương pháp đào tạo hiện đại cho bậc thạc sỹ và tiến sỹ về khoa học và kỹ thuật vật liệu tuân theo những quy định về đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và đạt trình độ quốc tế. Chương trình đào tạo thạc sỹ, ngành khoa học vật liệu vừa có tính cơ bản sâu sắc gắn với cấu trúc vi mô của vật chất, vừa có tính thực tiễn cao, liên quan tới quy trình công nghệ chế tạo các vật liệu mới có tính năng cao và đáp ứng nhu cầu sử dụng của xã hội. Trên cơ sở các tài liệu, giáo trình của các trường tiên tiến trên thế giới, ITIMS đã từng bước xây dựng cho mình chương trình đào tạo cao học phù hợp. Chương trình đào tạo của Viện được Hội đồng tư vấn quốc tế của Viện đánh giá và thừa nhận có trình độ quốc tế. Các môn dạy đều có đầy đủ giáo trình, tư liệu bằng tiếng Việt và tiếng Anh để học viên tham khảo. Các giáo trình tiếng Việt do các giảng viên trực tiếp giảng dạy xây dựng và soạn thảo. Chương trình, nội dung và hình thức đào tạo được cập nhật và cải tiến từng năm trong thời gian đào tạo. Khoa học vật liệu là khoa học liên ngành và khoa học thực hành. Ý thức được điều này, trên 30 bài thí nghiệm chuyên đề được thiết kế và xây dựng ngay từ những khóa học thạc sỹ đầu tiên tại Viện.

Thay đổi về chất là nhận định về ITIMS của nhiều chuyên gia giáo dục khi đội ngũ cán bộ giảng dạy của Viện dần dần đảm nhận các giờ giảng của các giáo sư người nước ngoài. Tháng 10 năm 2002, Trung tâm ITIMS tham gia mạng lưới trung tâm chất lượng cao (Center of Excellence) của Viện Hàn lâm thế giới thứ 3.

Hội nghị Quốc tế về Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano chào mừng ngày sinh nhật ITIMS (ảnh: Tùy Phong)

Từ 2007 tới nay Viện ITIMS và khoa Khoa học Tự nhiên của trường ĐHTH Amsterdam (Hà Lan) đã tiến hành xây dựng một chương trình đào tạo thạc sĩ chung về chuyên ngành khoa học vật liệu theo học chế tín chỉ. Theo đó, giảng viên của hai bên có cơ hội trao đổi và triển khai giảng dạy trên cơ sở đó để thảo luận và điều chỉnh nội dung chương trình các môn học theo hướng cập nhật các kỹ năng dạy và bổ sung các kiến thức mới cho học viên. Dựa trên các kết quả thu được từ việc xây dựng và áp dụng chương trình đào tạo này từ năm 2009, hai bên đã ký văn bản thỏa thuận về việc đối tác Hà Lan công nhận các tín chỉ do Viện ITIMS, ĐHBKHN cấp để các học viên có thể tiếp tục sang học năm thứ hai hoặc làm luận án tiến sỹ tại các nhóm nghiên cứu của tại trường ĐHTH Amsterdam. Sau khi hoàn thành các học phần theo chương trình chung, các học viên đạt học lực khá giỏi sẽ được chọn sang Hà Lan để tiếp tục làm luận án thạc sĩ. Bên cạnh đó, dự án cũng hỗ trợ học phí cho các học viên cao học và đóng góp vào việc cải thiện các thiết bị giảng dạy tại ITIMS.

Từ khi thành lập đến nay, ITIMS đã tuyển sinh được 20 khoá cao học với tổng số 325 học viên đã tốt nghiệp. Hơn 40% các học viên cao học của các khóa sau khi tốt nghiệp tiếp tục học tiếp lên trình độ tiến sỹ ở các phòng thí nghiệm có uy tín trong nước và trên thế giới. Số còn lại sau khi tốt nghiệp trở thành các cán bộ tại các viện nghiên cứu, các trường đại học, các cơ quan quản lý và các doanh nghiệp. Các thạc sỹ do ITIMS đào tạo đạt kết quả học tập tốt đã được tuyển

thẳng (không phải qua bất kỳ một kỳ thi nào) làm nghiên cứu sinh ở các trường đại học có uy tín ở các nước: Hà Lan, Đức, Pháp, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Đối với trình độ tiến sỹ, Viện đã xây dựng và triển khai đào tạo các chương trình Khoa học Vật liệu điện tử và Công nghệ Vật liệu điện tử theo hệ tập trung 3 năm và không tập trung 4 năm. Các nghiên cứu sinh của ITIMS làm việc như một thành viên của Viện. Họ có trách nhiệm hoàn thành kế hoạch nghiên cứu và đồng thời tham gia các sinh hoạt học thuật về các nhiệm vụ khác về quản lý và tham gia đào tạo thạc sỹ do Ban lãnh đạo Viện phân công. Các đề tài luận án của nghiên cứu sinh nằm trong các hướng nghiên cứu của ITIMS thuộc các đề tài nghiên cứu khoa học cơ bản, đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, cấp Bộ. Điều này giúp nâng cao chất lượng luận án tiến sỹ và mặt khác, các đề tài có thêm nhân lực chất lượng cao tham gia thực hiện. ITIMS là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam (từ năm 1992) tiến hành đào tạo tiến sỹ kết hợp với các cơ sở đào tạo nước ngoài theo hình thức kết hợp (sandwich) trong đó nghiên cứu sinh làm việc một nửa thời gian trong nước và một nửa thời gian ở nước ngoài dưới sự hướng dẫn của các cán bộ hướng dẫn Việt Nam và nước ngoài. Cho đến nay đã có gần 10 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án dưới hình thức này tại các nước châu Âu: Hà Lan, Pháp, Italy. Hàng năm có khoảng 15 nghiên cứu sinh làm việc tại ITIMS và tổng số nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án tiến sỹ tại Viện là 14 người. Công tác đào tạo tiến sĩ viện ITIMS đã được phát triển cả về chất lượng cũng như đáp ứng hội nhập trình độ khu vực và quốc tế. Chất lượng luận án tiến sỹ của các nghiên cứu sinh được thể hiện qua nhiều công trình khoa học công bố quốc tế với chỉ số ảnh hưởng cao. Một phần lớn các tiến sỹ bảo vệ tại ITIMS trong giai đoạn vừa qua đã trở thành cán bộ cốt cán của ITIMS và một số tiến sỹ đang tiếp tục tu nghiệp ở nước ngoài theo hình thức sau tiến sỹ.

Nghiên cứu khoa học được coi là thế mạnh của Viện ITIMS. Thu hút tiến sĩ trẻ tốt nghiệp ở trong và ngoài nước về làm việc tại Viện được thực hiện trong suốt gian 5 năm qua. Trên cơ sở đó Viện đã trẻ hóa đội ngũ cán bộ giảng dạy, nghiên cứu; tạo môi trường làm việc thuận lợi, phát huy tư duy sáng tạo của mỗi cá nhân. Tới nay, Viện đã xây dựng được đội ngũ cán bộ giảng dạy bao gồm 01 giáo sư, 04 phó giáo sư và 18 tiến sỹ trong số đó có trên 80% cán bộ nhận học vị tiến sỹ tại các nước phát triển.

Lãnh đạo ITIMS qua các thời kỳ và bạn bè Quốc tế (ảnh: Tùy Phong)

Viện ITIMS là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu chế tạo các loại vật liệu tiên tiến, đặc biệt là các loại cảm biến thể rắn. Viện đã kết hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Khoa Điện tử Viễn Thông ĐH Bách Khoa Hà Nội, phòng thí nghiệm Nano ĐH Quốc Gia Tp. Hồ Chí Minh phát triển các loại cảm biến sinh học và thiết bị kèm theo để phát hiện các loại virut gây bệnh như virut H5N1, virut viêm não Nhật bản, virut Dingue, phát hiện tế bào CD4 (tế bào đại diện cho hệ miễn dịch của cơ thể). Các loại cảm biến gia tốc, cảm biến áp suất, cảm biến lực chủ yếu được chế tạo nhờ công nghệ MEMS được phát triển nhiều năm qua tại ITIMS. Thêm vào đó một số loại cảm biến khí dựa trên vật liệu nhậy khí cấu trúc nano như SnO2, TiO2, polymer dẫn điện….Các hướng nghiên cứu tại đây đều gắn với việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trình độ cao ở bậc sau đại học (thạc sỹ và tiến sỹ).

Xuân sắp đến, xin dâng những dòng viết này như một lời tri ân của tác giả, và chắc cũng là của nhiều thế hệ cựu học viên khác, về một cơ sở đào tạo nơi đã tạo cơ hội cho chúng tôi theo đuổi những tầm cao mà đôi khi bản thân chúng tôi cũng chưa dám nghĩ tới.

Tùy Phong (ITIMS Alumni, khóa 97-99)

Số 146 (3/2013)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật