Trang chủ Diễn đàn Xác định mục tiêu phát triển KHCN giai đoạn 2011-2020

Xác định mục tiêu phát triển KHCN giai đoạn 2011-2020

Ngày 14/4/2011, tại Hà Nội, Viện Chiến lược và Chính sách KHCN (Bộ KH & CN) đã tổ chức gặp gỡ các nhà khoa học và các chuyên gia công nghệ của Việt Nam để bàn về việc đề xuất chiến lược phát triển KHCN đối với đất nước dựa vào mục tiêu cho phát triển kinh tế xã hội.

 

Tại phiên toàn thể, ông Shin Taeyoung - chuyên gia của Hàn Quốc đã giới thiệu phương pháp dự báo công nghệ: Phương pháp Delphi. Phương pháp này xuất hiện ở Mỹ được nhiều nước học tập và nay thử áp dụng vào việc xác định công nghệ ưu tiên ở Việt Nam. Vấn đề chính của ta là để xác định được danh mục công nghệ then chốt, các chủ đề công nghệ thì cần phải hỏi ý kiến các chuyên gia để đưa vào chiến lược và chính sách công nghệ Việt Nam. Hội thảo chia ra 5 tiểu ban ứng với 5 lĩnh vực công nghệ: CNTT-TT (ICT); Công nghệ Sinh học; Công nghệ Vật liệu tiến tiến; Công nghệ Tự động hóa - chế tạo; Công nghệ điện tử và bán dẫn.
Nhiều nhà khoa học cho rằng việc chia thành 5 ban như vậy có nhiều bất hợp lý, và việc xác định công nghệ then chốt có vẻ “đi ngược” so với yêu cầu thực tế. Theo họ, “chương trình mục tiêu” là việc cần phải được xác định trước nhất chứ không phải là công nghệ cốt lõi, nếu chúng ta chỉ xác định công nghệ nền thì sẽ thất bại. Đồng thời, phải xem lại kết quả chương trình 10 năm vừa qua và xác định vai trò của KHCN đóng góp cho GDP như thế nào, vì thế cần phải có mục tiêu để làm ra sản phẩm cụ thể. Trong giai đoạn 2011-2020 Việt Nam cần tập trung vào việc xác định mục tiêu, nghiên cứu những nền tảng tạo sự vững chắc cả về mặt nghiên cứu lý thuyết và nghiên cứu sản xuất trong đó có vai trò quan trọng của giáo dục đào tạo.
Sau đây chúng tôi xin trích giới thiệu những ý kiến đóng góp ý kiến xung quanh vấn đề xây dựng “Chiến lược phát triển KH&CN tới năm 2020, tầm nhìn 2030” của ông Trịnh Đình Đề - Phó Chủ tịch Hội Tự động hoá Việt Nam:
Chọn đúng hướng phát triển đất nước tạo bước nhảy bền vững, thực hiện đi tắt đón đầu. Trong 3 lĩnh vực chính là công nghiệp, nông nghiệp, và con người chúng ta đều phải tiến hành đồng thời nhưng phải có định hướng riêng biệt cho từng lĩnh vực:
a) Phát triển nền sản xuất công nghiệp và dịch vụ phải theo hướng thế giới đang làm song có chọn lọc dựa vào thế và lực hiện có của ta. Tiếp thu và làm chủ sáng tạo (bắt chước họ đã làm dựa trên nền kỹ thuật hiện đại). Thực hiện quá trình chuyển giao, giải mã công nghệ và phát triển công nghệ (có chọn lọc). Chỉ tiêu trong lĩnh vực này là đạt trình độ khu vực trong 10 năm và kịp thế giới trong vòng 20-30 năm tiếp theo. Nói tóm lại trong lĩnh vực công nghiệp chúng ta  nên làm theo họ là chính, sáng tạo sau khi đã tiếp thu tốt thành tựu hiện nay. Mục tiêu là làm theo để  có thể tiến cùng  họ.
u Những nước phát triển hiện nay là những nước có nền công nghiệp đã phát triển hàng trăm năm. Những nước mới phát triển như Singapore dựa vào phát triển dịch vụ đặc biệt về lĩnh vực trung chuyển, còn như Hàn Quốc thì tuy nổi lên là nước công nghiệp mới từ năm 60-70 của thế kỷ 20 là nhờ người lãnh đạo quyết định xoay chuyển hướng phát triển đất nước không theo truyền thống quá khứ. Việt Nam, từ lâu là nước chậm phát triển, nhất là trong công nghiệp. Bề dày kinh nghiệm và cơ sở hạ tầng công nghiệp thấp yếu cho nên trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ chúng ta nên chọn lọc trong hướng đi của các nước để học tập làm theo dựa vào thế và lực của mình sao cho nhanh và lợi nhất.
b) Phát triển nông nghiệp hiện đại  theo hướng nông nghiệp công nghệ cao để chiếm lĩnh thị trường thế giới trong tương lai (thế mạnh của Việt Nam), coi phát triển nông nghiệp là hướng đi lâu dài của quốc gia cần phải tăng tốc một cách đặc biệt để hòa nhập với thế giới ở vị thế vươn cao. Đây là hướng cần đầu tư  vượt lên có thể dẫn đầu:
u Dựa vào tài nguyên đất canh tác màu mỡ được thiên nhiên ban tặng, bờ biển dài và thềm lục địa phong phú, đó là lợi thế mà ta phải tôn trọng và tìm cách khai thác tốt nhất.
u Dựa vào phát triển khoa học nông nghiệp chúng ta đã đạt được trong nhiều năm qua. Đầu tư cho phát triển nông nghiệp truyền thống chúng đã chứng tỏ chúng ta có thể làm được. Những kết quả của nông nghiệp trong thời gian qua chứng tỏ nước ta có thể thành cường quốc trong lĩnh vực này. Sự phát triển của KHCN ngày nay tạo ra khả năng vươn xa hơn nữa trong nông nghiệp là điều có thể thực hiện được.
u Dựa vào khả năng và tổ chức phối hợp với các ngành công nghệ cao của nhiều ngành trong nước chúng ta có thể làm nên những điều kỳ diệu trong nông nghiệp.
u Dựa vào nhu cầu tiêu thụ lương thực, thực phẩm ngày một tăng, điều kiện canh tác ngày càng khó khăn của thế giới (người tăng, đất canh tác bị thu hẹp) và khả năng đáp ứng sản phẩm nông nghiệp của ta trong tương lai có thể thực hiện.
Vì những lý do đó mà phải bảo tồn diện tích gieo trồng và đầu tư khoa học cho phát triển nông nghiệp trong vòng vài, ba chục năm tới phấn đấu để Việt Nam sẽ đứng vào những nước hàng đầu thế giới trong việc đảm bảo việc nuôi sống nhân loại.
c) Phát triển nguồn lực con người - một tiềm năng to lớn của Việt Nam làm cơ sở để đẩy nhanh phát triển kinh tế tri thức. Tránh được việc làm bất lợi đã và đang kéo dài hiện nay là xuất lao động thô nhập lao động tinh và tạo điều kiện cho giới trẻ thông minh phát triển. Đây là thế mạnh tiềm năng có thể chủ động phát triển.

Số 125 (4/2011)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật