Trang chủ Diễn đàn tiếp nối chặng đường 20 năm

tiếp nối chặng đường 20 năm

Ngày 11/10/2014, một ngày trọng đại, đáng nhớ đối với Hội Tự động hóa Việt Nam. Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập diễn ra trong niềm hân hoan tự hào của các đại biểu đã trải qua nhiều năm hoạt động trong Hội. Cũng ngày này bao nhiêu người nhận ra rằng cách đây 20 năm những người đi đầu trong việc thành lập Hội quả là sáng suốt và có tầm nhìn xa. Vì sự phát triển của ngành TĐH nước nhà đến nay có sự đóng góp không nhỏ của Hội TĐH Việt Nam và nay TĐH đang là lĩnh vực không thể thiếu trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước.

Để bước tiếp chặng đường 20 năm của Hội, Đại hội lần thứ IV Hội TĐH Việt Nam đã diễn ra cùng ngày và bầu ra Ban Lãnh đạo mới. Cùng với đó là đổi mới trong công tác tổ chức Hội cũng như phương hướng hoạt động hứa hẹn sẽ mang lại cho lĩnh vực TĐH nhiều cơ hội phát triển hơn nữa cũng như khẳng định vị thế, vai trò của Hội trong thời kỳ mới.

Các đại biểu trong buổi sáng diễn ra Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội

20 năm đóng góp cho Công nghệ TĐH nước nhà

Chặng đường 20 năm của Hội được ghi nhận với hàng nghìn Hội viên trải đều trên khắp cả nước và hầu khắp các ngành kinh tế của đất nước. Họ là các cá nhân trí thức KHCN Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, các tổ chức KHCN và các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực TĐH. Tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng,… Hội đều có các tổ chức thành viên. Ngoài ra, Hội còn có các Hội chuyên ngành, các trung tâm khoa học công nghệ và các trường đào tạo nguồn nhân lực.

 Với đội ngũ trí thức khoa học công nghệ này, Hội TĐH Việt Nam đã có nhiều hoạt động có ý nghĩa trên phương diện KHCN như: phối hợp với các Bộ, ngành, Chương trình KHCN Nhà nước về TĐH (KC.03) và Chương trình Kỹ thuật Kinh tế về TĐH tổ chức thành công 6 hội nghị toàn quốc về tự động hóa –VICA (thời kỳ 1994-2005); bắt đầu từ năm 2011, Hội đã chủ trì tổ chức Hội nghị Toàn quốc lần thứ nhất về Điều khiển và Tự động hóa –VCCA để đáp ứng sự mong muốn có một điễn đàn khoa học và để các thành viên Hội Tự động hóa có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, báo cao các kết quả nghiên cứu, ứng dụng KH&CN cũng như đào tạo và trao đổi các phương hướng nghiên cứu mới, hợp tác trong lĩnh vực Tự động hóa và Điều khiển. Hội nghị diễn ra 2 năm một lần, đến nay đã qua 2 lần tổ chức; tham gia vào các Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia và tổ chức cho các Đoàn doanh nghiệp TĐH Việt Nam tham dự Hội chợ triển lãm quốc tế tại nhiều nước trên thế giới, tổ chức các triển lãm về TĐH-Đo lường-Điều khiển, bắt đầu từ năm 2003 cho đến năm 2011; ngoài ra là các hoạt động tư vấn phản biện về chủ trương chính sách về KHCN, Luật KHCN, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật,…

Tạp chí Tự động hóa ngày nay với bề dày 15 năm là một bộ phận rất quan trọng của Hội, là nơi phổ biến kiến thức chuyên ngành, là cầu nối giữa các nhà khoa học, doanh nghiệp với thị trường KHCN. Chuyên san Điều khiển và Tự động hóa, ấn phẩm rất quan trọng của Tạp chí đồng thời đánh dấu một bước tiến của Hội trong việc tạo ra diễn đàn khoa học có ý nghĩa cho các nhà khoa học chuyên ngành.

Nhiệm kỳ IV: đột phá trong công tác tổ chức và hứa hẹn tương lai tươi sáng của ngành

Đại hội lần thứ IV Hội TĐH Việt Nam đã kết thúc vào cuối giờ chiều ngày 11/10. Ban lãnh đạo mới của Hội đã được bầu ra với nhiều gương mặt tâm huyết và quyết tâm cao đối với các hoạt động của Hội trong chặng đường tiếp theo. Có thể nói rằng, một Ban lãnh đạo được nhiều người mong đợi và kỳ vọng.

Đồng chí Nguyên Quân, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ được bầu làm Chủ tịch Hội. PGS.TS.Tạ Cao Minh, Giảng viên Bộ môn Tự động hóa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Sáng tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội được bầu làm Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội.

Đại hội bầu ra 5 Phó chủ tịch, gồm các đồng chí: PGS.TS.Tạ Cao Minh - Giảng viên Bộ môn Tự động hóa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Sáng tạo, GS.TSKH Nguyễn Công Định - Giám đốc Học viện Kỹ thuật Quân sự, TS. Lê Xuân Rao - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, TS.Dương Nguyên Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Cao Hà, TS Đinh Văn Hiến, Tổng Giám đốc Công ty Cơ điện - Đo lường - Tự động hóa DKNEC.

Ngoài ra, Đại hội cũng đã bầu ra 99 thành viên trong Ban chấp hành khóa IV và 17 đồng chí trong Ban Thường vụ. Số thành viên trong Ban chấp hành được thống nhất giảm đi so với 108 đồng chí của nhiệm kỳ trước bởi lý do “ít nhưng hoạt động có hiệu quả, tránh nhiều người nhưng chẳng bao giờ ngồi lại được với nhau để thống nhất công việc”. Số thành viên trong Ban Thường vụ được tăng lên để xốc vác các nhiệm vụ hoạt động của Hội.

Với tinh thần quyết liệt coi doanh nghiệp là nhân tố quan trọng trong hoạt động Hội, đồng thời phía doanh nghiệp TĐH cũng phải dựa vào “mái nhà chung” là Hội, đại hội lần này biểu quyết cơ cấu 50% thành phần doanh nghiệp trong Ban chấp hành, Ban Thường vụ để cùng nhau hoạt động.

Bộ máy tổ chức của Hội cũng đã được sắp xếp lại nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế và phát huy được vai trò, vị trí của Hội đối với sự phát triển của ngành cũng như đóng góp vào sự nghiệp chung của đất nước. 5 ban chuyên môn đã được hình thành gồm: Ban Tổ chức phát triển Hội; Ban Đối ngoại, Xúc tiến thương mại, Truyền thông; Ban Khoa học Công nghệ và Đào tạo; Ban Hỗ trợ Phát triển doanh nghiệp; Ban Kinh tế và Kế hoạch đầu tư.

Có thể khẳng định rằng bầu không khí của đại hội cũng như những nét mới được thể hiện trong đại hội nhiệm kỳ IV đã tạo niềm phấn khởi cho các thành viên của Hội và thêm động lực cho những hoạt động Hội tới đây.

Ông Trịnh Đình Đề, người khởi xướng cho việc thành lập Hội và theo suốt chặng đường của Hội trong 20 năm qua đã cho rằng: “Hội Tự động hóa Việt Nam ở tuổi 20, như một thanh niên sung sức đủ lý trí vào đời”. Đến nay, ngẫm lại cái tên của Hội và mục tiêu của Nhà nước về việc phấn đấu nước ta trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, mà muốn hiện đại phải có TĐH ông lại thấy rằng TĐH đang trở thành tiêu chuẩn, thước đo định lượng xác định thông số của CNH, HĐH.

Trước thềm đại hội IV và sau khi kết thúc đại hội, mặc dù đã từ chối tham gia vào Ban Lãnh đạo Hội vì đã “quá tuổi” nhưng ông vẫn nhấn mạnh với những người tiếp nối các hoạt động của Hội rằng: “Âu đó cũng là cơ may cho ngành TĐH nước ta trong nhịp sống đi lên của đất nước” và “…Vận hội, thời cơ đã đến, chúng ta hợp lực để đưa ngành TĐH xứng tầm mong đợi của đất nước và hội nhập cùng thế giới văn minh”.

Trà Giang

Số 165 (11/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật