Trang chủ Doanh nhiệp & Sản phẩm Doanh nghiệp & sản phẩm Công ty CP Bia Hà Nội - Kim Bài: Công nghệ làm nên chất lượng

Công ty CP Bia Hà Nội - Kim Bài: Công nghệ làm nên chất lượng

Theo Quy hoạch đến 2025, Ngành công nghiệp sản xuất Bia- Rượu- Nước giải khát Việt Nam sẽ được phát triển theo hướng bền vững, thành một ngành kinh tế quan trọng, chú trọng sản xuất ra nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã và chủng loại, có uy tín, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm cho người dùng và bảo vệ môi trường sinh thái.

Công nghệ, thiết bị tiên tiến trong sản xuất Bia- Rượu- Nước giải khát sẽ được Ngành áp dụng để nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm tiêu hao nguyên, vật liệu, năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và sản phẩm. Bên cạnh đó, Ngành cũng tập trung xây dựng một số thương hiệu quốc gia đối với sản phẩm Bia- Rượu- Nước giải khát để cạnh tranh hiệu quả trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.
Thương hiệu Bia Kim Bài những năm gần đây đã có uy tín và chỗ đứng vững chắc trên thị trường, đặc biệt ở hầu khắp các tỉnh phía Bắc như Hà Tây (cũ), Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu, Phú Thọ...
18 năm đủ dầy để làm nên một truyền thống, cũng đủ dài để lưu giữ một hương vị Kim Bài, nhưng yếu tố quyết định chất lượng 10 triệu lít bia hàng năm đều đặn đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trên thị trường chính là dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín.

Mỗi bước hành trình xây dựng tên tuổi của Kim Bài, sau gần 2 thập kỷ nhìn lại, hầu như đều gắn với việc mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ, khẳng định tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo công ty.
Công ty Bia Kim Bài tiền thân là Xí nghiệp Chế biến kinh doanh lương thực và thực phẩm huyện Thanh Oai, trực thuộc Ty Lương thực tỉnh Hà Đông từ những năm 60 thế kỷ XX...  Lúc đó, Xí nghiệp có nhiệm vụ chủ yếu là sản xuất, xay xát chế biến gạo phục vụ nhân dân trong Tỉnh. Năm 1989, khi đất nước chuyển đổi cơ chế quản lý, do máy móc lạc hậu, không thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, cộng với vốn đầu tư cho sản xuất lớn, trong khi lợi nhuận đem lại chẳng được là bao, việc kinh doanh của đơn vị gặp rất nhiều khó khăn, người lao động không có việc làm. Để vượt qua những khó khăn này, hơn ai hết, lãnh đạo Công ty hiểu rằng, chỉ có chuyển đổi mặt hàng sản xuất kinh doanh mới mang lại công ăn việc làm cho người lao động và tạo hiệu quả kinh tế. “Một nghề kín còn hơn chín nghề mở”, lãnh đạo Công ty đã mạnh dạn vay vốn chuyển hướng đầu tư sản xuất mặt hàng mới là bia, nước giải khát. Đây là một mặt hàng hoàn toàn mới mẻ và xa lạ đối với cán bộ công nhân viên trong đơn vị - những nhân viên của ngành Lương thực.
Năm 1990 được sự giúp đỡ của Viện Công nghiệp Thực phẩm và các chuyên gia của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội về mặt công nghệ cũng như về mặt thiết bị, công ty đã sản xuất được sản phẩm bia đầu tiên với năng suất 2000lít/ngày. Năm 1993 công ty đã nâng công suất lên 1 triệu lít/năm. Năm 1994 công ty đã áp dụng công nghệ hiện đại vào trong sản xuất đó là sử dụng công nghệ lên men kín tiến hành trong tank lên men 4,8m3 do Viện nhiệt ĐH Bách Khoa Hà Nội  thiết kế đã thay thế hệ thống lên men trong hầm lạnh. Đến năm 2005 công ty tiến hành cổ phần hóa và đổi tên thành Công ty Cổ phần Bia Kim Bài.
Để khẳng định thương hiệu và nâng cao tầm vóc cho sản phẩm, năm 2008 Công ty đã được Tổng công ty CP Bia- Rượu - NGK Hà Nội giúp đỡ góp vốn liên doanh và đổi tên thành Công ty CP Bia Hà Nội- Kim Bài.
Ý thức được công nghệ chính là yếu tố then chốt làm nên chất lượng của sản phẩm, lãnh đạo công ty từ nhiều năm qua đã mạnh dạn đầu tư một cách bài bản và có chiều sâu cho quy trình sản xuất. Nhà máy có 12 kỹ sư trong tổng số 342 cán bộ CNV, một lực lượng đủ mạnh để có thể làm chủ các thiết bị hiện đại nhất. Những công nghệ được ứng dụng tại đây có mức độ tự động hoá cao, là những công nghệ mới nhất như hệ thống máy nghiền malt của Đức, công suất 2 tấn/h; hệ thống máy lọc tinh của Áo 5000l/h; máy chiết keg tự động của Đức với công suất 120 keg/h; hệ thống máy lạnh Mycom của Nhật Bản. Phòng kỹ thuật được công ty đầu tư các máy móc phân tích hiện đại nhất của Đức như: máy phân tích đa chỉ tiêu, máy đo hàm lượng CO2, máy đo độ trong, máy nghiền nguyên liệu và tủ ấm, tủ sấy… 
Điểm đặc biệt nhất chính là mạnh dạn tin tưởng đầu tư vào công nghệ nội địa, Hệ thống xử lý nước thải của nhà máy do Viện nghiên cứu Rượu Bia NGK thiết kế (Công trình được trao giải Sáng tạo khoa học VN VIFOTEC) đảm bảo các chỉ tiêu nước thải trước khi ra môi trường. Được biết, Công ty hàng năm đã đưa mẫu đi phân tích tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, kết quả phân tích đều ổn định, các chỉ tiêu đều đạt nước nhóm B. Hiệu quả xử lý cao, hệ thống dễ vận hành và khép kín, thu hồi được năng lượng do khí thải của hệ thống. Ngoài ra, chất thải bùn còn được dùng làm phân bón hữu cơ cho cây trồng. UBND tỉnh đã ký Quyết định cho phép Công ty Bia Kim Bài được xả nước vào nguồn nước, với lưu lượng nước thải 200m3/ngày đêm.
Trong những năm tới, nhu cầu tiêu thụ về sản phẩm bia, rượu, nước giải khát sẽ còn tiếp tục có chiều hướng gia tăng trên toàn cầu, nhất là thị trường khu vực ở các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và khu vực Đông Nam Á… Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, việc đầu tư vào công nghệ sản xuất, sử dụng các dây chuyền thiết bị hiện đại chính là chìa khoá cho sức bật của thương hiệu, cho sự ổn định bền vững của chất lượng sản phẩm và giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm.
Công ty CP Bia Hà Nội - Kim Bài với những bước đi đúng hướng nhiều năm qua, doanh thu năm sau cao hơn năm trước. Bên cạnh việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, sự quan tâm đến công tác xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu thông qua các hoạt động mang đậm dấu ấn văn hoá của ngành Đồ uống Việt Nam... Tên tuổi Kim Bài được tạo dựng mỗi ngày một sâu đậm hơn và gắn bó hơn với người tiêu dùng, góp phần làm cho lời kêu gọi “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” trở nên tực tế và có ý nghĩa hơn.

Mai Linh

Số 112 (1+2/2010)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật