Trang chủ Doanh nhiệp & Sản phẩm Doanh nghiệp & sản phẩm DKNEC hành trình 10 năm đưa tự động hoá vào các nhà máy

DKNEC hành trình 10 năm đưa tự động hoá vào các nhà máy

Chặng đường 10 năm (2000-2010) chưa dài với một doanh nghiệp khoa học công nghệ nhưng đủ dài với những trăn trở và đủ đầy mồ hôi, tâm sức. Công ty DKNEC cùng tập đoàn POLYCO đã có những đóng góp thiết thực trong công cuộc CNH - HĐH đất nước, được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các Tổ chức trao tặng những phần thưởng cao quý:

Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN, hai giải nhất VIFOTEC năm 2000 và năm 2004 dành cho công trình KHCN xuất sắc nhất về lĩnh vực Cơ khí Tự động hoá; Cúp vàng ISO 2007, Doanh nghiệp hội nhập và phát triển; Tổng giám đốc Đinh Văn Hiến được trao giải Nhà quản lý giỏi 2007; Cúp vàng Doanh nhân văn hoá 2008 và đặc biệt, năm 2010 còn là một trong 1000 Doanh nhân Thăng Long tiêu biểu được cùng các lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước tham dự lễ cầu "Quốc thái dân an" và trồng cây bồ đề lưu niệm tại chùa Bái Đính nhân dịp  kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội.

Lãnh đạo Công ty cùng các đối tác nước ngoài tham quan công trình đang thi công.

Ngày nay, tự động hoá xâm nhập vào tất cả mọi lĩnh vực hoạt động của đời sống xã hội, có vai trò to lớn thúc đẩy phát triển sản xuất, là chìa khoá để hiện đại hoá sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Nhận thấy xu thế phát triển công nghệ tự động hoá ở nước ta ngày càng mạnh mẽ trong quá trình thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, 10 năm trước, một nhóm  kỹ sư trẻ đầy nhiệt huyết và khát vọng đã cùng nhau lập ra một doanh nghiệp để có tư cách pháp nhân thực hiện những hoài bão của mình, góp phần phát triển ngành tự động hoá nước nhà và làm giàu cho đất nước và cho chính mình.

Trụ sở chính Công ty DKNEC tại 105 Hoàng Văn Thái, Hà Nội.

Cái tên DKNEC được hình thành một cách khá ngẫu hứng từ năm 1992 do Đinh Văn Hiến khởi xướng thành lập bởi nhóm các nhà khoa học trẻ viết tắt là Trung tâm DKNEC, ghép họ của các thành viên sáng lập với nhau, hàm chứa một quyết tâm và sự gắn kết ý chí lâu bền. Bởi căn cơ ban đầu còn non trẻ, công việc chỉ đủ tồn tại và phát triển bình thường, giám đốc trung tâm DKNEC nhận thấy cần phải thay đổi để phát triển. Từ đó, mỗi thành viên đều phát triển theo một hướng sở trường khác nhau và cùng đồng thuận với nhau rằng "hẹn ngày tái ngộ". May  thay mỗi người đều lấy kinh nghiệm chung thời đó để tạo dựng cho mình sự nghiệp lớn mạnh, đúng sở trường và đầy sáng tạo. Đến nay mỗi thành viên đều là chủ nhân của những công ty có tên tuổi trên thương trường. Sau khi định hướng cho cả nhóm, tháng 12/1992 Giám đốc Trung tâm DKNEC Đinh Văn Hiến đã chọn cho mình nghề giáo đứng ở bục giảng 6 tháng ở Trường CĐKT Điện tử, Điện lạnh Hà Nội. Trong thời gian đó, Đinh Văn Hiến đã kịp soạn xong các giáo án môn học Kỹ thuật điện, Kỹ thật mạch bán dẫn, Mạch điện tử ứng dụng, giáo trình Tin học cơ bản, Dụng cụ bán dẫn… Sau khi về trường được vài tuần, Ban giám hiệu đã mạnh dạn bổ nhiệm Đinh Văn Hiến làm Trưởng ban Tin học phụ trách Trung tâm máy tính đầu tiên của trường do Quốc gia Ấn Độ tài trợ.
Với vị trí ở trên có thể nói là ước mơ của một nhà giáo trẻ, tuy nhiên Đinh Văn Hiến không dừng ở đó, với tính cách ưa hoạt động sáng tạo, Đinh Văn Hiến đã chọn cho mình một nấc thang thử thách mới cao hơn, đó là trở thành nghiên cứu viên của Viện Điện tử Tin học và Tự động hoá.. Tham gia công tác ở Viện  được 3 tháng, được Lãnh đạo Viện quan tâm giúp đỡ, GS.TSKH Nguyễn Xuân Quỳnh (Viện trưởng) và GS. Nguyễn Đắc Lộc tin tưởng giao tránh nhiệm cho KS. Đinh Văn Hiến chủ trì Công trình chỉ đạo giám sát thiết kế lắp đặt toàn bộ hệ thống điện, đo lường, tự động hoá cho Nhà máy Apatit Lao Cai với 54 phân xưởng lớn. Hơn một năm vật lộn với công trường ở nơi xa xôi hẻo lánh, Đinh Văn Hiến đã hoàn thành xuất sắc công trình và đã được Viện trưởng khen thưởng nhân dịp tham gia trại hè khoa học.
Trở về Hà Nội, Đinh Văn Hiến còn chủ trì lắp đặt hai công trình hiện đại hoá các hệ thống tủ bảng điều khiển các tổ máy và nồi hơi Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí, chủ nhiệm dự án thiết kế chế tạo 800 bộ đo và điều khiển nhiệt độ đa kênh và đơn kênh phục vụ cho ngành đồ uống Việt Nam và nhiều công trình khác... Đánh giá được năng lực và khả năng làm việc vượt trội, Viện trưởng GS.TSKH Nguyễn Xuân Quỳnh đã bổ nhiệm Đinh Văn Hiến làm Bí thư chi đoàn Viện, đồng thời làm trưởng đại diện Hãng đo lường tự động hoá Druck nổi tiếng của Anh quốc. Vị trí được bổ nhiệm này cũng là mơ ước của nhiều kỹ sư TĐH mới vào nghề được 3 năm, một lần nữa Đinh Văn Hiến không dừng lại, với ước mơ và hoài bão của mình, anh đã xin chuyển đổi công việc sang tập trung toàn thời gian cho Trung tâm hỗ trợ HSSV lập nghiệp DKNEC mà anh thành lập năm 1995, mục tiêu đào tạo Tin học các chương trình A,B,C cho các em HSSV không đủ tiền học các trung tâm lớn. Cùng với việc đào tạo HSSV, Đinh Văn Hiến đã nhanh chóng đào tạo được đội ngũ giáo viên thay mình để đảm nhiệm các giờ giảng tại trung tâm, đồng thời anh đã tạo dựng được đội ngũ cán bộ nhân viên hoạt động về lĩnh vực Điện Đo lường Tự động hoá. Tháng 5/1995 Công ty Cơ Nhiệt Điện Lạnh Bách khoa POLYCO (nay là POLYCO GROUP) được thành lập. Thời gian này trung tâm lúc nào cũng bận rộn, ngoài việc đào tạo, nhận việc thầu phụ cho các công ty, rất may mắn Công ty POLYCO đã dành toàn bộ phần việc Điện - Đo lường - Tự động hoá cho trung tâm DKNEC thực hiện. Tháng 5/2000 nhận thấy giới hạn quy mô hoạt động của Trung tâm DKNEC còn hạn chế, Đinh Văn Hiến đã mạnh dạn thành lập Công ty Cơ Điện Đo lường Tự động hoá DKNEC có pháp nhân độc lập và trở thành thành viên của POLYCO GROUP sau này.

Nhà máy bia Xuân Phương, một trong những công trình do DKNEC thiết kế thi công đã đi vào hoạt động.

Nền công nghiệp nước ta vốn là một nền công nghiệp chậm phát triển với công nghệ sản xuất lạc hậu, sản xuất thủ công và cơ khí nhỏ chiếm tỷ lệ lớn, không nhiều những dây chuyền sản xuất được bán tự động hoặc tự động hoá ở trình độ thấp chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy những năm qua nhiều nhà máy xí nghiệp sản xuất công nghiệp đã quan tâm đầu tư, đổi mới công nghệ và có những sự thay đổi rõ rệt, nhưng nhìn chung vẫn còn khá chậm. Nhận rõ những cơ hội và thách thức, nhận thức được vai trò quan trọng của việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất và nhu cầu ngày càng tăng của xã hội, cả ban lãnh đạo và các kỹ sư trẻ của DKNEC đã thực sự lao vào công việc với ý chí kiên định và quyết tâm cao.
Bắt đầu từ những hợp đồng sửa chữa, cải tạo, cung ứng thiết bị nhỏ lẻ, lãnh đạo công ty cũng nằm sàn nhà máy, cũng bắt tay vào làm như công nhân. Kiến thức học trong trường so với thực tế sản xuất là một khoảng cách xa vời, mỗi người đều phải vừa làm vừa nghiên cứu, học thêm để có thể làm chủ được những công nghệ mới nhất. Hành trình gian nan khổ luyện ấy khó có thể miêu tả bằng lời. Tập thể trẻ trung năng động ấy bằng kiến thức và lòng nhiệt tình đã dần dần lấy được niềm tin từ lãnh đạo các nhà máy. Các công trình của họ như vết dầu loang, cứ mỗi ngày một nhiều dần lên, năng lực của Công ty và đội ngũ cán bộ kỹ thuật cũng mạnh dần lên. Cái tên DKNEC sau 5 năm đã là một thương hiệu mà uy tín được tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt và thực lực.
Quan điểm của lãnh đạo DKNEC là tiếp thu, ứng dụng những công nghệ tự động hoá tiên tiến của nước ngoài và kết hợp một cách hợp lý giữa việc đổi mới công nghệ với việc tận dụng các công nghệ hiện có nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư và khai thác mọi tiềm lực vốn có phục vụ phát triển sản xuất. Quan điểm này khá phù hợp với thực trạng công nghệ của nhiều nhà máy xí nghiệp trong nước và đồng nhất với mong muốn chung của những cán bộ quản lý công nghệ tại đơn vị sản xuất, vì thế DKNEC nhanh chóng trở thành người bạn đồng hành cùng phát triển với họ trong những năm qua, thay vì chỉ là bên B đơn thuần.
Từ chỗ chỉ chuyên khảo sát thiết kế, cung cấp và lắp đặt các hệ thống điện đo lường tự động hoá, đến nay Công ty đã có đủ năng lực và trở thành nhà phân phối và tích hợp hệ thống tổng thể cho các nhà máy công nghiệp. Uy tín của Công ty được nhiều hãng tự động hoá công nghiệp nổi tiếng của nước ngoài biết đến và lựa chọn làm nhà tích hợp hệ thống hoặc nhà phân phối sản phẩm như SIEMENS, Danfoss, Moeller, Grundfos. DKNEC cũng được Bộ Công nghiệp chỉ định là Đại diện dự án thực hiện việc tư  vấn cung cấp giải pháp, triển khai các dự án tiết kiệm năng lượng điện tiêu thụ tại các nhà máy công nghiệp với nguồn vốn được tài trợ từ Quỹ Môi trường toàn cầu.
Một con số có thể gây ấn tượng mạnh hơn mọi lời khoa trương, một con số có thể hàm chứa sâu xa vô vàn tâm sức, chỉ trong mười năm qua, DKNEC đã tham gia cùng POLYCO triển khai thực hiện trên 500 công trình lớn nhỏ liên quan đến điện và tự động hóa, trong đó có trên 200 công trình phục vụ cho ngành rượu bia - nước giải khát và công nghiệp thực phẩm. Trên tấm bảng kế hoạch tiến độ của Công ty, thường xuyên hiện diện hàng chục dự án, công trình đang được hoàn thành. Từ những bản hợp đồng thi công vài chục triệu đồng của 10 năm trước, ngày nay DKNEC và POLYCO đã tổng thầu những dự án lên đến vài nghìn tỷ đồng, có khả năng xây dựng triển khai những nhà máy hiện đại  bậc nhất tại Việt Nam. Con đường xây dựng và phát triển của DKNEC luôn giữ được nhịp độ vững vàng, ổn định.
Ngày nay, DKNEC có một đội ngũ hơn 100 cán bộ kỹ sư và công nhân lành nghề được đào tạo chính quy từ các trường đại học, cao đẳng kỹ thuật hàng đầu trong nước với các chuyên ngành đo lường, điều khiển, tự động hóa, công nghệ thông tin, cơ khí, cơ điện tử,... có đội ngũ cố vấn kỹ thuật và cộng tác viên là các nhà khoa học có uy tín của các viện nghiên cứu, trường đại học,... Các kỹ sư và nhân viên kỹ thuật của DKNEC có trình độ và bề dầy kinh nghiệm thiết kế, lắp đặt, vận hành những dây chuyền tự động hoá cao, thoả mãn những yêu cầu kỹ thuật khắt khe nhất. Không chỉ vậy, họ còn thường xuyên trau dồi nâng cao trình độ qua các công trình, dự án, tiếp cận với những công nghệ mới nhất của thế giới qua những chương trình đào tạo thường kỳ của các hãng nước ngoài. Nếu không phải miệt mài với những bản vẽ thiết kế, hầu hết thời gian họ bám trụ tại các công trình, nhà máy cho đến khi hoàn tất việc chuyển giao, hướng dẫn, đào tạo để đội ngũ kỹ thuật của nhà máy có thể làm chủ được công nghệ mới, điều này tạo nên một sự hiểu biết và gắn bó lâu dài giữa hai bên.
Tổng giám đốc Đinh Văn Hiến sau gần 20 năm lăn lộn với nghề là người am hiểu sâu sắc về kỹ thuật, rành rọt về quản lý công nghệ, lao động say sưa và quên mình, anh luôn là người ở tuyến đầu cầm lái con tàu DKNEC suốt hành trình 10 năm qua. Anh chính là người tiếp "lửa" cho đội ngũ của mình bằng nhiệt huyết và bản lĩnh, thuyết phục khách hàng của mình bằng năng lực và sự tự tin. Đối tác kính trọng anh không chỉ vì sự hào hiệp, sự hiểu biết mà bởi họ nhìn thấy ở anh một con người luôn vì công việc với một cái tâm sáng. Anh không bỏ qua một cơ hội nào để tiếp cận với nền KHCN tiên tiến của nước ngoài, thường xuyên bỏ thời gian và tiền bạc để ra nước ngoài khảo sát cách làm ăn của họ, tạo dựng mối quan hệ gắn bó với các hãng nổi tiếng về tự động hoá đo lường điều khiển. Trong nước, anh cũng gây dựng được mối quan hệ mật thiết với nhiều doanh nghiệp, công ty cùng ngành, sẵn sàng chia sẻ công việc và kinh nghiệm, hợp tác cùng phát triển. Mọi hoạt động xây dựng và phát triển ngành tự động hoá Việt Nam đều có anh tham gia đóng góp công sức.
Thế kỷ XXI là thế kỷ của kinh tế tri thức, nền kinh tế khai thác và phát huy triệt để tiềm năng chất xám, những ý tưởng sáng tạo. Xu thế này đang mở ra cơ hội mới cho các nền kinh tế đang phát triển với điểm xuất phát thấp, cơ sở vật chất nghèo nàn, nhưng quyết tâm đổi mới phương thức phát triển đi theo con đường thu hút, sáng tạo và sử dụng tri thức khoa học và công nghệ để tiến hành CNH - HĐH như Việt Nam. Phương châm "Kết nối hoàn hảo không gian nghiên cứu và ứng dụng" đang được lãnh đạo Công ty DKNEC trăn trở triển khai, một mặt chủ động tiếp thu, ứng dụng, làm chủ công nghệ nhập, gắn kết với công tác nghiên cứu khoa học, hoàn thiện quy trình công nghệ hiện có và và thúc đẩy các ứng dụng mới, mặt khác phải tổ chức lại nguồn lực, sử dụng tối ưu tài nguyên, dựa trên lợi thế đặc thù của Công ty và mối quan hệ truyền thống, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập và nâng cao mức sống cho người lao động của Công ty. DKNEC với hành trang 10 năm kinh nghiệm lại đang đứng trước những cơ hội và thử thách của một giai đoạn mới, tầm vóc mới.

Ngân Hà

Số 115 (5/2010)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật