Trang chủ Doanh nhiệp & Sản phẩm Doanh nghiệp & sản phẩm Điều khiển các máy sản xuất bằng SIMOTION của SIEMENS

Điều khiển các máy sản xuất bằng SIMOTION của SIEMENS

Tự động hoá một máy sản xuất - Một mục tiêu đầy thách thức!
Chúng ta thường sử dụng các thiết bị để sản xuất, vận chuyển và/hoặc gói sản phẩm. Tất cả phải được thực hiện càng nhanh càng tốt với một mức độ chính xác và chất lượng cao. Để đáp ứng những yêu cầu này, phải cung cấp các chức năng điều khiển linh hoạt cho máy sản xuất, đồng thời phải đảm bảo rằng tốc độ và chất lượng của quá trình sản xuất được tối ưu hóa đến mức tối đa có thể. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về chức năng điều khiển của một máy sản xuất cụ thể ví dụ như máy đóng gói sản phẩm sau đây:

Vỏ bao được đưa đến trạm làm đầy thông qua một vòng kiểm soát. Bộ phận định dạng có tác dụng chuyển vỏ bao từ dạng tấm sang dạng ống. Chiều dài của bao được xác định bởi bộ phận đóng bao được đặt theo chiều dọc. Bộ phận in ấn sẽ tạo ra các nhãn hiệu riêng biệt. Bộ phận liều lượng được sử dụng để phân chia, cân đo nguyên liệu và thả vào bao. Bao thành phẩm được đóng kín hai đầu và được cắt rời tại bộ phận đóng bao được đặt theo chiều ngang. Chiều dài của bao thành phẩm và số lượng nguyên liệu được đưa vào bao cũng như hiệu suất phải được thiết lập riêng để chúng đáp ứng được các tính chất của sản phẩm khác nhau và có thể sản xuất các bao thành phẩm có kích cỡ khác nhau với trọng lượng khác nhau.
Điều khiển chuyển động giống như chức năng trung tâm - và nhiều hơn thế
Như bạn có thể thấy trong ví dụ máy sản xuất này, điều khiển chuyển động là chức năng trung tâm. Nhiều trục chuyển động phải được phối hợp chặt chẽ và vận hành nhịp nhàng để sản xuất ra các thành phẩm có chất lượng cao. Phải đảm bảo được các chức năng sau: điều khiển vị trí của vỏ bao trên vòng điều khiển, điều khiển vị trí cho bộ phận liều lượng, điều khiển nhiệt độ cho bộ phận đóng kín bao, ….
Nhưng đó không phải là tất cả. Bởi vì thiết bị đóng gói này chỉ là một bộ phận trong toàn bộ dây chuyền sản xuất. Do đó bạn cần một hệ thống khả trình để quản để theo dõi nguyên liệu, và hỗ trợ các chế độ hoạt động khác nhau (thao tác bằng tay, tự động) v.v... Có thể theo dõi tất cả các hoạt động một cách thuận tiện từ một màn hình máy tính.
Để đáp ứng các yêu cầu trên bằng phương pháp truyền thống là rất khó. Tuy nhiên, có một cách đơn giản hơn, đó là SIMOTION - Hệ thống điều khiển cho máy sản xuất.
Bây giờ, chúng ta hãy quay lại câu hỏi then chốt: Bạn muốn có một hệ thống điều khiển có chứa tất cả các tính năng cần thiết và có thể thích nghi tối ưu với máy, nhưng lại dễ dàng sử dụng công cụ kỹ thuật?
SIMOTION - hệ thống điều khiển chuyển động của Siemens chuyên dụng cho tự động hóa máy sản xuất - tích hợp điều khiển chuyển động, các phép toán logic và các hàm công nghệ vào một đơn vị duy nhất. Điều này có nghĩa rằng bạn có tất cả các chức năng điều khiển máy được kết hợp trong một hệ thống - công nghệ liền mạch, không cần giao diện và không có chi phí liên quan.
Hai nền phần cứng tối đa hoá độ linh hoạt
Để tối ưu đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Siemems cung cấp hai nền phần cứng khác nhau, dù với cùng một bộ điều khiển.
SIMOTION C (controller-based): dành cho khách hàng thích thiết kế module của PLC

Giao diện bao gồm:
• 2 cổng Profibus 12Mbaud
• 1 cổng Ethernet 100Mbaud
• Cổng giao tiếp cho 4 bộ truyền động tương tự
• 8 cổng vào tốc độ cao
• 8 cổng ra tốc độ cao
• Có thể mở rộng cổng vào/ra trung tâm và phân phối bằng các thiết bị I/O của SIMATIC S7-300 qua Profibus
• Cổng giao tiếp cho bộ truyền động số
SIMOTION P (PC-based): dành cho khách hàng thích tính năng mở của thế giới PC.

Giao diện bao gồm:
• 2 cổng Profibus 12Mbaud
• 1 cổng Ethernet 100Mbaud
• 4 cổng vào tốc độ cao
• 4 cổng ra tốc độ cao
•Có thể mở rộng cổng vào/ra phân phối bằng các thiết bị I/O của SIMATIC S7-300 qua Profibus
• Cổng cho bộ truyền động số
Hai giải pháp chỉ khác biệt trong nền phần cứng SIMOTION. Trong khi SIMOTION C có một bảng HMI riêng cho mục đích kết nối trực quan, thì SIMOTION P đã được tích hợp sẵn trong phần cứng. Do đó, tùy theo yêu cầu bạn có thể chọn cho mình một giải pháp phù hợp, mặc dù trên cơ sở chức năng, cả hai đều là giải pháp tối ưu thích hợp cho tự động hoá máy sản xuất. Bạn cũng có thể thay đổi nền phần cứng SIMOTION bất kỳ lúc nào, vì các chương trình ứng dụng của bạn có thể chạy trên các nền phần cứng khác nhau mà không cần bất kỳ thay đổi nào.
Tất cả các thiết bị ngoại vi được kết nối với bộ điều khiển trung tâm SIMOTION bằng hệ thống đường truyền Profibus. Kết quả là, bạn có một cấu hình với tất cả các tính năng nổi trội của Profibus, như là cấu hình đơn giản, thời gian giao tiếp đồng bộ, và khả năng dự báo mạnh mẽ.
Công cụ cho toàn bộ hệ thống: SIMOTION SCOUT
Với công cụ hệ thống SIMOTION SCOUT, một chân trời mới đã được khám phá chứa đầy đủ các phương pháp tiếp cận sáng tạo của SIMOTION. Nếu ranh giới truyền thống giữa PLC, bộ điều khiển chuyển động, và bộ truyền động được loại bỏ, công cụ hệ thống phải cung cấp sự hỗ trợ tốt nhất có thể cho tất cả các khía cạnh của cấu hình, đưa vào vận hành, thử nghiệm và chẩn đoán, áp dụng đồng đều cho mọi thành phần của hệ thống.
Để sử dụng đầy đủ các tính năng hệ thống của SIMOTION SCOUT chúng ta đặt trọng tâm lớn nhất về người dùng thân thiện. Chỉ cần sử dụng một hệ thống để thiết kế các điều khiển chuyển động, PLC, hàm công nghệ, bộ truyền động, cấu hình, lập trình, thử nghiệm, và đưa vào vận hành - tất cả có thể được xử lý đồ họa từ một bàn làm việc. Với tính năng chuyển hướng người dùng thông minh, chức năng hỗ trợ rõ ràng và tự động kiểm tra, SIMOTION đơn giản hoá một cách đáng kể việc lập trình điều khiển chuyển động. Hơn nữa, tất cả các công cụ liên kết với Scout là hoàn toàn tích hợp trong giao diện người dùng. Scout có thể được sử dụng như một công cụ độc lập hoặc kết hợp với SIMATIC STEP 7.

SIMOTION - Hệ thống tối ưu cho máy sản xuất của bạn
Như bạn thấy, SIMOTION đáp ứng tất cả các yêu cầu cho một hệ thống điều khiển hoàn chỉnh máy sản xuất.
• Tất cả các yêu cầu về chức năng kỹ thuật được thỏa mãn bởi một bộ điều khiển duy nhất. Do đó bạn không cần phải bận tâm đến những nhược điểm của một hệ thống kết hợp.
• Bạn có thể chọn nền phần cứng. Có nhiều sự lựa chọn để bạn quyết định đâu là phần cứng phù hợp nhất cho máy sản xuất của bạn.
• Công cụ hệ thống mạnh, được sắp xếp hợp lý, thuận tiện cho việc sử dụng giúp giảm đáng kể công sức và thời gian cần thiết cho thiết kế.
• Bằng cách chọn SIMOTION, bạn có thể trải nghiệm khái niệm tự động hóa tích hợp hoàn toàn của Siemens - khái niệm mà trong đó tất cả các sản phẩm tự động hóa, bao gồm cả các bộ truyền động và động cơ, được phối hợp hài hoà và làm việc với nhau, sử dụng cùng cơ chế giao tiếp, kỹ thuật, và quản lý dữ liệu.

Nguyễn Đình Vinh

Số 112 (1+2/2010)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật