Trang chủ Doanh nhiệp & Sản phẩm Doanh nghiệp & sản phẩm PHOENIX CONTACT ra mắt AXIOLINE, hệ thống vào/ra nhanh nhất thế giới

PHOENIX CONTACT ra mắt AXIOLINE, hệ thống vào/ra nhanh nhất thế giới

“Năm 2009 là một trong những năm nhiều thử thách nhất trong lịch sử phát triển của Phoenix Contact”. Đó là dòng mở đầu trong bài phát biểu của Roland Bent, phó chủ tịch điều hành của Phoenix Contact tại triển lãm SPS/IPC/Drives tại Nurnberg, Đức.

Hệ thống “Axioline”
Bước tiến chính mà Phoenix Contact đạt được trong năm 2010 là việc cho ra mắt hệ thống vào/ra thời gian thực có tên gọi “Axioline”, hệ thống lần đầu tiên được giới thiệu trước khách tham quan tại triễn lãm SPS/IPC/Drives năm nay. Phoenix Contacts đã giữ bí mật về hệ thống này nhằm gây bất ngờ với khách tham quan bằng cách không đề cử Axionline vào bất cứ chương trình giải thưởng nào trước thời điểm diễn ra triển lãm, và chỉ giới thiệu về sản phẩm này khi triển lãm chính thức khai mạc.
Theo Bent, Axioline là kết quả của việc “xem xét lại các bus vào ra nối tiếp kiểu truyền thống” nhưng đồng thời tập trung gia tăng ảnh hưởng của công nghệ thông tin và viễn thông trong công nghệ Tự Động Hóa vào thiết bị. “Chúng tôi quay trở lại với nguyên lý cơ bản của các hệ thống vào/ra cổ điển, thậm chí cả với mạng Ethernet. Đó là vì chúng tối muốn người sử dụng các hệ thống này sẽ không phải lo lắng về tính phức tạp của các giải pháp công nghệ cao. Thay vào đó, họ có thể kết nối các thiết bị với nhau theo một cách hoàn toàn đơn giản và truyền đi tín hiệu từ điểm A đến điểm B với tốc độ rất cao. Đây là một chủ đề mà Phoenix Contact đã luôn quan tâm kể từ những năm đầu thành lập (những năm 1920) và nay, chính chủ đề này đã hình thành nên khái niệm cơ bản về các thiết bị kết nối của chúng tôi.”

Tốc độ và Đơn giản
Mục tiêu mà Phoenix Contact hướng tới thực sự rất dễ hiểu, đó là làm cho các thiết bị vào/ra có những tính chất giống như một thiết bị kết nối (Terminal block). Nói một cách đơn giản nhất, thiết bị kết nối thực chất là những thiết bị thực hiện đấu nối về điện nói chung. Những thiết bị này luôn thành công trong nhiều năm qua bởi chúng hướng tới ba nhu cầu thiết yếu của người sử dụng. Đó là tính đơn giản, tính bền vững và tính tốc độ; nói cách khác, các thiết bị kết nối không ảnh hưởng tới đáp ứng thời gian của hệ thống sử dụng nó.
Phoenix Contact đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế chế tạo các thiết bị kết nối. Năm 1928, họ chế tạo thiết bị kết nối với vỏ bằng sứ, module kết nối hệ thống đầu tiên có tên gọi “Clipline Complete”, mà cho tới nay vẫn đang được hãng tiếp tục phát triển. Thậm chí, Phoenix Contact khẳng định đã có 25 năm lịch sử đối với các hệ thống bus trường, họ đã làm việc về Interbus từ năm 1983.
Axionline: một hệ thống
Như Bent đã chỉ ra, nhiệm vụ của Phoenix Contacts là phải kết hợp tất cả những ưu điểm của công nghệ đấu nối với công nghệ truyền thông dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, và cuối cùng là tạo ra một hệ thống vào/ra hiện đại. Và Axionline là một hệ thống như vậy. Theo Bent, nếu một hệ thống vào/ra muốn “trở lên” giống như một thiết bị kết nối, nó phải có được ba thuộc tính căn bản cần có đối với một thiết bị kết nối, đó là: tốc độ, tính bền vững và tính đơn giản. Axionline có thể hiểu là một hệ thống vào/ra kết hợp được đầy đủ các tính chất quan trọng kể trên.
Roland Bent, phó chủ tịch của Phoenix Contacts
Nhanh như một thiết bị kết nối
Những cuộc tranh cãi quanh vấn đề tốc độ truyền dẫn và thời gian update của các hệ thống bus nối tiếp luôn xảy ra mỗi khi có một hệ thống mới được xây dựng. “Cũng vì lí do này mà chúng ta không thể định nghĩa một cách tuyệt đối khái niệm “thời gian thực” và ý nghĩa của nó luôn luôn tùy thuộc vào từng ứng dụng cụ thể”. Bent nói. Ý tưởng đứng sau khái niệm Axionline là làm cho hệ thống trở nên nhanh hơn và người sử dụng sẽ không cần quan tâm rằng liệu đó có phải là thời gian thực hay không và ở đây những cuộc thảo luận về thời gian thực trở nên không cần thiết.
Roland Bent cũng cho biết Axionline luôn luôn hoạt động trong thời gian thực bất kể nó chạy trong ứng dụng nào. Đáp ứng thời gian của hệ thống này giống như kết nối trực tiếp bằng dây cáp vậy. Và bởi thế, hệ thống này hoạt động nhanh hơn bất kỳ tốc độ của hệ thống nào mà người sử dụng cần đến.
Axionline có thời gian update nằm trong khoảng 500ns cho tới 1us đối với mỗi thiết bị kết nối tùy thuộc vào cấu hình vào/ra. Đối với một hệ thống có 256 đầu vào/ra, thời gian update sẽ vào khoảng nhỏ hơn 6us, tốc độ update này tương đương với tốc độ truyền trên khoảng cách 1000m sử dụng cáp song song.
“Như vậy có thể thấy rằng thời gian không còn là vấn đề lớn đối với một hệ thống Axionline bởi nó vượt qua mọi giới hạn của các hệ thống hiện có và có thể đạt được tốc độ truyền nhỏ hơn 10us, một tốc độ mà trước đây chỉ có thể có khi hệ thống sử dụng cáp truyền song song. Chúng tôi gọi đây là một thiết bị vào/ra thời gian thực.”
Bền vững như một thiết bị kết nối
“Mục tiêu phát triển phía sau Axionline không giống với các module và thiết bị điện tử khác”, Bent nói.”Sự khác biệt nằm ở các chức năng cơ điện bền vững như của một thiết bị kết nối”.
Với khả năng chống nhiễu điện từ cao, Axionline có thể đáp ứng hầu hết các yêu cầu về chống nhiễu cơ điện cũng như nhiễu do bức xạ. Người dùng sẽ không cần phải sử dụng thêm các tấm chắn nhiễu kèm theo.
Trên thực tế, Axionline có đủ độ an toàn để sử dụng trong các khu vực dân cư, các tòa nhà cao tầng mà không cần hộp đấu nối có vỏ chắn. Với thiết kế chống sốc rất tốt, khả năng chống rung và chống sốc của hệ thống cũng tương đương với một thiết bị kết nối. Ngoài ra Axionline hoạt động được trong dải nhiệt độ -25oC tới +60oC, lớn hơn hầu hết dải nhiệt độ làm việc của các thiết bị điện tử khác.
Đơn giản như một thiết bị kết nối ‘Clipline’
Bent tỏ ra rất hứng thú khi nói về sự giống nhau giữa Axionline với hệ thống đấu nối ‘Clipline Complete’- hệ thống mà Phoenix Contacts đã từng sản xuất nhiều năm trước đây. Thậm chí, màu sắc của hai hệ thống này cũng giống nhau, đó là màu với gam màu xám chủ đạo. Cần phải nói thêm rằng, thường trong các sản phẩm của Phoenix Contacts, gam màu chủ đạo thường là màu xanh lá cây.
Các module trong hệ thống Axionline có thể lắp ráp mà không cần dùng đến một công cụ nào bởi thiết kế snap-fit hết sức tiện dụng. Nguồn cấp cho mỗi module được cấp qua các tiếp điểm nguồn sẵn có trong mỗi block. Bởi thế có thể tính toán loại bỏ việc cấp nguồn cho các module không dùng đến.
Tương lai của Axionline
Hệ thống Axionline đã được giới thiệu tại triển lãm SPS/IPC/Drivers 2009 với một số dòng sản phẩm ban đầu gồm các thiết bị kết nối và bộ ghép nối bus. Bent hi vọng khách tham quan sẽ chú ý tới công nghệ này tương tự như một hệ thống Fast Ethernet và coi Axioline là thiết bị vào/ra ngoại vi lý tưởng cho các hệ thống Ethernet.
Bộ ghép nối bus đầu tiên của Axionline được dùng cho mạng Profinet RT và IRT hay Sercos III. Phoenix Contacts khẳng định, các bộ ghép nối bus sẽ được tiếp tục phát triển. Người dùng cũng có thể kết nối trực tiếp tới Axionline qua một bộ điều khiển tốc độ cao, điều khiển trên nền máy tính, ví dụ bộ điều khiển mới Soft SPS của Phoenix.
Bent thậm chí còn cho rằng, trong tương lai nền tảng xử lý trong một hệ thống Axionline có thể tích hợp các tác vụ điều khiển giống như một bộ điều khiển phân tán hoạt động ở tốc độ cao. “Chức năng điều khiển phân tán đó cho phép khai thác một cách triệt để ưu điểm về mặt tốc độ của Axionline”, ông nhấn mạnh thêm.
Các module nhỏ hơn, thậm chí là cả module có một đầu vào/ra, sẽ sớm xuất hiện. Bên cạnh đó, việc thiết kế và sử dụng thiết bị sẽ đơn giản và thân thiện hơn, cho phép người dùng đặt cấu hình phân cứng thông qua các phần mềm đi kèm.
Cuối cùng, Bent khẳng định với hệ thống Axionline này, Phoenix Contacts sẽ tiếp tục duy trì được thế mạnh của mình đối với các thiết bị điều khiển tự động hóa công nghiệp. Đồng thời, họ cũng cho thấy định hướng phát triển của mình trong tương lai, đó là các thiết bị hoạt động ở tốc độ cao, có tính linh hoạt và tích hợp nhiều tính năng thông minh, có thể dùng trong nhiều ứng dụng hơn.

(Theo www.automation.com)

Số 113 (3/2010)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật