Trang chủ Học & Làm Học và làm Học kỹ sư chất lượng cao: Cơ hội tiến vào doanh nghiệp

Học kỹ sư chất lượng cao: Cơ hội tiến vào doanh nghiệp

Bảo Hà

Tại Lễ kỷ niệm 10 năm chương trình đào tạo KSCLC

Chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao (KSCLC) là chương trình quốc gia được giảng dạy tại 4 trường ĐH ở Việt Nam, gồm: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Xây dựng Hà Nội, ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng và ĐH Bách khoa TPHCM.

Đối với chương trình này tại ĐH Bách khoa Hà Nội đã trải qua chặng đường 10 năm. (Lễ kỷ niệm 10 năm chương trình đã được tổ chức ngày 24 tháng 10 vừa qua). ĐH Bách khoa Hà Nội bắt đầu triển khai chương tình đào tạo từ năm 1999, với 3 chuyên ngành đầu tiên là Cơ khí Hàng không, Tin học công nghiệp và Hệ thống thông tin và Truyền thông. Năm 2009, nhà trường đã triển khai đào tạo thêm được chuyên ngành mới là Năng lượng tái tạo. Tổng số sinh viên qua 10 năm đào tạo là 675 sinh viên, trong đó có 275 sinh viên đã tốt nghiệp, 100% sinh viên có việc làm sau 3 tháng tốt nghiệp.
Một trong những yêu cầu đặt ra đối với chương trình KSCLC là kỹ sư tốt nghiệp phải có khả năng đảm nhận các vị trí quản lý trong doanh nghiệp. Thực tế cũng cho thấy, các kỹ sư tốt nghiệp chương trình này được doanh nghiệp đánh giá là có phương thức làm việc theo nhóm tốt, có tinh thần trách nhiệm, có năng lực lãnh đạo. Theo thống kê của nhà trường, hiện có khoảng 14% kỹ sư ra trường đã được đảm nhận các vị trí quản lý, lãnh đạo hoặc phụ trách kỹ thuật trong doanh nghiệp. Hầu hết doanh nghiệp đánh giá cao hiệu quả công việc, trình độ chuyên môn, khả năng ngoại ngữ và tinh thần làm việc của kỹ sư tốt nghiệp từ chương trình. Điều này đã tạo ra một sự khác biệt tích cực so với các chương trình đào tạo khác tại Việt Nam.

Chương trình đào tạo KSCLC được xây dựng dựa trên mô hình đào tạo chất lượng cao của Pháp nhưng phù hợp với bối cảnh Việt Nam. Các hoạt động chung của 4 trường đào tạo theo chương trình này được điều phối bởi Văn phòng Dự án đào tạo KSCLC tại Việt Nam (PFIEV). Đối tượng tuyển sinh là sinh viên có điểm đỗ đại học vượt trên 4 điểm so với điểm chuẩn trường của năm hoặc thí sinh là học sinh giỏi quốc gia, quốc tế (số lượng không vượt quá 15% tổng số sinh viên tuyển). Kết quả phân ngành học sẽ được thực hiện vào cuối kỳ 3, sinh viên phải tham gia kỳ thi phân ngành chung do PFIEV tổ chức. Điểm thi dựa trên 3 môn: Toán, Lý và ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp). Các sinh viên giỏi ngoài chương trình đào tạo cũng được tham gia kỳ thi này, nếu đạt sẽ được học tiếp trong chương trình KSCLC ba năm còn lại.
Sinh viên KSCLC khi tốt nghiệp bắt buộc phải có đủ chứng chỉ 2 ngoại ngữ là tiếng  Anh và tiếng Pháp, báo cáo đồ án tốt nghiệp bằng 2 thứ tiếng trên trước hội đồng hỗn hợp gồm các giáo sư Pháp và Việt. Sinh viên nếu bảo vệ thành công trước hội đồng hỗn hợp sẽ được cấp thêm Phụ lục bằng (Addendum) do hiệu trưởng trường Việt Nam và hiệu trưởng trường đối tác Pháp đồng ký. Từ năm 2008, mỗi năm nếu có 2 sinh viên/chuyên ngành, sau khi học hết năm thứ 4 có thành tích học tập xuất sắc và được giáo sư các trường đối tác Pháp sang tuyển chọn, được đi học tiếp tại một trường kỹ sư của Pháp và được nhận bằng kỹ sư của trường Pháp.

Một trong những lợi thế của chương trình dành cho sinh viên trong chương trình là được tiếp cận nhiều hơn với thiết bị thí nghiệm, thực hành do trường đối tác đầu tư, được tham gia vào các kỳ seminaire nhiều hơn với các giáo sư Pháp, được nhà trường hỗ trợ học ngoại ngữ nâng cao,...
Tuy nhiên, để chương trình đào tạo phát triển bền vững trong giai đoạn tiếp theo, theo ông Nguyễn Cảnh Lương-Trưởng Dự án đào tạo KSCLC tại Việt Nam (PFIEV), Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng: cần cập nhật đổi mới chương trình đào tạo hơn nữa, tăng cường quan hệ với doanh nghiệp, để các doanh nghiệp nước ngoài cũng như doanh nghiệp trong nước nhận sinh viên, trả lương cho sinh viên trong quá trình thực tập kỹ sư, thực tập tốt nghiệp, tiến tới doanh nghiệp hợp tác với nhà trường trong lĩnh vực đào tạo, trang bị tốt cơ sở vật chất cho chương trình. Ngoài ra, ông Lương cũng đề nghị Bộ GD và ĐT tăng số lượng học bổng cho sinh viên chương trình.
Sự cần thiết phải đổi mới này cũng là phù hợp với nguyện vọng của sinh viên theo học chương trình KSCLC. “ Theo phản hồi của những anh chị ra trường ở các khóa trước, nếu so với các kỹ sư học ở chương trình bình thường thì chúng em sau khi vào doanh nghiệp chỉ mất 1-2 tháng làm quen là tiếp cận công việc tốt. Mặt mạnh của chương trình đào tạo KSCLC là thích ứng tốt với vị trí, nghiệp vụ quản lý dự án tại các doanh nghiệp. Tuy nhiên, so với các chương trình đào tạo bình thường khác, chúng em đang phải học rất nhiều môn và so với bằng KSCLC tại Pháp hoặc các nước khác thì các kỹ sư trẻ dễ có cơ hội được làm việc ở vị trí này hơn tại Việt Nam, vì ở nước ta tiêu chí kinh nghiệm cũng được đặt ra hàng đầu.”, một sinh viên năm thứ 5 ngành Tin học công nghiệp cho biết.

Số 110 (11/2009)♦Tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật