Trang chủ Học & Làm Học và làm Hội nghị KH sinh viên lần thứ 22 ĐH Mỏ - Địa chất

Hội nghị KH sinh viên lần thứ 22 ĐH Mỏ - Địa chất

Hội nghị khoa học sinh viên lần thứ 22 của Trường ĐH Mỏ - Địa chất đã được triển khai ngày 19/5, với sự tham gia báo cáo của 7 nhóm đề tài tiêu biểu nhất được lựa chọn báo cáo mẫu.

Năm học 2008-2009, toàn trường ĐH Mỏ - Địa chất có 256 đề tài nghiên cứu khoa học với sự tham gia của 976 sinh viên và 208 thầy cô hướng dẫn trong các khoa. Trong đó, ngành Khai thác lộ thiên và Tìm kiếm thăm dò có số lượng sinh viên tham gia nhiều nhất, ngành Tự động hóa và Điện khí hóa ở mức trung bình. Năm 2008, số lượng sinh viên tham gia NCKH có số lượng đề tài tăng hơn so với những năm trước, nhưng vẫn còn nhiều đề tài nghiên cứu ở cấp độ lý thuyết, ít hướng vào giải quyết vấn đề thực tiễn và chưa đưa ra được mô hình thực. Một trong những nguyên nhân gây ra hạn chế này là “Nhìn chung, với một đề tài hướng vào thực tế, muốn cho ra được mô hình thật thì sinh viên đều phải tự túc kinh phí, giáo viên có đề xuất hỗ trợ nhưng dù sao sinh viên cũng chỉ dám nhận phần nhỏ vì đấy là tiền túi của thầy. Mà ít tiền thì không mua được linh kiện, không có điều kiện thực tế… cuối cùng lại lựa chọn một đề tài ‘đỡ tốn tiền”, sinh viên Hà Gia Quang – ngành Tự động hóa bày tỏ. 
Đây cũng chính là lý do khiến nhiều đề tài NCKH của sinh viên hiện nay chỉ dừng lại ở nghiên cứu tập sự, “ít có đề tài được triển khai trong thực tế và ít có đề tài được gắn kết giữa NCKH của sinh viên và NCKH của các thầy cô giáo hay của các nhà khoa học” (theo báo cáo tổng kết hoạt động NCKH của sinh viên năm học 2008 – 2009 ĐH Mỏ - Địa chất).
Hội nghị KH sinh viên lần thứ 22, Trường ĐH Mỏ - Địa chất đã khen thưởng cho 24 đề tài đạt giải nhất, 24 đề tài đạt giải nhì và 19 đề tài đạt giải 3. Trong đó, 7 đề tài xuất sắc nhất được Ban du học Trung Quốc của trường tặng mỗi đề tài 500.000 đồng.

Số 105 (6/2009)♦Tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật