Trang chủ Học & Làm Học và làm Mobibreaker: Ý tưởng Việt trong ứng dụng công nghệ GSM vào điều khiển các thiết bị số từ xa

Mobibreaker: Ý tưởng Việt trong ứng dụng công nghệ GSM vào điều khiển các thiết bị số từ xa

Hệ thống thông tin di động toàn cầu (tiếng Anh: Global System for Mobile Communications; tiếng Pháp: Groupe Spécial Mobile; viết tắt: GSM) là một công nghệ dùng cho mạng thông tin di động. Dịch vụ GSM được sử dụng bởi hơn 4 tỷ người trên 212 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các mạng thông tin di động GSM cho phép roaming với nhau do đó những máy điện thoại di động GSM của các mạng GSM khác nhau ở có thể sử dụng được nhiều nơi trên thế giới.

Đứng về phía quan điểm khách hàng, lợi thế chính của GSM là chất lượng cuộc gọi tốt, giá thành thấp và dịch vụ tin nhắn. Thuận lợi đối với nhà điều hành mạng là khả năng triển khai thiết bị từ nhiều người cung ứng. GSM cho phép nhà điều hành mạng có thể sẵn sàng dịch vụ ở khắp nơi, vì thế người sử dụng có thể sử dụng điện thoại của họ ở khắp nơi trên thế giới.
Cấu trúc mạng GSM.
Trong đó: BSS - Trạm gốc và các phần điều khiển nó Base Station Subsystem (BSS); NSS- Mạng và hệ thống chuyển mạch Network and Switching Subsystem, đôi khi còn được gọi là mạng lõi (core network); GPRS (GPRS care network) - phần lắp thêm để cung cấp dịch vụ truy cập Internet. Ngoài ra còn một số phần khác phục vụ việc cung cấp các dịch vụ cho mạng GSM như gọi, hay nhắn tin SMS...

nMáy điện thoại - Mobile Equipment
nThẻ SIM (Subscriber identity module)
Rất nhiều tiện ích dựa trên hạ tầng GSM của ngành viễn thông. Một trong số đó chính là việc sử dụng công nghệ này để điều khiển các thiết bị số từ xa như được liệt kê dưới đây:

1. Thiết bị điều khiển hệ thống điện dân dụng sử dụng công nghệ GSM
2. Thiết bị điều khiển, giám sát hệ thống kho lạnh, phòng lạnh sử dụng công nghệ GSM
3. Thiết bị báo cháy, báo khói sử dụng công nghệ GSM
4. Thiết bị thu thập số liệu sử dụng công nghệ GSM
5. Thiết bị báo động cho gia đình sử dụng công nghệ GSM
6. Thiết bị báo động cho xe hơi sử dụng công nghệ GSM

Ở Việt Nam, các thiết bị điều khiển 1,2 hoàn toàn mới lạ, những mảng thiết bị còn lại được khai thác một cách khiêm tốn, hoặc chủ yếu thông qua nhập khẩu dạng nhỏ lẻ.
Dựa trên nhu cầu ngày càng tăng của các ngành nói trên, nhóm kỹ sư của công ty Ysmart đã phát triển dòng sản phẩm điều khiển MobiBreaker thỏa mãn cả 6 nhóm ứng dụng nêu trên. Đây thực sự là một ý tưởng phù hợp, và mạnh dạn của nhóm kỹ sư Việt. Dưới đây là một số đặc điểm của MobiBreaker.

Các lợi ích mang lại từ việc sử dụng MobiBreaker
Tránh lãng phí điện và hoả hoạn do cháy chập điện gây ra
Theo điều tra thị trường của Vnexpress.net, với gần 8.000 người được hỏi câu hỏi “Bạn dùng đồ điện trong gia đình như thế nào?” thì có đến gần 50% số người được hỏi trả lời để thiết bị điện tiêu hao điện khi không sử dụng đến. Dưới đây là bảng thống kê các câu trả lời.
Các thiết bị điện tử vẫn tiêu hao năng lượng điện khi ở chế độ chờ. Việc ngắt hoàn toàn các thiết bị điện trong gia đình ra khỏi lưới vừa tiết kiệm được điện cho gia đình, cho đất nước vừa đảm bảo an toàn điện cho chính ngôi nhà của mình. Tuy vậy, số người có thói quen để các thiết bị điện, điện tử ở chế độ chờ cũng không nhỏ. Không may là ở chỗ thói quen đó có thể diễn ra ở hộ gia đình và cả công sở. MobiBreaker giúp chúng ta ngắt toàn bộ các thiết bị điện ra khỏi lưới điện chỉ thông qua một cuộc gọi.
Tránh hỏng hóc hàng hoá, thiết bị do sự cố kho lạnh
Đối với các kho lạnh, hệ thống lạnh, giá trị tài sản chứa bên trong đó là rất lớn. Trong khi đó toàn bộ việc vận hành giám sát tình trạng của kho lạnh này vẫn do con người chịu trách nhiệm là chủ yếu. Đôi khi, kho lạnh đặt ở vị trí rất xa so với trung tâm, việc giám sát và đìều khiển là rất khó khăn và tốn kém.
MobiBreaker có thể hỗ trợ việc giám sát tình trạng của kho lạnh từ nhiệt độ, tình trạng hoạt động của các thiết bị lạnh…Sản phẩm cũng có thể tự động cảnh báo tới người có trách nhiệm thông qua điện thoại hoặc tin nhắn, giúp tránh được các rủi ro có thể xảy ra.
Tiết kiệm chi phí, nhân công vận hành, theo dõi hệ thống
Đối với các hệ thống đòi hỏi thu thập, giám sát tình trạng làm việc như trạm BTS dùng trong viễn thông hay các phòng lạnh, kho lạnh,…MobiBreaker có thể giúp truyền thông tin một cách kịp thời và nhanh chóng theo thời gian thực. Điều này giúp các chủ đầu tư giảm thiểu được chi phí nhân công trong việc vận hành và theo dõi. Đồng thời, nó cũng tạo ra được cơ sở dữ liệu giúp chủ đầu tư kiểm soát tình trạng của hệ thống một cách tốt hơn.

Tuỳ Phong

Số 112 (1+2/2010)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật