Trang chủ Học & Làm Học và làm Những công trình không tầm thường ở VIFOTEC

Những công trình không tầm thường ở VIFOTEC

Theo đánh giá của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), qua 15 năm hình thành và phát triển, Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam hay còn gọi là Giải thưởng KHCN Vifotec do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ KH&CN thực hiện đã ghi nhận 2.000 công trình tham gia giải thưởng và đã có 500 công trình đạt giải.

Trong số đó có nhiều công trình vừa được ghi nhận trong nước, vừa được đề xuất và đạt giải của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO). Những công trình ấy mới nghe tên thật giản dị và bình thường nhưng trong nó chứa đựng những sáng tạo, những nghiên cứu sâu xắc, kết tinh tính ứng dụng không tầm thường.

Một trong những công trình được các nhà khoa học nhắc đến như một thành công vang dội thuộc về lĩnh vực Cơ khí - Tự động hóa với tên gọi “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo trang bị MB - N7 cho bộ đội đặc công” của tác giả Dương Trường Giang và cộng sự thuộc Cục Kỹ thuật, Binh chủng Đặc Công - Bộ Quốc phòng. Công trình này đã tạo ra một loại trang bị mới có tính năng kỹ chiến thuật phù hợp với nghệ thuật luồn sâu, đánh hiểm, lấy nhỏ thắng lớn của bộ đội đặc công, trong đó có tính năng vượt trội so với trang bị có cùng mục đích sử dụng của nước ngoài. Hay “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống thiết bị hút bùn cho các sông thoát nước đã kè bờ của Thành phố Hà Nội” của tác giả Trần Đức Quảng và các cộng sự thuộc Viện Nghiên cứu cơ khí - Bộ Công Thương cũng là một công trình điển hình và được các nhà khoa học đánh giá cao. Sản phẩm tàu hút bùn công nghệ khí nén là sản phẩm mới, lần đầu tiên nghiên cứu và ứng dụng tại nước ta, mở ra một hướng mới về công nghệ hút bùn khí nén sử dụng cho các lĩnh vực khác như hút bùn cửa sông, luồng lạch trên biển, các hồ thủy điện.
Các giải thưởng được Ban tổ chức trao cho lĩnh vực công nghệ vật liệu, có những công trình mang tính chuyên sâu và có tính ứng dụng rất đặc biệt như “Nghiên cứu vật liệu và công nghệ chế tạo bê tông cốt thép thành mỏng đúc sẵn ứng dụng cho hệ thống cấp thoát nước và môi trường Việt Nam” của tác giả Hoàng Đức Thảo và cộng sự thuộc Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước và phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, công nghệ lần đầu tiên được áp dụng ở Việt Nam và trên thế giới. Ở lĩnh vực Công nghệ thông tin, điện tử viễn thông ghi nhận những công trình đạt giải như “Hệ thống tự động kiểm tra, đánh giá các hệ thống khí tài điện tử chuyên dụng”;  “Hệ thống chỉ huy, điều khiển cho các trung tâm cảnh giới vùng trời, vùng biển”; “Nghiên cứu thiết kế chế tạo hệ thống xử lý cấp một và cấp hai thông tin rada phục vụ cho các rada cảnh giới thế hệ analog”… Lĩnh vực Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống có các công trình “Nghiên cứu quá trình tân tạo tuần hoàn trong một vạt tổ chức được tưới máu ngẫu nghiên sau cấy cuống mạch”; “Nghiên cứu sản xuất, sử dụng 7 loại thuốc sâu sinh học đa chức năng cho một số loài cây trồng bằng kỹ thuật công nghệ sinh học”; “Thu thập nguồn gen và nhân giống cây hoa Thân Thiện tại Lâm Đồng” và nhiều công trình khác thuộc các lĩnh vực Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; lĩnh vực công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới cũng được các nhà khoa học đánh giá cao, ghi danh và được Ban tổ chức Vifotec trao giải thưởng.
Điều đặc biệt là bên cạnh những giải thưởng, những công trình rất danh giá và các tác giả đạt giải thưởng đó đa số là những nhà quản lý, các nhà khoa học, các chuyên gia, các lãnh đạo doanh nghiệp có uy tín, có kinh nghiệm lại có những gương mặt rất trẻ, thậm chí họ còn là sinh viên, cũng được tôn vinh và nhận giải thưởng. Trường hợp của Ths. Nguyễn Đình Hào sinh năm 1974 chủ nhiệm đề tài Nghiên cứu thiết kế chế thử và thử nghiệm hệ cối triệt âm 50mm theo nguyên lý piston ngược; KS. Bùi Đức Truyện sinh năm 1975 chủ nhiệm đề tài Cải tiến tổ hợp quan lật goòng 180o mỏ hầm lò, thiết kế ứng dụng mô hình quang lật vào dạy học; KS. Đoàn Văn Hà sinh năm 1979 Chủ nhiệm đề tài Nghiên cứu ứng dụng tro bay làm phụ gia vô cơ hoạt tính để cải thiện các tính chất cơ lý chủ yếu trong sản xuất ống cống theo công nghệ rung ép tại Công ty TNHH XDCT Hùng Vương - TP. Hồ Chí Minh hoặc như trường hợp của sinh viên Lê Thị Ngọc Tú, sinh năm 1987 - người nhận giải thưởng của Tổ chức WIPO dành cho nhà phát minh trẻ tuổi nhất với công trình “Nghiên cứu thành phần vật chất và đặc tính công nghệ các đá bazan Kainozoi khu vực Nông Cống - Thanh hóa và Phủ Quỳ - Nghệ An theo hướng chế tạo bê tông đầm lăn cho các đập thủy điện lớn…“ đó là những tên tuổi còn rất trẻ nhưng đã làm chủ và sáng tạo được những công trình rất đặc biệt, đáng nể trong giới những người làm nghiên cứu, sáng tạo KH&CN.
Những công trình và các tác giả nêu danh trên chỉ là một góc nhỏ của bản danh sách giải thưởng Vifotec năm 2010, chưa phản ánh đầy đủ diện mạo của hệ thống giải thưởng đã vận hành 15 năm qua. PGS.TS Hồ Uy Liêm - Q. Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - Trưởng Ban tổ chức giải thưởng năm 2010 nhận định rằng, các công trình được chọn lựa tham gia giải thưởng hằng năm là kết quả nghiên cứu, ứng dụng thuộc các chương trình, đề tài KH&CN trọng điểm cấp Nhà nước, các đề tài nghiên cứu giải quyết các vấn đề KH&CN trong sản xuất của các doanh nghiệp. 15 năm tổ chức, giải thưởng đã tập hợp được một lực lượng đông đảo các nhà khoa học, các nhà công nghệ trong cả nước từ các Viện nghiên cứu, các trường đại học, các doanh nghiệp tích cực tham gia. Các công trình đạt giải đã và đang áp dụng trong sản xuất, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cao, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cũng như động viên, khuyến khích, tôn vinh các tài năng KH&CN của đất nước.

Theo thống kê của Liên hiệp hội, nếu như vào năm 1995, năm đầu tiên giải thưởng “phát tích” mới chỉ có 39 công trình tham gia và 10 công trình đạt giải; 5 năm sau đã có 116 công trình tham gia và 35 công trình đạt giải. Đến năm 2005 có 180 công trình tham dự giải và có 40 công trình đạt giải. Năm 2007 có 89 công trình tham dự giải, với 36 công trình đạt giải. Năm 2009 vừa qua có 105 công trình tham dự giải, có 39 công trình đạt giải. Liên hiệp hội cho rằng, dù số công trình tham dự giải đang có xu hướng giảm xuống nhưng số lượng giải thưởng luôn có xu hướng tăng dần. Điều đó khẳng định các công trình tham dự giải đã hoàn thiện, đầy đủ và thiết thực hơn.

Nguyễn Nam

Số 115 (5/2010)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật