Trang chủ Học & Làm Học và làm Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội với những “kiệt tác” khoa học

Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội với những “kiệt tác” khoa học

Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội vừa tổng kết hoạt động sinh viên Nghiên cứu khoa học (NCKH), thi Olympic năm học 2009 - 2010 và giai đoạn 10 năm 1999-2009. Năm học vừa qua, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội có 882 bạn sinh viên tham gia vào 467 công trình NCKH thuộc 21 phân ban.

Có 44 sinh viên nhận các giải Nhất, Nhì cấp trường cùng nhiều giải Ba.
Riêng thi Olympic của sinh viên trong 10 năm qua. Đội tuyển ĐH Bách Khoa Hà Nội đã đạt được những kết quả rất tốt đẹp, giành 30 giải thưởng về đồng đội trong đó có 70% là giải Nhất, 19% là giải Nhì và rất nhiều giải cá nhân. Riêng năm học 2009 -2010 đạt 05 giải đồng đội, trong đó 02 giải Nhất, 01 giải Nhì, 02 giải Ba; về cá nhân có 54 giải trong đó 14 giải Nhất, 16 giải Nhì.
Tạp chí Tự động hóa Ngày nay giới thiệu một số sản phẩm NCKH của sinh viên  có tính ứng dụng tốt, được hội đồng khoa học nhà trường đánh giá cao.

Biến tần ma trận điều khiển trực tiếp Momen Matrix Converter-Ac motor (DTC)-biến tần của thế kỷ 21.
Đây là sản phẩm nổi nhật nhất khoa Điện-Tự động hóa, được thiết lập bởi 18 transistor IGBT, bố trí kiểu ma trận 3x3. Bộ sản phẩm biến đổi trực tiếp AC-AC, tần số thay đổi từ 0-400Hz, trao đổi công suất 2 chiều Tải-Lưới, dòng vào hình sin, cosφ tiến tới 1. Sản phẩm này có ưu điểm vượt trội so với biến tần có khâu một chiều trung gian, được ứng dụng cho các hệ truyền động ở các dải công suất khác nhau trong công nghiệp, có liên quan đến động cơ.
PGS. TS. Trần Trọng Minh, Khoa Điện, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đánh giá: Đây là sản phẩm có công nghệ mới hoàn toàn được đã được nghiên cứu ở một số nước trên thế giới nhưng là lần đầu tiên ở Việt Nam. Với mức độ truyền dải rộng từ 0-400Hz, tốc độ cao gấp 8 lần so với bình thường (0-50Hz), nó cho phép hoạt động linh hoạt công suất của lưới điện. Mặt khác, nhờ vào dòng điện hình sin không có sóng hài bậc cao nên không tổn thất. Sản phẩm được nghiên cứu cách đây hơn 3 năm, khởi đầu là do một số giáo viên tại Bộ môn Tự động hóa. Nhưng để có được sản phẩm đóng gói như hiện nay là nhờ vào một số công đoạn khác của sinh viên.
Cánh tay robot- Kiệt tác của sinh viên
Tại địa điểm trưng bày sản phẩm của Khoa Cơ khí, sản phẩm Cánh tay robot thu hút rất nhiều người xem. Đây cũng là niềm hãnh diện của khoa và bản thân các bạn sinh viên đã dày công nghiên cứu chế tạo ra nó. Cánh tay robot hoạt động rất ổn định, lắp đặt trên thân hình bề thế đó đã được các bạn sinh viên thực hiện trong hơn 1 tháng. Sinh viên Nguyễn Thùy Linh, lớp Điện tử 11-K 50, Khoa Điện tử - Viễn thông, đã từng 3 năm liền tham gia Robocon cho biết: Cánh tay robot đã được gắn các loại cảm biến, rồi thông qua bộ xử lý trung tâm sẽ tác động lên tay máy với cơ cấu chấp hành để điều khiển robot.
TS.Bùi Văn Hạnh, Phó trưởng Khoa Cơ khí đánh giá: Cánh tay robot này mô phỏng hoàn toàn theo hành động, ý muốn của cánh tay người, được ứng dụng hiệu quả trong các trường hợp như cứu hộ, cứu nạn, thay thế con người làm việc trong điều kiện môi trường độc hại. Hiện nay do phần công nghiệp phụ trợ còn thiếu nên phần thiết kế cơ khí chưa thật hoàn hảo, nhưng về phần điều khiển đã hoàn thành tốt, ổn định.

Thiết bị đo Công nghiệp- Giải nhất Viện cơ khí Động lực
Thiết bị có tên tiếng Anh là “TIME – SPEED, MOMENT, TEMPERATURE MEASRING DEVICE”. Đây là một thiết bị phát triển dựa trên công nghệ điện - điện tử nhằm ứng dụng vào lĩnh vực cơ khí, được thiết kế để lắp đặt trên băng thử động cơ cỡ nhỏ với tính năng: Xử lý tín hiệu từ các cảm biến truyền lên máy tính; Đo tốc độ của băng thử, momen của băng, nhiệt độ của động cơ theo thời gian; Ngoài ra với động cơ thiết bị có khả năng điều khiển độ mở bướm ga từ máy tính.
KS.Nguyễn Duy Vinh, Viện cơ khí Động lực, là giáo viên hướng dẫn đề tài cho biết: Thiết bị này không chỉ sử dụng băng thử động cơ mà còn được dùng trên nhiều thiết bị phục vụ thí nghiệm, thử nghiệm vì nó là trung gian xử lý tín hiệu từ cảm biến với máy tính. Có nghĩa là chúng ta chỉ cần có cảm biến ta lập trình lại cho vi xử lý phù hợp với cảm biến, việc lập trình này là rất đơn giản.
Còn sinh viên thực hiện Mạc Đăng Lên, lớp Động cơ-K50 thì hồ hởi chia sẻ: Thiết bị được thiết kế nhỏ gọn với kích thước hộp 110x89x60mm, giao diện thân thiện với người dùng. Đặc biệt là tính năng làm việc ổn định và độ chính xác của các linh kiện điện tử. Thiết bị được làm bởi sinh viên nên nó có giá thành tương đối rẻ, nếu được đầu tư nhiều hơn nó sẽ hoạt động ổn định hơn và được phát triển nhiều tính năng hơn.

Bảo Hà

Số 117 (7/2010)♦Tạp chí tự động hóa ngày na


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật