Trang chủ Robot & Robotics Robot & Robotics Cánh tay robot hỗ trợ khả năng chơi trống cho nghệ sỹ tàn tật

Cánh tay robot hỗ trợ khả năng chơi trống cho nghệ sỹ tàn tật

Một nghệ sỹ chơi trống chuyên nghiệp đã bị mất đi một cánh tay trong một tai nạn điện giật đã có cơ hội theo đuổi trở lại giấc mơ chơi trống của mình nhờ một cánh tay robot.

Một nghệ sỹ chơi trống bị cụt tay sau vụ tai nạn điện giật vẫn có thể theo đuổi niềm đam mê của mình nhờ sự hỗ trợ của một cánh tay robot.

Jason Barnes, một sinh viên đang học tại Học viện âm nhạc và Truyền thông Atlanta, đã bị mất cánh tay phải trong một tai nạn điện giật 2 năm về trước. Một thời gian ngắn sau tai nạn này, Barnes đã quyết tâm tự làm cho mình một cánh tay giả để tiếp tục chơi trống. Tuy nhiên, khi sử dụng cánh tay giả này, Barnes nhận thấy rằng khi vung khuỷu tay lên để đánh trống, anh không thể làm chủ được tốc độ cũng như điều tiết sự nhịp nhàng của dùi trống bởi vì cánh tay này không có sự linh hoạt của cổ tay và các ngón tay.

Giáo sư Gil Weinberg của Trung tâm công nghệ Georgia về công nghệ âm nhạc đã chế tạo ra một cánh tay robot. Cánh tay này không chỉ cho phép Barnes tiếp tục chơi trống mà còn hỗ trợ Barnes các kỹ năng chơi trống đáng ngạc nhiên.

Bộ phận hỗ trợ chơi trống dạng cánh tay robot được trang bị các động cơ điều khiển hai dùi trống. Dùi trống thứ nhất được điều khiển bởi các cơ hai đầu (bicep muscles) của Barnes. Dùi trống thứ hai sử dụng các thuật toán cảm thụ âm nhạc trên máy tính để chơi theo các giai điệu âm nhạc.

Giáo sư Weinberg nói: “Dùi trống thứ hai có khả năng tự cảm thụ âm nhạc. Về cơ bản, người chơi trống có thể làm được những điều như một nhân vật nửa người nửa máy trong tiểu thuyết viễn tưởng đã từng làm. Thật thú vị khi được xem anh ấy chơi trống với phần cánh tay mà anh ấy hoàn toàn không thể kiểm soát được trước đó.”

Điểm mấu chốt công nghệ ở đây đó là việc sử dụng một con chip nhúng để điều khiển tốc độ của các dùi trống. Nhờ con chip này mà người ta có thể lập trình trên cánh tay giả để điều khiển các dùi trống theo các nhịp điệu âm nhạc khác nhau. Thậm chí các dùi trống có thể di chuyển nhanh hơn khả năng điều khiển thông thường của con người.

Hạnh phúc với những gì đang diễn ra, Barnes đã nói: “tôi tin rằng rất nhiều tay trống sẽ phải ghen tị với những thứ tôi có thể làm hiện nay bởi vì nhờ có sự hỗ trợ của công nghệ mà tốc độ di chuyển của dùi trống trở nên thật tuyệt vời, thậm chí nó còn nhanh hơn và tốt hơn những gì mà các tay trống khác có thể làm”.

Được biết, cánh tay chơi trống này chỉ là một phần kết quả nghiên cứu mở rộng của giáo sư Weinberg về các robot hỗ trợ chơi nhạc. Mục tiêu của các nghiên cứu này là nhằm chế tạo ra các người máy robot chơi nhạc cụ gõ và dàn nhạc cụ mộc cầm. Các nghiên cứu này đều sử dụng các thuật toán máy tính để cảm thụ âm nhạc và phỏng theo các động tác của các nhạc sĩ thực thụ.

Giáo sư Weinberg nhận xét: “âm nhạc rất nhạy cảm, bạn có thể cảm nhận được sự khác biệt giữa các nhịp gõ, thậm chí chúng chỉ cách nhau một phần nghìn giây. Nếu chúng ta có thể áp dụng việc học máy (machine learning) từ các sợi cơ của Jason (và trong tương lai là từ hoạt động của bộ não) để xác định thời điểm anh ấy định đánh trống và thời điểm anh ấy đập dùi trống, thì cả hai cánh tay có thể thực hiện các nhiệm vụ của mình một cách đồng bộ”.

Giáo sư Weinberg dự đoán rằng công nghệ đồng bộ kiểu robot này có thể được áp dụng nhiều hơn trong tương lai cho các nhà du hành vũ trụ hoặc cho các bác sĩ phẫu thuật khi thực hiện các nhiệm vụ phức tạp đòi hỏi phải có sự đồng bộ giữa các thiết bị robot. q

Mai Anh (theo telegraph.co.uk)

Số 162 (8/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật