Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Chuyện chàng trai kỹ thuật mê Robot

Chuyện chàng trai kỹ thuật mê Robot

Võ Quang Thu là cái tên được biết đến nhiều tại Trường Đại học Lạc Hồng với vai trò là đội trưởng Đội Robocon Lạc Hồng – NVN. Đội vừa đoạt chức vô địch tại Cuộc thi Robocon châu Á - Thái Bình Dương năm 2014. Hơn thế nữa, Thu còn là một trong những đại biểu được Cụm đoàn miền Đông Nam Bộ trao tặng bằng khen “Người thợ trẻ giỏi” năm 2014.

Trước mọi hoàn cảnh công việc điều cần nhất đối với chàng trai trẻ là luôn vui vẻ và lạc quan

Đường đến đam mê
Là chàng trai trẻ của đất Quảng Nam, sống trong gia đình gồm bố mẹ và 2 em, từ nhỏ Thu đã tỏ ra là người yêu thích làm các việc liên quan đến kỹ thuật. Ngay từ những năm học phổ thông, Thu đã tự nhủ phải cố gắng học tập cho thật tốt để nuôi dưỡng ước mơ trở thành một kỹ sư giỏi. Vì thế thành tích học tập của Võ Quang Thu luôn dẫn đầu trong lớp. Bước vào trường đại học, tận dụng được thế mạnh trong các môn học chuyên ngành, 2 năm liền anh đều là sinh viên giỏi đứng trong top 5 của Lớp Cơ điện, Trường ĐH Lạc Hồng.

Khi được hỏi vì sao lại chọn ĐH Lạc Hồng là nơi ươm mầm ước mơ, Thu chia sẻ: “Nói đến ước mơ vào Trường ĐH Lạc Hồng thì đó là ước mơ thứ hai của mình, ước mơ đầu tiên của mình đó là học Sư phạm toán. Nhưng do điều kiện không đủ nên mình đã thực hiện ước mơ thứ hai là nộp hồ sơ tại Trường ĐH Lạc Hồng. Đồng thời mình cảm thấy ngành Điện tử rất thích hợp với bản thân, từ nhỏ mình đã thích tiếp xúc, nghiên cứu với những bảng mạch điện tử và tìm tòi nhiều điều về điện. Vì thế mình đã chọn khoa Cơ điện - Điện tử”.

Trở thành sinh viên Lạc Hồng, có sẵn trong mình niềm đam mê sáng tạo robot, Thu đã nhanh chóng tiếp cận và tham gia quá trình nghiên cứu Robocon tại trường. Với dáng người nhỏ nhắn, luôn tỏ ra nhanh nhẹn trong học tập cũng như sáng tạo. Võ Quang Thu được các thầy cô và các bạn mình nhận xét là một chàng trai ít nói nhưng biết quan tâm tới từng thành viên trong đội, bạn bè và người thân.

Thầy Đoàn Dương Quý, Chỉ đạo viên Đội Robocon LH - NVN, giảng viên Trường ĐH Lạc Hồng cho biết: “Có những lúc Thu tỏ ra rất nóng tính nhưng đôi khi lại hài hước và lãng mạn trong công việc và các mối quan hệ. Ngoài ra Thu còn biết cách sắp xếp công việc một cách rất có tổ chức và khoa học cũng như quản lý đội hình rất tốt”.

Trải qua gần 1 năm gắn bó làm robot và 4 năm học tại trường, Thu đã rút ra được nhiều kinh nghiệm xương máu cho bản thân. Anh luôn biết bình tĩnh giải quyết vấn đề trong mọi hoàn cảnh khắc nghiệt nhất. Tính nhẫn lại, sự chờ đợi cộng với niềm đam mê lĩnh vực mà mình đã chọn. Đó chính là cơ sở và niềm tin cho tương lai của anh. Chính vì vậy, trước mọi hoàn cảnh công việc điều cần nhất đối với chàng sinh viên trẻ là luôn vui vẻ và lạc quan. Cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của không chỉ thầy cô và nhà trường mà cả bản thân đề ra.

Xứng đáng là người thợ trẻ giỏi

Tháng 9 vừa qua, sau khi đoàn Robocon ĐH Lạc Hồng đi tham gia thi đấu giành giải Nhất tại Ấn Độ về nước, Võ Quang Thu vinh dự được Cụm đoàn miền Đông Nam bộ trao tặng bằng khen và danh hiệu người thợ trẻ giỏi năm 2014. Để có được danh hiệu trên, anh đã cố gắng rất nhiều. Từ việc thể hiện mình thông qua rất nhiều cuộc thi cả về sáng tạo và thiết kế như: Cuộc thi sáng tạo cấp trường, khoa, cuộc thi xe tiết kiệm nhiên liệu do Honda tổ chức năm 2012 và 2013. Đến năm 2014 sau nhiều năm học hỏi, Thu chính thức tham gia làm Robocon với vai trò là đội trưởng chính. Từ những thành tích đó nên ban giám hiệu Trường ĐH Lạc Hồng đã quyết định đề xuất với ban thi đua người thợ trẻ giỏi cụm miền Đông Nam Bộ trao tặng bằng khen cho Võ Quang Thu.

Võ Quang Thu đứng thứ nhất từ trái sang.  Ảnh chụp tại sân Pune Ấn Độ trong chuyến đoàn tham gia Robocon 2014 ABU

Thu chia sẻ: “Giải thưởng này đã đánh dấu sự trưởng thành của mình trong suốt quá trình phấn đấu và học tập tại trường. Nó giúp mình ý thức hơn về sự học hỏi và tìm tòi nghiên cứu của bản thân. Tuy giải thưởng chỉ mang tính chất cá nhân nhưng mình nghĩ đây là phần thưởng lớn của cả đội Robocon LH - NVN chứ không chỉ của riêng mình”.
Đợt thi đấu Robocon khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (ABU Robocon 2014) tháng 9/2014, Võ Quang Thu và cả đội đã không ngừng cố gắng để có được những đột phá trong công nghệ. Với vai trò là đội trưởng kiêm lập trình robot bằng tay, anh luôn ý thức được mình phải làm thế nào để cùng cả đội có được chiến thắng thuyết phục trước đội bạn. Tuy nhiên trong qua trình làm việc Thu và cả đội cũng gặp không ít khó khăn. Sau khi giành chiến thắng trong nước, chuẩn bị đi thi đấu khu vực, để đưa ra được bài toán lập trình tự động cho một con robot bằng tay là cả quãng đường dài suốt hai tháng ròng gắn bó với robot.

Võ Quang Thu cho biết: “Để có thể lập trình được như vậy mình đã lên phương án làm việc rất rõ ràng. Sau nhiều lần thử nghiệm kết quả mình đã tìm ra được cách thiết kế board ARM F4 với số chân 144 nhằm đáp ứng số lượng lớn cảm biến nam châm và cảm biến quang phục vụ cho thao tác các trục robot XY nhuần nhuyễn, linh hoạt giúp cho robot bằng tay và robot tự động giao tiếp rút ngắn thời gian khi đặt tại các khu trò chơi. Ngoài ra việc sử dụng board F4 nhằm giúp robot quản lý góc chính xác nhờ vào tốc độ xung nhịp đẩy cao gấp 3 lần từ 72Mhz lên 180Mhz. Mình và cả dội rất hài lòng khi làm được những điều đó”.

Được biết sắp tới, sau những thành công bước đầu đã đạt được, Thu còn ấp ủ nhiều dự định mới về nghiên cứu cũng như sáng tạo cho bản thân. Hiện tại anh đang làm hồ sơ để gửi cho Trường ĐH Lạc Hồng nhằm mong muốn có sự giúp đỡ từ phía nhà trường để giúp anh có thể bổ sung thêm kiến thức chuyên ngành cũng như những kến thức nền tảng được giảng dạy tại trường. Tiếp đó anh cũng đang thực hiện một dự án mới về robot đó là Dancing robot. Thu cho biết chú robot này nếu được hoàn thành sẽ có thể di chuyển và nhảy múa theo điệu nhạc và làm được nhiều công việc có độ khó khác nhau.

Đức Thành

Số 165 (11/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin cũ hơn: