Trang chủ Tạp chí với bạn đọc 10 năm hành trình đầy tâm sức

10 năm hành trình đầy tâm sức

Từ khởi đầu gian khó.

Chặng đường xây dựng và phát triển của Tạp chí Tự động hoá ngày nay đã đạt mốc 10 năm. Để có được một vị trí trong lòng bạn đọc, một vị thế trong làng báo khoa học công nghệ Việt Nam hôm nay, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ của Lãnh đạo Hội Tự động hóa Việt Nam, tập thể cán bộ phóng viên của Tạp chí đã có những cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt những năm qua.

Có thể nói, trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, sự phát triển của internet, của báo mạng đã khiến cho báo giấy, đặc biệt là các tạp chí gặp nhiều khó khăn. Là một tạp chí chuyên ngành Tự động hóa lại càng khó khăn hơn.
Ngày 15 tháng 4 năm 2001, sau một thời gian dài chuẩn bị và ra thử các số báo mẫu, Tạp chí đã ra mắt bạn đọc cả nước số đầu tiên và liên tục từ đó đến nay, Tạp chí đã đến với bạn đọc cả nước mỗi tháng một kỳ đều đặn.
Những ngày đầu tiên, bộ máy toà soạn còn rất mỏng manh, cơ sở vật chất nghèo nàn, chỉ có duy nhất 1 chiếc máy tính cũ, trụ sở Văn phòng Hội và Tạp chí ở chung trong 1 căn phòng nhỏ đi mượn của một doanh nghiệp ở 18 Nguyễn Chí Thanh, không đủ chỗ ngồi, phải thuê thêm một căn phòng nhỏ khác gần đó. Hàng ngày, phóng viên đi viết và đến gặp từng cộng tác viên (CTV) đặt bài, bộ phận làm thương mại quảng cáo phải đi rải từng sạp báo, đến từng doanh nghiệp mời đặt báo, mời quảng cáo. Bài vở ăn đong từng số, lương và nhuận bút cũng ăn đong, lo từng tháng, tính từng ngày… Cán bộ phóng viên của tạp chí đã từng góp sức với mọi phong trào hoạt động của Hội, từ việc tham gia tổ chức triển lãm, hội thảo ở Hà Nội và các địa phương, cũng từng mở showroom để lo thêm thu nhập cho anh em. Có thể nói, cán bộ phóng viên mỗi người đều như một con dao pha, không việc gì không xông vào, không nơi nào không đến, cần mẫn và quyết tâm để đến ngày đến giờ có thể chuyển đi in, đi phát hành từng số báo.
10 năm, 5 lần chuyển toà soạn, hơn 50 người về làm cho Tạp chí rồi lại ra đi vì hoàn cảnh riêng cũng có, vì hoàn cảnh chung cũng không ít. 10 năm, kinh tế thế giới và trong nước nhiều lần phải oằn mình vì khủng hoảng, doanh nghiệp gặp khó, Tạp chí lại càng khó khăn hơn. Nhưng Tạp chí vẫn cố gắng trụ lại và dần đứng vững. Luôn được đánh giá là một trong những tạp chí tốt nhất thuộc hệ thống báo chí của Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam.
Đội ngũ cán bộ phóng viên của tạp chí lúc đầu, có người mới ra trường đã về làm việc, cũng có người có vài năm kinh nghiệm, nay họ đều đã trưởng thành, người ở lại thì vững vàng chuyên môn nghiệp vụ, người phải ra đi thì nay ai cũng có thành tựu với nghề, có nhiều anh chị em nay đã làm tổng biên tập, thư ký tòa soạn hay phóng viên các báo có tên tuổi, trở thành biên tập viên các chương trình truyền hình, cũng có nhiều người trở thành doanh nhân thành đạt.
Tuy vậy, hình ảnh những ngày tháng gian khổ vất vả nhưng ấm áp tình người ấy đến hôm nay vẫn còn nguyên vẹn đối với mỗi cán bộ phóng viên của Tạp chí. Chỉ có thể nói, 10 năm qua là 10 năm tâm sức và chia sẻ!

Cán bộ phóng viên của tạp chí bên quầy bán báo tại triển lãm.


Đến thành quả đáng mừng.
Tạp chí Tự động hóa ngày nay chuyên ngành về khoa học công nghệ nói chung và tự động hoá nói riêng. Nội dung được định hướng là thường xuyên, kịp thời cung cấp những thông tin kinh tế - kỹ thuật - thời sự về việc đầu tư đổi mới, cải tiến, ứng dụng tiến bộ KHKT vào quá trình sản xuất, các kết quả nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ tự động điều khiển trong các ngành công nghiệp và phổ biến kiến thức về KHCN tự động hoá. Đối tượng bạn đọc chủ yếu của Tạp chí là các kỹ sư và cán bộ kỹ thuật ở các nhà máy xí nghiệp sản xuất công nghiệp, các khu công nghiệp, các doanh nghiệp doanh nhân đang tham gia vào quá trình kinh doanh thương mại, chuyển giao công nghệ, cung cấp lắp đặt thiết bị Tự động hoá cho các nhà máy, những người đang trực tiếp giảng dạy, làm công tác nghiên cứu khoa học tại các viện nghiên cứu, các trường đại học, các tổ chức khoa học công nghệ và nhóm sinh viên các trường kỹ thuật công nghệ….
Có thể nói, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Hội, sự hỗ trợ của Hội đồng biên tập, sự nhiệt tình cộng tác của các CTV, các nhà khoa học, các giảng viên đại học, sự hào hiệp của những doanh nghiệp trong ngành Tự động hoá và niềm tin của bạn đọc chính là nguồn động viên lớn lao, sự giúp đỡ vô cùng đáng quý để những nỗ lực cố gắng của cán bộ phóng viên Tạp chí có được kết quả như hôm nay. Nhìn chung, nội dung và hình thức của tạp chí hiện nay cơ bản là tốt, đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc.
Tạp chí đã thường xuyên và kịp thời cập nhật các sự kiện trong nước liên quan đến KHCN nói chung và Tự động hoá nói riêng. Mảng tin tức về sự phát triển công nghệ tự động hoá trên thế giới cũng được quan tâm, cung cấp cho bạn đọc biết về tình hình ứng dụng, xu hướng phát triển kỹ thuật công nghệ, các sự kiện trên thế giới và khu vực…
Tạp chí đã tổ chức nhiều nội dung về các vấn đề về chính sách, đường lối phát triển ngành Tự động hoá Việt Nam, cũng thường xuyên phản ánh hoạt động của các Chương trình trọng điểm Nhà nước: Chương trình Vật liệu mới, Công nghệ sinh học, CNTT, Tự động hoá…
Tạp chí cũng tạo được một Diễn đàn KHCN với nhiều luận đàm về những chủ đề nóng của ngành, dẫn đến những nhận định chung, có tác động mạnh đến sự phát triển CNH – HĐH. Những bài viết chuyên sâu về nghiên cứu khoa học của những CTV là học giả, nhà nghiên cứu và các sinh viên nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng rộng rãi, chia sẻ ý tưởng, kinh nghiệm, thông tin… góp ý và hoàn thiện cho các nghiên cứu mới, ứng dụng mới tại từng cơ sở sản xuất cũng như từng doanh nghiệp.
Một lĩnh vực hiện nay đang được xã hội và đặc biệt là giới khoa học công nghệ quan tâm là sự giao thoa giữa CNTT và TĐH, nền tảng tiến tới một hệ thống thông tin hợp nhất từ hiện trường nhà máy cho tới đầu não quản lý doanh nghiệp.
Tạp chí đã có những chuyên mục thực hiện rất tốt, đi sâu vào các ứng dụng thực tế của các sản phẩm công nghệ tự động hoá đo lường điều khiển trong các nhà máy, các đơn vị sản xuất… Tuy các lĩnh vực kỹ thuật rất đa dạng, trong khuôn khổ tạp chí, đã tập trung vào 3 lĩnh vực chính là: Kỹ thuật chế tạo; Đo lường điều khiển và Tin học công nghiệp. Cũng không ít những bài viết sâu về kiến thức kinh nghiệm Chuyển giao công nghệ, trong đó là những kiến thức căn bản trong việc lựa chọn, lắp đặt, vận hành công nghệ tại các cơ sở sản xuất công nghiệp; những bài học kinh nghiệm trong việc chuyển giao công nghệ; làm chủ công nghệ ngoại nhập hoặc chuyển giao trong nước; từ nghiên cứu các đề tài, dự án đến chuyển giao công nghệ trong nước; vấn đề cải tiến công nghệ trên dây chuyền công nghệ đã có.
Nhằm xã hội hoá Tạp chí, những tin bài về mảng Tự động hoá dân dụng cũng luôn được đề cập dưới dạng tư vấn tiêu dùng của các chuyên gia hoặc bài học kinh nghiệm của người sử dụng, người vận hành, người trực tiếp điều khiển…
Với vai trò cầu nối thông tin giữa các nhà cung cấp sản phẩm công nghệ và người tiêu dùng. Các phóng viên của Tạp chí đã có liên hệ thường xuyên với các doanh nghiệp cung cấp để kịp thời thông tin đến người tiêu dùng, đặc biệt là các sản phẩm mới, giải pháp công nghệ mới, các cải tiến thiết bị vv… Tìm hiểu nhu cầu thông tin về thị trường từ phía các nhà máy, xí nghiệp công nghiệp để đáp ứng họ.
Ngoài những nội dung trên, một nội dung luôn được Ban Biên tập quan tâm từ những ngày đầu là phổ biến kiến thức và phục vụ các đối tượng sinh viên, kỹ thuật viên, kỹ sư, nghiên cứu sinh trẻ. Những bài viết mang chủ đề bổ sung kiến thức, nâng cao tay nghề, những cách để tiếp thu lý thuyết, tiếp thu bài giảng, học và hành, những kinh nghiệm ứng dụng, thông tin về các cuộc thi, các phong trào nghiên cứu trong sinh viên…
Hành trình 10 năm qua của Tạp chí đầy gian khó, hành trình phía trước vẫn còn lắm thử thách chông gai, tuy vậy, bên cạnh Tạp chí luôn có những người bạn sẵn sàng bằng nhiều cách khác nhau ủng hộ động viên, sẻ chia tâm sức góp phần xây dựng Tạp chí ngày một ổn định và phát triển tốt hơn. Ban Biên tập và tập thể cán bộ phóng viên của Tạp chí đã và sẽ quyết tâm vượt qua để không phụ lòng trông mong của bạn đọc cả nước.q

Số 125 (4/2011)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật