Trang chủ Tạp chí với bạn đọc Hãy khuyến khích cho Tự động hoá Việt Nam phát triển

Hãy khuyến khích cho Tự động hoá Việt Nam phát triển

Thư ngỏ
gửi độc giả nhânNgày nhà báo Việt Nam

Dù muốn hay không Tự động hóa (TĐH) hiện nay đã trở thành nhu cầu không chỉ của sản xuất và cả cho cuộc sống. TĐH đã trở thành công cụ sản xuất hữu hiệu.

Đến năm 2020 nước ta là một nước công nghiệp theo hướng hiện đại thì TĐH sẽ chiếm vai trò chủ động quyết định việc tăng trưởng GDP. Lúc đó (và hiện nay đã bắt đầu) các ngành sản xuất trực tiếp ra sản phẩm của xã hội đều phải trang bị các hệ thống điều khiển thông minh. Những hệ thống này sẽ  thực sự là cứu cánh để các chủ doanh nghiệp tham gia vào thị trường, nhờ đó mà năng suất, chất lượng, uy tín của doanh nghiệp được nâng cao, thiếu chúng hàng hóa sẽ không làm ra được, cuộc sống thiếu thi vị và môi trường bị hủy hoại.
Phát triển TĐH (phần quan trọng của CNC) mang tính tất yếu gắn liền với phát triển Kinh tế- xã hội. Vấn đề là ai làm chủ kỹ thuật và công nghệ này. Hãy cho cơ hội để TĐH Việt Nam phát triển.
Chúng ta đã tiếp thu, khai thác các hệ điều khiển thông minh của thế giới nhập vào nước ta. Chúng ta cũng đã thấy giá trị của chúng với tăng trưởng sản xuất và trên thực tế đã đưa một số lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tham gia vào thị trường cạnh tranh của thế giới. Những chuyên gia TĐH của chúng ta biết rõ trong sản xuất sự phụ thuộc vào bộ não của các dây chuyền trên đã gây nên nhiều trở ngại cho doanh nghiệp.
Bản thân TĐH mang tính hệ thống rất cao. Phát triển ngành này sẽ kéo theo những ngành khác vào cuộc và đổi thay sức sống cho họ. Công nghệ thông tin sẽ có cơ hội nhúng vào môi trường kỹ thuật của mọi ngành nghề. Điện tử sẽ phát triển sản xuất phần cứng của các bộ điều khiển. Ngành Vi - Cơ - Điện tử sẽ là cầu nối giữa các thiết bị công nghệ với hệ điều hành hệ thống. Ngành công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực TĐH cũng có hướng phát triển mới.
TĐH của các hãng trên thế giới đã phát triển như vậy. Họ đã tích hợp (có chọn lọc) phần mềm, phần cứng của nhiều hãng, nhiều nước và đóng nhãn mác cho riêng mình. Với thế giới phẳng về CNTT về CNC, TĐH Việt Nam cũng có thể làm được như vậy.
Độc giả và các nhà TĐH của chúng ta hãy lên tiếng, hãy chúng tỏ mình có khả năng và sẽ làm được, hãy đề xuất ý tưởng, nêu ra các hướng thực hiện, đóng góp cho nhà nước xây dựng chiến lược phát triển ngành này tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của Quốc gia.
Tạp chí sẽ mở thêm các trang để đón nhận mọi ý kiến của độc giả. Hãy cùng chúng tôi làm rõ giá trị địch thực của TĐH. TĐH Việt Nam phát triển như thế nào có phần phụ thuộc vào mỗi chúng ta.  q

Tòa soạn trân trọng và cám ơn mọi sự đóng góp của độc giả

TỔNG BIÊN TẬP TRỊNH ĐÌNH ĐỀ

Số 138 (6/2012)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật