Trang chủ Tạp chí với bạn đọc Mùa xuân: Bàn về Tiêu chí của Hội

Mùa xuân: Bàn về Tiêu chí của Hội

Sắp tới trong Quí I - 2013 Đại hội lần thứ IV của Hội Tự động hoá Việt Nam sẽ tiến hành. Kể từ Đại hội I (năm 1994) Hội đã xây dựng và phát triển được gần 20 năm, nếu kể cả quá trình vận động thành lập Hội từ năm 1987 thì đã được một phần tư thế kỷ rồi.

Còn nhớ nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Bộ môn Điện khí hoá Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tôi tham gia và được giao với vai trò chỉ trì cuộc vận động cho lễ kỷ niệm đó và đã có gần 1.000 người tham dự, từ Sài Gòn, Đà Nẵng đến các khu mỏ miền Đông Bắc của Tổ quốc các đoàn xe nối nhau về. Kỷ yếu cuộc gặp mặt 25 năm ngành Điện khí hóa - Tự động hóa (ĐKH - TĐH) được mọi người hồ hởi đón nhận, trước hết là để kỷ niệm, sau đó là để liên lạc tìm kiếm sự hợp tác. Đến bây giờ khi gặp tôi nhiều người còn giữ và khoe với niềm hãnh diện về Giấy mời đơn sơ và Kỷ yếu ngày nào.

Sau khi Đại hội I tôi có dịp đi đến các thành phố lớn để thành lập Hội Tự động hóa địa phương. Gặp các bạn bè đồng nghiệp ai cũng hồ hởi muốn tham gia Hội. Anh Phan Kế Phúc cán bộ giảng dạy Trường ĐH Bách khoa Tp.HCM người bạn săn bắn chim từ hồi sơ tán ở Hà Bắc là thành viên Ban vận động thành lập Hội Tự động hoá Tp.HCM bảo tôi phải nêu ngắn gọn  mục đích của Hội. Tôi bảo vào Hội là để vui và để hợp tác của những đồng nghiệp. Gặp Anh Huỳnh Phong Tranh (hiện nay là Chánh thanh tra Nhà nước) khi ấy là Phó Chủ tịch tỉnh Cần Thơ thì đã hưởng ứng ngay khi tôi đề xuất thành lập Hội Tự động hóa Cần Thơ vì còn là nhu cầu phát triển công nghệ hiện đại của cả 12 tỉnh đồng bằng Nam Bộ. Nên khi đại hội lần thứ I Hội Tự động hóa Cần Thơ diễn ra, ngoài những nhà khoa học, kỹ sư trong lĩnh vực khoa học và công nghệ về Tự động hóa, Cơ khí, CNTT và các ngành kỹ thuật liên quan có mặt đầy đủ còn có đại diện các sở Công nghiệp của 12 tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long tới dự. Cho nên thành lập các Hội Tự động hóa ở Tp HCM, Đà Nẵng, Hải phòng, Cần Thơ, Hà Nội và Chi Hội Thủy điện Hòa Bình, Dầu khí Vũng Tàu, các Hội thành viên như Hội Robot Việt Nam, Hội Đo lường và kiểm soát môi trường rất thuận lợi. Anh em hồ hởi tham dự, chính quyền tạo điều kiện thuận lợi để ra đời và hoạt động. Khẳng định vai trò của Tự động hóa với đời sống xã hội, sản xuất trong hiện tại và tương lai. Thế là Hội còn có vai trò xa hơn sự vui vẻ - hợp tác ban đầu.

Nhiệm vụ kỳ IV của Hội Tự động hóa sẽ là giai đoạn bước ngoặt cho hoạt động của Hội sau thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu và phục hồi tăng trưởng kinh tế ở trong nước. Thiết nghĩ bàn luận về tiêu chí của Hội cũng là định hướng cho phát triển Hội.

Thông qua trải nghiệm những năm tháng hoạt động cho Hội tôi thấy tiêu chí của Hội đầy đủ phải là vui vẻ - hợp tác - có ích

- Tiêu chí vui vẻ thật rõ ràng, Hội là những người “cùng hội cùng thuyền” nên gặp nhau phải vui là đương nhiên. Đến Hội không phải là nơi tranh đấu cho bản thân, sự va chạm ấy nên để lại nơi công sở. Có vui vẻ mới bàn được chuyện lớn, mưu cầu cho sự nghiệp chung.

- Tiêu chí Hợp tác là giai đoạn tiếp theo của sự cùng nhau đàm luận. Tạo quan hệ nghề nghiệp, xây dựng tình bằng hữu, tuỳ theo vị trí công việc của mình mà kết hợp với người khác mang lại những hiệu quả trong công việc khi nào có thể.

- Tiêu chí có ích là kết quả của tính cộng đồng và mối giao hoà đem lại, có lợi  cho mình và cho người khác. Trong hợp tác nghề nghiệp chúng ta chứng tỏ rằng là những người, những tổ chức có ích cho xã hội. Để tổ chức Hội thực sự có ích cần một bộ máy điều hành có sức mạnh.

Ngành Tự động hóa với vai trò và vị trí không thể thiếu được trong cuộc sống và trong sản xuất đã được Nhà nước khẳng định trong chiến lược CNH- HĐH để đến năm 2020 nước ta có những chuyển mình về cơ bản hòa nhập vào thế giới hiện đại. Tự động hóa góp phần quan trọng trong việc làm ra của cải của quốc gia, bảo đảm GDP tăng trưởng bền vững sẽ là một khẳng định trong suốt quá trình đưa đất nước tiến nhanh về phía trước.

Những người trong Hội phải nâng cao được giá trị của ngành mình bằng cách hợp tác tạo ra sản phẩm Tự động hóa thương hiệu Việt. Đây chính là đóng góp tạo giá trị cao về trí tuệ, cơ sở quan trọng để nước ta tiến vào nền kinh tế tri thức một cách thực sự và hiệu quả.

Ba nội dung của tiêu chí: Vui vẻ - Hợp tác - Có ích sẽ là sơ sở để hội tập hợp và khai thác sự cống hiến của những người làm việc trong lĩnh vực Tự động hóa và lĩnh vực liên quan. Tuỳ từng người có thể dừng lại ở từng công đoạn nào đấy lâu hay nhanh, nhưng không thể bỏ qua thứ tự đó. Đó chính là Logic tuần tự thời gian thực. Ba tiêu chí đó chuyển lượng thành chất sẽ cải thiện và đổi mới hoạt động của Hội. Những năm tới Hội sẽ chứng tỏ mình là tổ chức có ích và không thể thiếu được đối với phát triển kinh tế xã hội, đối với việc cụ thể hoá đường lối CNH- HĐH của Nhà nước.

Mong rằng Đại Hội IV sẽ mang lại nguốn sống mới cho sự phát triển của Hội.

TBT: Trịnh Đình Đề

Số 145 (1+2/2013)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật