Trang chủ Tạp chí với bạn đọc Ngày xuân tản mạn về Logo của Hội

Ngày xuân tản mạn về Logo của Hội

LTS:Có phải vì thay đổi tên gọi của Hội từ Hội KHCN Tự Động Việt Nam sang Hội Tự Động Hoá Việt Nam mà Logo của Hội thay đổi?

 

Đó là câu hỏi mà nhiều hội viên, độc giả Tạp chí gửi về Toà soạn trong thời gian qua. ­­Năm nay sẽ tiến hành Đại hội lần thứ 4 Hội TĐH Việt Nam (nhiệm kỳ 3 là 2007-2012).

Nhân dịp ra số Xuân Nhâm Thìn 2012, ông Trịnh Đình Đề - Tổng biên tập Tạp chí TĐH cũng là một trong những người tâm huyết, tận tụy với sự nghiệp phát triển của Hội và ngành sẽ trả lời câu hỏi này.

Trước hết tôi xin cảm ơn sự quan tâm của mọi người, những ai đã đặt câu hỏi này, chứng tỏ rằng các bạn quan tâm không chỉ đến sự nghiệp của ngành mà còn quan tâm cả đến các biểu tuợng của nó nữa.

Tôi đã có lần tâm sự về những kỷ niệm về Hội nhân dịp 10 năm thành lập Hội (1994-2004) trên Tạp chí số tháng 10 năm 2004, trong đó có nói về thiết kế và chọn biểu tượng (Logo) của Hội để phục vụ cho Đại hội thành lập Hội  ngày 14-10-1994.

Về ý nghĩa của Logo tôi cũng đã viết và cho đến bây giờ việc thể hiện nó quay lại đúng từ ý tưởng ban đầu:

Đó là Tự Động Hoá thuộc lĩnh vực CNC, nó tổng hợp các kiến thức của các chuyên ngành về công nghệ (vì đó là đối tượng điều khiển), thông tin về tình trạng dây chuyền sản xuất (thông qua việc Đo lường), các bộ phận cơ điện tử - mối giao tiếp giữa điều khiển và công nghệ, cùng với CNTT hiện đại nhằm thiết lập một hệ thống điều khiển thời gian thực.

Thực chất hệ TĐH là điều khiển dòng năng lượng (chủ yếu lấy từ nguồn năng lượng điện) để đảm bảo cho dây chuyền sản xuất đạt những chỉ tiêu tối ưu như năng suất, chất lượng, tiết kiệm năng lượng, môi trường, bao trùm lên tất cả là hiệu quả kinh tế và môi sinh.

Mục tiêu của hệ thống TĐH là đảm bảo đầy đủ năng lượng cho hệ thống hoạt động liên tục đạt các chỉ tiêu của dây chuyền nhưng không lãng phí, đồng thời không gây ra những chấn động ảnh hưởng xấu đến các hộ khác đang sử dụng chung một lưới điện thông qua phần mềm điều khiển thống nhất.

Dòng chảy năng lượng của dây chuyền được hệ thống TĐH thông minh điều khiển mềm thông qua các Van bán dẫn công suất thích hợp.

Logo thể hiện đặc trưng trên màn hình các Van điều khiển hoạt động ở các góc thích hợp (ở đây thể hiện 2 pha của lưới điện 3 pha) và được nằm gọn trong hệ thống điều khiển vòng kín tương ứng với chữ C (Control).

Ý tưởng ban đầu là như vậy nhưng để cho phù hợp với tên gọi của Hội, hai pha (là đủ để thể hiện 3 pha) bị cắt góc điều khiển đã được biến đổi thành chữ A nằm trong chữ C. Đó chính là Association of Automation Control (AAC). Nhiều năm Logo của Hội đã được dùng trong các Đại hội của Hội Trung Ương và các Hội địa phương, mọi người đã thấy rõ giữa tên gọi và biểu tượng là một thể thống nhất.

Tới ĐH 3 theo ý kiến của nhiều hội viên và các nhà khoa học, kể cả các nhà khai thác ứng dụng là nên quay về gốc tự nhiên của khoa học. LOGO có dạng như hiện nay.

Có nhiều người cho rằng với cách thể hiện mới sức sống của ngành mạnh mẽ hơn: như những cánh buồm căng gió trong đại dương. Tự Động Hoá của chúng ta sẽ tiến cùng thế giới.

Các bạn có lời bình nào thêm cho Logo được thêm sức sống mới trong năm 2012 để ngành TĐH được bay xa và  cao hơn nữa, xin gửi về Ban biên tập để cùng bàn luận.

Xin chúc các bạn một năm Nhâm Thìn hạnh phúc, thành đạt cùng chung tay để phát triển ngành đạt nhiều  kết quả! q

Tổng Biên tập

Trịnh Đình Đề

Số 134 (1+2/2012)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật