Trang chủ Tạp chí với bạn đọc Tạp chí 10 năm nhìn lại P1

Tạp chí 10 năm nhìn lại P1

Mười năm nỗ lực không ngừng

10 năm qua Tạp chí Tự động hoá ngày nay đã hoạt động rất tích cực trong việc thông tin, phổ biến kiến thức, phản ảnh thực tế phát triển của lĩnh vực tự động hoá của đất nước. Tự động hoá là lĩnh vực công nghệ đa ngành (điện, điện tử, công nghệ thông tin, cơ khí, thuỷ khí và cả lĩnh vực khoa học cơ bản như Toán và Vật lý...)

do đó nhận được sự quan tâm rộng rãi của xã hội, của giới khoa học và học sinh, sinh viên. Tự động hoá là lĩnh vực công nghệ cao đang phát triển mạnh mẽ do đó cần cập nhật thông tin, góp phần phổ biến, nâng cao hiểu biết về lĩnh vực tự động hoá cho đông đảo bạn đọc. Thị trường KHKT của tự động hoá ngày một mở rộng, các sản phẩm tự động hoá đi vào thực tế sản xuất và đời sống, được mọi người quan tâm. 10 năm - mốc thời gian này đủ để chứng tỏ sự nỗ lực của Ban Biên tập, đội ngũ phóng viên, đặc biệt là Tổng Biên tập luôn cố gắng đổi mới hoạt động theo hướng xã hội hoá, phân công trách nhiệm rõ ràng vì thế chất lượng tạp chí ngày càng được nâng cao về cả nội dung và hình thức.

PGS.TS.Lê Văn Doanh
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội:

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày ra số báo đầu tiên, tôi xin chúc Tạp chí ngày càng phát triển để thực hiện tốt mục tiêu đề ra, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của bạn đọc.

ThS.Trần Đức Tân
Trường ĐH Công nghệ ĐHQGHN.

Tạp chí luôn tiên phong trong việc tuyên truyền những công nghệ mới

Lời đầu tiên xin phép được chúc mừng Tạp chí Tự động hóa ngày nay tròn 10 năm tuổi. Mười năm không phải là dài nhưng những kết quả mà Tạp chí đã đạt được thật đáng ghi nhận. Ấn tượng của tôi về tờ báo là thiết kế đẹp, nội dung phong phú đa dạng và vẫn bám sát chuyên ngành tự động hoá. Tạp chí luôn tiên phong trong việc thông tin tuyên truyền những công nghệ mới, kỹ thuật mới góp phần đưa tri thức mới tới đông đảo bạn đọc. Gắn bó với Tạp chí được nửa chặng đường đó, tôi cảm thấy vinh dự bởi đã có ít nhiều đóng góp cho những thành quả mà Tạp chí đạt được ngày hôm nay. Chúc Tạp chí luôn đổi mới và gặt hái thêm nhiều thành công!q
Trang văn nghệ như là người thợ cày trên cánh đồng chang chang nắng, được vào bóng mát gốc cây nghỉ chốc lát mà thấy sướng.
Mười năm là chớp mắt so với biển nhân gian, nhưng 10 năm cũng đủ dài cho tờ tạp chí của một hội chuyên ngành. Nhớ đến ngày đầu thành lập, ai đó cũng có thể nói một câu cửa miệng “ngày xưa... “. Ngày xưa là để nhớ về một thuở tay không. Không có gì cả, con người, địa điểm, tiền bạc, kinh nghiệm, vốn liếng...Vậy mà bây giờ không phải đến ngõ nọ ngách kia, mà đến thẳng phố chính, vào thang máy ấn nút, lên tận tầng 6 của ngôi nhà nhiều tầng, khang trang ,để cầm trên tay tờ Tạp chí Tự động hóa ngày nay dày dặn. Tự hào lắm chứ.

Bùi Nguyên Ngọc
Người phụ trách chuyên mục “Trang Văn nghệ”

So với tạp chí khoa học khác thì chả dám so, sợ rằng mình yêu nó thì nói tốt về nó, sợ lại thiên vị. Riêng bà xã nhà tôi, khi nhìn thấy tờ tạp chí thì kêu lên  “Ối giấy đẹp quá, in đẹp thế, dày ơi là dày, chắc là tốn tiền lắm!”. Tôi không am tường lắm về chuyên sâu ngành tự động nên chả dám bàn, chỉ xin kể một câu chuyện: Tôi có đứa cháu vừa đi Mỹ về bảo: “Cháu được đọc Tạp chí Tự động hóa ở bên Mỹ do con ông Đại tá Mai Thế Chính ở tập thể 32A Lý Nam Đế, Hà Nội mang sang”. Nhưng tôi cũng có cái vui là bẵng đi một thời gian không gắn bó với cái mục Thư giãn thì nay, nhân kỷ niệm 10 năm thành lập, lại được Ban Biên tập mời quay trở lại phụ trách chuyên mục này với cái tên Trang Văn nghệ.
Vừa rồi, Tòa soạn có hội nghị để cải tổ lại Ban biên tập và nội dung. Hy vọng trong chặng đường tiếp theo tạp chí lại được nhiều độc giả đón nhận hơn nữa. Còn cái Trang Văn nghệ của tôi cũng hy vọng nó như người thợ cày trên cánh đồng chang chang nắng, được vào bóng mát gốc cây nghỉ chốc lát mà thấy sướng.q

KS.Bùi Đức Thắng
cộng tác viên Tạp chí Tự động hóa

Tạp chí nên có nhiều thông tin gần gũi hơn nữa với cả kỹ sư lẫn sinh viên
Mình biết đến Tạp chí Tự động hóa từ lúc còn là sinh viên năm thứ 2. Hồi đó mình quan tâm nhiều nhất đến các bài viết lý thuyết và thấy rất có ích cho bản thân, nhất là những bài được tác giả nghiên cứu xuất phát từ một bài toán, rồi áp dụng vào thực tiễn. Tuy nhiên, gần đây, mảng bài này có vẻ ít đi. Hiện giờ mình đã là kỹ sư đi làm thực tế nên lại quan tâm đến mục có đăng tải nhiều thiết bị mới, sản phẩm mới, công nghệ mới hay hơn hay các vấn đề về ứng dụng.
Đứng ở góc độ của sinh viên như trước đây, mình thấy Tạp chí cũng rất có ý nghĩa đối với sinh viên, tuy nhiên là chưa nhiều lắm. Bởi vì đối với các bài viết nghiên cứu, nếu là sinh viên thường thì chưa hiểu hết được, đòi hỏi phải có những bạn sinh viên có trình độ cao hơn một chút. Còn với dạng bài về sản phẩm thì thường chỉ người đã từng đi làm mới nắm được.
Trong thơi gian tới, mình nghĩ nên đăng tải nhiều bài về các thiết kế ứng dụng. Ví dụ một số mạch mẫu, một số thiết kế mẫu đã chạy và ứng dụng trong thực tế. Các bài dạng này rất bổ ích cho người đi làm và cả sinh viên, mà thường thì các tạp chí của nước ngoài họ cũng hay có các bài viết như vậy. Hy vọng sau 10 năm hoạt động, trong chặng đường tới, Tạp chí sẽ có nhiều thông tin gần gũi hơn nữa với cả kỹ sư lẫn sinh viên.

Ông Erdal Elver
Chủ tịch kiêm Tổng GĐ
Công ty TNHH Siemens Việt Nam

Tạp chí Tự động hóa đang lớn mạnh cùng sự phát triển của ngành Tự động hóa Việt Nam

à một công ty hàng đầu thế giới về lĩnh vực công nghiệp nói chung và tự động hóa nói riêng, với sự hiện diện chính thức tại Việt Nam qua gần hai thập kỷ, Siemens chúng tôi rất hài lòng đã gắn bó và hợp tác mật thiết với Tạp chí Tự động hóa ngày nay ngay từ những số đầu tiên. Đây là Tạp chí đầu tiên của Việt Nam chuyên biệt về tự động hóa đồng thời là cơ quan ngôn luận chính thức của Hội Tự động hóa Việt Nam. Sự lớn mạnh và phát triển của Tạp chí trong suốt 10 năm qua chứng tỏ vai trò và sự lớn mạnh của ngành Tự động hóa Việt Nam, cũng như nhu cầu về tự động hóa ngày càng tăng ở Việt Nam.
Chúng tôi rất vui mừng khi có một tạp chí chính thống đăng tải thông tin chuyên ngành về lĩnh vực tự động hóa, đo lường và điều khiển tại Việt Nam. Các chuyên mục của tạp chí hiện nay khá phong phú và đa dạng, bám sát các nhu cầu thực tế. Về hình thức, tạp chí giấy ra hàng tháng gần đây được thiết kế hiện đại hơn và in ấn đẹp hơn. Ngoài ra, với sự ra đời của trang thông tin điện tử www.automation.net.vn, chúng tôi thấy đây là một hướng đi đúng đắn và bắt kịp xu thế vì internet là một kênh truyền tải thông tin vô cùng nhanh chóng và hữu hiệu trong thời đại thông tin ngày nay.
Theo tôi, để Tạp chí ngày một phát triển và đáp ứng được rộng rãi các yêu cầu của độc giả, về nội dung, Tạp chí nên đầu tư hơn nữa vào chất lượng bài vở, các chuyên mục, diễn đàn để bám sát các nhu cầu thực tế mà độc giả quan tâm và truyền tải kịp thời các thông tin cập nhật về công nghệ và xu hướng, cũng như tập hợp các ý kiến đánh giá, phân tích chuyên sâu và chia sẻ kinh nghiệm thực tế của các chuyên gia, các nhà quản lý và của các doanh nghiệp. Về hình thức, cách trình bày nên sinh động hơn nữa. Ngoài ra, Tạp chí cũng nên đẩy mạnh số lượng và phạm vi phát hành với báo giấy và tăng cường quảng bá thông tin với báo mạng để thông tin được đến với đông đảo hơn đối tượng và độc giả khắp cả nước, đặc biệt là những độc giả thường xuyên hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật tự động hóa. Nhân dịp này, chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự hợp tác hiệu quả của Tạp chí trong suốt thời gian qua, kính chúc Tạp chí không ngừng phát triển và đổi mới, luôn giữ vững vai trò là tạp chí uy tín hàng đầu về khoa học kỹ thuật và công nghệ tự động hóa, đo lường, điều khiển tại Việt Nam.
Về phía Siemens Việt Nam, với cam kết gắn bó và hợp tác lâu dài cùng sự phát triển của Việt Nam, chúng tôi luôn nỗ lực để góp phần thiết thực vào sự phát triển của ngành Tự động hóa Việt Nam cũng như sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa của đất nước các bạn và sẽ giữ mối quan hệ hợp tác gắn bó tốt với Tạp chí.q

KS. Trần Dũng
công ty Omron

Thông tin của Tạp chí ít nhiều đáp ứng được nhu cầu của mọi đối tượng độc giả

ôi quan tâm đến Tạp chí Tự động hóa Ngày nay ngay từ những số đầu tiên. Hiện nay có sự khác biệt lớn về nội dung, hình thức của Tạp chí so với vài năm trước. Đó là trình bày đẹp hơn, bắt mắt hơn và nội dung ngày càng phong phú. Tạp chí cũng thường xuyên đưa tin về tình hình hoạt động chung của Hội, ngành liên quan, các bài nghiên cứu lý thuyết, thông tin sản phẩm mới và ứng dụng, kênh mua bán sản phẩm... Các thông tin này ít nhiều đáp ứng được nhu cầu của mọi đối tượng độc giả. Tuy nhiên, sắp tới để phục vụ tốt hơn cho độc giả, Tạp chí nên tăng thêm các bài viết về ứng dụng sản phẩm vì ngoài đối tượng doanh nghiệp tự động, rất nhiều khách hàng và các nhà nghiên cứu, các sinh viên cũng rất quan tâm. Ngoài ra, với số lượng trang hiện nay, Tạp chí hoàn toàn có thể tăng thêm lượng thông tin bằng cách thay đổi phong cách thiết kế.

Số 125 (4/2011)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật